Sau đại dịch, ‘ma trận’ tín dụng đen dẹp mãi không hết

Phan Diệu22/11/2020 07:15
Sau đại dịch, ‘ma trận’ tín dụng đen dẹp mãi không hết

Sau đại dịch COVID-19, hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp nhưng dẹp mãi vẫn không hết.

Hoạt động ngày càng tinh vi

Từ đầu năm đến nay, hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp. Cụ thể, những nngười cho vay nặng lãi đã tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư nghèo, các chợ... với nội dung “cho vay không cần thế chấp, giải ngân trong ngày, nhận tiền ngay” hoặc chỉ cần “ a lô là có tiền” kèm theo số điện thoại liên lạc nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao.

Đến khi nạn nhân mắc bẫy, không có khả năng chi trả, những kẻ cho vay này gọi điện thoại chửi bới, đe dọa, tạt sơn hoặc các chất dơ bẩn vào cổng, cửa nhà người dân, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân.

Theo Bộ Công an, các đường dây tín dụng đen lách luật để hoạt động và gây ra nhiều vụ việc phức tạp. Ngoài hoạt động cho vay nặng lãi truyền thống, hoạt động cho vay trực tuyến ngày càng nở rộ với sự tham gia của người nước ngoài sử dụng website, ứng dụng điện thoại di động (app) để tiếp cận, quảng cáo cho vay. Số tiền vay có thể từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Thống kê của Bộ Công an cho thấy từ 15.4.2019 đến 15.4.2020, Bộ đã tiếp nhận tin báo, phát hiện 1.152 vụ, 2.423 người liên quan đến tín dụng đen. Qua đó đã khởi tố 602 vụ, 1.427 bị can.

Tại TP.HCM, từ đầu năm đến nay, Công an TP.HCM đã triệt phá nhiều băng nhóm hoạt động tín dụng đen và tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý các vụ án liên quan đến hành vi tạt sơn, đổ chất bẩn vào nhà người dân. Bên cạnh đó, cơ quan này còn triệt xóa và mở rộng điều tra nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi thông qua các ứng dụng (app) trực tuyến (Doctor app, Vdong, Openvay, Tiennhanh, Vtdong, Movay…).

Đáng chú ý, công an nhiều quận huyện cũng đã liên tục phát đi cảnh báo về thủ đoạn của những nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Cụ thể, Công an quận Bình Tân mới đây đã phát cảnh báo về thủ đoạn của nhóm người này.

Theo Công an quận Bình Tân, người cho vay kiểu tín dụng đen sẽ phát tờ rơi tại các ngã tư, dán quảng cáo trên trụ điện, mời chào thông qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo và phổ biến hiện nay là app vay tiền trên điện thoại. Chúng sẽ sử dụng đàn em, chủ yếu là người có tiền án, tiền sự, xăm mình để cho vay và đòi nợ với thủ tục rất đơn giản và nhanh chóng.

Từ đó, khi nạn nhân vướng vào thì lập tức lãi mẹ đẻ lãi con, dẫn đến không có khả năng chi trả. Lúc này, người cho vay tín dụng đen sẽ cho đàn em gọi điện đe dọa, tung tin sai sự thật để hạ uy tín, danh dự, hành hung đánh đập, tạt sơn, chất bẩn vào nhà, cửa hàng, thậm chí là bắt giữ người trái pháp luật. Do vậy, Công an quận Bình Tân khuyên người dân không sa vào các tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc, bởi đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc vướng vào tín dụng đen.

Tương tự, Công an quận Tân Phú cũng mới chỉ đạo công an các phường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, trường học triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Việc này nhằm giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác không vay, mượn tiền để mắc vào bẫy của bọn chúng, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm này.

vay-tien-qua-app-lua-dao.jpg
Hoạt động cho vay trực tuyến ngày càng nở rộ - Ảnh: Phan Diệu

TP.HCM quyết xử nghiêm

Trước tình trạng này, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Công an TP.HCM tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”. Công an TP.HCM cần kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm, các vi phạm pháp luật trên địa bàn thành phố có liên quan đến cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Song song đó, cơ quan này cần tăng cường công tác quản lý các đối tượng hình sự hoạt động lưu động, những người có có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, thanh thiếu niên hư… Việc này nhằm hạn chế những người trên tham gia, tiếp tay cho hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm hạn chế việc phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật từ “tín dụng đen”.

