Thứ 3, 17/09/2019

Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

10/09/2019 16:39
Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

Ông Thái Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Huê Viên, một cơ sở sản xuất bánh pía, lạp xưởng có tiếng ở Sóc Trăng, bị dư luận đặt nghi vấn về công trình Liên Hoa Bảo Tháp. Lâu dài, đây sẽ là là hình thức kinh doanh tâm linh? Và công trình xây tại vị trí lạ đời: ngay trong khu công nghiệp!

Khi doanh nghiệp muốn làm công trình “thế kỷ”

Lâu nay, Tân Huê Viên đã thành lập điểm dừng chân, bày bán các sản phẩm bánh pía, lạp xưởng, ăn uống… trên khu đất rộng, ven quốc lộ 1, ngay cửa ngõ vào TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, thu hút khá đông khách. Đây là chuyện kinh doanh bình thường.

Sự việc chỉ khởi nguồn khi rộ lên thông tin, doanh nghiệp chuyên sản xuất lạp xưởng và bánh pía ở Sóc Trăng - Tân Huê Viên, thuê đất khu công nghiệp ngay gần điểm dừng chân này, rồi dựng tượng Phật nặng 19 tấn. Dư luận cho rằng đây là hình thức kinh doanh tâm linh!

Và những ngày qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về bước “khởi động” là lễ đúc tượng Phật Dược sư dát vàng vào ngày 14.8 vừa qua, tại khu công nghiệp An Nghiệp, xã An Hiệp, H.Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Khu vực này rộng 4,2 héc-ta, được Công ty Tân Huê Viên thuê của Nhà nước trong thời gian 49 năm. Sẽ có khu vực kinh doanh tâm linh ngay cạnh các nhà máy sản xuất công nghiệp?

Bản vẽ dự án Liên Hoa Bảo Tháp - Ảnh: Thanh Nguyên

Ông Thái Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tân Huê Viên cho biết điểm dừng chân ven quốc lộ 1 của ông là điểm du lịch cấp tỉnh. Muốn tạo “điểm nhấn” cho ngành du lịch của Sóc Trăng nên ông thuê khu đất liền kề nằm trong khu công nghiệp An Nghiệp để xây Liên Hoa Bảo Tháp vào đầu năm 2018. Theo ông Tuấn, dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỉ đồng. Liên Hoa Bảo Tháp có hình hoa sen, cao 68 mét, đường kính 119 mét, sức chứa phần trệt khoảng 200 người.

Tầng trên của công trình này ông Tuấn cho đặt tượng Phật Dược sư bằng đồng cao 6,8 mét, nặng 19 tấn, dát 88 lượng vàng 24K. Lễ đúc tượng - như đã nói, được ông Tuấn tổ chức thực hiện vào ngày 14.8, kết hợp với hội nghị tri ân khách hàng. Khi PV đặt vấn đề về việc đặt tượng Phật Dược sư sẽ hình thành khu du lịch tâm linh, thờ cúng, thì ông Tuấn nói rằng mục đích của doanh nghiệp là muốn phục vụ du lịch, tạo điểm nhấn riêng biệt chứ không có thầy tu cúng bái theo kiểu thờ tự, tôn giáo.

“Vòng ngoài, tôi làm tường rào là kỳ quan Vạn Lý Trường Thành rồi, bên trong điểm du lịch là Quốc hoa Việt Nam. Thờ Phật Dược sư là cá nhân tôi, khách du lịch quỳ lạy thì đó là việc tự tín ngưỡng của họ. Đặt tượng Phật giống như tôi mua món đồ gì đó để vô chứ không phải cơ sở tôn giáo”, ông Tuấn lý giải.

Ông Tuấn bên hình tượng Phật Dược sư - Ảnh: Thanh Nguyên

Và trước đó, điều đáng quan tâm là khi mọi người đến tham quan điểm du lịch của ông Tuấn, sẽ ngắm nhìn hàng rào có hình dáng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc. Theo ông Tuấn, vì ông thích kỳ quan này nên đã xây hàng rào có hình dáng Vạn Lý Trường Thành chứ không có ý gì khác.

“Tôi không kinh doanh tâm linh”

Ông Tuấn cho biết rất bức xúc trước thông tin cho rằng công trình Liên Hoa Bảo Tháp của công ty ông bị dư luận đặt nghi vấn là một hình thức kinh doanh tâm linh. Ông Tuấn kể rằng, Tân Huê Viên có từ hơn 30 năm nay. Một thương hiệu đã có tiếng tăm thì làm sao kinh doanh tâm linh?

