Thứ 7, 18/01/2020

Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

10/09/2019 16:39
Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

Ông Thái Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Huê Viên, một cơ sở sản xuất bánh pía, lạp xưởng có tiếng ở Sóc Trăng, bị dư luận đặt nghi vấn về công trình Liên Hoa Bảo Tháp. Lâu dài, đây sẽ là là hình thức kinh doanh tâm linh? Và công trình xây tại vị trí lạ đời: ngay trong khu công nghiệp!

Khi doanh nghiệp muốn làm công trình “thế kỷ”

Lâu nay, Tân Huê Viên đã thành lập điểm dừng chân, bày bán các sản phẩm bánh pía, lạp xưởng, ăn uống… trên khu đất rộng, ven quốc lộ 1, ngay cửa ngõ vào TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, thu hút khá đông khách. Đây là chuyện kinh doanh bình thường.

Sự việc chỉ khởi nguồn khi rộ lên thông tin, doanh nghiệp chuyên sản xuất lạp xưởng và bánh pía ở Sóc Trăng - Tân Huê Viên, thuê đất khu công nghiệp ngay gần điểm dừng chân này, rồi dựng tượng Phật nặng 19 tấn. Dư luận cho rằng đây là hình thức kinh doanh tâm linh!

Và những ngày qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về bước “khởi động” là lễ đúc tượng Phật Dược sư dát vàng vào ngày 14.8 vừa qua, tại khu công nghiệp An Nghiệp, xã An Hiệp, H.Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Khu vực này rộng 4,2 héc-ta, được Công ty Tân Huê Viên thuê của Nhà nước trong thời gian 49 năm. Sẽ có khu vực kinh doanh tâm linh ngay cạnh các nhà máy sản xuất công nghiệp?

Bản vẽ dự án Liên Hoa Bảo Tháp - Ảnh: Thanh Nguyên

Ông Thái Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tân Huê Viên cho biết điểm dừng chân ven quốc lộ 1 của ông là điểm du lịch cấp tỉnh. Muốn tạo “điểm nhấn” cho ngành du lịch của Sóc Trăng nên ông thuê khu đất liền kề nằm trong khu công nghiệp An Nghiệp để xây Liên Hoa Bảo Tháp vào đầu năm 2018. Theo ông Tuấn, dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỉ đồng. Liên Hoa Bảo Tháp có hình hoa sen, cao 68 mét, đường kính 119 mét, sức chứa phần trệt khoảng 200 người.

Tầng trên của công trình này ông Tuấn cho đặt tượng Phật Dược sư bằng đồng cao 6,8 mét, nặng 19 tấn, dát 88 lượng vàng 24K. Lễ đúc tượng - như đã nói, được ông Tuấn tổ chức thực hiện vào ngày 14.8, kết hợp với hội nghị tri ân khách hàng. Khi PV đặt vấn đề về việc đặt tượng Phật Dược sư sẽ hình thành khu du lịch tâm linh, thờ cúng, thì ông Tuấn nói rằng mục đích của doanh nghiệp là muốn phục vụ du lịch, tạo điểm nhấn riêng biệt chứ không có thầy tu cúng bái theo kiểu thờ tự, tôn giáo.

“Vòng ngoài, tôi làm tường rào là kỳ quan Vạn Lý Trường Thành rồi, bên trong điểm du lịch là Quốc hoa Việt Nam. Thờ Phật Dược sư là cá nhân tôi, khách du lịch quỳ lạy thì đó là việc tự tín ngưỡng của họ. Đặt tượng Phật giống như tôi mua món đồ gì đó để vô chứ không phải cơ sở tôn giáo”, ông Tuấn lý giải.

Ông Tuấn bên hình tượng Phật Dược sư - Ảnh: Thanh Nguyên

Và trước đó, điều đáng quan tâm là khi mọi người đến tham quan điểm du lịch của ông Tuấn, sẽ ngắm nhìn hàng rào có hình dáng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Theo ông Tuấn, vì ông thích kỳ quan này nên đã xây hàng rào có hình dáng Vạn Lý Trường Thành chứ không có ý gì khác.