TP.HCM cũng sẽ nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động “tín dụng đen”. Việc này để kịp thời phát hiện, đấu tranh với các vi phạm pháp luật của các công ty tài chính, tín dụng, các dịch vụ cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng, các hình thức hụi, họ, phường, các đối tượng có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, đầu tư tài chính, tiền ảo, cho vay lãi nặng…

Ngoài ra, thành phố sẽ tập trung chỉ đạo đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động “bảo kê”, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong công tác phát hiện, đấu tranh, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến “tín dụng đen”, nhất là các vụ án đối tượng sử dụng công nghệ cao, có yếu tố nước ngoài.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thủ tướng mong các ngân hàng không nhắm đến lợi nhuận kếch xù trong khó khăn chung

Đặt câu hỏi với các lãnh đạo ngân hàng là “năm nay chia sẻ với người dân thế nào, giảm lãi suất làm sao, cho vay các đối tượng thế nào”, “chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu”, Thủ tướng cũng yêu cầu dứt khoát ngành ngân hàng không để thiếu vốn tín dụng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh.
2

Rủi ro 'rình rập', chứng khoán Việt Nam thiếu bền vững

Mặc dù nằm trong top những thị trường chứng khoán tăng trưởng cao hàng đầu thế giới năm 2020, nhưng rủi ro vẫn luôn rình rập với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiền ‘khủng’ bơm ra thị trường, lãi suất liên ngân hàng về gần 0%

Việc Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng lớn ngoại tệ khiến lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,01%, thấp nhất trong lịch sử.

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu

Lãi suất tiết kiệm ở một số ngân hàng đã giảm sâu dưới mức trần của Ngân hàng Nhà nước. Chuyên gia dự báo lãi suất sẽ duy trì mức thấp như vậy đến hết năm.

Dù COVID-19, lợi nhuận nhiều ngân hàng đã vượt kế hoạch năm

Mặc dù dịch COVID-19 khiến việc kinh doanh khó khăn nhưng lợi nhuận nhiều ngân hàng đã vượt kế hoạch cho cả năm.

Lãi suất cho vay khó giảm sâu

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay sẽ rất khó để giảm sâu.

Lãi suất từ công ty tài chính của ngân hàng cao hơn tín dụng đen

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên), lãi suất cho vay tại các công ty tài chính của ngân hàng thương mại cao hơn cả tín dụng đen, còn thu hồi nợ thì thuê dịch vụ với nhiều hình thức, thủ đoạn...

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay, thấp nhất chỉ còn 4,5%

Sau thời gian hạ lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục, một vài ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng.

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, xuống mức thấp kỷ lục

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, trong đó kỳ hạn 12 tháng đã về dưới mức 6%/năm, thấp nhất trong nhiều năm qua.

EVFTA sẽ mở cửa dịch vụ 'tiền di động' Việt Nam

Hiệp định EVFTA đi vào hoạt động dự báo sẽ tạo nên một "bức tranh" tài chính Việt Nam đầy màu sắc tích cực.

Tham vọng của nhà sản xuất robot nói ‘hủy diệt loài người’ và mặc áo dài trả lời phỏng vấn ở Việt Nam

Khoa học - Nhân Hoàng - 25/01/2021 13:30
Những người máy xã hội như tôi có thể chăm sóc người bệnh hoặc người già. Tôi có thể giúp giao tiếp, đưa ra liệu pháp và cung cấp sự kích thích xã hội, ngay cả trong những tình huống khó khăn", Sophia nói khi thực hiện chuyến tham quan phòng thí nghiệm của mình ở Hồng Kông.

Tố Mỹ can thiệp vụ biểu tình ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập, Nga nói ông Putin sẵn sàng đối thoại với Biden

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/01/2021 13:00
Hôm 24.1, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ đáp lại một cách tử tế nếu chính quyền Biden tỏ ý sẵn sàng đối thoại, đồng thời cáo buộc Mỹ can thiệp vào các cuộc biểu tình lớn ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị giam giữ.

Úc mạnh tay chi cho phát triển vũ khí hải quân

Thế giới - Cẩm Bình - 25/01/2021 12:30
Chính quyền Canberra ngày 25.1 công bố khoản chi 770 triệu USD phát triển vũ khí trang bị cho hải quân nước này.

