Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Thanh Nguyên25/11/2020 14:30
Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.

Anh T.V.T. ngụ ấp 2, TT.Đại Ngãi, H.Long Phú bức xúc cho biết, tiền điện kỳ 1 tháng 10.2020 của anh gần 2,3 triệu đồng. Đây là mức tiêu thụ điện thường xuyên của gia đình anh cho cho nhu cầu sử dụng bình thường và một phần phục vụ kinh doanh một loại hình giải trí cần thắp sáng bằng nhiều đèn led. Bất ngờ đến kỳ nhận thông báo tiền điện tiếp theo là kỳ 1 tháng 11.2020 tiền điện của anh được thông báo là gần 3,3 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng.

1.jpg
Một người dân ở TT.Đại Ngãi bức xúc trình bày về tiền điện - Ảnh: Thanh Nguyên

Giá điện tăng nhưng mức tiêu thụ điện cũng như tháng trước - không có gì khác hơn so với thường ngày, gia đình cũng không có thêm thành viên mới hay mua thêm thiết bị sử dụng điện mới. “Vậy, tiền điện tăng gần 1 triệu đồng trong 1 tháng là vì đâu?”, anh T. đặt vấn đề.

Anh cho biết trước đây trong đợt nghỉ dịch COVID-19 theo quy định, gia đình anh tạm đóng cửa quán không kinh doanh, nhưng tiền điện thì không giảm. Anh dẫn chứng thêm một số người thân của anh ở TT.Đại Ngãi cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự như anh.

Nhiều hộ dân ở TT.Đại Ngãi cho biết, họ biết rất nhiều trường hợp ở địa phương cũng phải nhận thông báo tiền điện bất hợp lý như thế. Nhưng khi phản ánh với nhân viên thu tiền điện, họ chỉ được thông báo lên công ty để khiếu nại. Vì công việc bận rộn, ngại đi lại, kiện cáo họ đành chấp nhận đóng tiền.

2.jpg
Tin nhắn thông báo tiền điện của anh T. chênh lệch 1 triệu đồng giữa 2 tháng liền kề - Ảnh: Thanh Nguyên

Với việc tăng tiền điện một cách bất thường, người dân không rõ nguyên do, ngành điện không giải thích thuyết phục được thì một nguyên nhân hé lộ. Đó là Công ty Điện lực Sóc Trăng (điện lực Sóc Trăng) vừa qua đã bất ngờ thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện của khách hàng cho kỳ tháng 11.2020. Tháng 10 có 31 ngày nhưng điện lực thay đổi cộng thêm 1 ngày nữa, tức dân phải chịu ghi số điện của 32 ngày. Điều này khiến người dân cho rằng có ảnh hưởng đến tiền điện mà họ phải đóng hàng tháng.

Cụ thể điện lực Sóc Trăng có kế hoạch thay đổi dịch chuyển ngày ghi chỉ số công tơ thêm 1 ngày, trừ các khách hàng ghi ngày 16, 17 hàng tháng. “Khách hàng mua điện sử dụng gia đình sẽ có 5 mức giá tính lũy kế. Vậy ví dụ thông thường hàng tháng họ sử dụng điện chỉ được tính ở mức 3, bây giờ ghi trễ hay ghi thêm 1 ngày trong tháng vậy nếu trường hợp tiền điện rơi vào mức 4 thì có phải là người dân phải trả thêm tiền oan không, khi tổng số tiêu thụ điện đến 32 ngày?”, 1 người dân ở Sóc Trăng đặt nghi vấn.

Với việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ của khách hàng, Điện lực Sóc Trăng lập bảng ước tính cụ thể: nếu tháng 10.2020 tổng số điện tiêu thụ trên toàn tỉnh là gần 89 triệu Khw thì tháng 11.2020 dự kiến sẽ tăng thêm gần 3 triệu kwh. Ngoài việc tăng doanh thu bất ngờ vì cộng thêm 1 ngày để đạt chỉ tiêu cấp trên giao thì ngành điện Sóc Trăng còn “quất” thêm khách hàng ở phần lũy kế, bởi xài càng nhiều giá điện càng tăng.

