Tác giả hư cấu gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc

Nhân Hoàng30/10/2020 13:00
Tác giả hư cấu gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc

Một tài liệu dài 64 trang được các cộng sự thân cận của Tổng thống Donald Trump phổ biến có vẻ là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo, theo trang NBC News.

Một tháng trước khi vụ rò rỉ hồ sơ có chủ đích từ laptop của Hunter Biden, một tài liệu "tình báo" giả về con trai ông Joe Biden đã lan truyền trên mạng internet của phe cánh hữu. Tài liệu công bố thuyết âm mưu phức tạp liên quan đến Hunter Biden và doanh nghiệp ở Trung Quốc.

Theo các nhà nghiên cứu và các tài liệu công khai, tài liệu dài 64 trang sau đó được các cộng sự thân cận của Tổng thống Donald Trump phổ biến, dường như là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo có tên Typhoon Investigations.

Tác giả tài liệu này, một nhà phân tích bảo mật người Thụy Sĩ tự nhận tên Martin Aspen, nhưng đó là danh tính bịa đặt. Các nhà nghiên cứu thông tin sai lệch kết luận rằng ảnh đại diện của Martin Aspen được làm bằng công cụ tạo khuôn mặt trí tuệ nhân tạo (AI). Theo hồ sơ công khai và các cuộc tìm kiếm trên mạng xã hội, công ty tình báo mà Martin Aspen liệt kê trước từng làm việc, khẳng định rằng không có cựu nhân viên nào tên này. Công ty này cũng cho biết không có cựu nhân viên nào tên Martin Aspen từng sống ở Thụy Sĩ.

Blogger và giáo sư Christopher Balding thừa nhận việc viết các phần của tài liệu và nói rằng nhân vật Martin Aspen không tồn tại.

Bất chấp tác giả đáng ngờ và nguồn cung cấp ẩn danh, tài liệu khẳng định Hunter Biden có mối liên hệ có vấn đề với đảng Cộng sản Trung Quốc nên được những ai chống đối chính phủ nước này cũng như người cực hữu có ảnh hưởng sử dụng để buộc tội ứng cử viên Joe Biden thuộc về Trung Quốc.

Tài liệu và sự lan truyền nó đã trở thành một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm bôi nhọ Hunter Biden và làm suy yếu chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden, vốn đã chuyển từ rìa internet sang các trang tin bảo thủ chính thống hơn.

Một vụ rò rỉ tài liệu khác chưa được xác minh, gồm cả những bức ảnh gây sốt từ luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani và chủ cửa hàng sửa chữa thiết bị Apple ở Delaware tuyên bố ổ cứng của Hunter Biden, đã được đăng trên tờ New York Post vào ngày 14.10. Các cộng sự thân cận với ông Trump, bao gồm cả Rudy Giuliani và Steve Bannon (cựu trợ lý cấp cao của ông Trump), đã hứa hẹn nhiều vụ rò rỉ và bí mật bom tấn hơn nhưng vẫn chưa thành hiện thực.

Tuy vậy, tài liệu tình báo giả mạo đã bị rò rỉ hàng tháng trời, giúp tạo cơ sở cho các phương tiện truyền thông cánh hữu đưa ra một loạt các thuyết âm mưu về Hunter Biden.

tac-gia-hu-cau-gay-bao-mang-voi-tai-lieu-to-cha-con-biden-lam-cho-chinh-phu-trung-quoc1.jpg
Tài liệu lan truyền về Hunter Biden được viết bởi Martin Aspen, tác giả không có thực với ảnh hồ sơ do AI tạo ra

Tài liệu của Typhoon Investigations được đăng lần đầu vào tháng 9 trên Intelligence Quarterly, một blog ẩn danh "chuyên thu thập tin tức quan trọng hàng ngày". Hồ sơ lịch sử tên miền cho thấy blog đã được đăng ký bởi Albert Marko, người tự nhận là cố vấn kinh tế và chính trị, cũng liệt kê blog trên tiểu sử Twitter của mình. Khi được hỏi về nguồn gốc của tài liệu, Albert Marko cho biết nhận được nó từ Christopher Balding.

Christopher Balding, phó giáo sư tại Đại học Fulbright Việt Nam từng nghiên cứu về kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc, đã đăng tài liệu trên blog của mình vào ngày 22.10, bảy tuần sau khi nó được xuất bản lần đầu.

"Tôi thực sự không muốn làm điều này nhưng khoảng 2 tháng trước, tôi đã được giao một báo cáo về các hoạt động của Biden ở Trung Quốc, báo chí đã từ chối đưa tin. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi không viết báo cáo nhưng tôi biết ai đã làm", Christopher Balding cho biết trong một email.

