Sau Huawei và TikTok, Oppo, Xiaomi, OnePlus chuẩn bị đón điều tồi tệ ở Mỹ

10/08/2020 10:30
Sau Huawei và TikTok, Oppo, Xiaomi, OnePlus chuẩn bị đón điều tồi tệ ở Mỹ

Do cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước ngày càng căng thẳng nên mọi nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đang hoạt động ở Mỹ cần chuẩn bị tinh thần đối mặt với điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

         Các hãng smartphone Trung Quốc cần liên minh để tồn tại nếu bị cấm ở Mỹ và thiếu dịch vụ của Google.  

Tất cả hãng smartphone Trung Quốc hoạt động ở Mỹ cần chuẩn bị tinh thần đón điều tồi tệ

Bước tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang cận kề. Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch thực hiện hành động chống lại các nhà sản xuất và ứng dụng Trung Quốc “không đáng tin cậy”.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump không cho biết cách thực hiện cụ thể ngoài việc tuyên bố sẽ ngăn các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cài sẵn hoặc tải xuống các ứng dụng phổ biến nhất Mỹ trên thiết bị của mình.

Cụ thể hơn, Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo đã đưa ra 5 biện pháp đàn áp công nghệ Trung Quốc để "bảo vệ tài sản của Mỹ" gồm:

- Đảm bảo các nhà mạng không đáng tin cậy Trung Quốc không được kết nối với các mạng viễn thông Mỹ.

- Xóa các ứng dụng không đáng tin cậy khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ.

- Ngăn chặn các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không tin cậy cài đặt sẵn hoặc tải xuống các ứng dụng phổ biến nhất ở Mỹ.

- Ngăn chặn công dân Mỹ, thông tin cá nhân nhạy cảm và các công ty sở hữu trí tuệ không bị lưu trữ và truy cập trên các dịch vụ dựa trên đám mây của Trung Quốc.

- Đảm bảo các tuyến cáp dưới biển kết nối Mỹ với internet toàn cầu không bị xâm phạm để thu thập thông tin bởi tình báo của Trung Quốc.

Hôm 6.8, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi giao dịch của Mỹ với ByteDance và Tencent, công ty mẹ của TikTok và WeChat, sau 45 ngày tới. Theo đó, người Mỹ không được thực hiện giao dịch kinh doanh với TikTok và WeChat thuộc Trung Quốc từ sau ngày 20.9. Điều đó có nghĩa là TikTok sẽ bị đóng cửa nếu không bán lại cho công ty Mỹ. Nếu vậy, nhiều khả năng TikTok sẽ bị gỡ khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.

Thuật ngữ “không đáng tin cậy” là cực kỳ rộng, như cảnh báo tất cả nhà sản xuất smartphone Trung Quốc cần thực hiện các biện pháp dự phòng ngay bây giờ. Những tuyên bố cho đến nay từ Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo gây liên tưởng đến ngôn ngữ mà Chính phủ Hoa Kỳ từng sử dụng trước khi có hành động chống lại Huawei, công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc.

Lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch với Huawei vào giữa 2019 gây xôn xao khắp thế giới. Trong đó, Huawei có tên trong danh sách thực thể của Mỹ, có nghĩa là một số công ty Mỹ và các hãng công nghệ có nguồn gốc từ nước này không được phép tự do kinh doanh với Huawei.

Một loạt biện pháp hạn chế, trừng phạt tương tự có thể ảnh hưởng đến các thương hiệu smartphone chạy Android khác từ Trung Quốc và họ cần phải chuẩn bị để đối mặt với những thách thức tương tự hoặc có thể tồi tệ hơn rất nhiều.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Tệ cho Huawei, có thể tệ hơn nhiều với các hãng khác

Google là một trong những công ty Mỹ quan trọng nhất buộc phải cắt đứt mối quan hệ với Huawei. Việc mất hệ điều hành Android và Google Play Store chắc chắn là đòn giáng mạnh vào công ty Trung Quốc. Tất cả các smartphone và máy tính bảng gần đây của Huawei đều không có các ứng dụng và dịch vụ Google quen thuộc như Chrome, Maps, Search, YouTube, Play Store.