“Tôi không kinh doanh tâm linh”

Ông Tuấn cho biết rất bức xúc trước thông tin cho rằng công trình Liên Hoa Bảo Tháp của công ty ông bị dư luận đặt nghi vấn là một hình thức kinh doanh tâm linh. Ông Tuấn kể rằng, Tân Huê Viên có từ hơn 30 năm nay. Một thương hiệu đã có tiếng tăm thì làm sao kinh doanh tâm linh?

“Liên Hoa Bảo Tháp là công trình 2 năm trời của tôi, công trình còn có cơ sở sản xuất nữa. Còn khu cũ tôi sẽ dựng lại một khu chợ cổ trang. Tôi thấy Sóc Trăng mình không còn điểm nào hết. Mà thực sự tôi không có lời gì ở đây. Nếu bán 1 vé 5.000, 10.000 đồng hay vài chục ngàn, thì chừng nào tôi lấy vốn?”, ông Tuấn đặt vấn đề.

Về pho tượng Phật Dược Sư được tổ chức lễ đúc đồng và dự kiến dát 88 lượng vàng 9999, ông Tuấn cho rằng, thay vì mua tượng bên ngoài rồi để vào, thì ông muốn đúc tại đây. “Nhà của tôi, tôi muốn để gì mà không được, nhà nước đuổi thì tôi đem ra ngoài”, ông nói.

Lễ đúc tượng vào tháng 8 vừa qua, có nhiều nhà sư tham dự - Ảnh: Tân Huê Viên

Ông Tuấn còn phân tích và cho rằng Sóc Trăng chỉ ăn theo du lịch của tỉnh khác. Theo ông, khách đi tới Bạc Liêu thăm nhà thờ Cha Diệp, Phật bà Nam Hải rồi trên đường về mới ghé Sóc Trăng. Do đó, ông tìm cách để Sóc Trăng là một địa điểm mà khách phải tới. Ông đặt vấn đề rằng ở khu du lịch Suối Tiên (TP.HCM), người ta đặt biết bao nhiêu tượng phật ở trong đó sao không bị phản ánh. Hay nhà người dân đặt tượng Phật Quan âm không ai tới kiểm tra?

Trả lời câu hỏi về thủ tục giấy phép đối với dự án Liên Hoa Bảo Tháp, ông Tuấn kể 1 câu chuyện mang màu sắc tâm linh rằng: “Từ lúc tôi thỉnh Phật ngọc về tới giờ, đã có 5 lần tôi nhìn thấy mưa xung quanh mà ở đây không mưa. Mảnh đất này đối với tôi rất đẹp, tôi muốn cống hiến. Tôi cầm bản vẽ lên Sở Xây dựng, họ hỏi tôi tại sao miếng đất này lại được xây công trình như vầy? Tôi nói tôi đã đi hỏi hết rồi, đây là dịch vụ. Không đầy đủ giấy phép sao tôi dám làm?”.

Liệu có thể làm trong khu công nghiệp?

Ông Nguyễn Văn Kiệt, Phó ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: “Khu này Tân Huê Viên không bán vé, nếu bán vé thu tiền thì đó là hình thức kinh doanh. Như vậy thì mình sẽ tiếp tục, quá trình đi vào hoạt động mình sẽ giám sát vấn đề này”, ông Kiệt nói.

Ông Nguyễn Văn Kiệt - Phó ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng trả lời về dự án gây tranh cãi của Tân Huê Viên - Ảnh: Thanh Nguyên

Còn ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Sóc Trăng, cũng cho rằng Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo. Theo ông Lý, xây tượng Phật Dược sư giống như một số điểm du lịch xây tượng Phật Di lặc và Suối Tiên ở TP.HCM là một ví dụ.

“Công ty Tân Huê Viên thuê đất trên 40 năm, nếu hết hạn mà Nhà nước thu hồi thì doanh nghiệp phải tự chịu”, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Sóc Trăng khẳng định.

Trong buổi làm việc của Sở TT-TT Sóc Trăng với nhiều phóng viên, nhà báo gần đây, có ý kiến cho rằng, dư luận đặt ra việc xây dựng Liên Hoa Bảo Tháp trên đất thuê trong khu công nghiệp, thời hạn là 49 năm. Nếu sau khi hình thành và trở thành 1 địa điểm tâm linh được nhiều người đến thăm viếng thì khi hết thời hạn thuê đất cũng rất khó để thu hồi đất của dự án này.