Christopher Balding sau đó đã thừa nhận với NBC News rằng ông đã viết một số tài liệu.

"Tôi là tác giả của các phần nhỏ của báo cáo, tham gia vào việc chuẩn bị và xem xét nó. Là nhà nghiên cứu lo lắng rằng thông tin nước ngoài không chính xác, điều tối quan trọng là hoạt động báo cáo tài liệu từ các nguồn được thừa nhận và công khai. Chúng tôi rất cẩn thận trong việc ghi chép, trích dẫn và lưu giữ thông tin để các dữ kiện được xác nhận có thể được lên tên miền công khai", Christopher Balding nói.

Christopher Balding cho biết Martin Aspen là "một cá nhân hoàn toàn hư cấu được tạo ra chỉ với mục đích phát hành báo cáo này". Christopher Balding không nêu tên tác giả chính của tài liệu, nói rằng "người này do rủi ro cá nhân và nghề nghiệp, yêu cầu giấu tên".

Christopher Balding tuyên bố rằng tài liệu này được ủy quyền bởi Apple Daily, tờ báo có trụ sở tại Hồng Kông thường xuyên chỉ trích Chính phủ Trung Quốc.

Apple Daily chưa bình luận về chuyện này.

Ngoài việc đăng tài liệu lên blog của mình, Christopher Balding cũng quảng bá nó trên các phương tiện truyền thông cực hữu. Tài liệu xuất hiện trên podcast của Steve Bannon (cựu trợ lý cấp cao của ông Trump) và China Unscripted (podcast được sản xuất bởi Đại Kỷ Nguyên, phương tiện truyền thông ủng hộ ông Trump và chống Chính phủ Trung Quốc).

tai-lieu-to-cha-con-biden-lam-cho-chinh-phu-trung-quoc1.jpg
Ông Christopher Balding, phó giáo sư tại Đại học Fulbright Việt Nam

Từng giảng dạy ngành kinh tế tại Trường Kinh doanh HSBC của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đến năm 2018, Christopher Balding thường chỉ trích chính phủ nước này. Trong năm nay, ông đã đưa tin tiết lộ hoạt động thu thập dữ liệu toàn cầu của công ty Shenzhen Zhenhua Data Technology (Trung Quốc).

Christopher Balding đưa ra cảnh báo kèm theo nghiên cứu về các thông tin rò rỉ, được cho là chứng cứ trực tiếp về việc Trung Quốc thu thập dữ liệu đối với các cá nhân, tổ chức nước ngoài vì mục đích tình báo và gây chiến dịch ảnh hưởng.

Nghiên cứu cho thấy 2,4 triệu người trên thế giới là mục tiêu thu thập dữ liệu bởi công ty Shenzhen Zhenhua Data Technology có liên quan đến Bộ Quốc an Trung Quốc, trong đó có 35.000 người Úc, bao gồm những người nổi tiếng, các chính trị gia và nhà báo. Các dữ liệu tại Úc dường như tập trung vào các cá nhân, tổ chức mà Trung Quốc xem là có ảnh hưởng hoặc quan trọng, từ các chính trị gia và gia đình họ cho đến các giáo sư, viện nghiên cứu, nhà khoa học, lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ và thậm chí cả tội phạm có tổ chức.

Phần lớn dữ liệu được Shenzhen Zhenhua Data Technology thu thập là nguồn mở, bao gồm ngày sinh, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, hình ảnh, tổ chức chính trị, họ hàng và các tài khoản mạng xã hội. Song, có đến 20% dữ liệu không phải nguồn mở, nghĩa là có thể đã được lấy từ các trang web đen hoặc tấn công mạng. Các thông tin này có thể gồm chi tiết mật về giao dịch ngân hàng, đơn xin việc, hồ sơ tâm lý và thông tin của các công chức.

Các bài đăng trên blog nêu bật những phần hấp dẫn nhất của tài liệu, trong đó các bài viết từ blog Intelligence Quarterly, Revolver News và chính Christopher Balding đã nhận được 70.000 lượt tương tác công khai (phản ứng, bình luận, chia sẻ) trên Facebook, Twitter và Reddit. Đây là thông tin do BuzzSumo, công cụ phân tích truyền thông xã hội, cung cấp.

