Startup xây dựng mô hình hoạt động trong trạng thái bình thường mới

23/06/2020 14:30
Startup xây dựng mô hình hoạt động trong trạng thái bình thường mới

Để thích nghi hiệu quả với “trạng thái bình thường mới”, các startup cần đưa ra những chính sách quản lý nhân lực, tài chính và định hướng kinh doanh phù hợp.

   

 

      Startup cần hướng dẫn tất cả nhân viên cách làm việc mới để có thể bắt kịp với công việc  

Lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, trạng thái bình thường mới được thiết lập với những thay đổi nhất định yêu cầu các startup có cách thích ứng để cân bằng giữa kinh doanh và đảm bảo sức khỏe doanh nghiệp.

Mới đây, Grab Ventures Ignite đã tiếp tục tổ chức buổi thảo luận trực tuyến với chủ đề “Thích nghi với trạng thái bình thường mới”. Buổi trao đổi có sự tham dự của ông Vũ Tống, Giám đốc Kế hoạch và Chiến lược Grab Việt Nam, ông Cường Nguyễn, Đồng sáng lập và Giám đốc Sản phẩm Amanotes và ông Tâm Trần, Giám đốc khối thị trường Việt Nam và Campuchia KPMG Việt Nam với sự điều phối của ông Cris D. Tran, Giám đốc vùng và Giám đốc Điều hành Infinity Blockchain Ventures (IBV) đã đưa ra một số phương hướng cho các startup.

Quản trị nhân lực trong bối cảnh mới

Nhìn nhận về thời gian doanh nghiệp làm việc tại nhà trong giai đoạn cách ly, các khách mời đều đánh giá đây là khoảng thời gian một số startup đã làm việc hiệu quả cũng như rút ra nhiều kinh nghiệm với phương thức làm việc mới. Đồng thời, các đại diện doanh nghiệp cũng dự đoán hình thức “work from home” có thể sẽ được áp dụng phổ biến ngay cả khi dịch bệnh kết thúc.

Tuy nhiên, ông Tâm Trần chia sẻ, dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nền tảng công nghệ để mọi người có thể cùng làm việc và trao đổi trực tuyến, nhưng vẫn có tình trạng một số cá nhân thiếu tập trung. Chính vì vậy, ông cho rằng để làm việc tại nhà có hiệu quả, bên cạnh nền tảng công nghệ hỗ trợ tốt, các doanh nghiệp còn cần hướng dẫn nhân viên cách làm việc mới để tất cả có thể bắt kịp với công việc.

Bình luận về vấn đề này, ông Cris D. Tran nhận định mặc dù khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà, startup cần chuẩn bị tâm lý cho mọi người rằng đây là cách làm việc mới, vẫn phải có trách nhiệm hoàn thành công việc và đảm bảo thái độ nghiêm túc.

“Khi trao đổi tất cả công việc trên một nền tảng, chúng ta rất dễ bị mất tập trung. Chính vì vậy, chúng tôi đã phân tách các công cụ, một là để mọi người liên lạc với nhau, hai là để lưu lại những thông tin quan trọng cũng như các nhiệm vụ cần hoàn thành”, ông Cris nói.

Ngoài ra, khi quay lại làm việc tại văn phòng, cáckhách mời khuyến nghị startup nên chấp hành tốt những quy định về giãn cách xã hội. Trên thực tế, Việt Nam vẫn chưa công bố hết dịch, nên doanh nghiệp cần giảm thiểu tất cả nguy cơ bởi bất kỳ sự cố nào xảy ra cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty.

“Thứ nhất, chúng ta phải quyết định ai là những người cần làm việc tại văn phòng, ai có thể làm việc tại nhà. Thứ hai là đảm bảo cho mọi người công cụ và thiết bị làm việc để đạt hiệu quả tối đa, dù làm tại nhà. Thứ ba là quan tâm đến tâm lý của nhân viên khi phải làm việc ở nhà thời gian quá dài”, ông Tâm phân tích thêm về những chính sách nhân sự các startup cần chú ý để thích nghi với tình hình mới.

Cắt giảm chi phí hay giảm giá sản phẩm?

Bình luận về vấn đề tài chính, ông Vũ Tống từ Grab Việt Nam cho biết, đây là thời gian dòng tiền của các startup đang bị ảnh hưởng nặng nề. Do đó, việc quan trọng lúc này là phải tìm cách để tồn tại.

“Đây là cơ hội để nhìn lại bài toán tài chính doanh nghiệp, từ đó cắt giảm những chi phí không cần thiết và tối đa hóa các khoản chi. Ngoài ra, chúng ta cần phân tích nguồn khách hàng để xác định mức độ chịu ảnh hưởng của họ trong dịch bệnh, từ đó điều chỉnh sản phẩm để phù hợp với nhu cầu”, đại diện Grab đánh giá.

Đồng ý với quan điểm này, ông Tâm Trần khẳng định rất khó có thể đặt ra mục tiêu tăng trưởng cho các doanh nghiệp vào thời điểm này, đặc biệt với những startup chưa có nguồn doanh thu ổn định hoặc vẫn đang trong giai đoạn xây dựng thương hiệu.

Ông cho biết doanh nghiệp cần đánh giá kỹ lưỡng về chi phí và doanh thu, bao gồm cả trong các hợp đồng với khách hàng và xây dựng kế hoạch nguồn thu của doanh nghiệp trong 3-6 tháng.

“Đồng thời cần xác định đâu là chi phí chiếm tỷ trọng lớn trong khoản chi để có biện pháp cắt giảm. Thực tế đây là cách có thể tiết kiệm nhiều hơn so với việc cắt giảm những khoản chi nhỏ lẻ”, ông phân tích thêm.


Startup cần nhìn lại bài toán tài chính doanh nghiệp, từ đó cắt giảm những chi phí không cần thiết và tối đa hóa các khoản chi.

Mặc dù thị trường gặp khó, không phải tất cả doanh nghiệp đều chịu thiệt hại từ dịch bệnh. Trên thực tế, vẫn có những doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ do sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng trong thời điểm này.

Theo ông Cường Nguyễn, một số doanh nghiệp có kết quả tăng trưởng tích cực nhưng không nên vui mừng quá sớm. Các startup cần lường đến những ảnh hưởng có thể diễn ra trong tương lai và có phương án cho từng trường hợp.

Bên cạnh đó, ông Cường Nguyễn cũng nhìn nhận việc cắt giảm chi phí không phải giải pháp tài chính cốt yếu mà quan trọng là vận hành mô hình kinh doanh sao cho tối ưu nhất.

“Cắt giảm chi phí cũng phải có chiến lược và mục đích rõ ràng, doanh nghiệp cần cân nhắc mình cần tích lũy tiền hay thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng ngày càng trở nên thận trọng hơn trong việc rót vốn. Nếu đánh giá mô hình kinh doanh đang có tiềm lực mạnh và cơ hội tốt, startup có thể tận dụng để mở rộng phát triển”, đồng sáng lập Amanotes phân tích.

(Theo Zing)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bất ngờ với khu vườn cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend

Sáng 16.6.2020, trong một loạt sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 24 năm của Trung Nguyên Legend, Tập đoàn Trung Nguyên đã chính thức khai trương Thế Giới Cà Phê Trung Nguyên Legend trên các sàn thương mại điện tử toàn cầu.
2

Khi bán hàng đa cấp biến tướng: Biết là lừa đảo vẫn ham!

Khi kinh doanh đa cấp biến tướng thì những dự án của chủ đầu tư được quảng cáo thổi phồng, và lợi ích từ hợp tác đầu tư sẽ là những khoản hoa hồng, thu nhập rất cao.
3

Căn hộ 20 – 25 triệu đồng/m2 ở TP.HCM: Chỉ là mơ thôi?

Nhiều cơ quan đang đề xuất các chính sách để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển căn hộ giá thấp từ 20 – 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý vướng mắc cộng với tiền sử dụng đất tăng cao là yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp e ngại, thậm chí không mặn mà.
4

Giá vàng tăng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian

Giá vàng đã duy trì đà tăng trong 4 tuần liên tiếp và khả năng sẽ lập những mức đỉnh mới, bởi dịch COVID-19 khiến giới đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như vàng.
5

Giá vàng tăng vọt, lập đỉnh cao nhất 8 năm

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng vọt lên trên mốc 49 triệu đồng/lượng, lập đỉnh cao nhất 8 năm qua do những lo ngại về dịch COVID-19 ngày càng phức tạp.

Giá vàng vào đà tăng mạnh, vọt lên mốc 49 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch 23.6, giá vàng trong nước tăng mạnh và vọt lên mốc 49 triệu đồng/lượng. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng tuần này sẽ còn tăng cao do số người nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đang gia tăng trở lại.

Vải thiều sang Nhật đắt gấp 10 lần vẫn 'cháy hàng'

Dù ở Nhật Bản, giá vải thiều đắt gấp 10 lần so với trong nước nhưng lô hàng hơn 2 tấn quả vải của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật đã được bán hết trong ngày đầu tiên có mặt tại siêu thị. Hiện tại, vải thiều đang "cháy hàng" tại Nhật Bản.

Đã trễ hẹn nửa năm, bao giờ mới có kết quả thanh tra giá điện?

Liên quan việc công bố kết quả thanh tra giá điện, theo dự kiến ban đầu sẽ được công bố sau 45 ngày công bố quyết định thanh tra. Tuy nhiên, đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa công bố kết quả.

EVN: Có hàng trăm nghìn khách hàng tiêu thụ điện tăng hơn 300%

EVN cho biết trong tháng 5 có tới hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt có mức tiêu thụ điện cao hơn 30%, có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng 4.

Khi bán hàng đa cấp biến tướng: Biết là lừa đảo vẫn ham!

Khi kinh doanh đa cấp biến tướng thì những dự án của chủ đầu tư được quảng cáo thổi phồng, và lợi ích từ hợp tác đầu tư sẽ là những khoản hoa hồng, thu nhập rất cao.

Muốn mua bán đồng nát sắt vụn ve chai, hãy lên sàn

Không cần phải đến tận nơi hay gặp trực tiếp người bán, những người muốn thu gom các mặt hàng đồng nát, sắt vụn hiện nay có thể lên sàn thương mại điện tử mua theo combo với giá khoảng 20.000 đồng/kg...

Chuối Việt Nam chính thức lên kệ siêu thị Hàn Quốc

Chuối Việt Nam đã chính thức xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc trong tháng 6 này.

Tiền điện tăng sốc, người dân muốn biết chỉ số điện tiêu thụ hàng ngày

Ít thì tăng gấp đôi, nhiều thì gấp ba hoặc thậm chí cao hơn nữa, nhiều người dân Hà Nội phát hoảng khi nhận hóa đơn tiền điện tháng 5.2020. Để những tháng sau không phải chịu cảnh sốc khi cầm hóa đơn tiền điện, nhiều ý kiến đề xuất kiểm tra chỉ số điện năng tiêu thụ hằng ngày.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

Giảm cân an toàn với chế độ ăn kiêng 8 giờ

Sức khỏe - 09/07/2020 16:00
Bạn có muốn giảm cân mà không cần kiêng khem quá khắt khe? Kế hoạch ăn kiêng 8 giờ được giới thiệu dưới đây sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Khử mùi cho căn nhà luôn thơm tho chỉ với vài nhánh sả

Kỹ năng - 09/07/2020 15:30
Từ trước đến nay, chúng ta vẫn hay dùng sả làm gia vị cho những món ăn như gà xào sả ớt, nghêu hấp sả... hay đốt tinh dầu sả để khử mùi, đuổi muỗi trong phòng. Và từ nay, bạn đã có một cách dùng sả mới và khá hay ho nữa.

Bằng sáng chế mới của Apple chứng minh iPhone 2 màn hình sẽ ra đời

Điện thoại - 09/07/2020 15:00
Dấu hiệu cho thấy chiếc iPhone có thể gập với hai màn hình trong tương lai sẽ xuất xưởng khi bằng sáng chế của Apple dưới dạng ứng dụng vừa được Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO) công bố hôm nay.

Điều tuyệt đối không nên làm sau bữa ăn

Sức khỏe - 09/07/2020 14:30
Một vài thói quen xấu mà chúng ta thường làm sau khi ăn cứ tưởng vô hại nhưng thực tế lại mang đến nhiều tác hại hơn bạn tưởng.

