Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

14/08/2020 13:30
Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

         Lệnh hành pháp của Tổng thống Trump có thể khiến TikTok không thể trả lương cho nhân viên ở Mỹ.  

Các nhân viên người Mỹ của TikTok lên kế hoạch đệ đơn kiện chính quyền vì lệnh hành pháp từ Tổng thống Trump khiến việc công ty trả tiền cho họ là bất hợp pháp.

Hôm 6.8, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi giao dịch của Mỹ với ByteDance và Tencent, công ty mẹ của TikTok và WeChat, sau 45 ngày tới. Theo đó, người Mỹ không được thực hiện giao dịch kinh doanh với TikTok và WeChat thuộc Trung Quốc từ sau ngày 20.9. Điều đó có nghĩa là TikTok sẽ bị đóng cửa nếu không bán lại cho công ty Mỹ.

Phạm vi lệnh hành pháp này rất rộng nên không rõ liệu có cấm TikTok trả lương cho nhân viên của mình hay không. Chính quyền Trump không trả lời các câu hỏi về việc lệnh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhân viên của TikTok.

Microsoft thừa nhận rằng đang đàm phán với ByteDance để mua TikTok ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. Các cuộc đàm phán cần hoàn thành trước ngày 15.9 vì sau đó ông Trump dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ.

Mike Godwin, một luật sư nổi tiếng về quyền trên internet, hôm 13.8 đăng thông điệp trên Twitter cho biết ông là một trong những luật sư đang làm việc trong vụ kiện chống lại chính quyền Trump.

"Tôi tin rằng chính phủ Mỹ với lệnh hành pháp quá mức của mình đã đặt các quyền Hiến pháp của nhân viên, gồm cả quyền được trả lương, vào tình thế nguy hiểm", Mike Godwin viết.

Trong một cuộc phỏng vấn, Mike Godwin cho rằng sắc lệnh hành pháp đã vi phạm Tu chính án thứ 5 và thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó tuyên bố rằng không ai bị "tước đoạt mạng sống, quyền tự do hoặc tài sản nếu không có thủ tục pháp lý." Vụ kiện có thể được đệ trình vào cuối tuần tới.

Mike Godwin, người đang làm việc với Blackstone Law Group ở New York, cho biết: “Về cơ bản, đó là một yêu cầu theo thủ tục hợp pháp, nhưng có một số tuyên bố về luật lao động cũng có thể liên quan. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo rằng đã kiểm tra tất cả các khoản".

Mike Godwin được Patrick Ryan, một nhân viên TikTok thuê, người đã bắt đầu chiến dịch GoFundMe quyên 30.000 USD nhằm "đệ đơn lên tòa án yêu cầu chính phủ thay đổi lệnh để TikTok vẫn có thể trả lương cho nhân viên".

Trên trang GoFundMe và trong một video TikTok, Patrick Ryan cho biết lệnh này có thể làm 1.500 nhân viên ByteDance và TikTok ở Mỹ mất tiền lương sau ngày 20.9. Hơn 11.200 USD thu về được cho chiến dịch.

Trang National Public Radio đưa tin TikTok đang tiến hành một vụ kiện riêng chống lại chính quyền Trump, dự kiến ​​cũng cáo buộc rằng lệnh hành pháp này là vi hiến. Theo báo cáo, đơn kiện sẽ được đệ trình lên Tòa án quận phía nam của thành phố California.

TikTok cho biết họ không liên quan đến vụ kiện của nhân viên hoặc có phối hợp hoạt động với nhóm.

Công ty nói thêm rằng họ tôn trọng "quyền của nhân viên để tìm kiếm quy trình pháp lý đúng đắn".

Nhân viên người Mỹ của TikTok sợ lệnh hành pháp từ ông Trump có thể khiến công ty không thể trả lương cho họ.

Trong một bài đăng trên blog tuần trước, TikTok cho biết bị sốc trước lệnh hành pháp của ông Trump và cho rằng lệnh này được ban hành mà không có bất kỳ quy trình hợp pháp nào.

Lệnh hành pháp của chính quyền Trump được đưa ra sau khi Ấn Độ cấm TikTok và hàng chục ứng dụng Trung Quốc khác hôm 29.6 vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Theo lệnh, chính quyền Trump cho biết dữ liệu người dùng mà TikTok thu thập “có thể cho Trung Quốc truy cập vào thông tin cá nhân và riêng tư của người Mỹ, qua đó cho phép nước này theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu Liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân cho việc tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp của công ty".

