Sự sống trên Trái đất phục hồi như thế nào sau sự kiện Đại tuyệt chủng?

06/04/2021 17:45
Sự sống trên Trái đất phục hồi như thế nào sau sự kiện Đại tuyệt chủng?

Bằng cách mô tả cách cuộc sống cổ đại phản ứng với các tác nhân gây tác động tiêu cực đến môi trường, các nhà nghiên cứu có được hiểu biết sâu sắc về cách các loài hiện đại có thể vượt qua.

Sự sống trên Trái đất phục hồi như thế nào sau sự kiện Đại tuyệt chủng? - 1

Trong quá trình lịch sử của Trái đất, một số sự kiện tuyệt chủng hàng loạt đã phá hủy các hệ sinh thái, bao gồm cả một sự kiện nổi tiếng đã xóa sổ loài khủng long. Nhưng không có sự tàn phá nào khủng khiếp như sự kiện Đại tuyệt chủng diễn ra cách đây 252 triệu năm vào cuối kỷ Permi.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B cho thấy chi tiết sự sống phục hồi như thế nào so với hai sự kiện tuyệt chủng nhỏ hơn.

Nhóm nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, Học viện Khoa học California, Đại học Bristol, Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri và Học viện Khoa học Trung Quốc lần đầu tiên cho thấy sự kiện tuyệt chủng kỷ Permi khắc nghiệt hơn các sự kiện khác do sự đa dạng sinh học bị sụp đổ nghiêm trọng.

Để mô tả rõ hơn về sự kiện Đại tuyệt chủng, nhóm nghiên cứu đã tìm cách tìm hiểu lý do tại sao các cộng đồng không phục hồi nhanh chóng như các cuộc tuyệt chủng hàng loạt khác. Nguyên nhân chính là do cuộc khủng hoảng cuối kỷ Permi nghiêm trọng hơn nhiều so với bất kỳ cuộc tuyệt chủng hàng loạt nào khác, xóa sổ 19 trong số 20 loài.

Với sự tồn tại của chỉ 5% số loài, các hệ sinh thái đã bị phá hủy, điều này có nghĩa là các cộng đồng sinh thái phải tập hợp lại từ đầu.

Nhà nghiên cứu Yuangeng Huang, Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, Vũ Hán, đã tái tạo lại mạng lưới thức ăn cho một loạt 14 tổ hợp sự sống trải dài từ kỷ Permi và kỷ Trias. Những tập hợp này được lấy mẫu từ miền bắc Trung Quốc, cung cấp một bức tranh về cách một khu vực trên Trái đất phản ứng với các cuộc khủng hoảng.

Đơn cử như vào cuối kỷ Permi, loài Pareiasaurs đã trở nên to lớn và được bọc thép để tự bảo vệ. Những loài ăn thực vật khác bao gồm Dicynodonts, bị săn mồi bởi Dinocephalians v.v… Nhưng hệ sinh thái phức tạp này đã sụp đổ trong sự kiện tuyệt chủng hàng loạt cuối kỷ Permi, và chỉ có một số loài động vật lưỡng cư sống sót.

Lưới thức ăn được tạo thành từ thực vật, động vật thân mềm và côn trùng sống trong ao và sông, cũng như cá, động vật lưỡng cư hay bò sát ăn chúng. Các loài bò sát có kích thước từ thằn lằn hiện đại đến động vật ăn cỏ nặng nửa tấn với đầu nhỏ, cơ thể giống như cái thùng khổng lồ và lớp vảy xương dày bao phủ bên ngoài.

Gorgonopsians răng cưa cũng đi lang thang, một số to lớn và mạnh mẽ như sư tử và có răng nanh dài để xuyên thủng lớp da dày. Khi những loài động vật này chết dần trong cuộc tuyệt chủng hàng loạt cuối kỷ Permi, không có gì thay thế cho chúng, để lại hệ sinh thái mất cân bằng trong mười triệu năm.

Sau đó, những con khủng long và động vật có vú đầu tiên bắt đầu tiến hóa trong kỷ Trias. Những con khủng long đầu tiên là loài nhỏ như loài ăn côn trùng hai chân dài khoảng một mét, nhưng chúng nhanh chóng trở nên lớn hơn và đa dạng hơn như loài ăn thịt hay thực vật.

"Yuangeng Huang đã dành một năm trong phòng thí nghiệm của tôi. Ông ấy đã áp dụng các phương pháp mô hình sinh thái cho phép xem xét các lưới thức ăn cổ đại và xác định mức độ ổn định hay không ổn định của chúng. Về cơ bản, mô hình phá vỡ mạng lưới thức ăn, loại bỏ các loài và kiểm tra sự ổn định tổng thể", nhà nghiên cứu Peter Roopnarine cho biết.

