Show thực tế xoay quanh chuyện hẹn hò rất dễ gây tổn thương

26/06/2021 10:00
Show thực tế xoay quanh chuyện hẹn hò rất dễ gây tổn thương

Sẽ thật đau khổ khi một đứa trẻ bị chế nhạo trước một lớp học có 30 bạn học, nhưng hãy thử tưởng tượng một người trưởng thành cảm thấy xấu hổ trước người xem truyền hình trên khắp cả nước...

Điều gì khiến truyền hình thực tế "có vấn đề"?

Khi các người chơi tham gia một show truyền hình thực tế, họ phải chấp nhận rằng nhà sản xuất có quyền làm tất cả. Trong cuốn sách phân tích chuyên sâu về truyền hình thực tế, nữ nhà báo của tờ Los Angeles Times - bà Amy Kaufman đã đề cập tới một đoạn trong bản hợp đồng thực hiện hồi năm 2015 mà các người chơi tham gia show hẹn hò "The Bachelor" phải ký:

"Tôi hiểu và đồng ý với việc nhà sản xuất có thể sử dụng những thông tin cá nhân của tôi, những thông tin này có thể gây xấu hổ, không có lợi cho tôi, có thể gây sốc, gây bẽ bàng, phần nào làm mất thể diện của tôi, những thông tin này có thể sẽ khiến tôi phải đối diện với những sự gièm pha, chế nhạo của công chúng, và nhà sản xuất có thể khắc họa tôi theo một cách nhìn khác so với cách nhìn của tôi...".

Một bản hợp đồng tương tự được thực hiện hồi năm 2017 dành cho các nhân vật tham gia show hẹn hò "Bachelor In Paradise" cũng có đoạn cam kết đồng ý để nhà sản xuất "có quyền thay đổi, thêm thắt, cắt bỏ, chỉnh sửa, diễn giải... theo bất cứ cách nào mà nhà sản xuất cho là phù hợp với chương trình".

Show thực tế xoay quanh chuyện hẹn hò rất dễ gây tổn thương - 1

Khi các người chơi tham gia một show truyền hình thực tế, họ phải chấp nhận rằng nhà sản xuất có quyền làm tất cả (Ảnh minh họa: Những người chơi tham gia show "The Bachelor" mùa thứ 24 lên sóng hồi năm 2020).

Nhiều người tham gia show thực tế thường nói rằng câu chuyện của họ đã bị thao túng, chỉnh sửa, thậm chí bị bóp méo trong quá trình biên tập lại trước khi phát sóng là vì vậy.

Nhiều người cảm thấy bị sốc sau khi bước ra khỏi một show thực tế và biết rằng mình đã bị khắc họa theo hướng "phản diện", các tình tiết, sự việc bị nhấn nhá, khiến người xem bỗng nhìn nhận họ theo lăng kính tiêu cực, nặng nề hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trong thực tế chương trình.

Nhưng không chỉ có vậy, người chơi trong show thực tế còn phải đối diện với những phân biệt, miệt thị ngoại hình...

Cô Rachel Lindsay - người chơi từng tham gia show hẹn hò "The Bachelorette" và cô Sydney Hightower - người từng tham gia show "The Bachelor" đều đã từng lên tiếng chia sẻ về những miệt thị ngoại hình mà một bộ phận cộng đồng mạng đã nhắm vào họ.

Những người có thái độ tiêu cực có thể dễ dàng nhắn tin cho họ với bất cứ lời lẽ nào và thường những sự việc như vậy không thể xử lý một cách thỏa đáng được.

Cô Sydney Hightower nhấn mạnh: "Tôi đã không có sự chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra trên mạng. Tôi không biết trước rằng sẽ có rất nhiều sự ghét bỏ, phân biệt, những ngôn từ tục tĩu, thù hằn hướng vào mình. Người ta nhắn những dòng tin vô cùng độc địa một cách quá đỗi vô lý. Khi show lên sóng chính là một trong những thời khắc đen tối nhất cuộc đời tôi, bởi những dòng tin nhắn kỳ thị mà tôi đã phải nhận".

