Rụng tóc, không thể đi lại và các triệu chứng kéo dài đáng sợ ở trẻ em khỏi COVID-19

Sơn Vân13/11/2021 09:00
Rụng tóc, không thể đi lại và các triệu chứng kéo dài đáng sợ ở trẻ em khỏi COVID-19

Nhiều đứa trẻ khỏe mạnh phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài vài tháng sau khi khỏi COVID-19.

Madison Foor là vũ công 14 tuổi khỏe mạnh trước khi mắc COVID-19 vào tháng 1.2021. 10 tháng sau khi khỏi bệnh, cô bé phải sử dụng ống hít mỗi ngày.

Cảm giác hơi đáng sợ, giống như tôi không thể thở được”, Madison Foor nói.

Madison Foor đã trở lại bệnh viện nhi của Đại học Michigan (Mỹ) trong tuần này để kiểm tra chức năng phổi của mình. Phòng khám đang nghiên cứu cái gọi là các triệu chứng COVID-19 kéo dài ở trẻ em.

Tim em bắt đầu đập rất nhanh và phổi giống như có nhu cầu cần không khí liên tục”, Madison Foor nói.

Một nghiên cứu gần đây ở Anh cho thấy COVID-19 ảnh hưởng đến 1 trong 7 trẻ em vài tháng sau khi chúng nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, lo lắng, các vấn đề về phổi và mệt mỏi.

rung-toc-kho-tho-khong-the-di-lai-va-cac-trieu-chung-keo-dai-dang-so-tre-em-khoi-covid-19.jpg
Nhiều trẻ em mắc triệu chứng kéo dài sau khi âm tính với COVID-19

Katharine Clouser, bác sĩ bệnh viện nhi, cho biết nhóm của cô đang nhận thấy sự gia tăng số lượng trẻ em mắc các triệu chứng COVID-19 kéo dài. Katharine Clouser và nhóm của cô tại mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Hackensack Meridian Health ở bang New Jersey (Mỹ) đã mở một trong những trung tâm phục hồi COVID-19 cho trẻ em đầu tiên tại bang này vào mùa xuân năm ngoái.

Đã có một số bằng chứng giai thoại cho thấy các triệu chứng của chúng có cải thiện”, Katharine Clouser nói.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây đã khuyến nghị tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi. Kể từ đó, gần 1 triệu trẻ em trong độ tuổi này đã được tiêm liều Pfizer đầu tiên.

Aaron Estrada (4 tuổi), một trong những bệnh nhân của Katharine Clouser, vẫn khỏe mạnh cho đến khi mắc COVID-19 một năm trước. Sau đó, cậu bé phát triển hội chứng viêm đa hệ thống, rụng tóc và không thể đi lại hoặc đứng trong một tháng.

Aaron Estrada cần nhiều tháng vật lý trị liệu để học cách đi lại. Sau 12 tháng điều trị, các bác sĩ của Estrada hy vọng cậu bé sẽ bình phục hoàn toàn. Aaron Estrada chưa tròn 5 tuổi cho đến mùa xuân năm sau, nhưng các bác sĩ dự định sẽ tiêm vắc xin cho cậu bé trong tháng này vì các triệu chứng quá nghiêm trọng.

Khoảng 1/10 đứa trẻ vẫn còn các triệu chứng sau khi phục hồi từ COVID-19, dù con số đó đã giảm hơn một nửa khi nhiều tháng trôi qua, theo cuộc khảo sát của Bộ Y tế Israel được công bố hôm 13.9.

Bộ Y tế Israel đã thực hiện cuộc khảo sát qua điện thoại vào tháng 6 trong số 13.834 phụ huynh có con từ 3-18 tuổi đã khỏi bệnh COVID-19, hỏi xem con họ có các triệu chứng kéo dài, bao gồm các vấn đề về hô hấp, hôn mê, mất khứu giác và vị giác hay không.

Tiếp đó, Bộ Y tế Israel cho biết 11,2% đứa trẻ có một số triệu chứng COVID-19 sau khi hồi phục. Con số này giảm xuống 1,8% - 4,6% sau 6 tháng kể từ khi mắc COVID-19, với trẻ lớn hơn mắc nhiều hơn.

Bộ Y tế Israel không đề cập đến vắc xin hoặc tác động của chúng. Cuộc khảo sát được thực hiện vào khoảng thời gian những người Israel 12-15 tuổi mới đủ điều kiện để được tiêm vắc xin. Ở Israel, Pfizer là vắc xin ngừa COVID-19 được sử dụng chủ yếu.

Israel cho phép thanh thiếu niên 16-18 tuổi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sớm hơn vài tháng.

WHO định nghĩa COVID-19 kéo dài thế nào?

WHO định nghĩa COVID-19 kéo dài là tình trạng có ít nhất một triệu chứng thường khởi phát trong vòng 3 tháng kể từ khi nghi nhiễm hoặc được xác nhận nhiễm vi rút SARS-CoV-2, tồn tại ít nhất 2 tháng, và không thể giải thích bằng chẩn đoán khác.

