Suy nghĩ về bài 'dậy sóng dư luận' của ông Vũ Ngọc Hoàng

04/08/2020 18:00
Suy nghĩ về bài 'dậy sóng dư luận' của ông Vũ Ngọc Hoàng

Ông Hoàng đặt câu hỏi: Khi có “sự mâu thuẫn giữa tính khoa học và tính chính trị” thì “nên giải quyết như thế nào?”.

Ông đề nghị “Phải dựa vào khoa học để làm căn cứ xác định và điều chỉnh các yêu cầu chính trị, chứ không phải ngược lại”, vì nếu “lấy chính trị để bắt khoa học phải tuân theo” thì “nhiệm vụ chính trị không còn đứng vững và chính trị chắc chắn sẽ bị chông chênh”.

      Ông Vũ Ngọc Hoàng - Ảnh: Internet  

Bài của ông Vũ Ngọc Hoàng, đăng trên tờ Thanh Niên ngày 1.8.2020, có tên 90 năm ngày truyền thống ngành tuyên giáo: Tuyên giáo phải nhằm khai hóa văn minh cho dân tộc thu hút sự chú ý của dư luận.

Bài này chưa nói hết ý ông Hoàng vì còn phần tiếp theo chưa đăng. Trong phần đã đăng có 2 ý chính: Tuyên giáo phải vừa khoa học vừa chính trị, và Tuyên giáo nhân lên sức mạnh chân chính.

Chúng tôi xin trao đổi về phần "Tuyên giáo phải vừa khoa học vừa chính trị".

Ông Hoàng viết: “Mục đích đầu tiên và quan trọng nhất của công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hóa văn minh cho cộng đồng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa là sự nghiệp lâu dài vừa là trước mắt, vừa có tính chất khoa học vừa mang tính chính trị”.

Trước khi thảo luận, xin cùng nhau thống nhất định nghĩa Tính khoa học.

Tính khoa học là gì? Các định nghĩa về khoa học hay về các tính chất của khoa học đều đưa ra những tính chất của khoa học như dưới đây:

1. Tính khách quan (Objectivity), 2. Tính có thể kiểm chứng (Verifiability), 3. Trung tính (Ethical Neutrality), 4. Tính có hệ thống trong nghiên cứu (Systematic Exploration), 5. Tính đáng tin cậy (Reliability), 6. Tính nghiêm ngặt (Precision), 7. Tính chính xác (Accuracy), 8. Tính tổng quát (Abstractness), 9. Tính dự báo (Predictability).

Xin được đi sâu hơn một chút 3 tính chất đầu tiên.

Tính khách quan: Là tính chất đầu tiên của khoa học, nghĩa là năng lực thấy và chấp nhận sự việc như nó là, chứ không phải như cái được mong muốn. Tính khách quan gạt bỏ khuynh hướng, niềm tin, ước muốn, ưa thích, nó không chấp nhận suy nghĩ chủ quan và thành kiến.

Tính có thể kiểm chứng được: Mọi kết luận khoa học phải dựa trên dữ liệu, chứng cứ (data). Trong khoa học tự nhiên đó là những chứng cứ mọi người có thể kiểm tra. Thí dụ nói nước sôi ở 100 độ C thì bất kỳ ai khi làm nước nóng lên tới 100 độ C đều thấy bay hơi. Trong khoa học xã hội, đó là các dữ liệu được thu thập theo phương pháp thăm dò, thống kê. Những kết luận về khuynh hướng ưa thích, chọn lựa, ủng hộ của dân chúng chỉ có tính khoa học khi được thăm dò ý kiến bằng phương pháp khoa học, khách quan, hoặc khi thông qua trưng cầu dân ý.

Tính trung tính: Khoa học chỉ hướng tới sự hiểu biết, không quan tâm tới kiến thức khoa học được dùng như thế nào. Khoa học tìm hiểu năng lượng nguyên tử, việc sử dụng kiến thức đó cho mục đích y khoa hay mục đích quân sự không thuộc phạm vi khoa học. Tinh thần khoa học đúng nghĩa không để niềm tin tôn giáo, chính trị, chủ thuyết… ảnh hưởng, làm biến dạng quá trình nghiên cứu hay kết quả nghiên cứu khoa học.

Với tính khoa học như được trình bày trên, ta thấy không có hoạt động tôn giáo, chính trị nào có tính khoa học đúng nghĩa. Hoạt động tuyên giáo, vốn là hoạt động chủ quan và nhằm định hướng chính trị, không thể có tính khoa học. Tuy nhiên, nếu hiểu “công tác tuyên giáo… vừa có tính chất khoa học vừa mang tính chính trị” (như ông Hoàng viết) theo hướng công tác tuyên giáo dùng tinh thần khoa học, kiến thức khoa học, kết quả khoa học… thì câu nói trên có thể mang ý nghĩa. Chúng ta sẽ thảo luận theo cách hiểu này.

Ông Hoàng đặt câu hỏi: Khi có “sự mâu thuẫn giữa tính khoa học và tính chính trị” thì “nên giải quyết như thế nào?”. Ông đề nghị “Phải dựa vào khoa học để làm căn cứ xác định và điều chỉnh các yêu cầu chính trị, chứ không phải ngược lại”, vì nếu “lấy chính trị để bắt khoa học phải tuân theo” thì “nhiệm vụ chính trị không còn đứng vững và chính trị chắc chắn sẽ bị chông chênh”.

Chúng tôi ủng hộ quan điểm này của ông Hoàng!

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay là nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong nền kinh tế đó:

Một yêu cầu chính trị là lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo. Để yêu cầu chính trị này có tính khoa học, cần thảo luận công khai và đa chiều, rồi thăm dò ý dân. Dựa trên kết quả mà “điều chỉnh các yêu cầu chính trị”.

Một yêu cầu chính trị khác là đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Để yêu cầu chính trị này có tính khoa học, cần thảo luận công khai và đa chiều, rồi thăm dò ý dân. Dựa trên kết quả mà “điều chỉnh các yêu cầu chính trị”.

Có phải khi “điều chỉnh các yêu cầu chính trị” theo tinh thần và phương pháp khoa học như thế sẽ dễ thuyết phục sự ủng hộ và đồng thuận của đa số dân chúng hay không?

Như vậy, việc làm cho công tác tuyên giáo và “yêu cầu chính trị” có tính khoa học không khó lắm. “Chỉ cần thay đổi cách suy nghĩ thì lập tức có thể tạo ra những bước tiến mang dấu ấn sâu sắc trong lịch sử phát triển của dân tộc”. Tôi cũng đồng tình với nhận định này của ông Vũ Ngọc Hoàng.

Điều khiến nhiều người còn thấy băn khoăn với lời của ông Vũ Ngọc Hoàng là “công tác tuyên giáo là nhằm tham gia khai hóa văn minh cho cộng đồng dân tộc”. Họ cho câu nói ấy là thiếu khiêm tốn… Cá nhân tôi lại không thấy nặng nề vậy, tôi hiểu “tham gia khai hóa văn minh” là truyền bá điều mình thấy, mình hiểu là tốt đẹp, là văn minh ra cộng đồng. Trong cộng đồng đó cũng có mình, mình thấy hay thì mình phổ biến và mình cũng học hỏi cái hay, cái văn minh do người khác phổ biến. Nếu được vậy, chẳng phải đó là cùng nhau “khai dân trí, chấn dân khí” hay sao.

Hy vọng cách hiểu này đúng ý ông Vũ Ngọc Hoàng muốn diễn đạt.

Lê Học Lãnh Vân


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật "kinh hoàng" tại Tịnh thất bồng lai

Theo Công an tỉnh Long An, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Qua điều tra, công an đã phát hiện nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.
2

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.
3

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.
4

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).
5

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.

Bộ GD-ĐT chốt thời gian thi tốt nghiệp THPT 2020

Ngày 4.8, Bộ GD-ĐT gửi công văn tới UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 hôm qua.

