Shark Tank - “Doanh nhân tài giỏi chỉ im lặng kiếm tiền thì thiệt thòi lớn cho thanh niên Việt”

Lam Thanh28/04/2021 16:00
Shark Tank - “Doanh nhân tài giỏi chỉ im lặng kiếm tiền thì thiệt thòi lớn cho thanh niên Việt”

Nếu như những doanh nhân tài giỏi, thành đạt chỉ im lặng kiếm tiền thì đó là thiệt thòi lớn của thanh niên Việt Nam”, bà Lê Hạnh, Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam nói.

Starup sẽ là số 1

Tại cuộc họp báo Shark Tank 4, ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng Shark Tank là một chương trình truyền hình thực tế rất bổ ích, không chỉ cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ mà còn cho các bạn thanh niên, sinh viên đang mong muốn và dự định khởi nghiệp trong tương lai.

anh-1(2).jpg
Các nhà đầu tư mùa 4

Theo đó, những kiến thức thu nhận được từ chương trình giúp nuôi dưỡng khát vọng khởi sự kinh doanh của các bạn thanh niên. Chương trình cũng mang lại kinh nghiệm quý giá qua kinh nghiệm, sự chia sẻ của các Shark.

Bà Lê Hạnh – Giám đốc Sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết, Shark Tank phải tạm ngừng một năm vì dịch COVID-19, nhưng sự kiện Shark Tank Forum được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 26.11.2020 diễn ra thành công ngoài mong đợi với sự tham dự của 1.300 startup. Đó chính là động lực rất lớn khiến ban tổ chức quyết tâm phải đưa Shark Tank mùa 4 nhanh chóng trở lại.

Bà Lê Hạnh tiết lộ, ngay khi bà mở lời mời Shark Phú, ông đã khéo léo từ chối vì bận việc. Rút kinh nghiệm từ “giao dịch” thất bại đầu tiên, bà cùng đạo diễn Nguyễn Nam đích thân đến gặp Shark Việt để mời ông, nhưng Shark Việt do dự một lúc rồi lại hẹn “trả lời sau”. May mắn đến với ekip khi vị “cá mập” ở tận bên Đức là Shark Liên lại bất ngờ nhận lời trở về Việt Nam để tham dự ngay lập tức.

“Tôi nghĩ rằng, các doanh nhân có nhiều lý do để do dự. Lên Shark Tank lại có thêm một nỗi lo nếu trở thành người của công chúng thì những vấn đề cá nhân hay doanh nghiệp đều dễ bị lên báo. Nhưng tôi nghĩ rằng, nếu như ở một xã hội mà những doanh nhân tài giỏi, thành đạt chỉ im lặng kiếm tiền thì đó là một thiệt thòi lớn của thanh niên Việt Nam”, bà nói.

Cũng theo bà Hạnh, năm đầu tiên, chúng tôi có khát vọng Shark Tank sẽ trở thành một chương trình về khởi nghiệp số 1 Việt Nam. Nhưng mùa này, chúng tôi chỉ mong chương trình là số 2, bởi vì các bạn startup sẽ là số một. Khi tham gia chương trình, các bạn có bệ phóng là Shark Tank, sự đồng hành của các Shark sẽ tạo cho các bạn động lực để bứt phá, trở thành người số 1 trong lĩnh vực của mình”, bà nói.

Chuyển đổi số là con đường tất yếu

Bà Lê Hạnh cho rằng chuyển đổi số là con đường tất yếu của tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là vừa và nhỏ. Vì vậy mùa này, Shark Tank sẽ khởi động và lan tỏa thông điệp xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số cho người Việt.

Ông Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) - Chủ tịch tập đoàn NextTech chia sẻ, trước thực trạng cộng đồng doanh nghiệp vừa & nhỏ, và siêu nhỏ (Micro-SME) tuy chiếm đến 96.7% số lượng, đóng góp 40% GDP và giải quyết 60% việc làm nhưng lại chưa thật sự bước vào quá trình chuyển đổi số do ít kinh phí và bị phân mảnh, NextTech mong muốn hỗ trợ các startup công nghệ gọi vốn trong chương trình, tham gia vào sứ mệnh chuyển đổi số toàn diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn quốc, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Shark Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ, chuyển đổi số không có gì quá đáng sợ như mọi người vẫn nói.