Giả sử 1 hộ chỉ xài 31 ngày của kỳ vừa qua là 300 Kwh điện. Nhưng vì điện lực ghi thêm 1 ngày tức họ sẽ bị tính 310 Kwh chẳng hạn. Khi đó 10 Kwh dôi thêm sẽ bị tính giá cao ngất ngưỡng. Một hộ không bao nhiêu, nhưng toàn tỉnh Sóc Trăng thì số tiền đó cực lớn.

3.jpg
Đơn khiếu nại của các hộ dân mà Một Thế Giới nhận được- Ảnh: Thanh Nguyên

Trong khi đó việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện năng của khách hàng đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam quy định rõ. Trong đó việc ghi chỉ số công tơ phải đúng với lịch ghi chỉ số công tơ đã được phê duyệt và được quy định trong hợp đồng mua bán điện, từ trường hợp bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh... Nhưng khi đó thời điểm ghi chỉ số công tơ chỉ được phép dịch chuyển thêm hoặc bớt 1 ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng.

Khi thay đổi cộng thêm hoặc trừ 1 ngày hoặc lâu hơn do trường hợp bất khả kháng, đúng ra Điện lực Sóc Trăng cũng phải có văn bản xin phép Tổng công ty Điện lực miền Nam và thông báo rộng rãi cho khách hàng. Đàng này theo nguồn tin của PV, Giám đốc Điện lực Sóc Trăng tự phê duyệt kế hoạch cộng thêm 1 ngày tính điện trong kỳ vừa qua.

Một cán bộ của Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết sự kiện bất khả kháng có thể là do thiên tai như mưa bão, hoặc do tình hình dịch bệnh như thời gian vừa qua. Nhưng trong thời gian vừa qua - cụ thể là tháng 10 và 11, một số người dân Sóc Trăng cho hay trời có mưa do ảnh hưởng bão, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng điện và sản xuất. Ngành điện cũng không thể đổ do vào mùa nóng dân xài nhiều. Nguyên nhân vì sao thì đã rõ, như chúng tôi đã phân tích.

4.jpg
Ông Phan Thanh Dũng Minh – Phó giám đốc Điện lực Sóc Trăng giải thích việc thay đổi thời gian ghi chỉ số công tơ điện với Một Thế Giới - Ảnh: Thanh Nguyên

Trả lời vấn đề này ông Phan Thanh Dũng Minh - Phó giám đốc Điện lực Sóc Trăng cho biết việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ điện của khách hàng là theo… lộ trình để đồng bộ ngày ghi chỉ số cho cả tỉnh và việc này tuân thủ đúng các quy định. Ông cũng cho rằng việc thay đổi này không ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

“Khi di chuyển ngày, số tiền ra tính trên ngày hết, chứ không phải ghi thêm 1 ngày là bị vượt quá lũy tiến. Ghi 32 ngày thì tính bình quân trong… 32 ngày chia ra, chứ không bị lũy tiến. Có công thức phần mềm tính ra hết”, ông Minh nói.

Việc Tập đoàn Điên lực Việt Nam ban hành, bổ sung quy định về việc ghi chỉ số công tơ điện là để kịp thời hạn chế tối đa sai sót trong việc ghi chỉ số tiền điện tăng đột biến như tại Quảng Bình, Quảng Ninh, Nghệ An… vào đầu năm nay cũng như việc hóa đơn lặp lại nhiều lần như ở Tiền Giang. Việc ban hành quy định này nhằm thiết lập các ngưỡng kiểm soát trong quy trình xác nhận số liệu, lập hoá đơn tiền điện và công tác dịch vụ khách hàng như sau.

Cụ thể bổ sung 2 bước trong quy trình ghi chỉ số và lập hoá đơn tiền điện. Theo đó khi sản lượng tăng trưởng quá cao, vượt ngưỡng được thiết lập thì sẽ không cho xác nhận chỉ số để tính hoá đơn và không cho xác nhận kết quả tính để lập hoá đơn. Để thực hiện được việc lập hoá đơn, lãnh đạo đơn vị tổ chức kiểm tra số liệu và ký xác nhận điện tử số liệu trên chức năng của chương trình quản lý khách hàng sau khi kiểm tra.

