Phó tổng thống Mỹ âm tính với COVID-19 dù tiếp xúc 6 nhà lập pháp tiêm vắc xin đầy đủ nhiễm SARS-CoV-2

Nhân Hoàng21/07/2021 12:30
Phó tổng thống Mỹ âm tính với COVID-19 dù tiếp xúc 6 nhà lập pháp tiêm vắc xin đầy đủ nhiễm SARS-CoV-2

Biến thể Delta là nguyên nhân của hơn 80% ca mắc COVID-19 mới ở Mỹ nhưng các loại vắc xin được phê duyệt vẫn có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ - Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết hôm 20.7 trong phiên điều trần trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện trên đồi Capitol ở Washington, Mỹ ngày 20.7.

Phiên điều trần có cuộc trao đổi thẳng thắn với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa - Rand Paul, trong đó ông cáo buộc Anthony Fauci nói dối về việc Viện Y tế Quốc gia cung cấp tài chính cho nghiên cứu tại Viện Vi rút học Vũ Hán của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ từ Kentucky, người đã có lời qua tiếng lại với Tiến sĩ Anthony Fauci trong một số phiên điều trần liên quan đến đại dịch, cáo buộc rằng nghiên cứu có thể đã đóng một vai trò trong việc phát triển coronavirus mới tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Rand Paul nói với Anthony Fauci: "Nếu bị bắt nói dối trước Quốc hội, bộ luật hình sự của Mỹ sẽ tạo ra trọng tội và hình phạt 5 năm".

Thường tỏ ra bình tĩnh và ngoại giao trong các phản ứng trước đây, Anthony Fauci lần này phản pháo: "Thượng nghị sĩ Paul, tôi chưa bao giờ nói dối trước Quốc hội và ông không biết mình đang nói về điều gì".

pho-tong-thong-my-am-tinh2.jpg
Tiến sĩ Anthony Fauci phản hồi cáo buộc của Thượng nghị sĩ Rand Paul khi ông điều trần trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu Thượng viện trên đồi Capitol

Nguồn gốc của COVID-19 đã trở thành một vấn đề nóng bỏng của đảng phái ở Mỹ, với việc các đảng viên Cộng hòa thúc giục các cuộc điều tra thêm về việc liệu nó có được phát triển trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.

Cuối tháng 5, Tổng thống Biden đã kêu gọi các trợ lý điều tra nguồn gốc của COVID-19 và báo cáo lại cho ông trong vòng 90 ngày. Giả thuyết phổ biến hơn cho rằng vi rút có nguồn gốc từ động vật, có thể là dơi, và được truyền sang người.

Biến thể Delta dễ lây lan hơn lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ vào đầu năm nay. Kể từ đó, nó đã trở thành phiên bản vi rút thống trị ở Mỹ và nhiều quốc gia khác. Delta đã được phát hiện ở hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) - Rochelle Walensky cho biết trung bình 239 ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày trong tuần qua, cao hơn gần 48% so với tuần trước.

Janet Woodcock, quyền Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cho biết trong phiên điều trần rằng các bang nên tiếp tục giữ tồn kho vắc xin chưa sử dụng vì các nhà sản xuất đang làm việc để xác định thời hạn dùng các mũi tiêm. Một lượng lớn nguồn cung cấp vắc xin không sử dụng của Mỹ sẽ hết hạn trong những tuần tới nếu thời hạn sử dụng không được gia hạn.

CDC đang xem xét dữ liệu từ nhiều nhóm người được tiêm chủng để xác định thời gian bảo vệ của vắc xin COVID-19 và sẽ sử dụng thông tin đó để xác định vai trò tiềm năng từ các mũi tiêm nhắc lại, Tiến sĩ Fauci nói.

Mỹ đã sử dụng 338.491.374 liều vắc xin COVID-19 trong nước tính đến sáng 20.7 và phân phối 390.735.975 liều, CDC cho biết.

Theo CDC, 186.474.836 người đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và 161.631.676 người đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến 20.7.

Bản kiểm đếm của CDC bao gồm vắc xin hai liều của Moderna và Pfizer - BioNTech, cũng như vắc xin một mũi của Johnson & Johnson.

Phó tổng thống Kamala Harris âm tính dù tiếp xúc nhóm 6 nhà lập pháp dương tính với COVID-19

Một quan chức Nhà Trắng và một phụ tá cấp cao trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 dù đều được tiêm vắc xin đầy đủ, CNN đưa tin.