Dù vậy, TikTok khẳng định dữ liệu người dùng Mỹ được lưu trong máy chủ ở Mỹ và có bản sao lưu tại Singapore, đồng thời sẽ không chuyển chúng cho Chính phủ Trung Quốc ngay cả khi được yêu cầu làm như vậy.

Hôm 12.8, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã bảo vệ các lệnh hành pháp trong cuộc họp báo khi nói: “Chính quyền cam kết bảo vệ người dân Mỹ khỏi tất cả các cuộc tấn công mạng. Các ứng dụng này thu thập một lượng đáng kể dữ liệu cá nhân của người dùng và những thông tin đó có thể được truy cập, sử dụng bởi Trung Quốc. TikTok có lịch sử kiểm duyệt tự do ngôn luận để phù hợp với tuyên truyền của Trung Quốc và chúng tôi rất coi trọng dữ liệu của người Mỹ".

Khi được hỏi về các lệnh hành pháp, Tổng thống Trump nói rằng Chính phủ Mỹ muốn "an ninh toàn diện".

"Chúng tôi không muốn có bất kỳ thông tin nào lọt vào Trung Quốc", ông Trump nói thêm.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TikTok gặp khó ở Nhật, được Philippines ủng hộ, bị kiện tại Việt Nam, đóng thuế cho Indonesia

Phản ứng trước những lo ngại về an ninh sau khi Mỹ đàn áp TikTok phản ánh mối quan hệ của các nước với Trung Quốc.
2

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thứ Ba tới đây (15.9) có thể là một ngày điên rồ với giới công nghệ. Trong khi Apple giới thiệu sản phẩm mới, Huawei và TikTok đón ngày này với bao lo âu.
3

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
4

Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ByteDance, Trương Nhất Minh quyết định từ bỏ việc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thực hiện quan hệ đối tác với Oracle sau nhiều tuần chịu áp lực từ chính quyền Trump, Trung Quốc và các nhà đầu tư của công ty.
5

Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Khi biết TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ, nhiều người dùng ở Mỹ bày tỏ sự vui sướng qua các video của mình. Thế nhưng, họ đã mừng quá sớm.

Việt Nam ‘trình làng’ nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain

Điểm vượt trội của nền tảng công nghệ chuỗi khối akaChain là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: định danh khách hàng điện tử (eKYC), chấm điểm tín dụng (credit scoring), chương trình khách hàng thân thiết (loyalty) và truy xuất nguồn gốc…

Lightning Bolt – sản phẩm của người trẻ Việt trong thời đại công nghiệp 4.0

Lightning Bolt ra đời với ý tưởng số hóa và tối ưu quản lý cho doanh nghiệp sản xuất.

Facebook hiển thị cảnh báo khi chia sẻ các bài viết về COVID-19

Chức năng này nhằm ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch và các nội dung lỗi thời về COVID-19

Chính quyền Trump yêu cầu tòa bác đơn kiện của Facebook, Google, Twitter

Chính quyền Trump đã đệ đơn yêu cầu tòa án bác bỏ đơn kiện chống lại lệnh hành pháp của tổng thống nhắm vào các công ty truyền thông xã hội, gọi đó là "sự hiểu lầm sâu sắc", theo bản sao của kiến ​​nghị mà Reuters nhìn thấy.

Ứng dụng FaceApp đang “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội có an toàn?

FaceApp là ứng dụng đang “gây sốt” trên mạng xã hội với tính năng “chuyển đổi giới tính”. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng ứng dụng này lấy cắp thông tin người dùng, liệu điều này có chính xác?

Vì sao Trung Quốc đáp trả yếu ớt trước lệnh cấm Huawei, TikTok, WeChat của Mỹ?

Từ ZTE, Huawei, TikTok đến WeChat, các lệnh trừng phạt của Mỹ với các công ty công nghệ Trung Quốc có phạm vi rộng lớn và gây bất lợi đáng kể. Tuy nhiên, phản ứng của Bắc Kinh còn quá “yếu ớt”.

‘Sự sụp đổ của Facebook gây hậu quả thảm khốc, người dùng cần được bảo vệ’

Hai nhà nghiên cứu của Đại học Oxford kêu gọi nên có các quy định mới để bảo vệ người dùng và xã hội trong trường hợp Facebook sụp đổ.

