Quan niệm tâm linh trong dịp Rằm tháng 7 ở Việt Nam và các quốc gia châu Á

02/09/2020 11:30
Quan niệm tâm linh trong dịp Rằm tháng 7 ở Việt Nam và các quốc gia châu Á

Rằm tháng 7, hay còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân”, là một ngày lễ lớn, quan trọng trong phong tục của nhiều nước Á Đông. Lễ này trùng với lễ Vu Lan, vốn là lễ báo hiếu, cũng là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.

           

Không giống như những ngày Rằm khác trong năm, Rằm tháng 7, người châu Á quan niệm là ngày “xá tội vong nhân”, cửa phủ mở để người chết quay về thăm người thân và hưởng thụ những lễ vật mà người thân cúng. Vì vậy, vào những ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng cho những người đã khuất, bao gồm cả tổ tiên và những linh hồn phiêu bạt.

Bên cạnh đó, Rằm tháng 7 cũng trùng với lễ Vu Lan, là ngày tỏ lòng hiếu thảo của con cháu với tổ tiên, cha mẹ và những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia châu Á lại có những quan niệm và phong tục khác nhau nhưng nhìn chung đều có nét tương đồng là thờ cúng và làm nhiều việc thiện.

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ lớn của đạo Phật và trong văn hóa của người Á Đông. Trong ngày này, người ta thường làm lễ cúng, đi chùa và làm nhiều việc thiện, giúp người nghèo. Ảnh: Phong Vinh

Việt Nam

Rằm tháng 7 là dịp lễ lớn trong các gia đình và nhà chùa. Trong ngày này, các gia đình làm mâm cỗ cúng cho tổ tiên và cho chúng sinh cô hồn với trái cây, vàng mã, bánh kẹo và cháo trắng. Ở một số vùng ở Việt Nam cũng coi đây là ngày lễ Vu Lan, là ngày báo hiếu, dành cho mẹ, vì vậy người ta thường đi chùa. Với những ai còn mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ, còn ai đã mất mẹ thì được cài bông hồng trắng. Mọi người đến chùa để thắp nhang, cầu kinh cho linh hồn mẹ cha được an lành, siêu thoáng.

Ngoài ra, vào ngày này, ở chùa cũng hay có lễ phóng sinh như thả chim, thả cá...

Nhật Bản

Với người Nhật, đây là ngày để người ta bày tỏ ước nguyện và lòng thánh kính của mình với tổ tiên, là dịp để gia đình đoàn tụ, khi đó, những người đi làm ở xa cũng sẽ quay về nhà để cả đại gia đình thăm viếng mộ tổ tiên. Nếu như người Việt gọi lễ Vu Lan thì người Nhật gọi là lễ Obon, (Ngày của người chết)

Vào dịp này, ở Nhật cũng thường tổ chức những hoạt động văn hóa – văn nghệ, những điệu múa truyền thống là không thể thiếu. Tục lệ này đã được duy trì trong suốt hơn 500 năm qua. Trong lễ Obon này trẻ em Nhật Bản được hóa trang thành các nhân vật nổi tiếng trong văn hóa dân gian như kitsune, geisha, tanuki... Đặc biệt, lễ Obon còn có nghi lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời. Trong lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng 1 giờ, đi kèm với các hoạt động văn hóa như múa truyền thống, cầu nguyện.

Trung Quốc

Với người Trung Quốc, Rằm tháng 7 được gọi là lễHungry Ghost Festival (Lễ hội ma đói). Trong dịp này, nhiều nghi thức đặc biệt được thực hiện để tránh cơn thịnh nộ của hồn ma như đặt bài vị tổ tiên của gia đình lên bàn, thắp hương và chuẩn bị đồ cúng ba lần trong ngày...Người Trung Quốc cũng có tục thả thuyền giấy hoặc đèn hoa đăng trên sông như cách chỉ đường dẫn lối cho những linh hồn phiêu bạt biệt đường trở về âm phủ trước khi cửa phủ bị đóng.

