Quá khứ huy hoàng của 'thám tử lông vũ' - người đã thay đổi ngành hàng không bằng nghiệp vụ pháp y

09/05/2021 15:00
Quá khứ huy hoàng của 'thám tử lông vũ' - người đã thay đổi ngành hàng không bằng nghiệp vụ pháp y

Roxie Laybourne là nhà khoa học đã đi tiên phong trong lĩnh vực điều tra pháp y các vụ tai nạn máy bay liên quan đến chim chóc.

Roxie Laybourne (1910-2003), làm việc tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Bang Bắc Carolina từ năm 1932, tại Viện Nghiên cứu Thủy sản của Bảo tàng Quốc gia từ năm 1944, và tại Viện Nghiên cứu Chim và Động vật có vú của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ từ năm 1946.

Cho đến năm 1960, Laybourne bắt đầu thực hiện ca mổ chim đầu tiên của mình. Trước đó, bà đã làm việc như một nhà phân loại trong hơn 15 năm, chuẩn bị xác chim để nghiên cứu và trưng bày.

Nhưng một bước ngoặt lịch sử đã xảy ra, khi sự cố của chuyến bay 375 của hãng Eastern Air Lines diễn ra vào ngày 4/1/1960. Chiếc Lockheed L-188 Electra chở 5 thành viên phi hành đoàn và 67 hành khách đã thực hiện cú rẽ trái bất thường và lao xuống vịnh Winthrop chỉ 6 giây sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Logan ở Boston. Toàn bộ 62 người đã chết.

Các nhà điều tra vụ tai nạn đã tìm thấy những mẩu lông đen bên trong ba trong số bốn động cơ của máy bay và họ muốn biết loại chim nào đã khiến chiếc máy bay khổng lồ tan vỡ.

Kết luận của Roxie Laybourne sau đó gây nhiều ngạc nhiên. Cô nói rằng những chiếc lông vũ là của một con chim nặng 0,08 kg, được gọi là chim sáo châu Âu. Chúng thường bay thành một bầy, với số lượng từ hàng trăm đến hàng nghìn con chim, sà xuống theo kiểu phối hợp.

Đó cũng là thời điểm Roxie hoàn toàn say mê thứ pháp y lông vũ này.

Quá khứ huy hoàng của thám tử lông vũ - người đã thay đổi ngành hàng không bằng nghiệp vụ pháp y - Ảnh 1.

Roxie Laybourne và bộ sưu tập khổng lồ về các loài lông vũ.

Ngày nay, ngành công nghiệp hàng không đã có thể xác định các loại chim thường va chạm với máy bay và tìm ra cách ngăn chặn chúng hiệu quả. Các sân bay ngày nay sử dụng chó, ảo ảnh quang học, thậm chí là tia laser để giữ chim cách xa khỏi nhà chứa máy bay và các đường băng. Nhưng tại thời điểm những năm 1960 khi ngành công nghiệp hàng không mới phát triển, kỹ năng của Laybourne là một thứ gì đó kỳ diệu.

Bà được gọi một cách trìu mến là "người phụ nữ lông vũ" vì khả năng xác định gần như chính xác loài chim nào đã tham gia vào một cuộc tấn công, dựa trên các dấu vết hiển vi. Bản thân bà cũng đã tạo ra "phương pháp Roxie" - một quy trình có thể được nhân rộng cho nhiều trường hợp điều trị pháp y cho các vụ tai nạn máy bay do chim gây ra.

Phương pháp này bao gồm một quy trình bốn bước và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Bước một là xem xét toàn bộ bằng chứng vật lý và xem xét mọi thứ từ thời điểm đàn chim tấn công đến khi thu thập lông. Mercy Heaker, trợ lý nghiên cứu cũng như học trò của Laybourne, miêu tả về phương pháp này rằng: "Nếu mũi bạn ở gần cái cây đến mức chạm vào vỏ của nó, bạn sẽ không thể biết được đó là loại cây gì. Bạn phải lùi lại một bước và xem bức tranh lớn".

Quá khứ huy hoàng của thám tử lông vũ - người đã thay đổi ngành hàng không bằng nghiệp vụ pháp y - Ảnh 2.

"Phương pháp Roxie" vẫn được sử dụng cho tới ngày nay.

Bước 2 của phương pháp là "làm sạch lông", thường có nghĩa là giặt lông vũ giống như cách người ta gội đầu trong nước nóng và chất tẩy rửa rồi sấy khô. Bước 3 là "xem xét cấu trúc mịn của lông dưới kính hiển vi", đôi khi để xem xét các ngạnh cụ thể bên trong một chiếc lông, thứ có thể chỉ ra loài chim một cách chính xác nhất.

Sau khi xem xét chất liệu, sự cố, cấu trúc vi mô lông vũ và tham khảo hàng nghìn con chim trong bộ sưu tập của bảo tàng, bước thứ tư và cuối cùng chính là gọi điện thoại. Đó là khi mà nhà giải phẫu có trong tay hai hoặc ba khả năng và phải sử dụng kiến ​​thức chuyên môn cùng kinh nghiệm của mình để sẵn sàng gọi tên một loài cụ thể nào đó ra.