“Liên Hoa Bảo Tháp là công trình 2 năm trời của tôi, công trình còn có cơ sở sản xuất nữa. Còn khu cũ tôi sẽ dựng lại một khu chợ cổ trang. Tôi thấy Sóc Trăng mình không còn điểm nào hết. Mà thực sự tôi không có lời gì ở đây. Nếu bán 1 vé 5.000, 10.000 đồng hay vài chục ngàn, thì chừng nào tôi lấy vốn?”, ông Tuấn đặt vấn đề.

Về pho tượng Phật Dược Sư được tổ chức lễ đúc đồng và dự kiến dát 88 lượng vàng 9999, ông Tuấn cho rằng, thay vì mua tượng bên ngoài rồi để vào, thì ông muốn đúc tại đây. “Nhà của tôi, tôi muốn để gì mà không được, nhà nước đuổi thì tôi đem ra ngoài”, ông nói.

Lễ đúc tượng vào tháng 8 vừa qua, có nhiều nhà sư tham dự - Ảnh: Tân Huê Viên

Ông Tuấn còn phân tích và cho rằng Sóc Trăng chỉ ăn theo du lịch của tỉnh khác. Theo ông, khách đi tới Bạc Liêu thăm nhà thờ Cha Diệp, Phật bà Nam Hải rồi trên đường về mới ghé Sóc Trăng. Do đó, ông tìm cách để Sóc Trăng là một địa điểm mà khách phải tới. Ông đặt vấn đề rằng ở khu du lịch Suối Tiên (TP.HCM), người ta đặt biết bao nhiêu tượng phật ở trong đó sao không bị phản ánh. Hay nhà người dân đặt tượng Phật Quan âm không ai tới kiểm tra?

Trả lời câu hỏi về thủ tục giấy phép đối với dự án Liên Hoa Bảo Tháp, ông Tuấn kể 1 câu chuyện mang màu sắc tâm linh rằng: “Từ lúc tôi thỉnh Phật ngọc về tới giờ, đã có 5 lần tôi nhìn thấy mưa xung quanh mà ở đây không mưa. Mảnh đất này đối với tôi rất đẹp, tôi muốn cống hiến. Tôi cầm bản vẽ lên Sở Xây dựng, họ hỏi tôi tại sao miếng đất này lại được xây công trình như vầy? Tôi nói tôi đã đi hỏi hết rồi, đây là dịch vụ. Không đầy đủ giấy phép sao tôi dám làm?”.

Liệu có thể làm trong khu công nghiệp?

Ông Nguyễn Văn Kiệt, Phó ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: “Khu này Tân Huê Viên không bán vé, nếu bán vé thu tiền thì đó là hình thức kinh doanh. Như vậy thì mình sẽ tiếp tục, quá trình đi vào hoạt động mình sẽ giám sát vấn đề này”, ông Kiệt nói.

Ông Nguyễn Văn Kiệt - Phó ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng trả lời về dự án gây tranh cãi của Tân Huê Viên - Ảnh: Thanh Nguyên

Còn ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Sóc Trăng, cũng cho rằng Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo. Theo ông Lý, xây tượng Phật Dược sư giống như một số điểm du lịch xây tượng Phật Di lặc và Suối Tiên ở TP.HCM là một ví dụ.

“Công ty Tân Huê Viên thuê đất trên 40 năm, nếu hết hạn mà Nhà nước thu hồi thì doanh nghiệp phải tự chịu”, lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Sóc Trăng khẳng định.

Trong buổi làm việc của Sở TT-TT Sóc Trăng với nhiều phóng viên, nhà báo gần đây, có ý kiến cho rằng, dư luận đặt ra việc xây dựng Liên Hoa Bảo Tháp trên đất thuê trong khu công nghiệp, thời hạn là 49 năm. Nếu sau khi hình thành và trở thành 1 địa điểm tâm linh được nhiều người đến thăm viếng thì khi hết thời hạn thuê đất cũng rất khó để thu hồi đất của dự án này.

Tuy nhiên, ông Ngô Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết không được doanh nghiệp hoặc các cơ quan liên quan trình báo về việc Công ty Tân Huê Viên làm lễ đúc tượng Phật Dược sư trong đất thuê của khu công nghiệp.

