Taliban và sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc

Hoàng Vũ (theo Nikkei)14/09/2021 18:00
Taliban và sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc

Afghanistan dưới sự kiểm soát Taliban đang tích cực mở rộng quan hệ với Trung Quốc. Các chuyên gia kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tiếp cận theo một cách thức thận trọng.

Zabiullah Mujahid, người phát ngôn của Taliban đầu tuần này cho biết chính phủ mới của Afghanistan muốn tham gia Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan, hay CPEC trị giá 50 tỉ USD trong sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Nikkei dẫn nguồn tin thân cận với Taliban cho biết Trung Quốc đã tiếp cận và chào mời Taliban từ năm 2018 để thảo luận về một số dự án tiềm năng tại Afghanistan.

“Có những thỏa thuận miệng giữa Bắc Kinh và Taliban về các khoản đầu tư. Một khi chính quyền Taliban được toàn cầu công nhận, Bắc Kinh sẽ bắt đầu xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng ở Afghanistan, nơi bị tàn phá bởi chiến tranh”, nguồn tin cho hay.

s-2farticleimage-2f1-2f1-2f9-2f2-2f36352911-3-eng-gb-2fcropped-16312446142021-09-07t022559z_1315522655_rc2qkp9iwdnj_rtrmadp_.jpg
Các quan chức cấp cao của Taliban trong cuộc gặp với các nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc tại thủ đô Kabul hôm 6.9 - Ảnh: Reuters

Nguồn tin tiết lộ thêm rằng Trung Quốc sẽ không quan tâm nhiều đến vấn đề nhân quyền, đặc biệt là vấn đề liên quan tới phụ nữ và trẻ em gái, mà tập trung hơn vào việc quản lý hiệu quả và đối phó với các nhóm cực đoan do các phần tử thánh chiến người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương lập ra.

Tuần trước, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã chủ trì một cuộc họp trực tuyến, có các đồng cấp láng giềng của Afghanistan là Trung Quốc, Iran, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Pakistan tham gia.

"Tình hình tại Afghanistan vẫn đang rất phức tạp. Chúng tôi hy vọng tình hình chính trị sẽ sớm ổn định, giúp nước này trở lại trạng thái bình thường. Thực tế mới đòi hỏi chúng ta phải loại bỏ những cách nhìn cũ, phát triển những hiểu biết mới và tiến hành một cách tiếp cận thực tế, thực dụng", Ngoại trưởng Pakistan nêu quan điểm trên mạng xã hội Twitter.

Cũng trong cuộc họp, Trung Quốc tuyên bố viện trợ khẩn cấp 31 triệu USD cho Afghanistan, bao gồm ngũ cốc, vật tư mùa đông, vắc xin COVID-19 và thuốc chữa bệnh. Thời báo Hoàn cầu (thuộc cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc) cho biết: "Những gì Trung Quốc có thể làm bây giờ là duy trì các liên lạc cần thiết với Taliban trong các lĩnh vực hoạt động kinh tế bình thường và giao lưu nhân dân".

Andrew Small, một thành viên cao cấp tại khu vực Đại Tây Dương trong chương trình châu Á tại Quỹ Marshall (Đức) tin rằng các yêu cầu đầu tư ngay lập tức của Taliban sẽ tạo ra đòn bẩy cho Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ cung cấp một số hỗ trợ kinh tế ngay lập tức, họ sẽ can dự nhiều hơn nhưng thận trọng hơn.

“Bắc Kinh sẽ rất sẵn lòng trong đưa ra cam kết và can dự đối thoại liên quan đến BRI và mở rộng CPEC. Nhưng họ sẽ không thúc đẩy hành động trên thực tế cho đến khi hoàn toàn tin tưởng và điều kiện chính trị và an ninh ở Afghanistan”, ông Small nhận định với Nikkei.

Các chuyên gia lưu ý đến sự lựa chọn đầu tư hạn chế của Afghanistan dưới thời Taliban. “Do đó, Trung Quốc được kỳ vọng sẽ sẵn sàng giúp đỡ chính quyền Taliban sau khi Mỹ rời khỏi khu vực vốn quan trọng đối với Trung Quốc”, chuyên gia phân tích về chính sách công ở Pakistan, ông Hasaan Khawar nói.

Theo Nikkei, Trung Quốc biết rõ về nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ của Afghanistan, trong đó có mỏ đồng Mes Aynak, được cho là lớn thứ 2 trên thế giới về trữ lượng khai thác. Tập đoàn luyện kim Trung Quốc đã mua hợp đồng thuê thăm dò, khai thác trong khoản tiền khổng lồ vào năm 2008 trị giá 3 tỉ USD, nhưng công việc đã bị đình trệ trong hơn một thập niên do những lo ngại về an ninh. Đây có thể là một lời nhắc nhở sâu sắc đối với Trung Quốc về việc các khoản đầu tư lớn có thể dễ dàng thất bại nếu rơi vào cảnh bất ổn.

s-2farticleimage-2f0-2f2-2f2-2f3-2f36353220-5-eng-gb-2fcropped-16312457782015-04-12t120000z_903644997_gf10000056501_rtrmadp_.jpg
Hoạt động tại mỏ đồng Mes Aynak ở tỉnh Logar (Afghanistan) của Trung Quốc bị đình trệ trong thời gian dài do lo ngại về an ninh - Ảnh: Reuters

“Đồng là nguyên liệu rất cần thiết cho sản xuất hệ thống dây điện, sản phẩm điện tử, động cơ và nhiều sản phẩm khác được sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, người Trung Quốc sẽ không vội nhét đầu vào miệng sư tử dễ dàng như vậy. Tôi nghĩ rằng họ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng bất kỳ quyết định nào khi can dự sâu hơn vào Afghanistan”, Jeremy Garlick, trợ lý giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Kinh tế Prague (Czech) nhận định.

Bên cạnh đó, vấn đề các chiến binh cực đoan và việc sử dụng Afghanistan làm bệ phóng cho chủ nghĩa khủng bố toàn cầu là mối quan tâm lớn nhất đối với cộng đồng trên thế giới, tất nhiên trong đó có Trung Quốc. Giới phân tích tin rằng trừ khi Taliban kiểm soát được vấn đề này, Trung Quốc sẽ không thể phó mặc đầu tư dù cho mong muốn có lớn đến đâu.

Chuyên gia Small nói rằng Trung Quốc không muốn một Afghanistan do Taliban điều hành trở thành một trung tâm kết nối cho khu vực nếu đây là một môi trường dễ dãi cho các chiến binh cực đoan. “Trung Quốc đã lo ngại về điều kiện an ninh ngày càng xấu đi của CPEC và hiện có những câu hỏi lớn về việc Tehrik-i-Taliban Pakistan (thường được gọi là Taliban Pakistan) có thể được cổ vũ và hỗ trợ như thế nào trước chiến thắng của Taliban ở Afghanistan”, ông Small nói.

Trong khi đó, các quan chức chính phủ Pakistan hoan nghênh việc Taliban muốn trở thành một phần của CPEC. Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rashid Ahmed cho biết trong một cuộc họp báo hôm 7.9 rằng tiến trình của Pakistan và Afghanistan có mối liên hệ với nhau.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​nói Pakistan cần thận trọng với việc cho phép mở rộng CPEC sang Afghanistan. Garlick, tác giả cuốn Tác động của sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc: Từ châu Á đến châu Âu cho biết: “Pakistan đang phải vật lộn với sự ổn định nội bộ và chủ nghĩa khủng bố. Vì vậy, mở rộng CPEC sang Afghanistan sẽ làm tăng thêm gánh nặng rủi ro cho Pakistan”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Mỹ: Tổng thống Biden nên mua tàu ngầm Pháp rồi tặng Việt Nam để giải quyết 3 mục tiêu

Trên Washington Examiner, cây bình luận Tom Rogan đã có bài viết khẳng định Mỹ nên mua tàu ngầm Pháp rồi đem cho Việt Nam để giải quyết mọi bất đồng và đảm bảo an ninh trên Biển Đông. Chúng tôi lược dịch lại bài viết.
2

Sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp, Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu

Châu Âu phiền lòng sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp. Điều đó thúc đẩy Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu
3

Đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc COVID-19 bị giải tán vì liên quan Viện Vi rút học Vũ Hán

Giáo sư Jeffrey Sachs của Đại học Columbia (Mỹ) đã giải tán một đội đặc nhiệm gồm các nhà khoa học điều tra nguồn gốc của COVID-19.
4

Lý do Pháp đừng quá ngạc nhiên khi Úc hủy hợp đồng tàu ngầm 60 tỉ USD, hợp tác với Mỹ - Anh

Pháp không nên ngạc nhiên khi Úc hủy hợp đồng tàu ngầm vì những lo ngại lớn về sự chậm trễ, chi phí vượt mức và tính phù hợp đã được công bố chính thức, công khai trong nhiều năm, theo các chính trị gia Úc.
5

Thủ tướng Úc xát muối vào nỗi đau của Pháp khi nói thẳng tàu ngầm Pháp là thứ không đáng xài

Thủ tướng Úc nói thẳng: "Khả năng của các tàu ngầm lớp Attack (Pháp) không phải là thứ mà Úc cần để bảo vệ các lợi ích chủ quyền của chúng tôi"

Vụ bé gái Dalit 9 tuổi bị 5 kẻ tầng lớp trên cưỡng bức dấy lên bức xúc giai cấp tại Ấn Độ

Bạo lực tình dục đối với phụ nữ Chiên Đà La một lần nữa lại được dư luận gióng lên, sau khi một bé gái 9 tuổi bị hãm hiếp tập thể và sát hại ở thủ đô Delhi vào tháng trước.

Chuyên gia: Virus Nipah có thể trở thành mối đe dọa toàn cầu như Covid-19

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo rằng, Nipah - virus đang lây lan ở một bang của Ấn Độ, có thể trở thành mối đe dọa với thế giới giống Covid-19.

Chiến lược chống COVID-19 bằng phong tỏa của Trung Quốc khó duy trì lâu dài trước Delta

Một người nhập cảnh dù đã hoàn thành 21 ngày kiểm dịch nhưng vẫn bị xác định có thể là nguồn gây bùng phát đợt dịch bệnh mới. Điều này đặt ra câu hỏi về tính bền vững của chiến lược zero-COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng gấp đôi ở Singapore khi 81% dân được tiêm 2 liều vắc xin

Tốc độ tăng ca mắc COVID-19 mới và sự gia tăng gấp đôi người mắc bệnh nặng ở Singapore đã đặt ra những trở ngại bất ngờ với kế hoạch mở lại dựa trên cơ sở phủ vắc xin ở nơi 81% dân số được tiêm 2 liều.

Số ca COVID-19 và tử vong giảm, Ấn Độ lo ngại dân tự mãn bỏ qua liều vắc xin thứ 2

Ấn Độ lo ngại rằng sự tự mãn ngày càng tăng khi tỷ lệ mắc COVID-19 và tử vong giảm có thể dẫn đến việc nhiều người bỏ qua mũi tiêm vắc xin thứ hai, khiến cộng đồng dễ bị tổn thương bởi vi rút SARS-CoV-2, hai chuyên gia y tế nói về vấn đề này.

Taliban cho phụ nữ đi học đại học, áp dụng 'lớp học phân biệt giới tính'

Phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải tuân thủ quy định về phân chia khu khu vực theo giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.

Thẻ xanh vắc xin trên thế giới: Nước gắt gao, nước ngập ngừng

Trên khắp thế giới, ý tưởng thiết lập Thẻ xanh vắc xin đã được thảo luận như một công cụ cho phép các nền kinh tế khởi động lại và cho phép hàng trăm triệu người được tiêm chủng trở lại sinh hoạt bình thường

Các tỷ phú công nghệ Mỹ sử dụng chiêu từ thiện để nộp thuế khiêm tốn

Chuyến bay gần đây của Jeff Bezos vào không gian và những ý định đáng ngờ đằng sau các khoản quyên góp từ thiện lớn gắn liền với hành trình này đã khơi lại các cuộc bàn luận xung quanh việc liệu những tỷ phú Mỹ có trả phần thuế công bằng hay không.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021