Taliban cho phụ nữ đi học đại học, áp dụng 'lớp học phân biệt giới tính'

Hoàng Vũ13/09/2021 17:00
Taliban cho phụ nữ đi học đại học, áp dụng 'lớp học phân biệt giới tính'

Phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải tuân thủ quy định về phân chia khu khu vực theo giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.

Trong cuộc họp báo hôm 12.9 tại thủ đô Kabul, Bộ trưởng Giáo dục bậc Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani cho biết họ đang bận rộn thảo luận các vấn đề với Hiệp hội Giáo dục và sẽ nối lại tất cả các trường đại học trên toàn quốc ngay khi họ giải quyết xong vấn đề.

Ông cùng các quan chức chính quyền Taliban đang thảo luận về các vấn đề tài chính cùng với các vấn đề khác mà giáo dục đại học ở Afghanistan phải đối mặt.

Theo Al jazeera, lĩnh vực giáo dục đang là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Afghanistan. Nền giáo dục quốc gia Nam Á này đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và hiện nay là sự chuyển đổi của chế độ.

Ông Abdul Baqi Haqqani cũng cho biết chương trình học hiện tại sẽ được tuân theo nhưng Bộ đang bận thảo luận về những thay đổi trong chương trình giảng dạy.

"Các môn học không thiết yếu sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình giảng dạy và được thay thế bằng những môn hiện đại hơn để sinh viên tốt nghiệp các trường đại học của Afghanistan có thể cạnh tranh với sinh viên tốt nghiệp đại học trong khu vực và phần còn lại của thế giới", ông Haqqani nói. 

Bộ trưởng Abdul Baqi Haqqani cũng tiết lộ thêm rằng chính phủ Taliban mới, nhậm chức từ tuần trước, sẽ “bắt đầu xây dựng đất nước từ những gì đang tồn tại hôm nay” và không muốn quay ngược đồng hồ 20 năm khi lực lượng này nắm quyền ngày xưa cũng như muốn thay đổi thái độ đối với phụ nữ.

Haqqani cho biết chính sách về các lớp học phân biệt giới tính sẽ được tuân thủ và các sinh viên nữ sẽ được giảng dạy bởi các giảng viên nữ. Giảng viên được bổ sung bởi các giảng viên người Afghanistan lưu vong trong trường hợp vắng mặt.

lop-hoc.png
Sinh viên tham gia một lớp học với nam và nữ được ngăn cách bởi một bức màn tại một trường đại học dân lập  ở thủ Kabul - Ảnh: AFP

Các sinh viên nữ phải do giáo viên nữ dạy ở bất kỳ nơi nào có thể và các lớp học sẽ phải chia đôi thành hai khu cho nam và nữ, để phù hợp với cách diễn giải luật Hồi giáo Sharia, ông Haqqani cho hay.

“Nhờ ơn chúa chúng tôi đã có nhiều nữ giáo viên. Chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì trong việc này. Tất cả nỗ lực sẽ được triển khai để tìm ra và cung cấp giáo viên nữ cho các sinh viên nữ”, ông Haqqani nói tại cuộc họp báo ở Kabul hôm 12.9.

Sự trỗi dậy của Taliban đã làm dấy lên lo ngại rằng nhóm này sẽ quay lại với chế độ cai trị hà khắc đã xác định thời kỳ cầm quyền đầu tiên ở Afghanistan 20 năm trước. Điều đó bao gồm việc từ chối giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ, cũng như việc họ bị loại trừ khỏi cuộc sống công cộng hay làm việc ở bên ngoài.

Các quan chức Taliban thời gian gần đây liên tục khẳng định phụ nữ sẽ được học tập và làm việc theo luật Sharia và các truyền thống văn hoá địa phương, nhưng quy định nghiêm ngặt về ăn mặc sẽ tiếp tục được áp dụng. Ông Haqqani cũng nói rằng khăn che Hồi giáo là vật bắt buộc đối với tất cả sinh viên nữ, nhưng không nói rõ đó là khăn che mặt hay khăn trùm kín từ trên đầu xuống.

Trong một cuộc phỏng vấn trên TOLO News nổi tiếng của Afghanistan, phát ngôn viên của Taliban, Syed Zekrullah Hashmi tuần trước nói rằng phụ nữ nên sinh con và nuôi dạy con cái. Trong khi Taliban không loại trừ sự tham gia cuối cùng của phụ nữ trong chính phủ, người phát ngôn cho biết “không nhất thiết phải có phụ nữ trong Nội các.”