“Tôi là một người phụ nữ cực kỳ liều. Vào năm 2004, lúc bấy giờ tôi vẫn chưa hiểu công nghệ là gì nhưng tôi đã dám bỏ ra 5 triệu đô để mua phần mềm về quản trị cho doanh nghiệp của tôi trong lĩnh vực bảo hiểm. Lúc bấy giờ tôi chỉ nghĩ rằng, nếu có công nghệ, sẽ giúp tôi quản trị doanh nghiệp được tốt hơn. Vì tôi muốn bảo hiểm đến được với tất cả toàn dân Việt Nam.

anh-3.jpg
Shark Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ tại cuộc họp báo

Từ chữ ký số, chuyển tiền số, bồi thường số, giám định số… và hoàn toàn thoát khỏi giấy tờ truyền thống. Các bạn đừng bao giờ nghĩ rằng đó là điều gì đó rất đáng sợ, mà hãy nghĩ rằng đó là công cụ giúp chúng ta quản trị một cách tốt hơn, giúp chúng ta nâng cao dịch vụ một cách tốt nhất. Không có gì đơn giản cả, nhưng nếu các bạn chú tâm, tôi nghĩ các bạn sẽ làm được điều đó”, bà Liên nói.

Quan tâm đến các dự án môi trường, xã hội

Về khẩu vị đầu tư của các Shark trong Shark Tank 4, Shark Phạm Thanh Hưng (Cen Land) quan tâm đến startup ở các ngành khác có mô hình kinh doanh độc, lạ, sáng tạo.

Shark Liên quan tâm đặc biệt và ưu tiên những dự án về môi trường, nước sạch, rác thải và sức khỏe cộng đồng. Bà sẽ ưu tiên cho những dự án nằm trong nhóm ý tưởng này. Bên cạnh đó, bà cũng sẽ dành nhiều sự quan tâm cho các startup công nghệ vì chuyển hóa số là xu hướng tất yếu của tương lai.

Còn Shark Đỗ Xuân Phú (Sunhose) hy vọng các bạn startup khi khởi nghiệp phải nắm rõ được bức tranh tài chính. Ví dụ muốn đủ tiền để duy trì trước khi có lời hay trước khi gọi được vốn mới thì phải làm thế nào để chia ra để sống.

“Đó là điều vô cùng then chốt và đó cũng là một bài học mà gần như tất cả các doanh nghiệp tôi từng đầu tư trước đây, gần 90% thất bại là vì những điều đó. Vì vậy tôi hy vọng các bạn startup phải nắm được dữ liệu tài chính một cách chính xác tại mọi thời điểm. Đó là một trong những khẩu vị đầu tư của tôi”, ông Phú nói.

Shark Shark Louis Nguyễn - Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) chia sẻ, các nhà đầu tư mới bây giờ họ đều rất quan tâm đến vấn đề môi trường, xã hội và quản trị kinh doanh (ESG).

“Tại sao tất cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều phải quan tâm đến vấn đề này? Một nhà đầu tư khi thẩm định sẽ nhìn vào báo cáo tài chính, kế hoạch kinh doanh nhưng nếu một công ty mà chúng tôi đầu tư lại tìm ẩn yếu tố gây tiêu cực đến môi trường, ô nhiễm môi trường… thì chuyện gì sẽ xảy ra với cổ đông và khách hàng?

anh-2.jpg
Shark Louis chia sẻ tại họp báo

Về xã hội, nếu như công ty không tuân theo pháp lý quốc tế hay của nhà nước thì chuyện gì sẽ xảy ra? Tất cả những vấn đề đó đều sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Cuối cùng về quản trị kinh doanh, bảo vệ nhà đầu tư và cổ đông, và trong đó cũng nói về vấn đề hội đồng quản trị độc lập, kiểm toán độc lập, có minh bạch hay không”, Shark Louis nói.

Khẩu vị của Shark Bình năm nay là 2 đối tượng: Startup truyền thống biết sử dụng công nghệ, tối ưu hoạt động để tăng trưởng trên quy mô lớn và nhanh; Startup công nghệ chuyển đổi số giải được bài toán về thị trường và bán hàng.

Đến với Shark Tank mùa 4, ngoài “tìm long mạch”, Shark Bình sẽ giúp các startup “đón gió đông” – “ đó là hệ sinh thái làm bệ phóng cho các startup nhanh chóng đưa sản phẩm dịch vụ ra thị trường và tăng trưởng với quy mô lớn hơn. NextTech sẽ là gió đông cho các startup” – Shark Bình chia sẻ.

Định giá doanh nghiệp thế nào khi gọi vốn?

Shark Hưng cho hay việc định giá phụ thuộc vào mục đích của người trả giá cũng như kỳ vọng của người ra giá. Có rất nhiều cách để định giá nhưng cái quan trọng nhất của định giá là cần tìm người nhìn ra giá trị của bạn.

Shark Phú thì cho rằng chủ nghĩa tư bản định giá, giá cả biến động theo cung cầu. Quan điểm của tôi là giá do người bán ra, còn trả bao nhiêu là người mua tự quyết định. Câu chuyện về giá là câu chuyện muôn thuở và cực kì khó. Thậm chí trên thế giới có 5 - 7 phương pháp để định giá, nhưng thật ra cũng chỉ để tham khảo thế thôi vì định giá thì mỗi người một kiểu. Quan trọng ở người mua, người ta thích mua thì người ta sẽ ra giá phù hợp.

Shark Bình thì khuyên các startup nên đi theo trường phái Maslow. Ai cũng biết tháp nhu cầu Maslow về nhu cầu của con người, thì trong doanh nghiệp cũng có tháp nhu cầu Maslow của doanh nghiệp.

Đầu tiên, tầng quan trọng nhất đó là tầng doanh thu. Tầng thứ hai là phải có lợi nhuận. Tầng thứ ba phải có tổ chức. Sau đó là tầng tạo ra ảnh hưởng xã hội. Và cuối cùng tầng đỉnh chóp doanh nghiệp mà các đại công ty đang hướng đến đó là di sản cho nhân loại.
100 staup thành công được 5 là xuất sắc

Theo Shark Phú, trong 100 startup thì khả năng thành công được 5 vụ đã là xuất sắc. Nhưng đầu tư là như vậy, có thể thất bại trong 9 vụ, chỉ cần 1 vụ thành công thôi cũng là thành công. “Tôi tin chắc rằng tỷ lệ đầu tư của Shark Tank Việt Nam còn cao hơn Shark Tank Mỹ”.

Shark Bình thì chia sẻ rằng đời startup thất bại là chính, mất tiền là chủ yếu, hãy làm quen với điều đó. Và đó chính là lý do vì sao mà các quỹ đầu tư mạo hiểm khi đầu tư bao giờ họ cũng chỉ quan tâm đến tiềm năng đem lại lợi nhuận siêu lớn, và chấp nhận khả năng rủi ro rất cao. Với lý do đó, nên các nhà đầu tư luôn tìm kiếm 2 yếu tố. Một, yếu tố con người quan trọng nhất. Hai là thị trường, sản phẩm phải có tiềm năng tăng trưởng rất cao.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ cà khịa quảng cáo của VinID và Mytour: VinID đã gỡ biển, chỉ còn Mytour đứng một mình

Tưởng sẽ kéo dài nhưng không ngờ, vụ “cà khịa” giữa VinID và Mytour đã chấm dứt chiều ngày 7/5.
2

Nên xem Shark Tank như gameshow, đừng quá kỳ vọng: 'Cá mập' nói gì?

10 startup lên hình cũng chỉ có 2 - 3 tồn tại, không phải "thấy người ta ăn khoai thì vác mai đi đào" là ý kiến "cá mập" Nguyễn Hòa Bình liên quan đến câu chuyện "xem Shark Tank chỉ như gameshow".
3

Chuyện khởi nghiệp của vua gốm sứ Minh Long: Từng có lúc phải bỏ gốm để xoay đủ nghề mưu sinh

"Tôi trồng và bán đu đủ mà dư tiền mua vàng", ông Lý Ngọc Minh, TGĐ Minh Long 1 từng chia sẻ.
4

Shark Tank - “Doanh nhân tài giỏi chỉ im lặng kiếm tiền thì thiệt thòi lớn cho thanh niên Việt”

Nếu như những doanh nhân tài giỏi, thành đạt chỉ im lặng kiếm tiền thì đó là thiệt thòi lớn của thanh niên Việt Nam”, bà Lê Hạnh, Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam nói.
5

Sai lầm của Vinasun, Mai Linh là không chịu chuyển đổi số, và hôm nay phải trả giá!

Như Vinasun hay Mai Linh, thời kỳ hoàng kim lãi lớn và chủ công ty không chịu chuyển đổi số. Lúc bấy giờ, các vị trả lời rằng khi chúng tôi đang tăng trưởng thì cần thiết gì phải chuyển đổi số. "Tuy nhiên, đó là sai lầm của chủ doanh nghiệp và hôm nay họ phải trả giá", đại diện DR SME thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Sai lầm của Vinasun, Mai Linh là không chịu chuyển đổi số, và hôm nay phải trả giá!

Như Vinasun hay Mai Linh, thời kỳ hoàng kim lãi lớn và chủ công ty không chịu chuyển đổi số. Lúc bấy giờ, các vị trả lời rằng khi chúng tôi đang tăng trưởng thì cần thiết gì phải chuyển đổi số. "Tuy nhiên, đó là sai lầm của chủ doanh nghiệp và hôm nay họ phải trả giá", đại diện DR SME thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Thị trường điện tử 'nằm trong tay' nước ngoài, doanh nghiệp Việt ở đâu?

95% giá trị xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam do các doanh nghiệp FDI nắm giữ, trong khi đó "tên tuổi" các doanh nghiệp Việt Nam đang "mờ dần".

Hơn 40.000 doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh

Quý 1/2021 có 40,3 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn hoặc giải thể, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Vụ kẹt tàu ở kênh đào Suez: DN Việt lo loạt chi phí 'đội giá'

Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với châu Âu, sự cố kẹt tàu ở kênh đào Suez còn khiến các doanh nghiệp lo lắng về hàng loạt khoản chi phí có thể "đội giá".

Khi Giám đốc doanh nghiệp làm… “cu li”

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp ông Lê Văn Tùng (53 tuổi), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Lê Tùng Bạc Liêu (ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là một người hiền lành, thân thiện, giản dị và rất gần gũi.

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

Phụ nữ hiện đại nghĩ giàu và làm giàu: Quyết đoán - tố chất quan trọng tạo nên phụ nữ thành đạt

“Nếu tôi cứ ở nhà và ngồi nghe tiếng khóc nức nở nài nỉ “Mẹ ơi, đừng đi mà” của đứa con trai 3 tuổi, hay bị lung lay bởi những lời bàn ra của mọi người xung quanh, tôi sẽ không bao giờ có thể gầy dựng một sự nghiệp…”, nữ doanh nhân thành đạt Margie chia sẻ trong cuốn sách “Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu”.

Đà Nẵng dừng hoạt động xe công nghệ và taxi, tài xế có kết quả âm tính mới được làm lại

Thời sự - Tiểu Vũ - 16/05/2021 23:30
Các loại taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thồ, xe gắn máy, mô tô 2 bánh xe công nghệ sẽ ngưng hoạt động từ 0 giờ ngày 17.5

Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:27
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.

Bác sĩ mắc COVID-19 chuyển biến xấu phải thở máy, 41 bệnh nhân tiên lượng nặng

Thời sự - P.V - 16/05/2021 23:15
Tình trạng sức khỏe bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) có chuyển biến xấu khi sốt cao liên tục và khó thở tăng dần.

Cảnh sát Nhật lần đầu chỉ đích danh Trung Quốc liên quan chiến dịch hack ở cuộc họp báo lịch sử

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/05/2021 23:00
Nhật Bản lần đầu tiên nêu tên Trung Quốc là thủ phạm cuộc tấn công mạng.

Tuyên Quang ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, có 26 F1 và 42 F2

Thời sự - P.V - 16/05/2021 22:50
Tuyên Quang trở thành địa phương thứ 27 ghi nhận ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới ở Việt Nam.

Hacker rao bán 17GB thông tin cá nhân người Việt, NCSC ra cảnh báo

Công nghệ - Thu Anh - 16/05/2021 22:30
NCSC khuyến nghị mỗi cá nhân cần trang bị kiến thức tốt để phòng tránh các tình huống lừa đảo có thể xảy ra.

Chụp ảnh tự sướng, 7 người chết đuối vì lật thuyền

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/05/2021 22:20
Cảnh sát cho biết 7 người Indonesia đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền quá tải bị lật vì du khách cố gắng chụp ảnh tự sướng trong một hồ nước trên đảo Java.

Ngày 16.5, Đà Nẵng thêm 12 ca COVID-19: 2 người âm tính rồi dương tính

Thời sự - 16/05/2021 22:15
Đà Nẵng ghi nhận có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 16.5, nâng số người mắc COVID-19 lên 135 từ ngày 27.4 đến nay.

Bị chỉ trích vì tạo dáng khoe vòng 3 phản cảm, con gái ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng

Giải trí - Minh An - 16/05/2021 22:00
Mới đây, trên trang cá nhân, con gái Mỹ Linh chính thức lên tiếng xin lỗi vì những hình ảnh “khoe mông” phản cảm trên mạng xã hội.

‘Căn cứ nổi’ đem lại lợi thế cho Mỹ trước Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 16/05/2021 21:30
Tàu đổ bộ viễn chinh USS Miguel Keith vừa đi vào hoạt động có thể giúp Mỹ tăng cường năng lực hoạt động quân sự ở những khu vực cảng biển Trung Quốc nắm quyền kiểm soát, theo giới chuyên gia quân sự.

Nữ diễn viên Nga được đưa ra ngoài không gian đóng phim

Giải trí - Nhật Hạ - 16/05/2021 21:00
Yulia Peresild, nữ diễn viên nổi tiếng sẽ được cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS để thực hiện cảnh quay cho bộ phim Challenge (Thách thức).

14 bí mật siêu thú vị về những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Disneyland

Du lịch - 16/05/2021 20:30
Incredicoaster là chuyến đi cảm giác mạnh dài nhất tọa lạc tại khu Pixar Pier bên trong Disney California Adventure Park, đồng thời cũng là điểm tham quan nhanh nhất tại khu vui chơi với vận tốc 55 dặm/giờ.

Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19

Công nghệ - Ngô Văn Tuyền - 16/05/2021 20:00
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?

Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Thế giới - Quỳnh Yên - 16/05/2021 19:30
Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021