Nỗi đau nào cũng có điểm dừng, chỉ cần bạn cam tâm buông bỏ

Giới trẻ - 25/01/2021 12:00
Những thương tổn do một mối tình tàn để lại sẽ trở thành nỗi ám ảnh khiến bạn khó lòng chấp nhận được sự thật. Ngoài việc đợi chờ thời gian chữa lành vết đau, bạn cũng nên tự mình vỗ về nỗi buồn âm ỉ.

Yêu - Osho: Theo bạn tình yêu là gì?

Sách - 25/01/2021 11:44
Với những gì diễn ra trong cuộc sống, tưởng chừng như mọi người đều biết câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng trên thực tế, chỉ rất ít người biết rõ tình yêu là gì dù người ta nói nhiều về tình yêu trong các bộ phim, trong những câu chuyện kể, trong các ca khúc, …

"Mục sở thị" nơi trưng bày những bảo vật quốc gia hàng trăm năm tuổi

Văn hóa - 25/01/2021 11:30
Ngoài phù điêu nữ thần Sarasvati vừa được công nhận bảo vật quốc gia, Bảo tàng tỉnh Bình Định đang trưng bày 4 phù điêu là bảo vật quốc gia và hàng ngàn phù điêu khác có giá trị lịch sử, văn hóa cao.

Nữ sinh Đồng Nai mặc áo dài đẹp xuất sắc, diện đồ thường gợi cảm gấp trăm lần

Giới trẻ - 25/01/2021 11:00
Nữ sinh Việt nổi tiếng nhờ mặc áo dài trắng tôn dáng vóc nữ thần.

Bỏ 30 triệu, chàng trai nâng cấp sân thượng thành phòng trọ cực chất, phản ứng của chủ nhà gây bất ngờ

Giới trẻ - 25/01/2021 10:30
Sân thượng trống được anh Thống cải tạo thành một căn phòng cực thoáng đãng, view ngắm trọn thành phố, làm xong chủ nhà thích quá nên đề nghị cho thuê luôn hợp đồng mãi mãi.

Sách hay Podcast

Sách - 25/01/2021 10:29
Kênh Podcast chuyên về sách nói, trích dẫn sách, những câu chuyện hay về sách...

Triệu phú tặng 1 triệu USD cho ai có bằng chứng về 'đời sống sau cái chết'

Tâm linh - 25/01/2021 10:00
Doanh nhân người Mỹ - ông Robert Bigelow (75 tuổi) - mới đây đã tuyên bố sẽ dành tặng 1 triệu USD tiền thưởng cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin, bằng chứng về "đời sống sau cái chết".

Bạch Hải Đường: Cuộc đời đầy bi kịch của tướng cướp lừng danh

Giải trí - Nguyễn Huy - 25/01/2021 09:30
Bạch Hải Đường không chỉ kể lại số phận cuộc đời bi kịch của tướng cướp khét tiếng mà còn cho khán giả mường tượng lại sinh hoạt của đời sống Sài Gòn vào một ngày đã xa.

Nhiều nước cầu cứu, Đài Loan yêu cầu TSMC và các nhà sản xuất chip giúp giảm bớt khủng hoảng toàn cầu

Kinh tế - Nhân Hoàng - 25/01/2021 09:00
Mỹ, Nhật Bản và châu Âu tìm kiếm sự trợ giúp từ Đài Loan khi các nhà sản xuất ô tô tranh giành chất bán dẫn.

Hãy chọn một cách sống - Từ ‘Đôi tay cầu nguyện’ đến chuyện không ai có thể tự mình làm mọi thứ

Sách - FN - 25/01/2021 08:30
Tất cả chúng ta đều cần được giúp đỡ! Không ai có thể tự mình làm tất cả.

Sống trên đời, mỗi người đều chín chắn nhờ nghịch cảnh, vinh quang nhờ đường cùng

Giới trẻ - 25/01/2021 08:00
Những vấn đề không định nghĩa con người chúng ta. Mà chính cách ta giải quyết vấn đề mới làm điều đó.

8 điều con người thường hối hận nhất trong đời: Số 8 cần phải thay đổi ngay trước khi quá muộn

Giới trẻ - 25/01/2021 07:30
Hãy xem bạn có phạm phải điều gì trong số những điều dưới đây hay không nhé.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 25/01/2021