Tặng kỷ niệm chương cho chàng trai hiến tạng cứu bệnh nhân ở 3 miền

Hồ Quang07/12/2020 19:00
Tặng kỷ niệm chương cho chàng trai hiến tạng cứu bệnh nhân ở 3 miền

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho nam công nam công nhân cầu đường ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiến đa tạng cứu người dân ở 3 miền của Tổ quốc.

Ngày 7.12, Bộ Y tế cho hay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong  việc thực hiện thành công ca điều phối ghép đa tạng từ người hiến ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho bệnh nhân ở 3 miền của Tổ quốc.

Đặc biệt, người hiến tạng là anh N.H.Q. (30 tuổi) - công nhân cầu đường tại TP. Vũng Tàu ( tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) bị  chết não do chấn thương nặng sau tai nạn giao thông được Bộ trưởng chỉ đạo tặng kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân".

tang-ky-niem-chuong-cho-chang-trai-hien-tang-cuu-benh-nhan-o-3-mien-hinh-anh(1).png
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy tạng của N.H.Q. (30 tuổi) để ghép tạng cho bệnh nhân ở 3 miền của Tổ quốc - Ảnh: BVCC

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng của con trai mình là anh Q. “Thay mặt lãnh đạo ngành y tế xin gửi tới bà lời tri ân của đội ngũ y bác sĩ và các bệnh nhân được ghép tạng. Hành động cao cả của bà và gia đình đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng. Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết, “kéo dài” sự sống cho chính người thân của mình và góp phần vào sự phát triển y học, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ của Việt Nam”, ông Long nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành y tế cũng bày tỏ lời khen ngợi đối với những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của các đơn vị liên quan, cũng như trình độ chuyên môn cao của các thầy thuốc. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò điều phối Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với Cảnh sát giao thông của 2 địa phương (Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM) cùng Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện lấy, vận chuyển và ghép tạng nhanh chóng, kịp thời. Tinh thần trách nhiệm hết lòng vì người bệnh và tinh thần chuyên nghiệp cao của tất cả các bên và cá nhân liên quan đã đảm bảo việc ghép tạng thành công trong thời gian vàng.

Trước đó, vào ngày 2.12, hàng trăm cán bộ, chuyên gia, thầy thuốc, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp với Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện ca vận chuyển tạng của người hiến là anh N.H.Q.(30 tuổi) từ Vũng Tàu đi TP.HCM, Huế và Hà Nội. Trong đó, tim của người hiến đã được ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế; thận được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Tới nay tất cả các bệnh nhân được ghép tạng đều đang bình phục.

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước (Bắc, Trung, Nam).


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 04/12/2021