Tuy nhiên, ông Ngô Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết không được doanh nghiệp hoặc các cơ quan liên quan trình báo về việc Công ty Tân Huê Viên làm lễ đúc tượng Phật Dược sư trong đất thuê của khu công nghiệp.

Hàng rào Vạn Lý Trường Thành của Tân Huê Viên - Ảnh: Thanh Nguyên

Tại Hội nghị Giao ban báo chí tháng 9.2019, một số cơ quan báo chí đặt thêm câu hỏi về các dự án của Tân Huê Viên, như ai cấp phép xây hàng rào giống như Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, trông khá phản cảm,.. nhưng lãnh đạo Sở TT-TT, chỉ xin ghi nhận là và sẽ thông tin sau.

Dư luận cho rằng, đây chính là hình thức kinh doanh tâm linh, bởi ai sẽ ngăn cấm việc đốt nhang, tự do tín ngưỡng khi gặp tượng Phật. Đây là “ngôi chùa” núp bóng để được xây trong khu công nghiệp, bởi chùa thường cũng không thu tiền vào cổng?

Khu công nghiệp, theo luật quy định, là khu vực có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống, được quy hoạch tại những vùng có điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, trong đó, tập trung các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng công nghiệp!

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: 3 công an và 1 người dân tử vong

Bộ Công an cho hay, sáng ngày 9.1.2020, một số người có hành vi chống đối việc xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 công an và 1 người dân tử vong.
2

Dân mạng tại Huế lập group để ‘né’ CSGT đo nồng độ cồn

Nhằm mục đích “tương trợ” lẫn nhau tránh bị lực lượng CSGT đo nồng độ cồn, dân mạng tại Thừa Thiên – Huế đã lập ra group trên Facebook để thông tin cho nhau về vị trí lập chốt kiểm tra nồng độ cồn.
3

Vụ Đồng Tâm: 3 công an tử vong vì bom xăng, nhóm người gây rối bị bắt

Liên quan đến vụ việc tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, cơ quan công an cho hay 3 công an bị hy sinh do bị tấn công bằng bom xăng. Tại hiện trường đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa sử dụng và nhiều pháo nổ.
4

Chuyện về những người đàn ông chỉ ung dung ‘ăn chơi’... chờ cái chết

Họ là những người đàn ông đã về hưu, có cuộc sống gia đình viên mãn. Không có nhiều áp lực trong đời sống hàng ngày, nên họ lựa chọn cho mình sống lành mạnh, yêu đời. Còn chờ chết vì đối với họ một ngày nào đó sẽ đến là điều hiển nhiên.
5

Buôn hàng giả bị bắt, hàng loạt tiểu thương ở Saigon Square, Lucky Plaza đóng cửa để né kiểm tra

Đóng quầy nghỉ bán, chia thành các nhóm 7-10 người ngồi buôn chuyện hoặc giả vờ quét dọn vệ sinh... là hình ảnh của các tiểu thương tại trung tâm mua sắm Saigon Square và Lucky Plaza để né lực lượng quản lý thị trường.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với GĐ Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 10.9.2019, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và ông Hồ Văn Năm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Hàm lượng thủy ngân quanh khu vực Công ty Rạng Đông là bao nhiêu?

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết kết quả quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông (khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình) dưới ngưỡng quy chuẩn VN 06.

Vụ cháy Rạng Đông: Thủ tướng yêu cầu di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi đô thị

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Bộ TNMT: Phải đấu tranh thì Rạng Đông mới thừa nhận dùng thủy ngân lỏng

Theo Bộ TN-MT, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31.8.2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam), với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30mg/bóng.

Bài 2: Chuyện về những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu

Họ là những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu, hoặc không bao giờ từ chối những tiệc rượu...

Hà Nội: 4 người bị thương sau tiếng nổ lớn ở chung cư Linh Đàm

Đang ngồi uống trà đá ở chung cư Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) người đàn ông trung niên cùng 3 người khác bất ngờ bị thương sau tiếng nổ lớn.

Tặng giấy khen cho 2 học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An đã ký quyết định tặng Giấy khen ngay trước thềm năm học mới cho 2 em học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ vào ngày 3.9 vừa qua.

TP.HCM không cho bán thức ăn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất phương án đề xuất chỉnh trang tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1. Trong đó, thành phố không cho tổ chức ẩm thực trên tuyến phố này.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS