Sự thật về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 khi đi máy bay

08/10/2021 18:30
Sự thật về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 khi đi máy bay

Nếu lây trên máy bay, chúng ta có hàng rào kiểm soát được những người đi trên chuyến bay an toàn. Kể cả mắc Covid-19, người tiêm vaccine rồi cũng không nặng, không sợ" - PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến về "Điều kiện mở lại các chuyến bay an toàn" diễn ra sáng nay (8/10), vấn đề lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay được nhiều người quan tâm, trao đổi về những căn cứ, số liệu thực tế.

Một tỷ khách đi máy bay có 41 người lây nhiễm chéo

Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - dẫn chứng lại việc có ca mắc Covid-19 trên chuyến bay đã từng xảy ra, đó là bệnh nhân số 17 đi từ Anh về Hà Nội. Tuy nhiên, ông Cường cho biết trên chuyến bay đó cũng có một số bệnh nhân khác, nên chúng ta chưa có cơ sở đánh giá đấy là lây nhiễm chéo cộng đồng.

"Theo dõi báo cáo hàng ngày của ngành hàng không mà chúng tôi chủ trì, cho đến nay chúng tôi mới chỉ nhận được báo cáo có một vụ việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly của Vietnam Airlines của tiếp viên hàng không và đã xử lý hình sự. Về một số trường hợp liên quan đến tiếp viên hàng không Việt Nam trên những chuyến bay từ châu Âu, Rumani, Nga về, chúng tôi cho rằng không có cơ sở khẳng định có lây nhiễm của tiếp viên hàng không trên chuyến bay. Vì các tiếp viên còn có các hoạt động khác ở bên ngoài sau khi thực hiện chuyến bay đến các địa phương..." - ông Cường thông tin.

Sự thật về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 khi đi máy bay - 1

Ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Ảnh: BB).

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thống kê chính thức của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) ghi nhận đến thời điểm cuối tháng 8/2020 có hơn 1 tỷ lượt khách quốc tế di chuyển bằng đường hàng không, nhưng chỉ phát hiện và xác định 41 hành khách lây nhiễm chéo.

"Đó là minh chứng cho thấy an toàn trong đi lại bằng đường hàng không khi chúng ta đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Một điều nữa, khi có sự cố xảy ra về lây nhiễm khi di chuyển bằng hàng không, chúng ta hoàn toàn có điều kiện để nhanh chóng truy vết vì đã có đầy đủ thông tin hành khách là ai, đi chuyến bay nào, ngồi ghế nào, địa chỉ, nơi đến ra sao…" - ông Cường nêu quan điểm.

Trao đổi về việc này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng - cho rằng việc phòng chống Covid-19 chưa bao giờ chặt chẽ như bây giờ. Khi chấp nhận không có "zero Covid" thì không chỉ máy bay có thể có Covid-19 mà ô tô, tàu hỏa cũng có, cộng đồng cũng có thể lây.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, vấn đề đặt ra là cần chú trọng khai báo y tế, nếu phát hiện ca nhiễm thì truy vết, xét nghiệm. Xét nghiệm bây giờ rất thoải mái, ai cũng có thể làm được, nếu âm tính chỉ cần theo dõi tại nhà.

Sự thật về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 khi đi máy bay - 2

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng.

"Tôi cho rằng chúng ta phải chấp nhận kiểm soát, nếu có lây trên máy bay, chúng ta có hàng rào kiểm soát được để những người đi trên chuyến bay an toàn. Kể cả nhiễm Covid-19, những người tiêm vaccine rồi cũng không nặng, không sợ" - cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng nhấn mạnh.

Để đường bay nội địa mở lại phải có sự nhất trí của tất cả các địa phương

Trên thực tế, trong bối cảnh đã nới lỏng giãn cách xã hội và kiểm soát được dịch bệnh nhưng một số địa phương vẫn nói không với việc mở cửa trở lại các chuyến bay nội địa.

Tính đến chiều 7/10, Cục Hàng không đã nhận được 19 văn bản chính thức của các tỉnh thành được hỏi ý kiến, 2 tỉnh không trả lời là Quảng Ninh và Quảng Nam. Các địa phương trả lời đồng ý là TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Cà Mau, TP Phú Quốc (Kiên Giang). Ba tỉnh, thành phố chưa đồng tình là Hà Nội, Hải Phòng, Gia Lai.

Ông Trịnh Hồng Quang - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - bày tỏ quan điểm là hàng không đã đến lúc cần hoạt động trở lại. Vấn đề này phải rất rõ ràng, mở cửa cho tất cả khách hàng muốn đi, không phải khách hàng chỉ đi đến những địa phương cho phép.

Sự thật về nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 khi đi máy bay - 3

Nếu đường hàng không không được mở lại, giao thông sẽ ảnh hưởng nặng nề.

"Hoạt động trở lại như thế nào phải có sự nhất trí của tất cả địa phương, không phải chỉ có sân bay và các hãng hàng không. Chúng ta mở cửa thì phải hoàn toàn, đồng đều, khách không thể bay xuống Nội Bài chỉ để đi về các địa phương khác được cho phép. Bởi làm như vậy chúng ta quản lý như thế nào? Khách hàng có chấp nhận chuyện đó không? Chúng ta mở như vậy sẽ phát sinh rào cản đi từ Hà Nội về các tỉnh thì giấy phép như thế nào, ai là người kiểm soát cái đó?" - ông Quang nêu vấn đề.