Show thực tế xoay quanh chuyện hẹn hò đặc biệt dễ gây tổn thương

Ngoài việc bị nhà sản xuất thao túng cách khắc họa, bị cộng đồng mạng phán xét, những người tham gia show thực tế hẹn hò còn có thể bị tổn thương tâm lý theo một cách khác nữa...

Tiến sĩ tâm lý Walter J. Torres phân tích: "Sẽ thật đau khổ khi một đứa trẻ bị chế nhạo trước một lớp học có 30 bạn học, nhưng hãy thử tưởng tượng một người trưởng thành cảm thấy xấu hổ trước người xem truyền hình trên khắp cả nước, điều đó có thể vô cùng khủng khiếp đối với tâm lý một con người.

Bởi tính chất của những show thực tế xoay quanh chuyện hẹn hò là bạn đang trình bày bản thân mình, cố gắng khoe ra sức hấp dẫn, sự đáng yêu, để xem liệu đối phương có thích mình không, mọi người có dành thiện cảm cho mình không, nên những tổn thương tâm lý nếu gặp phải sẽ rất sâu sắc và nặng nề".

Show thực tế xoay quanh chuyện hẹn hò rất dễ gây tổn thương - 2

Show thực tế xoay quanh chuyện hẹn hò đặc biệt dễ gây tổn thương.

Trong một bài báo xuất bản trên chuyên san về vấn đề tâm lý, ông Torres cảnh báo về việc khi một cá nhân bị cảm thấy bẽ bàng, xấu hổ trước cộng đồng, họ "rất có thể bị dồn nén tâm lý dẫn tới trầm cảm, nảy sinh ý định tự sát, bất an cùng cực và bị những rối loạn tâm lý hậu sang chấn".

Dù vậy, bác sĩ Torres cũng khẳng định rằng sự hồi phục là hoàn toàn có thể, nhưng cần thời gian, cần sự thấu hiểu, cảm thông, hỗ trợ của gia đình, bạn bè, và đặc biệt cần phải được điều trị tâm lý.

Hiện tại, một số show thực tế đã mời bác sĩ tâm lý đồng hành trong quá trình sản xuất chương trình, nhưng một số người chơi cho rằng đó tựa như một động thái mang tính hình thức.

Hơn thế, nhiều người chơi cũng cảm thấy lo ngại rằng những cuộc đối thoại với bác sĩ tâm lý sẽ không được giữ kín, thông tin sẽ được chuyển tới nhà sản xuất, gây bất lợi cho họ trong quá trình tham gia show.

Một nhà sản xuất giấu tên chuyên thực hiện các show thực tế đã chia sẻ thẳng thắn: "Tôi không hiểu tại sao mời một người tham gia show thực tế lại khiến chúng tôi phải chịu trách nhiệm về sức khỏe tinh thần của họ. Chúng tôi phải chịu trách nhiệm liên đới trong vòng bao lâu kể từ khi show kết thúc? Đôi khi tôi nghĩ chúng ta chỉ có thể chúc nhau may mắn trên đường đời, cuộc sống nằm trong tay mỗi người".

Ý kiến này không phải không có lý. Bản thân các người chơi tham gia show thực tế đều đã ở tuổi trưởng thành, sau cùng, họ cũng phải tự chịu trách nhiệm với quyết định và cuộc sống của mình.

Những người gặp vấn đề tâm lý sau một show thực tế còn có nhiều lý do bên ngoài chương trình. Trong đó, có cả sự thật rằng nhiều người đã kỳ vọng quá lớn về những cơ hội mở ra sau khi tham gia show, họ mong đạt được danh tiếng lớn. Thoạt tiên, quả thực, nhiều người chơi bỗng trở nên nổi tiếng, được biết đến, nhưng rồi rất nhanh chóng, họ bị rơi vào quên lãng.

Cô Jesse Csincsak, người từng tham gia show "The Bachelorette" hồi năm 2008 tâm sự: "Thoạt tiên các tờ tạp chí liên hệ và trả giá cao cho những bức ảnh của tôi, thế rồi một thời gian sau, họ hoàn toàn lãng quên tôi".

Show thực tế xoay quanh chuyện hẹn hò rất dễ gây tổn thương - 3

Một khán giả "có tâm" nên cân nhắc những lời bình luận của mình trước khi đăng tải trên các diễn đàn, các trang "fanpage".

Bác sĩ tâm lý Philip Stutz cho hay: "Việc chứng kiến danh tiếng ập đến rồi nhanh chóng ra đi cũng có những ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc được người khác quan tâm chú ý cũng giống như một loại chất gây nghiện vậy. Một khi bạn đã định vị mình bằng sự quan tâm chú ý của người khác, bạn sẽ cảm thấy khao khát được mọi người để ý đến.

Việc gây dựng cuộc sống của bản thân dựa trên danh tiếng và sự quan tâm của những người khác tựa như xây nhà trên cát, rất không chắc chắn, rất thiếu ổn định. Khi mọi ảo vọng kết thúc, điều này có thể gây kích động một đợt trầm cảm".

Cần phải hiểu rằng những người tham gia vào show truyền hình thực tế cũng chỉ là những con người bình thường, họ cũng có những sự nhạy cảm, những suy nghĩ thái quá trước các bình luận trái chiều trên mạng xã hội.

Trong khi người xem nhanh chóng quan tâm rồi quên lãng một nhân vật, bởi người xem sẽ sớm bị cuốn vào những nhân vật mới, show mới, mùa mới..., những người chơi lại không bước qua trải nghiệm một cách nhanh chóng như thế, họ bị tác động tâm lý rất nhiều và rất lâu.

Vì vậy, một khán giả "có tâm" nên cân nhắc những lời bình luận của mình trước khi đăng tải trên các diễn đàn, các trang "fanpage". Những bình luận khắt khe nên để dành cho những nhóm nhỏ, nhóm kín, thay vì đăng tải lên để tất cả cộng đồng mạng có thể đọc được.

Bích Ngọc
Theo Refinery/Guardian


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tranh cãi về phim 18+ Tình dục và Đời sống gây sốt hiện nay

Series phim truyền hình "Sex/Life" (Tình dục và Đời sống) với ngập tràn cảnh nóng và phản ánh một phần thế giới hôn nhân đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả.
2

Clip những hình ảnh gây rùng mình ở TP.HCM và ước muốn nhỏ nhoi khi dịch COVID-19 qua đi

Thêm 2.786 ca mắc COVID-19 hôm nay, TP.HCM đã ghi nhận 26.010 bệnh nhân kể từ 27.4 đến nay với 152 ca tử vong. Những con số và hình ảnh đầu tiên trong clip có thể khiến nhiều người rùng mình, sợ hãi, thậm chí ứa lệ.
3

Nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình truyền hình 'Mẹ là Tình yêu'

Chương trình truyền hình “Mẹ là Tình yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20g ngày 10.7 trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube
4

Bạn muốn hẹn hò, rớt nước mắt với số phận bạn trai, cô gái mời anh về ở rể

Chương trình Bạn muốn hẹn hò số 736 mang đến cho khán giả một cái kết viên mãn khi se duyên được cho đôi bạn Trung Hiếu và Trúc Phương, hai bạn trẻ đặc biệt có tính cách rất hiền lành, tình cảm.
5

Ghép đôi thần tốc - Chàng trai bị nhà bạn gái coi như 'con ở', bắt rửa bát, bóp vai

Có hôm sửa điện, có hôm kêu em qua rửa chén, kêu em đấm bóp vai cho mẹ của bạn. Tới giờ ăn em phải xuống nấu cơm cho nhà bạn gái. Ăn xong em rửa bát rồi lên nhà đấm bóp cho mẹ bạn gái", anh Thuận kể.