Shiokara, món mắm Nhật ‘bốc mùi' thử thách lòng can đảm của người ăn

Giải trí - 09/07/2020 14:00
Dù là món ăn được yêu thích của không ít người Nhật nhưng Shiokara là món ăn vô cùng “khó ngửi” và thử thách lòng can đảm của người ăn.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Phải bỏ suy nghĩ logistics là ngành ‘ăn theo’

Kinh tế - 09/07/2020 13:30
Nhiều lãnh đạo, cơ quan quản lý vẫn nghĩ ngành này chỉ là “ăn theo” xuất nhập khẩu, nên cơ chế chính sách hỗ trợ cho ngành logistics cũng chưa rõ ràng”, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính nói.

Án phạt cho những kẻ kiếm tiền bằng cách ‘tổ chức mang thai hộ’

Thời sự - 09/07/2020 13:00
Chiều 8.7, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” từ 15 tháng tù treo đến 2 năm tù.

Chủ các rạp chiếu phim khởi kiện chính quyền bang New Jersey

Giải trí - 09/07/2020 12:30
Một nhóm các rạp chiếu phim như AMC, Cinemark và Regal đã đệ đơn kiện thống đốc bang New Jersey, đòi hỏi quyền được hoạt động trở lại trong thời gian dịch bệnh.

Dọc miền Nam Bắc ngắm những nữ sinh sở hữu góc nghiêng hoàn mỹ

Giới trẻ - 09/07/2020 12:00
Hứa Quỳnh, Quỳnh Nhi, Hồng Nhung, Mỹ Nhân, Kim Ngân là những nữ sinh có góc nghiêng gương mặt đẹp hoàn mỹ được nhiều người dành tình cảm yêu mến trên mạng xã hội.

Hai trường Harvard và MIT kiện chính quyền Trump trong việc ép du học sinh rời Mỹ

Thế giới - 09/07/2020 11:30
Ngày 8.7, hai trường Harvard và MIT đã đệ đơn kiện nhằm chống lại quyết định của chính quyền Trump trong việc tước bỏ thị thực của sinh viên nước ngoài nếu các trường đại học của họ chuyển sang hình thức học trực tuyến 100%.

Đội bóng vô địch châu Á có nguyên đội hình nhiễm COVID-19

Thể thao - 09/07/2020 11:00
Tình hình COVID-19 đang lan nhanh tại Iran, nó khiến các cầu thủ trẻ khỏe cũng nhiễm vi-rut.

GS Đặng Đình Đào: Tư duy đúng, logistics sẽ là cú hích cho nền kinh tế

Kinh tế - 09/07/2020 10:30
Được coi là ngành “dịch vụ cơ sở hạ tầng” của nền kinh tế, logistics không chỉ đem lại nguồn lợi to lớn đối với quốc gia mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới mô hình tăng trưởng và bảo đảm cho tăng trưởng kinh tế bền vững thời kỳ hội nhập. Làm thế nào để ngành logistics Việt Nam hiện thực hóa nguồn lợi này là bài toán đặt ra cho các cơ quan quản lý, các nhà quản lý nhà nước về logistics trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt hiện nay?

TikTok thanh minh kém thuyết phục, nguy cơ bị cấm ở Mỹ tăng cao

Công nghệ - 09/07/2020 10:00
Nguy cơ Mỹ cấm TikTok gia tăng khi Bộ Tư pháp đang điều tra quyền riêng tư trẻ em liên quan đến ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc.

Mỹ kêu gọi cắt giảm vũ khí hạt nhân, Trung Quốc từ chối

Thế giới - 09/07/2020 09:30
Chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán ba bên nhằm mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (New START) vốn chỉ có Mỹ và Nga ký kết.

Các app cho vay lãi ‘cắt cổ’ 1.000%, Bộ Công an nói gì?

Giáo dục - 09/07/2020 09:00
Về nội dung liên quan đến người vay có phải trả tiền đã vay qua app không, lãi suất ra sao, Bộ Công an cho biết số tiền vay là vật chứng của vụ án, người vay phải trả lại số tiền đã vay của app vào tài khoản cho vay với lãi suất không vượt quá 20% lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, tòa án sẽ xét xử theo luật định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/07/2020