Chính sách giáo dục đại học mới báo hiệu một sự thay đổi so với thực tiễn đã được chấp nhận trước khi Taliban tiếp quản. Các trường đại học thời gian trước đã cho phép nam và nữ học cùng nhau, và sinh viên nữ không phải tuân theo quy định về trang phục. Tuy nhiên, đại đa số sinh viên nữ chọn đeo khăn trùm đầu phù hợp với sở thích, tôn giáo và văn hóa. 

Đáng chú ý, vào cuối tuần trước, một nhóm gồm toàn sinh viên nữ mặc áo chùm đen từ đầu xuống chân đã tuần hành ở Kabul để ủng hộ quy định về ăn mặc và phân chia lớp học.

Một sinh viên đại học nói rằng đây là một dấu hiệu cho những gì có thể được mong đợi ở cả nước. Một sinh viên đại học khác nói với rằng “Nó cũng sẽ lan sang các thành phần khác của xã hội”.

Tuy nhiên, một số người bày tỏ lo ngại rằng động thái tách biệt các trường đại học về cơ bản sẽ chấm dứt giáo dục cho phụ nữ vì các trường đại học không có đủ nguồn lực để điều hành hai cơ sở song song cũng như không có đủ giáo viên nữ. Bên cạnh đó, cũng có lo ngại rằng không có đủ giáo viên nữ có kinh nghiệm cho tất cả các khóa học.

Bộ trưởng Haqqani cho biết thêm rằng trong trường hợp không có giáo viên nữ thì các biện pháp đặc biệt sẽ được áp dụng để đảm bảo sự tách biệt.

“Khi thực sự có nhu cầu, đàn ông cũng có thể dạy phụ nữ nhưng theo luật Sharia, họ nên chỉ được quan sát qua tấm màn che. Ngoài ra, các lớp học sẽ được phân chia bởi màn che để ngăn đôi hai khu học sinh nam và nữ khi cần thiết và việc giảng dạy cũng có thể được thực hiện thông qua truyền hình hoặc trực tuyến", Bộ trưởng Giáo dục bậc Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
2

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
3

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
4

Sợ du khách mang theo vi rút, nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa biên giới

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia.
5

ASEAN loại thống tướng Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh

ASEAN quyết định không cho phép thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra trong tháng này.

Thẻ xanh vắc xin trên thế giới: Nước gắt gao, nước ngập ngừng

Trên khắp thế giới, ý tưởng thiết lập Thẻ xanh vắc xin đã được thảo luận như một công cụ cho phép các nền kinh tế khởi động lại và cho phép hàng trăm triệu người được tiêm chủng trở lại sinh hoạt bình thường

Các tỷ phú công nghệ Mỹ sử dụng chiêu từ thiện để nộp thuế khiêm tốn

Chuyến bay gần đây của Jeff Bezos vào không gian và những ý định đáng ngờ đằng sau các khoản quyên góp từ thiện lớn gắn liền với hành trình này đã khơi lại các cuộc bàn luận xung quanh việc liệu những tỷ phú Mỹ có trả phần thuế công bằng hay không.

Anh hủy việc cấp hộ chiếu vắc xin khi ca COVID-19 tăng cao, muốn loại bỏ xét nghiệm PCR với du khách

Ngày 14.9 tới, Thủ tướng Anh - Boris Johnson sẽ đưa ra kế hoạch chế ngự đại dịch COVID-19 trong những tháng mùa đông, thông báo quyết định hủy bỏ việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Các di sản Afghanistan gặp nguy khi Taliban nắm quyền

Trung tâm văn hóa thành phố Bamiyan lẽ ra đã có thể hoàn thành một cuộc triển lãm các di sản vào tháng 8 trước, nhưng sự kiện đã phải dừng lại sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul. Những di sản, trong đó có 2 bức tượng Phật cổ nổi tiếng, từng bị Taliban phá hủy.

FBI giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9 theo lệnh của ông Biden

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố tài liệu đầu tiên về cuộc điều tra vụ khủng bố 11/9 sau khi nhận mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó.

Ngoại trưởng Pháp cáo buộc Taliban nói dối

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra phát ngôn chỉ trích Taliban trước khi sang Qatar đàm phán về hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan trong tương lai.

Ngày càng nhiều nước châu Á chọn sống chung với COVID-19

Singapore, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, và Hong Kong gần đây thông báo rằng họ sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong những tháng tới.

Học sinh Trung Quốc và các nước được dạy về vụ khủng bố 11.9 như thế nào?

Sách Lịch sử thế giới cận đại và hiện đại của Trung Quốc có cả hình tòa WTC chìm trong khói lửa và viết rằng: “Không một cường quốc nào có thể một mình thống trị thế giới”.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

Nga lên kế hoạch nghỉ làm toàn quốc để dập dịch

Thế giới - PV - 20/10/2021 09:51
Ngày 19.10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị 1 tuần không làm việc, từ ngày 30.10 - 7.11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021