Blog của Christopher Balding là nguồn chính của sự lan truyền thông tin trong các cộng đồng bảo thủ và thuyết âm mưu. Theo BuzzSumo, bản báo cáo đã được chia sẻ trên Facebook, Twitter khoảng 5.000 lần và hơn 80 trang liên kết trở lại blog với hơn 25.000 lần chia sẻ từ hai mạng xã hội này. Các trang web về đảng phái và thuyết âm mưu như ZeroHedge, WorldNetDaily dẫn đầu nhóm chia sẻ lại thông tin.

Sau lời hứa hẹn hé lộ một ngày trước đó, tài liệu này cũng được Q, tài khoản ẩn danh đứng sau phong trào thuyết âm mưu QAnon, đăng lên diễn đàn cực đoan 8kun.

Trên Twitter, tài liệu được đăng bởi những người có ảnh hưởng trong cộng đồng QAnon và Dinggang Wang (YouTuber chống Chính phủ Trung Quốc, làm việc cho Guo Wengui - tỷ phú đã bỏ trốn khỏi nước này vì bị cáo buộc hối lộ và các tội danh khác).

Newt Gingrich, cựu diễn giả của Hạ viện Mỵ thuộc đảng Cộng hòa, đã đăng tài liệu này trên tài khoản Twitter có 2,3 triệu người theo dõi.

Tài liệu đã thu hút được sự chú ý từ các nhà nghiên cứu thông tin sai lệch, một phần vì hình ảnh của tác giả.

Elise Thomas, nhà nghiên cứu tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, lần đầu tiên phát hiện ra những dấu hiệu đáng ngờ về bức ảnh giả khi cô tìm kiếm Martin Aspen trên web của Typhoon Investigations.

Elise Thomas đã tìm thấy tài khoản Twitter Aspen có tên @TyphoonInvesti1. Tài khoản đó đăng một liên kết đến trang WordPress của Typhoon Investigations chứa tài liệu này vào ngày 15.8.

Ảnh đại diện cho Aspen có dấu hiệu do phần mềm tạo, có thể bởi máy tính hay dịch vụ trực tuyến. Tai của Aspen không đối xứng, nhưng mắt trái là chi tiết chứng tỏ người này thực sự không tồn tại. Mống mắt trái của Aspen nhô ra ngoài, một lỗi thường xuyên xảy ra với khuôn mặt do máy tính tạo ra.

Elise Thomas nói: “Điều rõ ràng nhất là hình dạng bất thường của tròng đen. Hình ảnh hồ sơ trông khá thuyết phục trong hình thu nhỏ của Twitter, nhưng khi phóng nó lên ở chế độ xem đầy đủ, tôi ngay lập tức nghi ngờ".

Elise Thomas sau đó đã tham khảo ý kiến ​​của Ben Nimmo, Giám đốc điều tra tại công ty phân tích Graphika, người đã ghi nhận dấu hiệu khác của khuôn mặt do máy tính tạo ra.

Elise Thomas nói: “Một trong những điều mà anh ấy và nhóm của anh đã tìm ra là nếu bạn xếp nhiều hình ảnh này chồng lên nhau thì các mắt sẽ thẳng hàng. Anh ấy đã làm điều đó với ảnh này và các đôi mắt phù hợp với nhau".

Các phần khác trong danh tính Aspen rõ ràng đã lấy từ các phần khác nhau trên web. Trang Facebook của Aspen được lập vào tháng 8 và chỉ có hai bức ảnh đều từ "nhà mới" người này, được ghi lại trong các bài đánh giá trên trang web du lịch Tripadvisor. Biểu trưng cho Typhoon Investigations đã được dỡ bỏ khỏi Trung tâm Kiểm tra Dữ kiện Đài Loan, một tổ chức phi lợi nhuận về kiến ​​thức kỹ thuật số.

Aspen ghi trên hồ sơ LinkedIn cá nhân từng làm việc cho công ty Swiss Security Solutions từ năm 2016 đến 2020. Song, Swiss Security Solutions phủ nhận việc từng tuyển dụng bất kỳ ai có tên Aspen và cho biết đã tìm thấy tài khoản giả mạo của hai người khác cũng vờ từng làm việc cho mình.

"Martin Aspen chưa bao giờ là người làm việc tự do hay nhân viên của Swiss Security Solutions. Chúng tôi không biết người này. Theo phần mềm Due Diligence của chúng tôi, người này không tồn tại ở Thụy Sĩ", Chủ tịch Swiss Security Solutions - Bojan Ilic cho biết và tiết lộ thêm rằng công ty đã báo cáo hồ sơ cho LinkedIn.

