Quy tắc 80/20: 80% hành động, 20% trí tuệ sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn

20/11/2021 10:00
Quy tắc 80/20: 80% hành động, 20% trí tuệ sẽ giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn

Hành động phải đi cùng với trách nhiệm, sự hy sinh và tính gan góc, không ngại khó khăn. Không ai có thể thôi thúc bạn làm những điều này ngoài chính bản thân bạn.

Việc học hỏi có thể khiến bạn trở thành một người có tư duy rõ ràng nhưng không thể thay đổi quỹ đạo cuộc đời bạn.

Mong rằng bạn sẽ không hiểu nhầm ý kiến của tôi. Không thể phủ nhận rằng hành động của chúng ta bị chi phối khá nhiều bởi suy nghĩ nhưng để đến gần hơn đến mục tiêu, bạn cần phải hành động.

Aristotle đã đúng khi cho rằng "Để hoàn thành một công việc nào đó chúng ta phải trải qua quá trình học tập, nhưng chúng ta học bằng cách thực hiện công việc đó."

Liên tục hành động là con đường duy nhất để thu hẹp khoảng cách giữa hiện tại và sự thành công trong tương lai. Hành động phải đi cùng với trách nhiệm, sự hy sinh và tính gan góc, không ngại khó khăn. Không ai có thể thôi thúc bạn làm những điều này ngoài chính bản thân bạn.

Thay vì tự thuyết phục bản thân rằng bạn không thể làm điều gì thì hãy tiếp nhận những cơ hội và thói quen mới để cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Hành động nhiều hơn và bạn sẽ trở nên tốt hơn mỗi ngày. Tăng cường thói quen tập thể dục, đọc sách và học tập mỗi ngày sẽ là sự khởi đầu tốt.

Những người thành công là những người biết kết hợp học tập và rèn luyện. Warren Buffetts đọc nhiều sách và cũng đầu tư tài chính rất nhiều. Ông luôn cân bằng giữa hành động và suy nghĩ. Những thói quen, quy tắc trong kinh doanh được Buffetts học hỏi và áp dụng ngay lập tức trong chính sự nghiệp của mình.

Hãy cẩn thận với chiếc bẫy "kiến thức"

Theo James Clear "Học thụ động khác biệt hoàn toàn so với thực hành. Trong khi thực hành là một trong những hình thức học tập tuyệt vời, cho phép bạn mắc sai lầm và học hỏi kinh nghiệm. Thì học thụ động khiến bạn trở nên bị động, mặc dù có kiến thức nhưng bạn không thể áp dụng nó."

Mỗi năm bạn có thể đọc tới 200 cuốn sách và ghi nhớ tất cả kiến thức mà trong đó. Nhưng nếu không dành thời gian để áp dụng chúng trong thực tế, cuộc đời của bạn sẽ chẳng có gì thay đổi.

Hãy luôn ghi nhớ quy tắc 80/20: 80% hành động, 20% kiến thức.

Kiến thức phải được áp dụng vào thực tế. Công thức duy nhất của thành công là trải nghiệm, tích lũy kiến thức, rút kinh nghiệm và lặp đi lặp lại quá trình này.

Hầu hết mọi người chưa thành công bởi vì họ chưa tích lũy đủ kinh nghiệm. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết của mình, hãy viết mỗi ngày. Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng sức khỏe, tài chính, mối quan hệ, phát triển trí tuệ hay kỹ năng thì chỉ cần bắt tay vào hành động bạn đã nắm chắc 80% thành công.

Liên tục hành động để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Bạn sẽ không thể thành công nếu cứ ngồi yên một chỗ và nghĩ về tương lai. Thành công đến từ quá trình trải nghiệm, học tập và hành động mỗi ngày.

Sẽ chẳng có lối mòn nào dẫn đến thành công. Vậy nên đừng mơ tưởng rằng có thể bỏ qua quá trình hành động và trải nghiệm. Bạn phải vượt qua những trở ngại nếu muốn tiếp tục tiến lên phía trước.

Hành động mang lại kết quả rồi kết quả lại thúc đẩy hành động. Cứ lặp lại quá trình này, bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Không quan trọng tốc độ nhanh hay chậm, chỉ cần điều bạn làm hướng về phía tương lai.

Thực hành là cách tạo nên những kỹ năng thiết thực cho cuộc sống

Trong cuốn sách The Practicing Mind, tác giả Thomas Sterner cho biết:

"Mọi thứ có giá trị trong cuộc sống đều cần trải qua quá trình luyện tập. Thực tế, cuộc sống không khác gì một giai đoạn luyện tập kéo dài khi mọi người đều không ngừng nỗ lực để thay đổi bản thân. Nếu hiểu được cơ chế này, việc học hỏi sẽ trở thành một trải nghiệm vui vẻ và nhẹ nhàng. Mọi khó khăn trong cuộc sống đều có thể được giải quyết, quan trọng là cách bạn tiếp nhận nó như thế nào."

Hành động có thể thay đổi cuộc sống. Còn suy nghĩ làm thay đổi cách bạn tiếp cận với cuộc sống. Một bài kiểm tra trí thông minh thực chất chỉ kiểm tra khả năng suy nghĩ và hành động cùng lúc của bạn.

Hãy tìm những niềm vui trong quá trình "chinh phục" thay vì chỉ cố gắng chạy đến đích thật nhanh. Sẽ thật tuyệt khi bạn biết mình đang tiến gần hơn tới tương lai, dù cho tốc độ có hơi chậm một chút.

80% của sự thành công đến từ việc thực hành. Những điều bạn mong đợi chỉ thành hiện thực khi bạn có hành động cụ thể. Vậy nên, hãy hành động ngay để thấy được sự thay đổi của bản thân.

Theo ME


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024