Và việc xác định loại chim nào có thể đã va chạm với máy bay cung cấp dữ liệu cơ bản mà các chuyên gia sau đó có thể sử dụng để quản lý môi trường sống ở sân bay, tạo ra các mô hình tránh chim và giúp các kỹ sư chế tạo thêm nhiều thiết bị chống những loài lông vũ tới gần sân bay.

Và cũng có những trường hợp, Laybourne đã tham gia trợ giúp trong các cuộc điều tra ngoài việc máy bay bị chim tấn công. Trong một vụ án hình sự giết vợ ở Alaska, nhà chức trách suy đoán rằng tên tội phạm đã bỏ xác vợ anh ta trên biển. Thật không may, thi thể không được tìm thấy, nhưng chiếc áo khoác có vẻ như của người vợ đã mặc trước đó bị trôi dạt vào bờ.

FBI đã liên hệ với Laybourne, để sau đó nhận được kết luận từ nhà nghiên cứu này rằng lông vịt bên trong chiếc áo khoác ngoài trùng với loại lông lấy được từ xe của người chồng. Các nhà điều tra cho biết những phát hiện của bà đã giúp kết tội hung thủ, cùng với lời khai của nhân chứng rằng đã nhìn thấy người chồng từng chất thứ gì đó vào xe của anh ta.

Quá khứ huy hoàng của thám tử lông vũ - người đã thay đổi ngành hàng không bằng nghiệp vụ pháp y - Ảnh 3.

Roxie Laybourne và bộ sưu tập chim khổng lồ lên tới hàng nghìn con của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn lịch sử trước khi qua đời vào năm 2003 ở tuổi 92, Laybourne đã mô tả triết lý giảng dạy của mình như một nghĩa vụ đạo đức. "Tôi đã được trao cơ hội để học hỏi, và tôi cảm thấy rằng khi bạn được trao cơ hội để học hỏi, dù với bất cứ lý do gì, thì bạn phải có trách nhiệm chia sẻ nó với người khác", bà nói. "Vì vậy, bạn có thể yêu cầu họ xây dựng kiến ​​thức của bạn và tiến xa hơn những gì bạn có thể làm một mình."

Và lĩnh vực điều tra pháp y đã được tiếp tục bởi Carla Dove và Mercy Heacker, các học trò cũng như cộng sự của bà. Cả hai sau đó đã kết hợp phân tích DNA vào công việc của mình. Tuy nhiên, vào những năm cuối sự nghiệp, Laybourne vẫn không ủng hộ việc tiến hành phân tích ADN ngay từ đầu, bởi cho rằng nó đắt tiền và nó đòi hỏi những phòng thí nghiệm đặc biệt.

Do đó, để trở nên hợp lý hơn, phân tích DNA đã trở thành bước thứ năm trong quy trình của phương pháp Roxie. Tuy nhiên, đôi khi, phân tích DNA mang lại các kết quả bất ngờ, như trong một trường hợp tai nạn năm 2008. Khi đó, một máy bay chiến đấu bay về phía bắc Pensacola, Florida, đã va phải một thứ gì đó ở độ cao 1.500m trên không.

Sau khi cánh máy bay bị hư hại và phải hạ cánh khẩn cấp, một thợ máy của Lực lượng Không quân đã lấy mẫu một vết dầu mỡ gần chỗ hư hỏng. Vết bẩn, được tạo ra từ máu, mỡ và những mẩu lông cực nhỏ. Nhưng khi phân tích bằng ADN, kết quả đã cho ra kết luận rằng mẫu mô đó là của một loài động vật không bao giờ bay được: một con hươu. Cho rằng kết quả có nhầm lẫn, nhóm nghiên cứu đã gửi lại mẫu 3 lần, đều cho ra kết quả là ADN của loài hươu đuôi trắng.

Quá khứ huy hoàng của thám tử lông vũ - người đã thay đổi ngành hàng không bằng nghiệp vụ pháp y - Ảnh 4.

Dove và nhóm của cô cuối cùng đã phải quay lại sử dụng phương pháp Roxie nguyên bản, đặc biệt là bước thứ ba - kiểm tra cấu trúc vi mô của lông vũ. Họ tập trung vào một mảnh lông cực nhỏ, thứ duy nhất dính vào máy bay phản lực.

"Chúng tôi đã tạo một slide vi mô và đưa nó đến kính hiển vi", Dove nói. "Chúng tôi đã dò xét xung quanh và tìm thấy một ít lông hươu trong đó, nhưng chúng tôi cũng tìm thấy một dải lông nhỏ, rất phù hợp với một con kền kền đen".