Các triệu chứng có thể bắt đầu trong quá trình nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc xuất hiện lần đầu tiên sau khi F0 khỏi bệnh cấp tính.

Các triệu chứng dai dẳng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở và các vấn đề về nhận thức. Những người khác bị đau ngực, gặp các vấn đề về khứu giác hoặc vị giác, yếu cơ và tim đập nhanh. COVID-19 kéo dài thường có tác động đến hoạt động hàng ngày.

Định nghĩa của WHO có thể thay đổi khi xuất hiện bằng chứng mới và hiểu biết về hậu quả của COVID-19 tiếp tục phát triển. Cơ quan này cho biết một định nghĩa riêng có thể áp dụng cho trẻ em.

Hiện không thể biết chính xác số người bị ảnh hưởng bởi COVID-19 kéo dài. Một nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) với hơn 270.000 người sống sót sau COVID-19 đã tìm thấy ít nhất một triệu chứng lâu dài ở 37% trong số đó, với các triệu chứng thường xuyên hơn ở những người phải nhập viện.

Một nghiên cứu riêng biệt từ Đại học Harvard (Mỹ) liên quan đến hơn 52.000 người sống sót sau khi mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc không có triệu chứng, cho thấy rằng tình trạng COVID-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân dưới 65 tuổi thường xuyên hơn.

nhung-trieu-chung-covid-19-keo-dai-pho-bien-dang-lo.jpg
Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Batajnica ở thủ đô Belgrade, Serbia ngày 4.10

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet, các nhà khoa học Trung Quốc báo cáo rằng 12 tháng sau khi rời bệnh viện, 20% đến 30% bệnh nhân mắc COVID-19 vừa phải và tới 54% những người bị bệnh này nặng vẫn có vấn đề về phổi.

Nghiên cứu của Đại học Harvard cũng phát hiện ra rằng những chẩn đoán mới về bệnh tiểu đường và rối loạn thần kinh phổ biến hơn ở những người có tiền sử COVID-19 so với những ai không nhiễm vi rút SARS-CoV-2.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Các biến thể Alpha, Beta, Delta không thể kháng thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer’

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất với các phương pháp điều trị COVID-19 mới. Dù vậy, nhà khoa học hàng đầu của Pfizer - Mikael Dolsten không lo lắng vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm suy yếu thuốc uống của gã khổng lồ dược phẩm Mỹ.
2

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.
3

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.
4

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.
5

Nghiên cứu mới chứng minh tôm hùm, cua, bạch tuộc cũng có tri giác, Anh khuyến nghị cấm luộc sống

Một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng bạch tuộc, cua và tôm hùm cũng có cảm xúc. Điều này khiến những loài động vật này được thêm vào danh sách của dự luật bảo vệ cảm xúc động vật

Moderna mất gì nếu để 3 nhà khoa học chính phủ Mỹ đồng sáng chế vắc xin COVID-19?

Chính phủ Mỹ sẽ có quyền gần như không bị kiểm soát trong việc cấp phép vắc xin Moderna cho các nhà sản xuất khác nếu 3 nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia được nêu tên là đồng sáng chế vắc xin này.

Vì sao Albert Einstein sai tới 2 lần, nhưng vẫn giải được bài toán vũ trụ?

Để đạt được một bước đột phá lớn, những sai lầm, thậm chí là cả sự thất bại cũng đóng một vai trò thiết yếu.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.

Nhà khoa học này đã nuôi một con tinh tinh lớn lên cùng con trai mình, kết quả của thí nghiệm đó thật khủng khiếp

Ông ấy muốn biến tinh tinh trở thành người, nhưng cuối cùng chính con trai ông lại bị tinh tinh hóa.

Bắt được tôm hùm quý hiếm 100 triệu con mới có một

Một con tôm hùm có vỏ màu xanh óng ánh hiếm gặp đã mắc bẫy của ngư dân ở ngoài khơi bang Maine của Mỹ.

'Người chưa tiêm vắc xin có nguy cơ chết do COVID-19 cao gấp 16 lần'

Những người chưa tiêm vắc xin có nguy cơ mắc bệnh nặng và phải chăm sóc đặc biệt (ICU) hoặc tử vong do COVID-19 cao gấp 16 lần.

‘Các biến thể Alpha, Beta, Delta không thể kháng thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer’

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất với các phương pháp điều trị COVID-19 mới. Dù vậy, nhà khoa học hàng đầu của Pfizer - Mikael Dolsten không lo lắng vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm suy yếu thuốc uống của gã khổng lồ dược phẩm Mỹ.

5 con sư tử mắc COVID-19, 8 rái cá biển được tiêm vắc xin Pfizer

Thủy cung Vịnh Monterey ở bang California, Mỹ đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 8 con rái cá biển để bảo vệ chúng.

Diễn viên Michael Sheen bán tất cả nhà cửa, dành hết thù lao cho dự án thiện nguyện

Giải trí - 08/12/2021 11:00
Tuyên bố mà nam diễn viên người Anh Michael Sheen (52 tuổi) vừa đưa ra khiến tất cả đều choáng ngợp.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021