Chúng tôi muốn thông báo với hành khách và các cơ quan liên quan rằng, ngành hàng không đã có sự chuẩn bị rất chu đáo cho việc mở cửa này. Chính phủ và người dân hãy tin tưởng ngành hàng không với những tiêu chí tôi vừa nói sẽ đảm bảo việc mở đường bay an toàn, thuận lợi nhất cho người dân.

Ông Nguyễn Bác Toán - Giám đốc thương mại Vietjet - nêu mong muốn mở đường bay, sân bay để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân, khôi phục hoạt động kinh tế. Để hàng không trở lại bình thường mới, ông Toán cho rằng Chính phủ cần làm việc với lãnh đạo các địa phương, không nên để tùy nghi theo địa phương sẽ rất khó khăn.

Cùng đó, ông Toán cho rằng nên tập trung làm rõ và thống nhất quy định xét nghiệm, tiêu chí an toàn hàng không. Như ở Mỹ hay châu Âu, khi tỷ lệ tiêm chủng ở các địa phương chưa đồng đều, họ chỉ cần có kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ. Khi tiêm chủng chưa đầy đủ cho tất cả các địa phương, tiêu chí xét nghiệm là giải pháp rất tốt.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Vietravel Airlines, chúng ta sẽ lãng phí nguồn lực, cả thời gian và tiền bạc khi toàn bộ nguồn lực đã đầu tư vào việc đưa hoạt động của xã hội trở lại bình thường mới thông qua việc chống dịch thành công và an toàn nhưng không mở cửa để phát triển kinh tế trở lại.

Châu Như Quỳnh

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông tin mới về điều kiện bắt buộc với khách đi máy bay từ 21/10

Từ ngày 21/10 - 30/11, hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ TPHCM, Cần Thơ, địa bàn dịch cấp 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; các trường hợp khác phải tiêm đủ liều vaccine…
2

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kế hoạch bay thường lệ sau ngày 20.10

Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau thời gian thí điểm áp dụng quy định tổ chức vận tải hàng không từ ngày 10 - 20.10.
3

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.
4

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
5

Chuyện về bé "Vít" bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM

Hơn một tháng vừa căng mình chống dịch, vừa phải mang bé trai bị bỏ rơi trước nhà hoang về chăm sóc, nữ cán bộ phường ở TPHCM đã coi bé như con ruột của mình.

'Vỡ mộng Sài Thành': Dòng người lái xe hơn 350km về quê Cà Mau kể lại hành trình lựa chọn

Đi xe máy hơn 20 tiếng, chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh là tất cả số đồ còn sót lại trong phòng trọ nào vali quần áo, quạt máy, bếp ga,... Vừa nhìn qua đã biết họ đã quyết định nói lời chia tay với công cuộc đổi đời mà họ đã chọn cách đây rất nhiều năm.

Bộ Công an yêu cầu 2 huyện ở Nghệ An báo cáo về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu hai huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương ở Nghệ An báo cáo các thông tin, tài liệu liên quan hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên sau đợt mưa lũ năm 2020.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 7

Lúc 1 giờ ngày 8.10, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7, tên quốc tế Lionrock.

Thủ tướng yêu cầu phối hợp đưa người dân về quê nhanh, nhịp nhàng, không để ùn ứ

Thủ tướng yêu cầu việc phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Để sống chung với COVID-19, cần cơ chế thống nhất, áp dụng chung trong cả nước

Từ thực tế áp dụng quy định phòng chống dịch mỗi địa phương một kiểu thời gian qua, doanh nghiệp kiến nghị để mở cửa, sống chung an toàn với COVID-19, điều quan trọng nhất là một cơ chế thống nhất, áp dụng chung trong cả nước.

Bộ Ngoại giao nói gì về phim Trung Quốc xuyên tạc lịch sử?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đã chú ý đến thông tin trailer phim "Quân đội Vương Bài" của Trung Quốc xuyên tạc lịch sử.

TP.HCM tiếp nhận khoảng 9.000 đơn đề nghị di chuyển liên tỉnh

Hiện tại, Sở GTVT tiếp nhận khoảng 9.000 đơn đề nghị di chuyển liên tỉnh của người dân và đã giải quyết hơn 1/3 số đơn đề nghị.

Cảnh báo tội phạm gia tăng khi TP.HCM nới lỏng giãn cách

Công an thành phố Thủ Đức và các quận, huyện TP.HCM vừa phát đi thông báo cảnh báo người dân đề phòng các băng nhóm tội phạm gia tăng sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội.

Đại bàng nhổ lông: Ngụ ngôn đầy thâm ý về kết cục của những kẻ mưu mô hại người

Giới trẻ - 22/10/2021 07:30
Ai cũng muốn bản thân trở nên giàu có, thành công nhưng có đáng để bạn bất chấp mọi thứ?

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021