Tổ tiên của SARS-CoV-2 đã ẩn náu trong loài dơi nhiều thập niên

Tổ tiên của vi rút corona chủng mới gây ra đại dịch COVID-19 có thể đã ký sinh trong những con dơi nhiều thập kỷ, theo một nghiên cứu mới.

Băng rừng theo người Dao đỏ Sapa đi hái lá thuốc tắm 'thần dược'

Nằm cách thị trấn Sapa khoảng 15km, bản Tà Phìn (Sa Pa, Lào Cai) nổi tiếng với "đặc sản" truyền thống: tắm lá thuốc của người Dao đỏ. Theo chân người phụ nữ Dao đỏ vượt suối, băng rừng đi tìm 30 loại lá thuốc khác nhau mới thấy hết được sự kì công của loại nước tắm được xem là "thần dược" này.

PGS - TS Nguyễn Huy Nga: Đợt dịch COVID -19 mới phức tạp hơn

Tại Việt Nam, đây là đợt dịch mới phức tạp hơn vì xuất hiện cùng một lúc nhiều người mắc tại bệnh viện và thời gian phát hiện những ca đầu tiên muộn nên không thể khống chế ngay.

Giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân bình tĩnh

Trước những luồng thông tin thiếu chính xác hoặc chưa chính thức về những ca bệnh nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân phải bình tĩnh và chỉ tin vào những thông báo chính thức từ phía chính quyền và Bộ Y tế.

TP.HCM phát hiện hơn 120 người nhập cảnh trái phép

Hơn 120 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM đã được chuyển đến các khu cách ly tập trung và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho những trường hợp này. Hiện ngành y tế TP đang thực hiện nghiêm các quy định cách ly người nhập cảnh từ nước ngoài.

Sóc Trăng: Trường quân sự đón 140 công dân từ nước ngoài về

Đại tá Trần Văn Lâu, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng, cho biết đơn vị tiếp nhận 140 công dân Việt Nam gồm người già, phụ nữ, trẻ em là những lao động đã hết hạn hợp đồng, du học sinh, người đi chữa bệnh, du lịch… bị mắc kẹt do dịch COVID-19 và có nguyện vọng về nước.

Bệnh nhân 426 và 496 qua đời vì suy thận giai đoạn cuối, Việt Nam ghi nhận 8 ca tử vong

Sáng 4.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của 2 bệnh nhân COVID-19 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Hàng loạt chính khách và người nổi tiếng là nạn nhân của COVID-19

Thế giới - 30/09/2020 09:30
Trong thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng khắp thế giới. Những người mắc bệnh thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau. Đại dịch COVID-19 cũng không bỏ qua các chính khách, nghệ sĩ và vận động viên.

AI phục dựng khuôn mặt 54 vị hoàng đế La Mã sống động như thật

Công nghệ - 30/09/2020 09:00
Gương mặt của các hoàng đế La Mã cổ đại như Caligula, Nero và Hadrian đã được một nghệ sĩ tái hiện một cách chân thực nhờ đồ họa kỹ thuật số.

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới: Rèn luyện lối sống tốt để chinh phục người mua khó tính nhất

Sách - 30/09/2020 08:30
Nói tóm lại, để trở thành một nhân viên bán hàng thành công, bạn cần rèn luyện những thói quen sống tốt: lạc quan, kiên trì, cam kết hoàn thiện bản thân và liên tục cố gắng. Khi đó, bạn sẽ không chỉ trở thành một nhà bán hàng vĩ đại mà còn là một con người thực sự vĩ đại.

Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới

Giới trẻ - 30/09/2020 08:00
Đoàn thợ chụp ảnh thực sự không ngờ được tình huống xảy ra vào 3 ngày sau đó.

5 câu nói vận vào ai cũng đúng, chỉ cần biết áp dụng, cuộc sống sẽ tự khắc trở nên dễ dàng

Giới trẻ - 30/09/2020 07:30
Hãy cùng tìm hiểu xem nội dung 5 câu nói được nhắc đến ở đây là gì.

Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

Công nghệ - 30/09/2020 07:15
Áp lực chính quyền Trump tạo ra với ByteDance và TikTok bị giảm bớt sau khi thẩm phán chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng này.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020