Đó là giải thích của phía Điện lực Sóc Trăng. Còn trên thực tế Điện lực Sóc Trăng đã tính toán rất chi tiết số điện sử dụng tăng thêm khi cộng thêm 1 ngày rất chi tiết, bài bản để giám đốc phê duyệt. Và cụ thể nhiều người dân ở TT.Đại Ngãi đã trả tiền cao hơn tháng trước khá nhiều! Và người dân cũng chỉ biết lũy kế là 100 Kwh đầu giá bao nhiêu, từ Kwh thứ 101 giá cao hơn bao nhiêu chứ chưa hề biết việc tính bình quân, chia đều… như giải thích của Điện lực Sóc Trăng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Leo lên mái nhà quay video, TikToker hơn 148.600 follow té tử vong ở Sa Pa

Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã làm rõ nguyên nhân nam thanh niên 20 tuổi bị ngã từ mái nhà xuống đất tử vong.
2

Xôn xao hình ảnh 'xe cảnh sát Mỹ' xuất hiện tại TPHCM

Hình ảnh ô tô hiệu Toyota gắn đèn ưu tiên, sơn màu giống xe của cảnh sát nước Mỹ lan truyền trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng xôn xao.
3

Cần Thơ: Hàng loạt học sinh nhập viện nghi do uống trà sữa

Khoảng 17 học sinh lớp 5A của Trường tiểu học Đông Hiệp, xã Đông Hiệp, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đã phải nhập viện vào sáng 15.1 với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi uống trà sữa.
4

Chuyến bay đón công dân về nước phải được 5 Bộ thống nhất, Thủ tướng quyết định

Từng chuyến bay đón người về phải được các bộ, ngành liên quan thống nhất và báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.
5

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chúc mừng sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng ông Joe Biden nhậm chức, trở thành tổng thống Hoa Kỳ.

Vắc xin Covid-19 của Nga hiệu quả 95%, giá chưa tới 10 USD/liều

Nga hôm nay cho biết vắc xin Covid-19 do nước này phát triển mang tên Sputnik V hiệu quả 95%. Vắc xin sẽ có mặt trên thị trường quốc tế với giá chưa tới 10 USD/liều và miễn phí cho các công dân Nga.

Việt Nam ký nhận khoản viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD cho miền Trung

Đại diện phía Việt Nam và ngân hàng ADB vừa ký khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp trị giá 2,5 triệu USD cho các tỉnh miền Trung.

Chiều 24.11, có 2 chuyên gia Ấn Độ và 2 người Việt Nam mắc COVID-19

Chiều 24.11 ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19 là 2 chuyên gia Ấn Độ và 2 người Việt Nam trở về từ Cộng hoà Czech. Việt Nam hiện có 1.316 bệnh nhân.

Bí ẩn vụ án 2 người phụ nữ và 1 bé gái bị chém 21 nhát dao

Dưới chân cầu An Thạnh, H.Bến Lức, tỉnh Long An có 1 ngôi nhà cấp 4 khiến người dân hoảng sợ mỗi khi được nhắc đến. Tại căn nhà này 9 năm trước, 2 người phụ nữ và 1 bé gái bị hung thủ dùng dao và thớt tấn công dẫn đến tử vong.

Phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép, nguy cơ COVID-19 'vào' Việt Nam cực lớn

Tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, từ đầu năm tới nay đã phát hiện hơn 20.000 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với thủ đoạn nhập cảnh trái phép ngày càng tinh vi.

TP.HCM: Liên tục sai phạm, Phòng khám Hoàn Cầu lại bị xử phạt

Ngày 24.11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho hay vừa ra quyết định xử phạt những sai phạm có hệ thống của Phòng khám Hoàn Cầu (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu – số 80 - 82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5, TP.HCM).

Phó chủ tịch Quốc hội: Người ta vi phạm pháp luật rất hồn nhiên

Có hiện tượng người ta vi phạm pháp luật một cách rất hồn nhiên, ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm túc, nhất là về an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường…”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Vé tàu tết giá giảm mạnh vẫn ‘ế’, đường sắt mở bán đợt 2

Sau hơn 1 tháng mở bán vé tàu tết với nhiều ưu đãi, hiện nay đường sắt vẫn còn 82.000 vé chưa được bán, dù giá vé đã giảm mạnh.

Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 22:30
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

Cựu tổng thống Trump nhận đe dọa từ Iran, phía Mỹ lập tức phản ứng

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 21:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt

Công nghệ - 23/01/2021 19:30
Sự cố sáng 23/1 khiến nhiều người dùng Facebook lo sợ tài khoản bị hacker tấn công.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 23/01/2021 19:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Kinh hoàng 'hot boy, hot girl' trên mạng... biến thái khoe hàng

Giới trẻ - 23/01/2021 18:30
Làm quen với anh chàng trên mạng đúng chuẩn "soái ca" của mình, Ngọc tính hôm nào sẽ gặp mặt ngoài đời. Nhưng cô gái chết điếng khi... anh ta tụt quần "khoe hàng" khi đang nói chuyện online.

Biến tướng của tội phạm ‘tín dụng đen’ khi không gian mạng ngày một phát triển

Thời sự - Nhã Thanh - 23/01/2021 18:00
Những kẻ cho vay nặng lãi đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, để chuyển đổi sang hình thức cho vay qua app.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về thời 'bốc vác, đánh giày', bị ca sĩ quát mắng

Giải trí - 23/01/2021 17:30
Lúc đó, tôi chưa biết nốt nhạc nào, toàn đi bốc vác, đánh giày cho ca sĩ, bị các ca sĩ quát mắng. Là đứa bé nhất đoàn, tôi bị họ coi thường…", nhạc sĩ Trần Tiến trải lòng.

Chàng trai khuyết tật 'viết' nên điều kỳ diệu từ thân tre

Giới trẻ - 23/01/2021 17:00
Triệu Hồng Hồ Em ở xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) đã quyết tâm tập luyện để đứng dậy sau nhiều năm nằm liệt giường, tự làm nên những món đồ thủ công từ tre rất tinh xảo, bắt mắt.

Đừng quên những người tỏa sáng khi đóng vai phụ

Điện ảnh - Hà Khanh - 23/01/2021 16:30
Nếu như trong một bộ phim, vai diễn chính thường là trung tâm của câu chuyện thì những nhân vật làm nền, những vai phụ lại là thành tố quan trọng giúp cho tuyến nhân vật chính khuếch đại sự hào nhoáng, bóng bẩy…

Luật sư Kiều Anh Vũ: COVID-19 để lại nhiều bài học quý trong việc giao kết hợp đồng

Kinh tế - Lam Thanh - 23/01/2021 16:00
COVID-19 tác động sâu sắc đến việc thực hiện hợp đồng kinh doanh, thương mại, đồng thời để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong vấn đề này.

Cà Mau: Nai rừng bị thủ tiêu như thế nào?

Thời sự - Thanh Hồng - 23/01/2021 15:30
Phát hiện nai rừng từ khu vực bảo tồn nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đi lạc đến đất rừng sản xuất của mình, chẳng những không báo cho cơ quan chức năng, những người này còn tổ chức vây bắt, giết thịt, mang đi tiêu thụ.

Cà Mau: Đưa 38 người nhập cảnh trái phép đi cách ly

Thời sự - Nguyệt Danh - 23/01/2021 15:00
Lực lượng chức năng ở Cà Mau vừa phát hiện và đưa đi cách ly 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia.

Báo Nhật phân tích toan tính của Trung Quốc khi cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước khác

Thế giới - Anh Tú (theo Nikkei) - 23/01/2021 14:30
Thời điểm thông qua luật - ngay sau lễ nhậm chức của Biden hôm 20.1 - cho thấy Bắc Kinh có mục đích cảnh báo chính quyền mới của Mỹ rằng họ sẽ không lay chuyển lợi ích trên biển của mình.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội

Du lịch - Dạ Thảo - 23/01/2021 14:00
Tối 22.1, tại khu vực nhà Bát Giác thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội với chủ đề "Hòa Bình - Miền sử thi".

Google dọa chặn dịch vụ tại Úc nếu buộc phải trả phí cho báo chí

Công nghệ - Cẩm Bình - 23/01/2021 13:30
Google ngày 22.1 tuyên bố chặn công cụ tìm kiếm của mình tại Úc nếu chính quyền nước này quyết xúc tiến luật buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 23/01/2021