Các khuôn mặt do máy tính tạo ra đã trở thành yếu tố chính của các hoạt động sai lệch thông tin quy mô lớn trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Vào tháng 12, Facebook đã đánh sập một mạng lưới các tài khoản giả mạo sử dụng các khuôn mặt do máy tính tạo ra có liên quan đến Đại Kỷ Nguyên. Facebook đã xóa hơn 600 tài khoản liên quan đến hoạt động này, từng đẩy các thông điệp ủng hộ ông Trump.

Tháng trước, Facebook đã xóa một loạt hồ sơ khác do máy tính tạo ra có nguồn gốc từ Trung Quốc và Philippines, trong đó một số hồ sơ đăng bài chống ông Trump.

Renee DiResta, nhà nghiên cứu tại Stanford Internet Observatory (Mỹ), cho biết danh tính do máy tính tạo ra đang trở nên phổ biến với các chiến dịch sai lệch thông tin, một phần vì dễ tạo.

Từng kiểm tra một vòng các khuôn mặt do AI tạo liên kết với tổ chức phi lợi nhuận Turning Point USA tháng trước, Renee DiResta cho biết các ảnh hồ sơ do máy tính tạo ra có thể được sử dụng để "xây dựng đội quân người giả" nhằm hỗ trợ cho mục đích nào đó hoặc việc thực hiện các hoạt động sai lệch thông tin khó bị phát hiện hơn.

"Một trong những điều mà các nhà điều tra xem xét là liệu các tài khoản có xác thực hay không, có thật hay không. Nếu họ sử dụng một bức ảnh có sẵn, việc này xác nhận điều gì đó không trung thực có khả năng xảy ra. Bằng cách sử dụng khuôn mặt do AI tạo, bạn đảm bảo rằng sẽ không tìm thấy người đó ở nơi khác trên internet", DiResta nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.
2

Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen

Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.
3

‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Ciaran Martin nói rằng Vương quốc Anh sẽ không thay đổi lập trường với Huawei khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, chê chính quyền Trump chống lại công nghệ Trung Quốc theo cách lộn xộn nhưng cho thấy những lỗ hổng trong an ninh mạng ở các nước châu Âu.
4

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.
5

Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.

Tương lai thuế quan Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc

Hai cố vấn hàng đầu của ông Joe Biden cho biết nếu đắc cử, chính trị gia đảng Dân chủ dự tính lập tức tham vấn các đồng minh về tương lai của thuế quan Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc, tìm cách chống lại đối thủ châu Á bằng sức mạnh tập thể.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Tầm nhìn chiến lược của Joe Biden

Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Đóng phạt 1428 tỉ đồng, nhà sản xuất chip Đài Loan hứa giúp Mỹ truy tố công ty Trung Quốc

UMC đã đồng ý trả khoản tiền phạt 60 triệu USD để giải quyết vụ kiện gián điệp công nghiệp với Bộ Tư pháp Mỹ.

13 bang quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được quyết định bởi vài chục bang có thể dao động giữa đương kim lãnh đạo Donald Trump và đối thủ Joe Biden.

Mỹ hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong nội địa Mỹ trước thềm bầu cử

Washington đã chỉ định một tổ chức do Trung Quốc quản lý tại Mỹ là một phái bộ nước ngoài và rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc, ủng hộ Indonesia bảo vệ chủ quyền vùng biển trước khi đến Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe

Thời sự - Phan Diệu - 04/12/2020 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 21:30
Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Chiều 3.12, thêm 3 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.361 bệnh nhân

Thời sự - 03/12/2020 21:00
Chiều 3.12 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.361 bệnh nhân.

COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Doanh nghiệp - Lam Thanh - 03/12/2020 20:30
Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

Elliot Page: Dù ở giới tính nào cũng luôn tỏa sáng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/12/2020 20:00
Elliot Page sẽ tiếp tục chinh phục Hollywood bằng danh xưng “nam diễn viên” và được truyền thông công nhận. Dù ở giới tính nào, Page sẽ vẫn đảm nhận tốt vai trò của mình trong tương lai.

Bệnh nhân 1342 liệu có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 19:30
Nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh được lỗi cố ý gián tiếp của bệnh nhân 1342 thì đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phe Dân chủ nói Trump không biết xấu hổ vì dùng dự luật quốc phòng để bãi bỏ mục bảo vệ MXH

Công nghệ - Nhân Hoàng - 03/12/2020 19:00
Ông Donald Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý với công ty truyền thông xã hội. Điều này vấp phải sự phản đối gay gắt của lưỡng đảng, tạo tiền đề cho cuộc đối đầu với các nhà lập pháp đang tranh giành thông qua dự luật lớn cuối năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020