Rất có thể con kền kền đã ăn xác hươu trước khi va chạm với máy bay phản lực, và những dấu vết còn lại của con hươu có khả năng đã vượt trội về mặt DNA so với con chim. Đối với Dove, trường hợp này là một ví dụ so sánh điển hình về phân tích DNA và phương pháp Roxie, từ đó nhận ra hiệu quả của chúng khi được sử dụng song song. Phương pháp tiếp cận đa hướng này đã giúp giải quyết hàng ngàn trường hợp tai nạn sau đó. Chỉ riêng trong năm 2018, Phòng thí nghiệm Nhận dạng Lông vũ đã xác định được gần 11.000 con chim bị máy bay va phải.

Và chưa hết, di sản để lại ngày nay của Laybourne đã khiến bà vượt xa vai trò là một nhà khoa học tiên phong. Bộ sưu tập hàng nghìn loài chim tại Viện Smithsonian của bà khi còn sống đã trở thành một công cụ khoa học ứng dụng giúp thay đổi an toàn hàng không.

"Bà ấy đã nhận ra tính ứng dụng thực tế mà những bộ sưu tập này có thể cung cấp, quả là một thiên tài", Dove nhận xét.

Pháp luật & bạn đọc

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nữ sinh ảo đầu tiên của Trung Quốc nhập học

Trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 3/6 đã thông báo thu nhận sinh viên trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Trung Quốc tên là Hoa Trí Băng (Hua Zhibing) và nữ sinh viên ảo này đã xuất hiện qua video.
2

Cuộc đời và sự nghiệp của 'ông hoàng vật lý' Stephen Hawking

Ông hoàng vật lý", "Bộ óc lỗi lạc của nhân loại" là những mỹ từ được người ta sử dụng khi nói về người đàn ông đã đem lại nhiều thành tựu rực rỡ cho khoa học thế giới.
3

Những người đi ngủ trước 11 giờ đêm thường có 3 đặc điểm, tương lai dễ dàng thành công

Nhà văn Nhật Bản, Junichi Watanabe đã nói: “Ngủ ngon cũng là một loại tài năng, những người không có khả năng ngủ ngon sẽ không thể duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tập trung được vào công việc.”
4

Đà điểu Cassowary: Loài chim nguy hiểm nhất hành tinh, ngay cả quân đội cũng phải nể sợ chúng vài phần

Vào tháng 4 năm 2019, một người đàn ông 75 tuổi ở Mỹ đã bị một con chim Cassowary tấn công tại nhà của mình, thật không may, ông đã tử vong sau khi được cấp cứu vì vết thương quá nặng.
5

AstraZeneca: Điều trị bằng kháng thể đơn dòng thất bại trong ngăn ngừa COVID-19 ở những F1

Theo hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) một nghiên cứu về phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng, AZD7442, đã không đáp ứng được mục tiêu ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng ở những người gần đây tiếp xúc ca nhiễm coronavirus mới.

Chuyên gia cảnh báo về trào lưu nguy hiểm chết người lan truyền trên TikTok

Các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về một trào lưu đang được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội TikTok có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm, thậm chí chết người.

Phát hiện xác ướp Ai Cập mang thai đầu tiên trên thế giới

Lần đầu tiên giới khoa học phát hiện xác ướp Ai Cập của một phụ nữ mang thai được lưu giữ qua 2.000 năm.

5 chị em sinh 5 hấp dẫn... khách tham quan và những thử nghiệm gây sửng sốt

15 người sống 40 ngày trong hang động. 8 người sống 2 năm sống trong nhà kính biệt lập. 5 chị em sinh 5 sống 9 năm trong nhà trẻ... chào đón khách tham quan. Đó là những thử nghiệm quá lạ lùng.

Sóc Trăng: Người đàn bà tỏa hương thơm kỳ lạ từ thân thể

Một phụ nữ bất ngờ phát hiện cơ thể mình tỏa hương khiến nhiều người ngạc nhiên và gọi chị là Hàm Hương đất Sóc Trăng...

Phát hiện hành tinh nóng đến 2.700 độ C có quỹ đạo kỳ lạ

Nhiệt độ của hành tinh TOI-1431b mới phát hiện cao hơn điểm nóng chảy của phần lớn kim loại.

Phi hành gia Michael Collins trong sứ mệnh Apollo 11 lịch sử qua đời

Michael Collins, phi hành gia trong sứ mệnh đổ bộ Mặt trăng đầu tiên của nhân loại, đã qua đời ở tuổi 91 sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Elon Musk đưa ra dự báo ‘chết người’ về nỗ lực chinh phục sao Hỏa

Theo tỷ phú Elon Musk, SpaceX trong quá trình cố gắng đưa người lên sao Hỏa để khám phá và chiếm lĩnh hành tinh này sẽ không tránh khỏi một số tai nạn thiệt hại nhân mạng.

Bí ẩn về khẩu súng đáng sợ khiến nạn nhân lên cơn đau tim

Khẩu súng đau tim" của CIA được coi là một trong những vũ khí ám sát đáng sợ bậc nhất trong lịch sử nhân loại, có thể hạ gục mục tiêu mà không để lại dấu vết.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021