Hàng rào Vạn Lý Trường Thành của Tân Huê Viên - Ảnh: Thanh Nguyên

Tại Hội nghị Giao ban báo chí tháng 9.2019, một số cơ quan báo chí đặt thêm câu hỏi về các dự án của Tân Huê Viên, như ai cấp phép xây hàng rào giống như Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, trông khá phản cảm,.. nhưng lãnh đạo Sở TT-TT, chỉ xin ghi nhận là và sẽ thông tin sau.

Dư luận cho rằng, đây chính là hình thức kinh doanh tâm linh, bởi ai sẽ ngăn cấm việc đốt nhang, tự do tín ngưỡng khi gặp tượng Phật. Đây là “ngôi chùa” núp bóng để được xây trong khu công nghiệp, bởi chùa thường cũng không thu tiền vào cổng?

Khu công nghiệp, theo luật quy định, là khu vực có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống, được quy hoạch tại những vùng có điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, trong đó, tập trung các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng công nghiệp!

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

Ông Thái Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Huê Viên, một cơ sở sản xuất bánh pía, lạp xưởng có tiếng ở Sóc Trăng, bị dư luận đặt nghi vấn về công trình Liên Hoa Bảo Tháp. Lâu dài, đây sẽ là là hình thức kinh doanh tâm linh? Và công trình xây tại vị trí lạ đời: ngay trong khu công nghiệp!
2

Nhóm người Trung Quốc qua Đà Nẵng tổ chức quay clip sex bị bắt giữ

Nhóm 5 người đàn ông Trung Quốc cùng một nữ phiên dịch người Việt tổ chức quay trực tiếp các video, clip đồi trụy, kích dục, quan hệ tình dục để tung lên mạng internet Trung Quốc vừa bị công an Đà Nẵng bắt giữ.
3

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.
4

Hàm lượng thủy ngân quanh khu vực Công ty Rạng Đông là bao nhiêu?

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết kết quả quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông (khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình) dưới ngưỡng quy chuẩn VN 06.
5

Đề xuất nâng độ tuổi thanh niên dài hơn, lên 35 hoặc 40

Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề xuất việc nghiên cứu nâng độ tuổi thanh niên lên 35 hay 40 tuổi, vì quy định độ tuổi thanh niên 30 tuổi, theo ông, thì quá thấp.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với GĐ Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 10.9.2019, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và ông Hồ Văn Năm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Hàm lượng thủy ngân quanh khu vực Công ty Rạng Đông là bao nhiêu?

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết kết quả quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông (khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình) dưới ngưỡng quy chuẩn VN 06.

Vụ cháy Rạng Đông: Thủ tướng yêu cầu di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi đô thị

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Bộ TNMT: Phải đấu tranh thì Rạng Đông mới thừa nhận dùng thủy ngân lỏng

Theo Bộ TN-MT, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31.8.2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam), với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30mg/bóng.

Bài 2: Chuyện về những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu

Họ là những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu, hoặc không bao giờ từ chối những tiệc rượu...

Hà Nội: 4 người bị thương sau tiếng nổ lớn ở chung cư Linh Đàm

Đang ngồi uống trà đá ở chung cư Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) người đàn ông trung niên cùng 3 người khác bất ngờ bị thương sau tiếng nổ lớn.

Tặng giấy khen cho 2 học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An đã ký quyết định tặng Giấy khen ngay trước thềm năm học mới cho 2 em học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ vào ngày 3.9 vừa qua.

TP.HCM không cho bán thức ăn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất phương án đề xuất chỉnh trang tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1. Trong đó, thành phố không cho tổ chức ẩm thực trên tuyến phố này.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Học đường - 17/09/2019 14:17
Ngày 16.9, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam vững mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

Thời điểm cơ thể đốt cháy calo nhiều nhất trong ngày

Sức khỏe - 17/09/2019 14:14
Tất cả mọi thứ từ tập luyện đến lịch trình giấc ngủ của bạn đều có thể ảnh hưởng đến việc bạn đốt bao nhiêu calo trong suốt cả ngày. Và theo một nghiên cứu, có thể có một khoảng thời gian trong ngày mà cơ thể đốt cháy nhiều calo nhất.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS