SpaceX và NASA bắt đầu sứ mệnh du hành vũ trụ đầu tiên, Biden chúc mừng, Trump kể công

Nhân Hoàng16/11/2020 13:30
SpaceX và NASA bắt đầu sứ mệnh du hành vũ trụ đầu tiên, Biden chúc mừng, Trump kể công

SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk, đã đưa bốn phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tối 15.11. Đây là sứ mệnh chính thức đầu tiên của NASA đưa phi hành đoàn vào quỹ đạo trên chuyến bay tàu vũ trụ do tư nhân sở hữu.

Viên nang Crew Dragon mới được thiết kế của SpaceX mà phi hành đoàn đặt tên là Resilience, cất cánh trên đỉnh tên lửa SpaceX Falcon 9 lúc 19 giờ 27 tối giờ Mỹ từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida.

Các quan chức NASA cho biết một sự cố rò rỉ không khí gây ra sự giảm áp suất bất ngờ trong khoang chưa đầy 2 giờ trước khi phóng. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên đã tiến hành kiểm tra rò rỉ thành công và quá trình phóng theo lịch trình vẫn diễn ra.

Chuyến bay đến Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến trong khoảng 27 giờ, ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào 14.11 song bị hoãn lại một ngày do dự báo về gió mạnh, tàn tích từ cơn bão nhiệt đới Eta, các quan chức NASA cho biết.

Các phi hành gia mặc bộ đồ bay màu trắng đến bệ phóng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy theo lịch trình lúc 16:30 chiều trong ba chiếc ô tô SUV Tesla màu trắng, có nhân viên của NASA và SpaceX.

spacex-va-nasa-bat-dau-su-menh-du-hanh-vu-tru-dau-tien.jpg
Chỉ huy tàu vũ trụ Mike Hopkins cùng ba phi hành gia Victor Glover, Shannon Walker, Soichi Noguchi lên bệ phóng cho sứ mệnh phi hành đoàn thương mại đầu tiên của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy - ảnh: Reuters

Jay Aranha, người điều hành sứ mệnh SpaceX, phát biểu từ trụ sở chính của công ty tại Hawthorne, California, rằng phi hành đoàn sẽ “có một chuyến bay tuyệt vời và biết rằng tất cả chúng ta vì một”.

Chỉ huy sứ mệnh Mike Hopkins nói: "Với tất cả mọi người tại NASA và SpaceX, bằng cách cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn này, bạn đã truyền cảm hứng cho cả thế giới. Bây giờ đã đến lúc chúng tôi làm phần việc của mình, Phi hành đoàn 1 vì tất cả”.

Phó Tổng thống Mike Pence đã tham dự lễ phóng và nói rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã “tái khẳng định cam kết dẫn đầu trong việc khám phá không gian của con người”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tweet lời chúc mừng của mình, nói rằng vụ phóng là "minh chứng cho sức mạnh của khoa học".

Trong khi ông Trump không quên kể công của mình với NASA khi tweet: “Một vụ phóng tuyệt vời! NASA là thảm họa đã khép lại khi chúng tôi tiếp quản. Bây giờ nó lại là trung tâm vũ trụ nóng nhất, tiên tiến nhất trên thế giới, cho đến nay!”.

NASA gọi chuyến bay là sứ mệnh hoạt động đầu tiên của họ với tên lửa và hệ thống phương tiện phi hành đoàn 10 năm chế tạo. Nó đại diện cho một kỷ nguyên mới của tàu vũ trụ được phát triển về mặt thương mại, do tổ chức tư nhân sở hữu và vận hành chứ không phải NASA, để đưa người Mỹ vào quỹ đạo.

Chuyến bay thử nghiệm của SpaceX Crew Dragon vào tháng 8, chỉ chở hai phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ, đánh dấu sứ mệnh không gian con người đầu tiên của NASA được phóng từ đất Mỹ trong 9 năm, sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào năm 2011. Trong những năm gần đây, các phi hành gia Mỹ đã phải đi quá giang vào quỹ đạo trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Phi hành đoàn Resilience gồm chỉ huy Mike Hopkins và hai phi hành gia NASA, phi công Victor Glover và nhà vật lý Shannon Walker. Họ cùng với phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi, thực hiện chuyến bay thứ ba vào vũ trụ sau khi bay trên tàu con thoi của Mỹ vào năm 2005 và Soyuz năm 2009.

Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, có thể sẽ không theo dõi việc cất cánh từ phòng điều khiển phóng của Trung tâm Vũ trụ Kennedy vì đang mắc COVID-19.

SpaceX và NASA đã tiến hành theo dõi liên lạc và xác định rằng Elon Musk đã không tiếp xúc với bất kỳ ai tiếp xúc với các phi hành gia.

“Các phi hành gia của chúng tôi đã ở trong tình trạng cách ly trong nhiều tuần và họ không tiếp xúc với bất kỳ ai. Họ phải ở trong tình trạng tốt", Jim Bridenstine, Giám đốc NASA cho biết hôm thứ Sáu.

NASA đã ký hợp đồng với SpaceX và Boeing vào năm 2014 để phát triển các viên nang vũ trụ nhằm thay thế chương trình tàu con thoi của họ và giúp Mỹ thoát khỏi sự phụ thuộc vào tên lửa của Nga để đưa các phi hành gia lên vũ trụ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

2020: Năm bùng nổ của SpaceX với những sứ mệnh quan trọng

Công ty vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk cứ trung bình hai tuần lại phóng thành công một nhiệm vụ không gian trong năm 2020.
2

Sửng sốt trước sức mạnh của những... chú kiến

Bộ ảnh chụp những chú kiến vàng tha mồi về tổ khiến người xem sửng sốt bởi sức mạnh đáng nể của những chú kiến bé tí xíu.
3

Mực nước trong biển kín lớn nhất thế giới đang cạn dần

Hiện nay các nhà khoa học đang cảnh báo mực nước trong biển Caspi có thể giảm nhanh hơn do nhiệt độ tăng.
4

Đười ươi già nhất thế giới qua đời ở tuổi 61

Vườn thú Oregon (Mỹ) đang tiếc thương trước sự ra đi của Inji, con đười ươi lâu đời nhất thế giới.
5

'Bí mật tiên tri' vĩ đại của Einstein: Mất hơn 100 năm hậu thế mới phát hiện ra điều kinh ngạc

Nhân loại đã thay đổi cái nhìn về vũ trụ một cách đáng kinh ngạc như thế nào?

Loài voọc mới phát hiện ở Myanmar có nguy cơ tuyệt chủng

Các nhà khoa học đã phát hiện một loài linh trưởng mới sống trên cây trong các khu rừng ở miền trung Myanmar.

Tàu thăm dò Perseverance của NASA tiến gần hơn tới sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, chỉ còn 96 ngày nữa tàu thăm dò Perseverance sẽ đến được sao Hỏa và bắt đầu hành trình tìm kiếm bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.

SpaceX chuẩn bị đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS lần hai

Bốn phi hành gia đã đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào Chủ nhật để chuẩn bị cho chuyến bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào cuối tuần tới.

Rùng rợn cảnh cá chình đục thủng họng chim diệc để thoát thân

Một nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã đã chụp được hình ảnh hiếm có khi một con cá chình rắn đục thủng họng chim diệc để thoát thân.

Phát hiện hổ đen quý hiếm trong khu bảo tồn ở Ấn Độ

Một nhiếp ảnh gia đã may mắn chụp được hình ảnh về một trong 6 con hổ đen cực hiếm còn tồn tại trên thế giới ở phía đông Odisha, Ấn Độ.

Cá sấu dài 2 mét cố cướp con mồi trị giá 7.000 USD của ngư dân

Một ngư dân ở Australia đã giành giải thưởng 7.000 USD sau khi bắt được một con cá chẽm đang bị cá sấu dài gần 2 mét truy đuổi.

SpaceX có thể giúp dọn dẹp rác ngoài không gian

Hệ thống tàu vũ trụ Starship thế hệ tiếp theo của SpaceX có thể giúp làm sạch quỹ đạo Trái đất.

Những chuyện kỳ lạ trên Trạm vũ trụ Quốc tế

Nhân kỷ niệm cột mốc 20 năm hoạt động Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), một số cựu phi hành gia đã chia sẻ một số trải nghiệm đáng nhớ khi làm việc ngoài không gian.

Hai ấn phẩm ăn khách nổi bật năm 2020

Sách - Giáng Ngọc - 24/01/2021 08:30
Trải qua năm 2020 với nhiều biến động, cho thấy những thay đổi trong xu hướng chọn sách đọc. Theo đó, các tác phẩm mang tính chiêm nghiệm giá trị cuộc sống, tâm linh,... nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng.

10 đạo lý từ nền văn minh lớn nhất thế giới: Ăn để sống chứ không phải sống để ăn

Giới trẻ - 24/01/2021 08:00
Người Hy Lạp cổ đại là một trong những người đặt nền móng sơ khai cho sự phát triển của nhân loại. Có những bài học mà cho đến nay, hậu thế mới thực sự ngẫm ra đạo lý sâu sắc trong đó.

Bạn lựa chọn làm ong mật hay ruồi: Người thành công, mục tiêu không đổi, phương pháp luôn thay đổi

Giới trẻ - 24/01/2021 07:30
Người thành công, mục tiêu không đổi, phương pháp luôn thay đổi; kẻ thất bại, phương pháp cố định, mục tiêu luôn thay đổi. Vì vậy, về mặt nắm bắt và xác định mục tiêu, hãy học hỏi ong mật, nhưng về sự linh hoạt trong phương án hành động, hãy học hỏi những con ruồi.

Nam Định dừng tổ chức chợ Viềng năm 2021 để chống dịch COVID-19

Du lịch - Dạ Thảo - 24/01/2021 07:00
Chợ Viềng được biết đến là một phiên chợ "mua đắt, cầu may" được tổ chức hàng năm, nhưng năm nay do dịch COVID-19 nên sẽ không tổ chức.

5.000 binh sĩ ngủ ở hầm đậu xe có 1 phòng tắm, Biden xin lỗi Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 23:30
Tổng thống Biden gửi lời xin lỗi đến Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia sau khi 5.000 binh sĩ phải ngủ trong một hầm đậu xe ở Thủ đô Washington chỉ có một phòng tắm.

Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 22:30
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

Huyền thoại truyền thông Mỹ Larry King qua đời sau khi mắc Covid-19

Giải trí - 23/01/2021 22:00
MC truyền hình nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ Larry King, người từng tiến hành hơn 50.000 cuộc phỏng vấn trong sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm, đã qua đời sau khi mắc Covid-19.

Cựu tổng thống Trump nhận đe dọa từ Iran, phía Mỹ lập tức phản ứng

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 21:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt

Công nghệ - 23/01/2021 19:30
Sự cố sáng 23/1 khiến nhiều người dùng Facebook lo sợ tài khoản bị hacker tấn công.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 23/01/2021 19:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Kinh hoàng 'hot boy, hot girl' trên mạng... biến thái khoe hàng

Giới trẻ - 23/01/2021 18:30
Làm quen với anh chàng trên mạng đúng chuẩn "soái ca" của mình, Ngọc tính hôm nào sẽ gặp mặt ngoài đời. Nhưng cô gái chết điếng khi... anh ta tụt quần "khoe hàng" khi đang nói chuyện online.

Biến tướng của tội phạm ‘tín dụng đen’ khi không gian mạng ngày một phát triển

Thời sự - Nhã Thanh - 23/01/2021 18:00
Những kẻ cho vay nặng lãi đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, để chuyển đổi sang hình thức cho vay qua app.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về thời 'bốc vác, đánh giày', bị ca sĩ quát mắng

Giải trí - 23/01/2021 17:30
Lúc đó, tôi chưa biết nốt nhạc nào, toàn đi bốc vác, đánh giày cho ca sĩ, bị các ca sĩ quát mắng. Là đứa bé nhất đoàn, tôi bị họ coi thường…", nhạc sĩ Trần Tiến trải lòng.

Chàng trai khuyết tật 'viết' nên điều kỳ diệu từ thân tre

Giới trẻ - 23/01/2021 17:00
Triệu Hồng Hồ Em ở xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) đã quyết tâm tập luyện để đứng dậy sau nhiều năm nằm liệt giường, tự làm nên những món đồ thủ công từ tre rất tinh xảo, bắt mắt.

Đừng quên những người tỏa sáng khi đóng vai phụ

Điện ảnh - Hà Khanh - 23/01/2021 16:30
Nếu như trong một bộ phim, vai diễn chính thường là trung tâm của câu chuyện thì những nhân vật làm nền, những vai phụ lại là thành tố quan trọng giúp cho tuyến nhân vật chính khuếch đại sự hào nhoáng, bóng bẩy…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/01/2021