"Theo các giao thức COVID-19 nghiêm ngặt của chúng tôi, quan chức vẫn ở ngoài khuôn viên Nhà Trắng khi họ chờ xét nghiệm PCR xác nhận. Đơn vị Y tế Nhà Trắng đã tiến hành các cuộc phỏng vấn, theo dõi và xác định không có liên hệ thân thiết nào giữa Tổng thống và nhân viên Nhà Trắng. Đây là ca có các triệu chứng nhẹ. Chúng tôi biết rằng sẽ có những ca nhiễm đột phá, nhưng như trường hợp này cho thấy, các người được tiêm chủng thường là ca nhẹ. Nhà Trắng đã chuẩn bị cho các trường hợp nhiễm đột phá với việc kiểm tra thường xuyên. Đây là một lời nhắc nhở khác về hiệu quả của vắc xin COVID-19 với bệnh nặng hoặc nhập viện. Chúng tôi chúc đồng nghiệp của chúng tôi phục hồi nhanh chóng", nguồn tin cho biết.

Một quan chức chính quyền Biden thứ hai nói với CNN: "Nếu vắc xin có hiệu quả 90-95%, bạn sẽ có 5-10% dân số được tiêm chủng có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ. Bạn sẽ không là các thành viên của dân số được tiêm chủng phải đến bệnh viện với bệnh nặng hoặc sắp chết".

Phó Chánh văn phòng Pelosi, Drew Hammill, cho biết đã không liên lạc với cá nhân trong văn phòng của cô, người đã cho kết quả dương tính với COVID-19. Đây là điều mà Hammill cho biết xảy ra sau cuộc tiếp xúc với đảng Dân chủ ở Texas vào tuần trước.

Hammill cho biết: “Hôm qua, một phát ngôn viên cấp cao đã được tiêm phòng đầy đủ trong Văn phòng Báo chí của Diễn giả đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi tiếp xúc với các thành viên của cơ quan lập pháp bang Texas. Cá nhân này không có liên hệ với Diễn giả kể từ khi tiếp xúc. Toàn bộ Văn phòng Báo chí đang làm việc từ xa hôm nay ngoại trừ những cá nhân không tiếp xúc với cá nhân đó hoặc đã có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây. Văn phòng của chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn của Văn phòng Bác sĩ tham dự chặt chẽ".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thừa nhận rằng đã có những trường hợp nhiễm đột phá trước đó trong số các nhân viên Nhà Trắng, bên cạnh một quan chức tiêm vắc xin đầy đủ được ghi nhận lần đầu tiên vào hôm 20.7.

"Đã có. Tôi sẽ nói rằng chúng tôi, theo một thỏa thuận mà chúng tôi đã thực hiện trong quá trình chuyển đổi để minh bạch và cung cấp thông tin, chúng tôi cam kết rằng sẽ chủ động tiết lộ thông tin nếu đó là các viên chức", bà Psaki nói khi được hỏi nếu có là những trường hợp nhiễm đột phá khác giữa các nhân viên Nhà Trắng.

Psaki sau đó đã làm rõ rằng quan chức Nhà Trắng có kết quả dương tính với COVID-19 không phải là một viên chức nhưng từ chối cho biết người này làm việc ở văn phòng nào, với lý do lo ngại về quyền riêng tư. Viên chức Nhà Trắng là những người trực tiếp làm việc với Tổng thống Mỹ.

6 nhà lập pháp Texas đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ đêm 16.7. Các nhà lập pháp là một phần của nhóm đã rời Texas, bay từ Austin đến Washington để phá vỡ số đại biểu ở Hạ viện và ngăn cản đảng Cộng hòa thông qua luật bỏ phiếu mới hạn chế.

Tất cả các nhà lập pháp tham gia chuyến đi này đều được tiêm vắc xin đầy đủ, bao gồm cả những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Phó tổng thống Kamala Harris gặp gỡ họ nhưng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Phát ngôn viên cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi cũng bị lây nhiễm COVID-19 sau khi tiếp xúc gần với nhóm nghị sĩ dù đã tiêm đủ hai liều vắc xin.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kinh hoàng 500 người mắc kẹt, 12 người chết ở tàu điện ngầm TQ vì lũ lớn

Trong số hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trong chuyến tàu điện ngầm số 5 Trịnh Châu, đã có 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương.
2

‘Chú tôi ở Kenya chết vì COVID-19 trước khi được tiêm chủng. Tại Mỹ, tôi chỉ việc ra hiệu thuốc mua vắc xin’

Phóng viên Larry Madowo của CNN viết về tình trạng thiếu vắc xin COVID-19 trầm trọng ở châu Phi khi mới có 1,6% người được tiêm chủng. Trong khi tại Mỹ, anh có thể tới hiệu thuốc để mua vắc xin để tự bảo vệ mình.
3

Lũ lụt chết người ở Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến hàng chục triệu người

Mưa xối xả và nước sông tràn vào các đô thị thuộc tỉnh Hà Nam ở Trung Quốc, làm 12 người ở Trịnh Châu thiệt mạng.
4

Hàn Quốc vật lộn tìm vắc xin khi 6,17 triệu người đăng ký tiêm trong tuần, phải dùng Pfizer thay cho Moderna

Moderna (Mỹ) đã lùi lịch vận chuyển vắc xin vào cuối tháng 7.2021 cho Hàn Quốc sang tháng 8 do vấn đề nguồn cung ảnh hưởng đến các quốc gia khác đang chờ tiêm.
5

99,5% ca chết do COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm vắc xin và lý do Delta lây lan nhanh hơn các chủng khác

Trên toàn thế giới, có một sự gia tăng đáng báo động ca mắc COVID-19 và các chuyên gia y tế cho biết nhân tố chính trong làn sóng mới nhất này là biến thể Delta rất dễ lây lan.

Vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ suýt bị xâm phạm ở Trung Quốc và Điện Capitol, Lầu Năm Góc phản ứng

Trong thông báo ngắn gọn, Văn phòng Tổng Thanh tra cho biết sẽ đánh giá mức độ mà các quan chức Lầu Năm Góc có thể phát hiện và ứng phó nếu vali hạt nhân của Tổng thống Biden "bị mất, bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm".

Hàn Quốc ghi nhận kỷ lục ca mắc COVID-19, số người nhập viện và tử vong tăng không đáng kể

Theo cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 20.7 nước này có 1.784 ca mắc COVID-19, phá vỡ mốc kỷ luật hàng ngày được thiết lập vào tuần trước, khi quốc gia này vật lộn với sự gia tăng của các đợt bùng phát do biến thể Delta.

Mỹ lo ngại đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại

Các ca mắc COVID-19 tại Mỹ đang gia tăng mạnh, làm dấy lên mối lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Các nước châu Á đua nhau tích trữ tên lửa khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang: Vũ khí nào đáng ngại nhất?

Các nhà phân tích cho biết châu Á đang rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm khi các quốc gia nhỏ hơn từng đứng ngoài lề xây dựng kho vũ khí tên lửa tầm xa tiên tiến, theo bước Trung Quốc và Mỹ.

Sắp nhận 750.000 liều vắc xin Trung Quốc, quân đội Myanmar tuyên bố sẽ tiêm cho 100% dân

Bộ Y tế do quân đội Myanmar kiểm soát dự kiến ​​một nửa dân số sẽ được tiêm vắc xin COVID-19 trong năm nay.

Kế hoạch hạn chế xuất khẩu vắc xin của Thái ảnh hưởng nguồn cung 30 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam

Theo thư bị rò rỉ, AstraZeneca nói với Thái Lan rằng họ có thể cung cấp khoảng 6 triệu liều vắc xin COVID-19 mỗi tháng, trái ngược với khẳng định của các quan chức xứ chùa vàng rằng con số là 10 triệu liều mỗi tháng.

41 người về từ Myanmar mắc COVID-19, Trung Quốc thông báo số bệnh nhân cao nhất từ 30.1

Hôm 19.7, Trung Quốc cũng báo cáo số ca mắc COVID-19 mới được xác nhận hàng ngày cao nhất kể từ tháng 1, do sự gia tăng các ca bệnh nhập cảnh ở tỉnh Vân Nam có chung biên giới với Myanmar.

Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Việt Nam vào cuối tháng này

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Việt Nam và Philippines vào cuối tháng này, Lầu Năm Góc cho biết rạng sáng nay.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Tiểu công chúa đa tài của hoàng gia Campuchia

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: Khmer Times, Instagram - 30/07/2021 21:00
Chỉ mới 10 tuổi, công chúa Norodom Jenna mang 2 dòng máu của hoàng gia Campuchia được biết đến với gương mặt thiên thần và tài năng nổi bật.

TP.HCM yêu cầu ‘phiếu mua hàng thiết yếu’ phải có mã QR

Kinh tế - Hồ Đông - 30/07/2021 20:00
TP.HCM yêu cầu tích hợp mã QR trên “phiếu mua hàng thiết yếu” và cần thể hiện đầy đủ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Số ca F0 tại TPHCM đang đi ngang, có dấu hiệu tích cực

Thời sự - 30/07/2021 19:30
Theo Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức, nhìn trên biểu đồ dịch bệnh có thể thấy số ca F0 đang đi ngang đúng như dự báo. "Chúng ta đang cố gắng nỗ lực, tình hình sẽ sớm ổn định, có dấu hiệu tích cực".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021