2 sao Việt gây tranh cãi khi lên tiếng bảo vệ cô gái đòi bạn trai cho 500 triệu trong Kết đôi thần tốc

Những ồn ào xoay quanh "cô gái đòi bạn trai cho 500 triệu" Đoan Minh đã khiến Hứa Minh Đạt và Cát Tường phải lên tiếng.

Truyền hình thực tế thường lợi dụng những người chơi "không bình thường"?

Truyền hình thực tế luôn cần những nhân vật "khác thường", để tạo nên sự kịch tính, sức hấp dẫn. Chính những nhân vật "lạ thường" ấy mới làm nên sức hút của các show truyền hình thực tế.

Nữ diễn viên Thanh Hương 'Mùa hoa tìm lại' lên tiếng về bức ảnh sexy bị chỉ trích "hư hỏng"

Nữ diễn viên Thanh Hương (cô Lệ trong "Mùa hoa tìm lại") vấp phải phản ứng trái chiều khi chia sẻ bức ảnh gợi cảm. Một người hâm mộ cho rằng: "Đang thấy em diễn hay ghê! Xem cái ảnh thấy sốc quá".

Lạ lắm à nha: 'Bông hoa nở muộn' Nguyên Hà lần đầu tham gia gameshow đã ẵm giải cao nhất

Sự xuất hiện của giọng ca Nguyên Hà trong tập 17 "Lạ lắm à nha" khiến không chỉ khách mời mà cả khán giả cũng bất ngờ bởi nữ ca sĩ chưa bao giờ tham gia gameshow.

Startup khoá học online, cựu sinh viên FTU xinh đẹp khóc trên truyền hình khi bị các Shark dồn ép

Cố vớt vát nữ Founder xinh đẹp bằng cách liên tục hỏi "Cho anh một lý do để đầu tư vào em", Shark Việt không ngờ cái kết là Nguyễn Thùy Liên lại chọn về với team Shark Phú, chấp nhận thế chấp nhà nếu chẳng may thất bại.

Người Thái Lan say sưa với phim truyền hình đề tài ngoại tình

Trong thời gian gần đây, phim truyền hình Thái Lan với đề tài ngoại tình như "Ngọn lửa đức hạnh" hay "Cuộc chiến với nhân tình" chiếm không ít trên sóng các kênh Việt Nam. Bộ phim Bản lĩnh người vợ được khởi chiếu hôm nay cũng như vậy.

LK nói gì khi thay Suboi làm HLV Rap Việt mùa 2?

LK (Lil Knight) sẽ góp mặt tại Rap Việt mùa 2 và thay Suboi làm huấn luyện viên.

Trường Giang và "'Nhanh như chớp' nhiều lần sai kiến thức gây tranh cãi

Là chương trình sử dụng nhiều kiến thức để làm câu đố nhưng mới đây, MC Trường Giang và chương trình "Nhanh như chớp" lại tiếp tục "phạm lỗi" kiến thức nền, sau không ít lần nhầm lẫn, gây tranh cãi...

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Tiểu công chúa đa tài của hoàng gia Campuchia

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: Khmer Times, Instagram - 30/07/2021 21:00
Chỉ mới 10 tuổi, công chúa Norodom Jenna mang 2 dòng máu của hoàng gia Campuchia được biết đến với gương mặt thiên thần và tài năng nổi bật.

TP.HCM yêu cầu ‘phiếu mua hàng thiết yếu’ phải có mã QR

Kinh tế - Hồ Đông - 30/07/2021 20:00
TP.HCM yêu cầu tích hợp mã QR trên “phiếu mua hàng thiết yếu” và cần thể hiện đầy đủ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Số ca F0 tại TPHCM đang đi ngang, có dấu hiệu tích cực

Thời sự - 30/07/2021 19:30
Theo Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức, nhìn trên biểu đồ dịch bệnh có thể thấy số ca F0 đang đi ngang đúng như dự báo. "Chúng ta đang cố gắng nỗ lực, tình hình sẽ sớm ổn định, có dấu hiệu tích cực".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021