Ngoài ra, trong thời gian này, hoặc trong suốt tháng 7, tương tự như ở Việt Nam, người Trung Quốc cũng tới những ngôi chùa lớn và phát gạo cho người nghèo, làm việc thiện.

Hàn Quốc

Với người Hàn Quốc, những ngày lễ diễn ra vào giữa tháng 7 gọi là lễ hội Baekjung. Đây là tài sản văn hóa phi vật thể quan trọng của Hàn Quốc. Giống Vu Lan ở Việt Nam, Obon tại Nhật Bản và Zhongyuan của Trung Quốc, Baekjung cũng có nguồn gốc từ Phật giáo và liên quan đến người chết tuy nhiên lễ hội của người Hàn Quốc liên quan đến nông nghiệp nhiều hơn và có những nghi lễ cầu thần nông cùng các hoạt động vui chơi, văn nghệ tập thể.

Singapore

Ở Singapore có cộng đồng người hoa khá lớn, do vậy, phong tục về ngày Rằm tháng 7 của người Hoa vẫn được lưu giữ. Trong thời gian này, người dân thường làm mâm cúng, đốt vàng mã, đến chùa và làm nhiều việc thiện. Ngoài ra, người ta quan niệm “tháng 7 là tháng cô hồn”, tháng của người âm nên có một số điều kiêng kỵ như không huýt sáo hay phơi đồ đêm…

Malaysia

Người dân Malaysia cũng có những phong tục trong tháng 7 âm lịch gần giống với người Trung Quốc và Việt Nam như thả đèn, đốt vàng mã... Ngoài ra, người dân cũng hay để đồ cúng bên đường để cho những linh hồn vất vưởng ăn.

Ngoài ra, Rằm tháng 7 ở Singapore và Malaysia có điểm chung là văn nghệ quần chúng là nét văn hóa nổi bật. Người dân địa phương sẽ quyên góp tiền để dựng rạp và mời ca sĩ, vũ công đến biểu diễn.

Campuchia

Để tưởng niệm người đã chết và tổ tiên đã khuất, người theo đạo Phật ở Campuchia tổ chức lễ hội Pchum Ben trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10. Trong thời gian này các nhà chùa sẽ tụng kinh liên tục để cửa ngục mở còn các gia đình thì người thân mang đồ ăn như gạo nếp, đậu gói trong lá chuối, hoa để tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Minh An


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Các tầng địa ngục theo Phật giáo' qua góc nhìn của người phương Tây

Các tầng địa ngục theo Phật giáo' là một tư liệu quý được ghi chép theo lối khảo tả từ góc nhìn của 2 tác giả người Pháp từ hơn 130 năm trước.

Bùa may mắn - 'Mắt quỷ' treo trước nhà nhìn chằm chằm vô cái xấu

Mắt quỷ tròn như một chiếc đĩa có các vòng tròn màu xanh và trắng đại diện cho một con mắt mở to, nhìn chằm chằm vô cái xấu...

Chuyện ly kỳ quanh cây dầu rái trên 300 năm tuổi

Ở An Giang có 5 cây cổ thụ được công nhận là cây di sản, chủ yếu tập trung ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên. Nhưng đặc biệt nhất là “cụ” dầu rái (Dipterocarpus Alatus Roxb) trên 300 năm tuổi ở ấp Cô Thi, xã An Cư, H.Tịnh Biên…

Trắc nghiệm tính cách thật của con người bằng hình ảnh

Theo các nhà tâm lý học, trong một bức ảnh có nhiều hình ảnh, thì tùy vào sở thích và tính cách mà mỗi người sẽ nhìn thấy mỗi thứ khác nhau. Và họ làm một trắc nghiệm tâm lý sau: Nếu nhìn vào bức hình sau, con vật mà bạn thấy đầu tiên sẽ hé lộ rất nhiều về tính cách của con người thật của bạn.

