Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

03/07/2020 10:00
Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.

         Người biểu tình Hồng Kông phản đối luật an ninh hôm 1.7 - Ảnh: Reuters  

Chỉ sau một đêm, 7,5 triệu người Hồng Kông bắt đầu chịu sự điều chỉnh của đạo luật an ninh mới, có thể khiến những người bị khép tội ly khai, lật đổ, khủng bố, thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia phải chịu án tù chung thân. Nhiều người Hồng Kông thậm chí đã vội vã gỡ những tấm áp-phích ủng hộ dân chủ, những tài khoản Twitter, WhatsApp, Telegram xóa đi những nội dung chống chế độ.

Quyết định ban hành luật an ninh, động thái được cho là tạo ra sự bước ngoặt thay đổi chính trị lớn nhất ở Hồng Kông kể từ khi Anh trao trả đặc khu cho Trung Quốc năm 1997. Nó còn ẩn chứa tham vọng vĩnh viễn loại bỏ các phong trào phản kháng đòi dân chủ âm ỉ từ mùa xuân năm ngoái với các cuộc xuống đường có khi huy động được hơn 1 triệu dân Hồng Kông chống đối dự luật dẫn độ.

Bên cạnh đó, Luật an ninh Hồng Kông có thể là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy Trung Quốc muốn gửi thông điệp với thế giới rằng Bắc Kinh không còn tỏ ra yếu thế. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc nhận thấy không cần phải tuân thủ các thỏa thuận quốc tế mà họ từng ký khi ở vị thế yếu hơn những năm trước đây.

Đây là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách trở thành cường quốc thế giới theo cách riêng. Thay vì chịu sự chi phối của phương Tây, họ dường như đang tỏ ra sẵn sàng thách thức phần còn lại của thế giới, mà đứng đầu là Mỹ.

Phản ứng sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn.

“Luật an ninh quốc gia hà khắc của Trung Quốc đã chấm dứt một Hồng Kông tự do và phơi bày nỗi sợ hãi lớn nhất của Trung Quốc: ý chí tự do và suy nghĩ tự do của người dân Hồng Kông. Mỹ sẽ không ngồi yên khi Trung Quốc nuốt chửng Hồng Kông vào sự độc đoán của mình”, ông Pompeo cho biết hôm 30.6.

EU, Anh và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan cũng lên tiếng, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh. Lãnh đạo EU cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng về vấn đề này. Trong tuyên bố gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, 27 nước, cũng đã kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại việc áp dụng luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông nhằm ngăn chặn sự xói mòn thêm nữa các quyền và sự tự do của thành phố này.

Về phần mình, Trung Quốc lên án những chỉ trích quốc tế về luật an ninh Hồng Kông, nói rằng vấn đề đặc khu "không liên quan" đến các nước khác. Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) gọi những chỉ trích của các chính phủ nước ngoài về luật an ninh quốc gia mới là "các cuộc tấn công tàn độc và xấu xa", đồng thời cảm ơn chính quyền trung ương vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào mình sau các cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông.

"Một số người nói rằng họ sẽ tiếp tục đấu tranh, nhưng điều đó không quan trọng. Giờ đây chúng tôi đã có luật an ninh và sẽ thực thi nó một cách mạnh mẽ", bà Lâm cho biết.

Trương Hiểu Minh, quan chức phụ trách các vấn đề Hồng Kông và Macao của Trung Quốc đại lục, cho biết: "Tất nhiên chúng tôi không e sợ. Thời kỳ mà Trung Quốc phải quan tâm người khác nghĩ gì và để ý xung quanh đã là dĩ vãng”.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1.7, ông Trương gọi luật an ninh là "món quà sinh nhật" cho Hồng Kông, khi nó có hiệu lực đúng vào ngày kỷ niệm 23 năm đặc khu trở về với Trung Quốc đại lục, nói thêm rằng đạo luật sẽ đóng vai trò như "thiên thần hộ mệnh" giúp khôi phục sự thịnh vượng và ổn định của thành phố sau khi bị tàn phả bởi các cuộc biểu tình.

Quan chức này tuyên bố đạo luật an ninh Hồng Kông đơn thuần là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không chính phủ nước ngoài nào được can thiệp, đồng thời khẳng định đã tham vấn rộng rãi người dân Hồng Kông và phản bác những chỉ trích cho rằng luật an ninh mới đang phá hoại quyền tự chủ của Hồng Kông.

Theo Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984, chính phủ Trung Quốc đồng ý duy trì các quyền tự chủ của đặc khu Hồng Kông tới năm 2047 theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ", với hệ thống pháp lý và tư pháp riêng. Khi làn sóng biểu tình phản đối dự luật dẫn độ nổ ra ở Hồng Kông năm ngoái, Bắc Kinh từng đe dọa triển khai quân đội từ đại lục đến đặc khu để ngăn chặn tình trạng bạo lực, nhưng điều này cuối cùng đã không xảy ra mà chỉ có lực lượng cảnh sát trong thành phố phụ trách xử lý khủng hoảng.

