Tái tạo công trình Phật giáo hơn 1.500 năm tuổi bằng kỹ thuật in 3D

15/08/2020 15:00
Tái tạo công trình Phật giáo hơn 1.500 năm tuổi bằng kỹ thuật in 3D

Với công nghệ in 3D, bản sao kích thước thật của một trong những công trình điêu khắc phức tạp nhất trong hang động Yungang, kiệt tác 1.500 năm tuổi của văn hóa Phật giáo Trung Quốc, đã được trưng bày ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

      Bản sao 3D kích thước thật của hang động số 12 đã được trưng bày tại một triển lãm của Bảo tàng Nghệ thuật và Khảo cổ Đại học Chiết Giang - Ảnh: CGTN  

Hang động Yungang được mệnh danh là kho tàng nghệ thuật chạm khắc cổ đại của Trung Quốc. Bản sao 3D kích thước thật của hang động số 12 đã được trưng bày tại một triển lãm của Bảo tàng Nghệ thuật và Khảo cổ Đại học Chiết Giang (ZJUMAA) từ ngày 12.6 tại thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang.

Triển lãm này trưng bày hơn 100 đồ tạo tác từ Viện Nghiên cứu Hang động Yungang, bao gồm các tác phẩm điêu khắc bằng đá và đồ gốm, cũng như bản sao 3D.

Hang Yungang có 45 hang động chính và hơn 59.000 bức tượng đá. Đây là một trong 3 quần thể hang nổi tiếng nhất Trung Quốc, nằm cách thành phố Đại Đồng, Sơn Tây khoảng 16 km. Năm 2001, hang động được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Kể từ tháng 8.2016, Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa của Đại học Chiết Giang đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Hang động Yungang để thu thập dữ liệu kỹ thuật số 3D có độ trung thực cao về hang động số 12 (còn gọi là hang âm nhạc).

Hang động Yungang được mệnh danh là kho tàng nghệ thuật chạm khắc cổ đại của Trung Quốc - Ảnh: Shutterstock

Li Zhirong, phó giáo sư thuộc Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa cho biết: “Ngay cả ngày nay, các nhà khoa học vẫn không thể ngăn chặn sự xuống cấp của các hang động bằng các phương pháp hóa học hoặc vật lý. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo tồn các hang động là lưu giữ thông tin của chúng một cách khoa học và xác thực”.

Theo giáo sư Li Zhirong, bằng cách sử dụng máy quét 3D, viện đã cung cấp tất cả dữ liệu cần thiết để tái tạo hang động. Đối với một bức tượng cao 10 m, sai số hình thành giữa tác phẩm gốc và bản sao là nhỏ hơn 5 mm. Công nghệ kỹ thuật số này cũng đã được thực hiện trong các dự án hang động khác của viện.

Với những hình ảnh có độ phân giải cao, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phần mềm tự động ghép chúng lại với nhau để có được một bức ảnh tổng thể với độ chính xác cao, theo Diao Changyu, một chuyên gia máy tính. Công nghệ như vậy cũng có thể giải quyết nhiều bí ẩn khảo cổ học.

Đối với một bức tượng cao 10 m, sai số hình thành giữa tác phẩm gốc và bản sao là nhỏ hơn 5 mm - Ảnh: CGTN

Hang động số 12 được chạm khắc vào thế kỷ thứ 5 với những hình tượng phong phú về các nhân vật và nhạc cụ. Những nhân vật này đại diện cho nền âm nhạc của Trung Quốc cổ đại, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử âm nhạc và vũ đạo nước này.

Bản sao của hang đã được tái tạo với kích thước tương tự bản gốc bao gồm hơn 1.300 miếng ghép với mức độ phục chế màu đạt 95%. Để tạo nên mô hình 3D chân thật nhất, các nhà khảo cổ đã sử dụng 52 máy quét laser và chụp tổng cộng 55.680 bức ảnh.

Diao Changyu, Phó chủ nhiệm Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa nói rằng nhóm dự án đã khắc phục những khó khăn về kỹ thuật như thu thập và xử lý dữ liệu, thiết kế cấu trúc, in khối và tạo màu cho bản sao. Để tạo cho bản sao một kết cấu giống thật hơn, đội ngũ nghệ thuật đã sử dụng các chất màu làm theo phương pháp cổ xưa để lên màu cho hang động và các chi tiết trong đó.

“Các bức tượng được chạm khắc một cách khéo léo. Trong quá trình thu thập và in 3D hang động số 12, nhóm dự án đã gặp phải những thách thức mới và đạt đến mức trần của các công nghệ hiện có. Độ chính xác thu thập kỹ thuật số của hang động đạt 0,03 mm và sai số tái tạo cuối cùng là dưới 2 mm. Màu sắc cũng được tái tạo với độ chính xác hơn 95%”, Diao chia sẻ.

Bản sao của hang số 12 đã được tái tạo với kích thước tương tự bản gốc bao gồm hơn 1.300 miếng ghép - Ảnh: CGTN

Bản sao hang âm nhạc sử dụng phương pháp xây dựng khối vì được lắp ráp từ 110 khối xây dựng dài 2 m. Ning Bo, một quan chức của Viện Nghiên cứu Hang động Yungang cho biết: “Nếu bạn chạm vào bức tường đá của hang động bản sao, bạn thậm chí có thể cảm nhận được kết cấu của đá sa thạch và đá vôi. Những khối xây dựng này được làm bằng vật liệu nhẹ với tổng trọng lượng khoảng 2 tấn, có thể được vận chuyển trên 8 xe container tiêu chuẩn.

Được biết, sau cuộc triển lãm ở Hàng Châu, bản sao của hang động số 12 sẽ bắt đầu chuyến lưu diễn toàn cầu.

Long Hải (theo The Jakarta Post)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
2

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.
3

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.
4

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, Walmart.
5

Mỹ nới lỏng lệnh cấm, Intel được bán chip cho Huawei

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của chính quyền Trump để tiếp tục bán một số sản phẩm cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Hôm 14.8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ vòng 90 ngày.

Người phát minh ra điểm ảnh và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên qua đời

Ông Russell Kirsch, nhà khoa học máy tính phát minh ra pixel và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 91 ngày 11.8 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

CDC cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 khi đeo khẩu trang có van thở

Các loại khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi sẽ không ngăn ngừa được sự lan truyền COVID-19 từ người này sang người khác.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Việt Nam ‘trình làng’ nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain

Điểm vượt trội của nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: định danh khách hàng điện tử (eKYC), chấm điểm tín dụng (credit scoring), chương trình khách hàng thân thiết (loyalty) và truy xuất nguồn gốc…

Lightning Bolt – sản phẩm của người trẻ Việt trong thời đại công nghiệp 4.0

Lightning Bolt ra đời với ý tưởng số hóa và tối ưu quản lý cho doanh nghiệp sản xuất.

Facebook hiển thị cảnh báo khi chia sẻ các bài viết về COVID-19

Chức năng này nhằm ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch và các nội dung lỗi thời về COVID-19

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020