Sắc lệnh từ Tổng thống Trump có thể loại TikTok khỏi kho ứng dụng Apple, Google

Theo một tài liệu của Nhà Trắng, sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump có thể ngăn không cho TikTok xuất hiện trên kho ứng dụng App Store của Apple và Play Store của Google.

Người đàn ông bị nguy kịch vì ăn bao tử cá mặt thỏ

Sức khỏe - 21/09/2020 23:17
Sau khi ăn món bao tử cá mặt thỏ, ông Q. bị tê khoang họng, tê mặt, nôn ói, khó thở, nói đớ rồi sau đó mất trí giác, hôn mê, liệt hoàn toàn chân tay, người tím tái, đồng tử giãn, không phản xạ, bệnh nhân gần như tử vong.

Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan làm Thứ trưởng Bộ NN - PTNT

Thời sự - 21/09/2020 23:16
Thủ tướng Chính phủ đã có vừa ký Quyết định 1433/QĐ-TTg điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Đồng Tháp, giữ chức Thứ trưởng Bộ NN - PTNT.

Chiều 21.9, không ghi nhận ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 947 bệnh nhân

Thời sự - 21/09/2020 23:13
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều ngày 21.9 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Trong ngày có 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 947 ca.

TP.HCM: Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tái dương tính với COVID-19

Thời sự - 21/09/2020 22:45
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 diễn ra chiều 21.9, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tân Bỉnh cho biết đã 54 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng nhưng thành phố vẫn còn một trường hợp tái dương tính là bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ông Trump và Tập Cận Bình đối đầu ở sự kiện ảo của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Thế giới - 21/09/2020 22:15
Tân Thủ tướng Nhật Bản - Yoshihide Suga sẽ ra mắt quốc tế tại sự kiện ảo của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bay quốc tế mùa dịch: Các chuyến bay phải đáp ứng yêu cầu gì khi hạ cánh tại Việt Nam?

Thời sự - 21/09/2020 22:00
Trong bối cảnh còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cho biết mỗi tuần sẽ có 9 chuyến bay quốc tế hạ cánh tại Hà Nội, TP.HCM.

5 cách xử lý khi giày trắng bị ố vàng

Kỹ năng - 21/09/2020 21:30
Những cách đơn giản này giúp bạn “hô biến” những đôi giày trắng bị ố vàng thành như mới.

Cảnh đẹp Việt Nam từ máy bay không người lái của blogger du lịch người Đức

Du lịch - 21/09/2020 21:00
Trong hành trình khám phá Việt Nam, blogger Miroslaw Wawak đã đi nhiều nơi dọc dải đất hình chữ S và ghi lại nhiều thước ảnh tuyệt vời về Việt Nam từ trên cao.

Cạnh tranh với Trung Quốc, Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD

Thế giới - 21/09/2020 20:30
Ấn Độ ngày 20.9 thông báo cung cấp khoản vay 250 triệu USD cho Maldives cứu nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 – một động thái nhằm cạnh tranh ảnh hưởng tại Nam Á với đối thủ Trung Quốc.

Lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu, xuống mức siêu thấp

Ngân hàng - 21/09/2020 20:00
Từ đầu tháng 9 đến nay, lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm sâu xuống mức rất thấp, kể cả những "ông lớn" ngân hàng cũng nhập cuộc.

Ngôi sao gạo cội Nhật Bản tự tử

Điện ảnh - 21/09/2020 19:30
Ngôi sao 80 tuổi Takashi Fujiki đã tự vẫn tại nhà riêng, nguyên nhân được cho là không có việc làm trong một thời gian dài.

‘Trung Quốc có thể bị phương Tây trừng phạt nặng nếu tấn công Đài Loan’

Thế giới - 21/09/2020 19:00
Đó là nhận định của cây viết Ben Blanchardx trên Reuters.

Bộ Khoa học - Công nghệ công bố tiêu chuẩn bánh Trung thu

Thời sự - 21/09/2020 18:30
Các sản phẩm bánh Trung thu gồm bánh dẻo, bánh nướng… đã chính thức được Bộ Khoa học - Công nghệ đưa ra “chuẩn” trong việc sản xuất loại bánh này. Đây là tiêu chuẩn để các doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Thế giới - 21/09/2020 18:00
Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.

Những địa danh du lịch nổi tiếng xuất hiện trên logo một số tỉnh miền Tây

Du lịch - 21/09/2020 17:30
Đó là các di tích hoặc công trình kiến trúc mang dấu ấn về văn hóa, lịch sử của vùng đất được khái quát trong các logo của một số tỉnh như Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/09/2020