Vị thế của Huawei trên thị trường toàn cầu vẫn vững chắc, nhưng chủ yếu được duy trì bởi doanh số bán smartphone ở Trung Quốc, nơi Google bị hạn chế hoạt động.

Điều tương tự có thể xảy đến với các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc khách nếu Mỹ quyết định rằng tất cả các thương hiệu nước này đều “không đáng tin cậy”, từ OnePlus, TCL đến Oppo và Xiaomi. Ngôn ngữ mơ hồ được chính quyền ông Trump sử dụng có nghĩa là không thương hiệu nào là an toàn.

Một cách để giảm thiểu tác động tiềm ẩn của việc mất Google là gửi các thiết bị để được đại gia công nghệ này chứng nhận càng sớm càng tốt. Đây không phải là cách chắc chắn để vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ và về cơ bản chỉ cố trì hoãn chuyện xấu không thể tránh khỏi, nhưng động thái này có nghĩa là các OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) Trung Quốc có thể thiết lập danh mục thiết bị mới và sắp ra mắt với các dịch vụ Google nhằm đề phòng lệnh cấm xảy ra.

Các smartphone mới của Huawei không có ứng dụng và dịch vụ Google.

Một giải pháp khác ít được mong đợi hơn là các hãng Trung Quốc bị ảnh hưởng sẽ đổi thương hiệu cho các thiết bị hiện có. Một ví dụ là Huawei hồi sinh chiếc Huawei P30 Pro đã ra mắt hơn 1 năm trước có cài đặt sẵn Google Play Store và bán ra với tên mới P30 Pro New Edition ở thị trường châu Âu. Tuy vậy, lựa chọn này giống như sơn lại một ngôi nhà hơn là cải tạo nó. Có thể lớp sơn mới trông rất tuyệt nhưng ngôi nhà vẫn như cũ và người dùng am hiểu sẽ ít khi mua smartphone dạng này.

Lệnh cấm thương mại của Mỹ với các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không chỉ đơn giản là mất đi hệ điều hành Android. Quyền truy cập vào loại phần cứng hình thành nền tảng của rất nhiều thiết bị Android cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể hạn chế hoặc cắt đứt nguồn cung cấp các bộ vi xử lý quan trọng cho các OEM Trung Quốc như Oppo, OnePlus và Xiaomi. Không thương hiệu nào trong số này có khả năng thiết kế chip nội bộ đáng kể, giống như bộ phận HiSilicon chịu trách nhiệm về chipset Kirin của Huawei, vì họ đều sử dụng SoC (system-on-a-chip) Qualcomm (Mỹ) hoặc MediaTek (Đài Loan).

Oppo đã xác nhận đang phát triển trong lĩnh vực này nhưng chắc chắn vẫn đi sau các nhà thiết kế chip khác nhiều năm. Chẳng hạn ngay cả khi công ty như Oppo có thể thiết kế chipset cho riêng mình thì vẫn sẽ bị tụt hậu so với đối thủ về sức mạnh, tính năng và hiệu quả so với loại silicon mới nhất và tốt nhất của Qualcomm.

Giả sử có một phép lạ là Oppo hay Xiaomi sẽ thiết kế một chip tiên tiến, cạnh tranh thì họ vẫn cần một công ty thực sự để chế tạo những chip đó. Trên thực tế, đó chính xác là tình huống mà Huawei đang gặp phải. TSMC (hãng sản xuất chip bán dẫn hàng đầu) đã bị cấm làm chip cho HiSilicon do lệnh trừng phạt từ Mỹ, khiến Huawei xác nhận rằng dòng Mate 40 có thể sẽ là chiếc flagship chạy vi xử lý Kirin cuối cùng của hãng.

Nếu các biện pháp tương tự được Mỹ thực hiện trên quy mô rộng hơn, nhiều OEM Trung Quốc sẽ buộc phải chuyển sang các nhà sản xuất chip kém tiếng hơn không sử dụng công nghệ của Mỹ.