Nhà tiên tri mù Vanga và lời tiên đoán sửng sốt về các loại dịch bệnh mới

Cách đây hàng thế kỷ, nhà tiên tri Vanga đã từng tiên đoán rằng loài người sẽ bị đe dọa bởi các dịch bệnh nguy hiểm. Liệu với đại dịch viêm phổi cấp do coronavirus chủng mới đang diễn ra, lời tiên tri linh có ứng?

Người Tây Tạng bị bắt treo hình ông Tập thay Đức Đạt Lai Lạt Ma, giảm cầu nguyện, tăng kiếm tiền

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 21:00
Dzekyid, nông dân trồng lúa mạch 54 tuổi, tự thể hiện mình như hình mẫu cho các nước láng giềng và sự thành công trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm gắn phát triển kinh tế với kiểm soát xã hội ở Tây Tạng.

‘Songbird’ – Phim kinh dị về đại dịch COVID-19

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 20:30
Nội dung của Songbird diễn ra hai năm sau ở một tương lai giả tưởng, khi dịch bệnh trở nên khó lường hơn.

Kiếm hiệp Kim Dung: 5 bộ võ công mạnh nhất Ỷ Thiên Đồ Long Ký, có môn được lưu truyền đến ngày nay

Giải trí - 30/10/2020 20:00
Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký xuất hiện rất nhiều kỳ chân võ học trong thiên hạ, chỉ tiếc sau đó đa phần đều bị thất truyền.

Apple ra mắt iPhone 12 muộn làm doanh số quý giảm, vốn hóa bốc hơi 100 tỉ USD

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 19:30
Việc ra mắt dòng iPhone 12 muộn đã khiến khách hàng của Apple phải chờ đợi và ngừng mua máy mới. Vì lẽ đó mà Apple vừa báo cáo doanh số iPhone hàng quý giảm mạnh nhất trong hai năm hôm 29.10.

Có gì trong bộ phim tài liệu về đời tư gia đình David Beckham?

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 19:00
Mới đây, Netflix đã chi 16 triệu bảng Anh để có được quyền phát sóng những hình ảnh chưa từng được công bố về cuộc sống riêng tư của gia đình David Beckham.

Cận cảnh nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 mang 2 dòng máu

Giải trí - Phong Anh - 30/10/2020 18:30
Vượt qua 29 đối thủ đáng gờm, Aisha Harumi Tochigi –cô gái da màu đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 29.10 ở Tokyo.

Chính phủ mặc niệm đồng bào hy sinh do bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 18:00
Chính phủ mặc niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng ở khu vực

Thời sự - P.V - 30/10/2020 17:43
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

PV GAS và Tập đoàn AES ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Kinh tế - 30/10/2020 17:30
Ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ)

Điểm danh 3 resort sang trọng đang ưu đãi khủng thu hút khách

Du lịch - Q.C - 30/10/2020 17:00
Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, 3 resort nổi tiếng sang trọng bậc nhất Việt Nam này đang có chương trình ưu đãi khủng.

Scarlett Johansson dùng hôn lễ để quyên góp từ thiện

Giải trí - Đan Thuỳ - 30/10/2020 16:30
Sau hơn một năm đính ước, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã chính thức kết hôn với diễn viên hài Colin Jost.

Samsung vượt Huawei thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, Apple tụt hạng

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 16:00
Samsung vượt qua Huawei để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 toàn cầu trong quý 3/2020, theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu IDC.

Từ thiện không phải là phong trào mà cũng cần khoa học

Thời sự - Phạm Thị Ngọc Thanh - 30/10/2020 15:30
Khi lũ rút, bão tan, nhà cửa ruộng vườn tan hoang; người dân sẽ gặp khó khăn gấp bội và đối mặt với dịch bệnh. Đây là lúc cần cứu trợ nhất. Đáng tiếc, cho tới nay, việc cứu trợ chỉ tập trung vào những ngày bão lũ hoành hành.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/10/2020 15:00
Trong 10 tháng đầu năm, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài cứu nạn, còn phải lo cứu đói cho đồng bào gặp nạn ở Phước Sơn

Thời sự - Q.N - 30/10/2020 14:30
Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi. Xã Phước Thành chỉ còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020