SpaceX và NASA bắt đầu sứ mệnh du hành vũ trụ đầu tiên, Biden chúc mừng, Trump kể công

Nhân Hoàng16/11/2020 13:30
SpaceX và NASA bắt đầu sứ mệnh du hành vũ trụ đầu tiên, Biden chúc mừng, Trump kể công

SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk, đã đưa bốn phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tối 15.11. Đây là sứ mệnh chính thức đầu tiên của NASA đưa phi hành đoàn vào quỹ đạo trên chuyến bay tàu vũ trụ do tư nhân sở hữu.

Viên nang Crew Dragon mới được thiết kế của SpaceX mà phi hành đoàn đặt tên là Resilience, cất cánh trên đỉnh tên lửa SpaceX Falcon 9 lúc 19 giờ 27 tối giờ Mỹ từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida.

Các quan chức NASA cho biết một sự cố rò rỉ không khí gây ra sự giảm áp suất bất ngờ trong khoang chưa đầy 2 giờ trước khi phóng. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên đã tiến hành kiểm tra rò rỉ thành công và quá trình phóng theo lịch trình vẫn diễn ra.

Chuyến bay đến Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến trong khoảng 27 giờ, ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào 14.11 song bị hoãn lại một ngày do dự báo về gió mạnh, tàn tích từ cơn bão nhiệt đới Eta, các quan chức NASA cho biết.

Các phi hành gia mặc bộ đồ bay màu trắng đến bệ phóng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy theo lịch trình lúc 16:30 chiều trong ba chiếc ô tô SUV Tesla màu trắng, có nhân viên của NASA và SpaceX.

spacex-va-nasa-bat-dau-su-menh-du-hanh-vu-tru-dau-tien.jpg
Chỉ huy tàu vũ trụ Mike Hopkins cùng ba phi hành gia Victor Glover, Shannon Walker, Soichi Noguchi lên bệ phóng cho sứ mệnh phi hành đoàn thương mại đầu tiên của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy - ảnh: Reuters

Jay Aranha, người điều hành sứ mệnh SpaceX, phát biểu từ trụ sở chính của công ty tại Hawthorne, California, rằng phi hành đoàn sẽ “có một chuyến bay tuyệt vời và biết rằng tất cả chúng ta vì một”.

Chỉ huy sứ mệnh Mike Hopkins nói: "Với tất cả mọi người tại NASA và SpaceX, bằng cách cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn này, bạn đã truyền cảm hứng cho cả thế giới. Bây giờ đã đến lúc chúng tôi làm phần việc của mình, Phi hành đoàn 1 vì tất cả”.

Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự lễ phóng và nói rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã “tái khẳng định cam kết dẫn đầu trong việc khám phá không gian của con người”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tweet lời chúc mừng của mình, nói rằng vụ phóng là "minh chứng cho sức mạnh của khoa học".

Trong khi ông Trump không quên kể công của mình với NASA khi tweet: “Một vụ phóng tuyệt vời! NASA là thảm họa đã khép lại khi chúng tôi tiếp quản. Bây giờ nó lại là trung tâm vũ trụ nóng nhất, tiên tiến nhất trên thế giới, cho đến nay!”.

NASA gọi chuyến bay là sứ mệnh hoạt động đầu tiên của họ với tên lửa và hệ thống phương tiện phi hành đoàn 10 năm chế tạo. Nó đại diện cho một kỷ nguyên mới của tàu vũ trụ được phát triển về mặt thương mại, do tổ chức tư nhân sở hữu và vận hành chứ không phải NASA, để đưa người Mỹ vào quỹ đạo.

Chuyến bay thử nghiệm của SpaceX Crew Dragon vào tháng 8, chỉ chở hai phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ, đánh dấu sứ mệnh không gian con người đầu tiên của NASA được phóng từ đất Mỹ trong 9 năm, sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào năm 2011. Trong những năm gần đây, các phi hành gia Mỹ đã phải đi quá giang vào quỹ đạo trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Phi hành đoàn Resilience gồm chỉ huy Mike Hopkins và hai phi hành gia NASA, phi công Victor Glover và nhà vật lý Shannon Walker. Họ cùng với phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi, thực hiện chuyến bay thứ ba vào vũ trụ sau khi bay trên tàu con thoi của Mỹ vào năm 2005 và Soyuz năm 2009.

Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, có thể sẽ không theo dõi việc cất cánh từ phòng điều khiển phóng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy vì đang mắc COVID-19.

SpaceX và NASA đã tiến hành theo dõi liên lạc và xác định rằng Elon Musk đã không tiếp xúc với bất kỳ ai tiếp xúc với các phi hành gia.

“Các phi hành gia của chúng tôi đã ở trong tình trạng cách ly trong nhiều tuần và họ không tiếp xúc với bất kỳ ai. Họ phải ở trong tình trạng tốt", Jim Bridenstine, Giám đốc NASA cho biết hôm thứ Sáu.

NASA đã ký hợp đồng với SpaceX và Boeing vào năm 2014 để phát triển các viên nang vũ trụ nhằm thay thế chương trình tàu con thoi của họ và giúp Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào tên lửa của Nga để đưa các phi hành gia lên vũ trụ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sao Mộc và sao Thổ sẽ ở gần nhau nhất sau 800 năm vào tháng 12

Hai hành tinh khí khổng lồ là sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện ở vị trí gần nhau nhất trong vòng 800 năm qua vào tháng 12 này.
2

Tên lửa Vega gặp sự cố khi phóng, làm mất vệ tinh của Tây Ban Nha và Pháp

Một tên lửa Vega của Arianespace đã gặp sự cố ngay sau khi phóng vào hôm 16.11, dẫn đến việc Tây Ban Nha và Pháp bị mất vệ tinh.
3

Rùng rợn cảnh cá chình đục thủng họng chim diệc để thoát thân

Một nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã đã chụp được hình ảnh hiếm có khi một con cá chình rắn đục thủng họng chim diệc để thoát thân.
4

Cây đại thụ 'chuyển giới' sau 3.000 năm do áp lực môi trường

Một cây thủy tùng cổ đại tại Scotland đã chuyển từ cây đực sang cây cái do áp lực môi trường.
5

Chiêm ngưỡng hiện tượng bầu trời tím lạ lùng

Người dân ở thị trấn Trelleborg của Thụy Điển hiện đang chứng kiến hiện tượng bầu trời tím xuất hiện về đêm.

Loài voọc mới phát hiện ở Myanmar có nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà khoa học đã phát hiện một loài linh trưởng mới sống trên cây trong các khu rừng ở miền trung Myanmar.

Tàu thăm dò Perseverance của NASA tiến gần hơn tới sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, chỉ còn 96 ngày nữa tàu thăm dò Perseverance sẽ đến được sao Hỏa và bắt đầu hành trình tìm kiếm bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.

SpaceX chuẩn bị đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS lần hai

Bốn phi hành gia đã đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào Chủ nhật để chuẩn bị cho chuyến bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào cuối tuần tới.

Rùng rợn cảnh cá chình đục thủng họng chim diệc để thoát thân

Một nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã đã chụp được hình ảnh hiếm có khi một con cá chình rắn đục thủng họng chim diệc để thoát thân.

Phát hiện hổ đen quý hiếm trong khu bảo tồn ở Ấn Độ

Một nhiếp ảnh gia đã may mắn chụp được hình ảnh về một trong 6 con hổ đen cực hiếm còn tồn tại trên thế giới ở phía đông Odisha, Ấn Độ.

Cá sấu dài 2 mét cố cướp con mồi trị giá 7.000 USD của ngư dân

Một ngư dân ở Australia đã giành giải thưởng 7.000 USD sau khi bắt được một con cá chẽm đang bị cá sấu dài gần 2 mét truy đuổi.

SpaceX có thể giúp dọn dẹp rác ngoài không gian

Hệ thống tàu vũ trụ Starship thế hệ tiếp theo của SpaceX có thể giúp làm sạch quỹ đạo Trái đất.

Những chuyện kỳ lạ trên Trạm vũ trụ Quốc tế

Nhân kỷ niệm cột mốc 20 năm hoạt động Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), một số cựu phi hành gia đã chia sẻ một số trải nghiệm đáng nhớ khi làm việc ngoài không gian.

TS Lê Đăng Doanh: Hội nhập là tất yếu, ngành mía đường phải cơ cấu lại

Kinh tế - Lam Thanh - 01/12/2020 23:30
Theo TS Lê Đăng Doanh, hội nhập là tất yếu, đã đến lúc ngành mía đường phải cơ cấu lại, nâng cao năng suất, giảm giá thành…

Cà Mau: Cách ly 10 người đi cùng chuyến xe với cô gái về từ Trung Quốc

Thời sự - Khải Trần - 01/12/2020 23:00
Tối 1.12, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau: địa phương vừa rà soát, cách ly tại nhà 10 người đi cùng chuyến xe với cô gái về từ Trung Quốc. Cô này không thực hiện việc cách ly tập trung về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Loạt phim được ngóng đợi trong tháng 12

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 01/12/2020 22:30
Wonder Woman 1984, Soul, Song Bird, Chị Mười Ba 2 là những bộ phim được khán giả mong đợi nhất trong tháng 12 này.

Nhìn lại những xu hướng thời trang thịnh hành trong năm 2020

Văn hóa - 01/12/2020 22:00
Những mốt nào đã đến và đi trong năm 2020?

Chiều 1.12 thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 người liên quan đến bệnh nhân 1347

Thời sự - 01/12/2020 21:45
Chiều 1.12 ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh từ Canada được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.350 bệnh nhân.

Cô bé 7 tuổi bật khóc vì lỡ đặt... 42 đơn giao đồ ăn

Công nghệ - 01/12/2020 21:30
Đây là câu chuyện có thật vừa xảy ra tại Philippines: Cùng lúc có 42 người đi giao đồ ăn cùng xuất hiện trước cửa nhà cô bé 7 tuổi để… cùng giao một món. Đằng sau đó là một cái kết có hậu.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng ông Joe Biden

Thời sự - T.N - 01/12/2020 21:15
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?

Du lịch - Q.C - 01/12/2020 21:00
Khai thác hiệu quả thế mạnh nguồn tài nguyên văn hóa bản địa, Sa Pa (Lào Cai) dần khẳng định vị trí số 1 về điểm du lịch văn hóa trên cả nước. Tuy nhiên, dù thành công với việc phát triển du lịch văn hóa, song liệu Sa Pa đã xây dựng được văn hóa du lịch riêng hay chưa?

Bắc Kinh hăm dọa Mỹ vì trừng phạt tập đoàn Trung Quốc hỗ trợ chặn truy cập web ở Venezuela

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 20:30
Hôm 1.12, Trung Quốc hối thúc Mỹ "sửa chữa sai lầm" và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Tập đoàn Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc liên quan đến Venezuela.

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại

Thời sự - Lam Thanh - 01/12/2020 20:15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.

Đường nhập nhiều hơn sản xuất, chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động

Kinh doanh - Lam Thanh - 01/12/2020 20:00
10 tháng đầu năm, lượng đường nhập khẩu lên đến 884.285 tấn, lớn hơn lượng đường sản xuất, trong khi chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động.

Một số xe được chạy trên cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận vào dịp tết

Thời sự - Thanh Anh - 01/12/2020 19:30
Theo ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, Tết Tân Sửu này xe dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn được di chuyển trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

‘Luật kiểm soát xuất khẩu giúp Trung Quốc có sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang Mỹ’

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 19:00
Theo chuyên gia, luật kiểm soát xuất khẩu mới vừa có hiệu lực từ hôm nay mang lại cho Trung Quốc sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang bằng Mỹ.

Học sinh tiểu học Việt Nam dẫn đầu 6 quốc gia Đông Nam Á

Thời sự - Tú Viên - 01/12/2020 18:30
Tổ chức SEAMEO vừa cung cấp kết quả Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) năm 2019.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm ca lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thời sự - Lam Thanh - 01/12/2020 18:10
Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 02/12/2020