Bạn thử tưởng tượng chiếc flagship mới của OnePlus không dùng bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon mới nhất. Đó là kịch bản có thể xảy ra. Đặt cược tốt nhất trong ngắn hạn là các nhà sản xuất bắt đầu dự trữ chipset và các thành phần khác từ các nhà cung cấp ngay lập tức, dù điều này sẽ không đảm bảo sự tồn tại trong dài hạn.

Liên minh để tồn tại

Các công ty cũng lưu ý rằng ít nhất 70% smartphone của Huawei trong quý 2/2020 (quý mà hãng này vượt qua Samsung để dẫn đầu về thị phần smartphone toàn cầu) đến Trung Quốc. Với sự thống trị tại thị trường trong nước, nguồn lực dồi dào và việc tiếp tục đầu tư vào Huawei Mobile Services nhằm thay thế cho Google Mobile Services (GMS) ngày càng khả thi, Huawei đang ở vị trí tốt nhất để vượt qua cơn bão hơn bất kỳ nhà sản xuất smartphone Trung Quốc nào khác.

Xiaomi và Realme đang đầu tư rất nhiều vào Ấn Độ, OnePlus là một trong số ít hãng smartphone Trung Quốc ở Mỹ không bị tác động nhiều bởi dịch COVID-19. Tất cả sẽ đều rơi vào tình trạng nguy hiểm nếu không được tiếp cận với sức mạnh của vi xử lý tiên tiến và các dịch vụ Google. Bạn chỉ cần nhìn vào những gì ZTE phải trải qua khi nhận các lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ Mỹ trong vài tuần của năm 2018 để biết những thiệt hại có thể xảy đến với các công ty nhỏ hơn.

Một giải pháp khả thi là các thương hiệu Trung Quốc hình thành mặt trận thống nhất chống lại bất kỳ hành động nào của Mỹ. Nghe có vẻ kỳ lạ khi nghĩ các công ty đối thủ làm việc cùng nhau, nhưng chúng ta đã thấy những ví dụ về loại hình hợp tác này trong thực tế.

Đầu năm nay, rộ tin Xiaomi, Oppo, Vivo đã hợp lực để thành lập Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu (GDSA) nhằm đối đầu với Google Play Store, tạo ra nền tảng để các nhà phát triển bên ngoài Trung Quốc có thể tải ứng dụng lên các cửa hàng ứng dụng của mỗi nhà sản xuất một cách đồng thời. Mối quan hệ hợp tác này được hình thành với mục đích hợp thức hóa việc tải nội dung từ nước ngoài lên cửa hàng ứng dụng của mỗi nhà sản xuất ở các thị trường toàn cầu, đồng thời giúp các nhà phát triển quảng bá ứng dụng đó dễ dàng hơn.

Sẽ còn nhiều thách thức hơn nữa trên con đường này, chẳng hạn như việc triển khai và quy định pháp lý, nhưng GDSA mang đến cho giải pháp tốt nhất có thể cho việc thiếu các dịch vụ Google với bất kỳ công ty nào có tham vọng ngoài Trung Quốc.

Xiaomi, Oppo, Vivo hợp tác thành lập Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu.

Thêm bằng chứng rằng các thương hiệu smartphone hàng đầu Trung Quốc có thể hợp tác tốt với nhau là Oppo, Vivo và Xiaomi gần đây ra mắt Liên minh truyền tải ngang hàng để hỗ trợ chia sẻ file cục bộ giữa các thiết bị, một tính năng Android mà Google đã bỏ qua cho đến gần đây.

Ngoài ra, còn có Liên minh thông báo đẩy thống nhất - giải pháp thay thế cho dịch vụ thông báo đẩy của Google tại Trung Quốc – với các thành viên như Huawei, OnePlus, Oppo, Vivo, Xiaomi, Realme và thậm chí cả Samsung.

Tất cả các sáng kiến ​​trên cho thấy rằng các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc ( thậm chí Samsung của Hàn Quốc) có thể hợp tác cùng nhau để giải quyết các vấn đề mà Google không thể hoặc sẽ không tham gia. Kế hoạch trên diện rộng nhằm trừng phạt các OEM Trung Quốc bằng biện pháp mạnh của Mỹ có thể thúc đẩy họ hợp tác với nhau hơn nữa.

Liệu các thương hiệu Trung Quốc có thể tiến thêm một bước nữa và đoàn kết để xây dựng một giải pháp thay thế cho Android, thậm chí tham gia cùng Huawei trong việc thúc đẩy phát triển hệ điều hành Harmony? Harmony - hệ điều hành “cây nhà lá vườn” của Huawei vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho smartphone, nhưng có thể chắc rằng công ty muốn các thương hiệu khác hỗ trợ nền tảng này để mang lại tính hợp pháp và mở rộng phạm vi tiếp cận của nó.

Hơn nữa, phương pháp tiếp cận thiết bị bất khả tri của Harmony đồng nghĩa là hệ điều hành này còn được thiết kế dành cho thiết bị đeo được, IoT và TV.

Tại thời điểm này, không có dấu hiệu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ giảm leo thang. Bên trên là các lựa chọn đáng suy nghĩ nếu các OEM Trung Quốc muốn vượt qua cơn bão sắp tới.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
2

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.
3

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.
4

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, Walmart.
5

Mỹ nới lỏng lệnh cấm, Intel được bán chip cho Huawei

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của chính quyền Trump để tiếp tục bán một số sản phẩm cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Vì sao Bill Gates gọi thương vụ Microsoft mua TikTok là ‘chén rượu độc’?

Khi thông tin Microsoft đang cân nhắc mua lại TikTok gây sốt trên mạng xã hội, nhiều người đã theo dõi nhà sản xuất phần mềm này trong nhiều năm đã bày tỏ sự ngạc nhiên. Ngay cả nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates cũng gọi thương vụ tiềm năng này là "chén rượu độc".

Nhắm đến WeChat, Tổng thống Trump ‘đánh sập’ cầu nối Trung Quốc với thế giới

Tại Trung Quốc, WeChat là ứng dụng toàn năng được người dân sử dụng để trò chuyện, mua sắm, chia sẻ hình ảnh, thanh toán hóa đơn, xem tin tức, chuyển tiền.

Khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI: Chủ động phòng, chống COVID-19

Bộ Y tế và Bộ TT-TT khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng NCOVI để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp nghi nhiễm nhằm đảm bảo phòng, chống dịch một cách chủ động.

Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump buộc TikTok và WeChat phải tìm chủ sở hữu mới hoặc đóng cửa ở Mỹ, nhưng có thể không đơn giản như vậy

SpaceX phóng cùng lúc 59 vệ tinh vào không gian

SpaceX hôm qua đã tiến hành phóng 57 vệ tinh Internet Starlink cùng với 2 vệ tinh quan sát Trái đất Global vào không gian.

20 GB tài liệu bí mật của Intel bị rò rỉ

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới của Mỹ là Intel đang điều tra một vi phạm bảo mật sau khi 20 GB tài liệu nội bộ của hãng này với một số được đánh dấu là "bí mật" bị đưa lên trang chia sẻ trực tuyến MEGA.

Thuộc sở hữu của Microsoft, TikTok có thể thoát lệnh cấm ở Ấn Độ

Theo tờ Financial Times, Microsoft đang xem xét mua luôn bộ phận TikTok hoạt động ở Ấn Độ và châu Âu bên cạnh Mỹ, Canada, Úc, New Zealand.

CEO ByteDance và nhiều cty trong nước từng làm ở Microsoft, Trung Quốc sẽ cho mua TikTok?

Các cựu nhân viên Microsoft Research China ở Bắc Kinh đang là CEO ByteDance, cha đẻ TikTok và nằm giữ vị trí cấp cao nhiều công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba, Tencent, SenseTime.

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020