Trong khi đó, theo giáo sư Mike Benton từ Đại học Bristol: "Chúng tôi nhận thấy rằng sự kiện cuối kỷ Permi đặc biệt theo hai cách. Đầu tiên, sự sụp đổ về sự đa dạng nghiêm trọng hơn nhiều, trong khi trong hai cuộc tuyệt chủng hàng loạt khác, đã có những hệ sinh thái có độ ổn định thấp trước khi sụp đổ cuối cùng. Thứ hai, các hệ sinh thái phải mất một thời gian rất dài để phục hồi, có thể là 10 triệu năm hoặc hơn, trong khi sự phục hồi diễn ra nhanh chóng sau hai cuộc khủng hoảng kia".

Cuối cùng, việc mô tả đặc điểm của các cộng đồng đặc biệt là những cộng đồng đã phục hồi thành công cung cấp những hiểu biết rất có giá trị về cách các loài hiện đại có thể phát triển như thế nào khi con người đẩy hành tinh đến bờ vực tuyệt chủng.

"Đây là một kết quả mới đáng kinh ngạc. Cho đến nay, chúng tôi có thể mô tả lưới thức ăn, nhưng chúng tôi không thể kiểm tra độ ổn định của chúng. Sự kết hợp của các dữ liệu mới tuyệt vời từ các bằng chứng ở phía bắc Trung Quốc với các phương pháp tính toán tiên tiến cho phép chúng tôi đi sâu vào bên trong các ví dụ cổ xưa giống như cách chúng ta có thể nghiên cứu lưới thức ăn trong thế giới hiện đại", giáo sư Zhong-Qiang Chen, Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc, Vũ Hán nhấn mạnh.

Trang Phạm

Theo Scitech Daily

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Người đàn bà tỏa hương thơm kỳ lạ từ thân thể

Một phụ nữ bất ngờ phát hiện cơ thể mình tỏa hương khiến nhiều người ngạc nhiên và gọi chị là Hàm Hương đất Sóc Trăng...
2

Chuyên gia cảnh báo về trào lưu nguy hiểm chết người lan truyền trên TikTok

Các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về một trào lưu đang được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội TikTok có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm, thậm chí chết người.
3

Quá khứ huy hoàng của 'thám tử lông vũ' - người đã thay đổi ngành hàng không bằng nghiệp vụ pháp y

Roxie Laybourne là nhà khoa học đã đi tiên phong trong lĩnh vực điều tra pháp y các vụ tai nạn máy bay liên quan đến chim chóc.
4

Phát hiện xác ướp Ai Cập mang thai đầu tiên trên thế giới

Lần đầu tiên giới khoa học phát hiện xác ướp Ai Cập của một phụ nữ mang thai được lưu giữ qua 2.000 năm.
5

Hiker bí ẩn - Sự thật đau buồn về Hầu Như Vô Hại

Cuộc đời Hầu Như Vô Hạilà một bí ẩn gói trong bi kịch. Một người đàn ông chết đơn độc trong một cái lều vàng, và gia đình anh không hề hay biết. Một nhóm Facebook với vài ngàn người dành hết tâm huyết khám phá nhân thân của anh, cầu nguyện cho anh, bàn cách “đưa anh về nhà”.

Tiểu hành tinh cỡ sân bóng đá đang lao về phía trái đất

Một tiểu hành tinh đang hướng về phía trái đất và dự kiến bay sượt qua trái đất trong tháng 5.

Trực thăng Ingenuity an toàn trải qua đêm lạnh -90 độ C trên sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity đã không bị hư hỏng sau một đêm trải qua nhiệt độ -90 độ C trên hành tinh đỏ.

Báo Nhật: Xe máy ở Việt Nam còn nguy hiểm hơn nhà máy nhiệt điện

Trang Nikkei của Nhật có đăng bài bình luận của Atsushi Tomiyama về tình hình khí thải của Việt Nam.

'Thế giới bên kia' có thực sự tồn tại hay không?

Nhà khoa học Bill Nye đã đưa ra một "lời giải thích thuyết phục" chống lại giả thuyết về "thế giới bên kia". Ông khẳng định cuộc sống không tồn tại sau khi chết.

‘Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Mỹ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu’

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết điều này khi trao đổi trao đổi trực tuyến với ông John Kerry, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ - Joe Biden về vấn đề biến đổi khí hậu.

Giải cứu hàng trăm con rùa khổng lồ Galapagos bị nhét trong vali

Các quan chức tại một sân bay ở quần đảo Galapagos đã phát hiện 185 con rùa con trong một chiếc vali đang hướng đến đất liền Ecuador.

Con người có nọc độc không còn là chuyện viễn tưởng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chuột và thậm chí cả con người đều có khả năng có nọc độc - mang lại một định nghĩa mới cho việc miêu tả ai đó là người độc hại.

"Hí hửng" quay clip, cô gái không biết mình đang ở rất gần... tử thần

Một nhóm bạn bắt được một con bạch tuộc đốm xanh và truyền tay nhau nhìn ngắm. Chỉ khi clip đã được đăng tải trên mạng xã hội, họ mới biết mình đã ở gần tử thần tới mức nào.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021