Nhưng với luật an ninh mới, quyền lực của Bắc Kinh tại Hồng Kông giờ đây nâng lên ở tầm cao mới. Trong tương lai, chính quyền trung ương có thể triển khai binh sĩ tới đặc khu mà không cần yêu cầu từ giới chức địa phương, cũng như có quyền dẫn độ cư dân Hồng Kông tới đại lục hoặc giám sát các nhà hoạt động chính trị đối lập trong thành phố mà vẫn tuân thủ luật pháp.

Tại cuộc họp báo hôm 1.7, ông Trầm Xuân Diệu, chủ nhiệm Ủy ban Luật Cơ bản của Hồng Kông và Macau, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh tuân thủ các thủ tục sửa đổi luật. “Quy trình lập pháp của quốc gia của chúng tôi đã được tuân thủ nghiêm ngặt. Chính quyền trung ương đã tham vấn các quan chức và lãnh đạo Hồng Kông trong quá trình soạn thảo luật”, ông nói.

Luật an ninh Hồng Kông được ban hành trong bối cảnh Trung Quốc xích mích với nhiều quốc gia khác, giữa lúc đại dịch COVID-19 còn hoành hành trên thế giới và Mỹ bận đối phó làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Trong đó, một trong những sự việc nổi bất nhất đó là vụ ẩu giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực biên giới tranh chấp, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng còn phía Trung Quốc không công bố thương vong. Đây là

Bắc Kinh vào tháng trước họ sẽ đưa ra các cáo buộc gián điệp chính thức chống lại hai công dân Canada nhằm gây gáp lực buộc phía Ottawa trả tự do cho, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu. Trung Quốc vài tháng gần đây còn có những hành vi hung hăng với các nước trên Biển Đông, Biển Hoa Đông khiến tình hình khu vực trở nên căng thẳng.

Hoàng Vũ (theo Washington Post)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?
2

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.
3

Quân đội Trung Quốc được lệnh phải kiềm chế hết sức khi đối đầu Mỹ ở Biển Đông

Chính quyền Bắc Kinh mới đây đã yêu cầu không quân và hải quân kiềm chế tối đa khi chạm trán tàu chiến, máy bay Mỹ trên Biển Đông trong một nỗ lực tìm cách giảm leo thang căng thẳng với Washington ở vùng biển chiến lược này.
4

Hậu quả khi đối đầu Mỹ: 'Thời kỳ Trung Quốc là công xưởng thế giới đã kết thúc'

Nhà cung cấp linh kiện hàng đầu thế giới tuyên bố rằng thời kỳ Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã kết thúc vì chiến tranh thương mại.
5

Tổng thống Philippines tình nguyện tiêm vắc xin COVID-19 của Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chấp nhận lời đề nghị cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 từ phía Nga, đồng thời tuyên bố tình nguyện tiêm mũi đầu tiên nhằm thể hiện sự tin tưởng và lòng biết ơn.

Dân Nga đồng ý sửa hiến pháp, mở đường cho Putin cầm quyền đến năm 2036

Kết quả kiểm phiếu được công bố mới đây cho thấy đa số người dân Nga đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp, giúp Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục nắm giữ quyền lực thêm 2 nhiệm kỳ cho tới năm 2036.

Sinh viên Indonesia biểu tình phản đối người lao động nhập cư Trung Quốc

Một đợt biểu tình phản đối người lao động Trung Quốc sang cướp công việc của người địa phương đang được chuẩn bị tại đảo Sulawesi.

Hàng trăm quan chức thời ông Bush ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump

Hàng trăm cựu quan chức dưới thời cựu tổng thống Cộng hòa George W. Bush vừa thành lập siêu ủy ban hoạt động chính trị (Super PAC) để ủng hộ ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Yonhap News dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in hy vọng hai nhà lãnh đạo Mỹ và CHDCND Triều Tiên gặp mặt nhau trước lúc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 diễn ra.

Phản ứng quyết liệt của Mỹ, Anh sau khi Trung Quốc áp luật an ninh với Hồng Kông

Hôm thứ Tư, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật sẽ xử phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc liên quan đến luật an ninh đối với Hồng Kông.

Trung Quốc phản pháo khi bị Mỹ cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã đáp trả các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo liên quan cáo buộc chính quyền Bắc Kinh triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Người đầu tiên bị bắt khi luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực

Một người đàn ông mang lá cờ “Hồng Kông độc lập” là trường hợp bị bắt giữ đầu tiên kể từ khi luật an ninh quốc gia áp đặt với đặc khu có hiệu lực.

Mỹ nói quyết không để Trung Quốc ‘nuốt chửng’ Hồng Kông, Bắc Kinh phản ứng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông.

Vẻ đẹp của những bức ảnh đưa người xem bước vào “thế giới khác”

Du lịch - 14/08/2020 18:30
Những bức ảnh mê hoặc được chụp dưới nước khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác.

Sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng, phim và MV ‘Đi qua mùa Hạ’ bỗng sốt trở lại

Điện ảnh - 14/08/2020 18:15
Dù đã phát sóng cách đây 3 năm, nhưng bộ phim "Đi qua mùa Hạ" bỗng gây sốt trở lại và được dân mạng lùng sục sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020