Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sai sót SGK thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Lam Thanh04/11/2020 16:30
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sai sót SGK thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết luật quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về các khâu của sách giáo khoa (SGK).

Ngày 4.11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội.
pho-thu-tuong.jpg
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Đại biểu Quách Thế Tản (Hòa Bình), Đại biểu Quách Thế Tản (tỉnh Hòa Bình) cho rằng từ khi thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành giáo dục đã đạt được nhiều kết quả.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng việc phát triển đội ngũ nhà giáo đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mưới giáo dục còn khó khăn. Nhiều địa phương vẫn thừa, thiếu cục bộ giáo viên. Cơ sở vật chất, trường lớp còn thiếu, xuống cấp, đặc biệt tại miền núi.

Công tác quản lý sách giáo khoa, sách tham khảo còn bất cập, một số nội dung chưa phù hợp. việc dạy đạo đức, lối sống cho học sinh chưa có chuyển biến căn bản.

Đại biểu đề nghị thời gian tới ngành giáo dục cần quan tâm hơn nữa để đến chất lượng thẩm định, phê duyệt các bộ SGK, có giải pháp khắc phục những nội dung chưa phù hợp trong các cuốn SGK đã được phát hành, sửa đổi, bổ sung các khâu giám sát, thẩm định, phê duyệt đối với các cuốn SGK tiếp theo.

ĐB Bùi Văn Phương cho rằng việc việc tranh luận giữa các đại biểu ở nghị trường là điều hết sức bình thường. Ông cho biết một số vấn đề cử tri phản ánh về SGK thì trước khi dự họp Quốc hội, ông đã tiếp xúc với cử tri ngành giáo dục, nghe các thầy cô vì sao chọn sách này hay sách kia.

“Nói đây không phải để bênh Bộ GD-ĐT mà là rất khách quan. Sách Tiếng Việt 1 có lỗi, có sạn nhưng không đến mức như các ý kiến vừa phát biểu. Theo đó, khi giảng dạy đến bài đó thì giáo viên sẽ thay đổi lại. ĐB Thảo đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc với một số lỗi của SGK là hơi quá mức”, ông Phương nói.

Trước đó, tại phiên thảo luận, ĐB Đặng Thị Phương Thảo cho rằng SGK cho học sinh lớp 1 có nhiều bất cập “cần phải nhìn nhận lại” như giá thành cao; một số nơi bắt học sinh mua sách tham khảo.

Ngoài ra, SGK ở một số bộ sách còn có sự thiếu trong sáng về ngôn ngữ, thiếu hệ thống logic, chưa khai thác được kho tàng văn hóa của Việt Nam, dẫn tới giáo viên vừa dạy, vừa phải điều chỉnh.

“Đáng nói, những tồn tại này chỉ đến khi chính thức đưa vào sử dụng mới bộc lộ, mà không được phát hiện sớm hơn trong quá trình biên soạn, thẩm định”, bà Thảo nói và bày tỏ “đã sai thì bắt buộc phải sửa, không thể để thế một hệ học sinh trẻ phải học SGK sai sót như vậy”.

Bà Thảo đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tạm dừng thực hiện các bộ SGK lớp 1 đang lưu hành trên thị trường để khẩn trương rà soát chỉnh sửa.

Bà Thảo còn đề nghị, làm rõ mức độ sai sót ở từng khâu để tiến hành xử lý hay kỷ luật các cá nhân khi có dấu hiệu sai phạm. “Để tránh làm bức xúc trong nhân dân, cần có sự vào cuộc của cơ quan điều tra”, bà Thảo nói.

Liên quan đến vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nhiều ĐBQH, các nhà văn hóa, giáo viên... cho đến người dân đều phải ánh về sách giáo khoa. “Chúng tôi nhận thấy đó đều là những ý kiến tâm huyết”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện nay chúng ta đang thực hiện đổi mới giáo dục, kỳ họp nào cũng có vấn đề liên quan đến giáo dục mà cử tri quan tâm. Luật cũng quy định rất rõ ai phải chịu trách nhiệm về sách giáo khoa. Cụ thể là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về các khâu đó.

“Thủ tướng nhắc rất nhiều lần, Phó thủ tướng họp 2 lần với Bộ GD-ĐT và cá nhân tôi có nhiều lần trao đổi riêng. Sai đến đâu, sai thế nào thì phải cơ quan chuyên môn, ngay như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nói với tôi là Bộ trưởng không có chuyên môn dạy ngữ văn lớp 1, do đó tôi nghĩ vấn đề này cần cơ quan chuyên môn đánh giá”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Cũng theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã báo cáo rằng Bộ đã nhìn nhận là có sai sót và trách nhiệm thuộc về Bộ GD-ĐT và theo luật thì cá nhân Bộ trưởng chịu trách nhiệm. Bộ trưởng cũng đã có những động thái vào cuộc như đã thay chủ tịch hội đồng thẩm định SGK.

“Trong các cuộc họp nội bộ chúng tôi dùng từ nghiêm túc và nghiêm khắc, để các năm sau không còn tình trạng như thế này nữa”, Phó thủ tướng nói.

Cũng theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, có rất nhiều việc Bộ GD-ĐT không thông tin kịp thời và trao đi đổi lại cần thiết. Trước đây là 1 chương trình 1 bộ SGK còn bây giờ là 1 chương trình nhiều bộ SGK.

“Các cô giáo cho biết có thể ví dụ là trước đây 1 chương trình 1 bộ SGK là áo dài, đồng phục 1 màu, 1 kiểu, bây giờ 1 chương trình nhiều bộ sách giáo khoa là chỉ quy định mặc áo dài, còn màu sắc, chất liệu không quy định. Tuy nhiên, dù sao thì chất lượng áo dài phải tốt bằng hoặc tốt hơn ngày xưa, chứ không thể để kém hơn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó thủ tướng, việc này Bộ GD-ĐT không thể nào hoàn thành được nếu không có sự tham gia của đông đảo các giáo viên và người dân. Do đó, Bộ cần phải đưa các dự thảo lên sớm để đông đảo xã hội đóng góp.

Giải trình tại Quốc hội hôm qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã thẩm định, phê duyệt 46 bộ SGK thuộc 5 bộ sách của ba nhà xuất bản, trong đó, sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc Bộ sách Cánh Diều thời gian qua được cử tri và nhân dân góp ý.

phung-xuan-nha.png
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ đã kiểm tra nghiên cứu ý kiến góp ý của nhân dân, nhà khoa học… thấy nội dung sách Tiếng Việt lớp 1 (một trong 46 sách) có dữ liệu chưa được phù hợp. Từ đó, Bộ đã chỉ đạo tất cả các nhà xuất bản phải rà soát các bộ sách khác.

Cũng theo Bộ trưởng, một chủ trương lớn là đổi mới chương trình, đặc biệt là SGK phải có lộ trình. Theo Nghị quyết 51, việc thực hiện đổi mới SGK trong lộ trình 5 năm, năm nay là năm đầu tiên thực hiện, khối lượng nhiều (46 cuốn).

“Cả ngành Giáo dục đã cố gắng nhưng khó tránh khỏi những thiếu sót, chúng tôi tiếp tục lắng nghe để hoàn thiện tốt hơn”, Bộ trưởng Nhạ nói thêm.

Theo ông Nhạ, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 21 trong đó nói rõ không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

“Rất tiếc là thời gian qua, cá biệt có một số nhà trường chưa thực hiện tốt quy định này. Bộ đã chỉ đạo các địa phương và trực tiếp thanh tra, chấn chỉnh. Tới đây, chúng tôi sửa Thông tư 21 theo hướng tăng chế tài để quản lý chặt sách tham khảo…”, ông Nhạ cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Ngày nhà giáo bàn về Dục

Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hiệu phó trường ĐH Văn Lang đã có những chi sẻ rất chân thành nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam (20.11).
2

Lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt khi sửa đổi SGK hay đổi mới GDPT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định việc sửa đổi SGK hay thực hiện giáo dục phổ thông mới đều lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt.
3

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.
4

TP.HCM hỗ trợ sinh viên khó khăn với học bổng trị giá hơn 2,1 tỉ đồng

TP.HCM đã trao học bổng cho 191 sinh viên hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập đạt các kết quả tốt.

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên là một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT được Bộ GD-ĐT ban hành mới đây.

Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh quy chế chặt chẽ hơn trong thẩm định SGK mới

Bộ GD-ĐT đã đưa ra một quy trình, quy định chặt chẽ hơn về biên soạn, thẩm định, phê duyệt SGK.

Học sinh đạt giải Cuộc thi Olympic Toán Quốc tế nhận phần thưởng là 150 triệu đồng

Em Nguyễn Mạc Nam Trung với thành tích đạt Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Toán Quốc tế đã nhận được phần thưởng là 150 triệu đồng.

Khởi động cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học 2020-2021

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu vừa ký công văn gửi thủ trưởng các phòng GD-ĐT, các đơn vị giáo dục về cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2020-2021.

TP.HCM tổ chức thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay

Kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố các môn Toán học lớp 9, Toán học lớp 12, Vật lý lớp 12, Hóa học lớp 12 và Sinh học lớp 12 theo kế hoạch năm học 2020 – 2021.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình với Quốc hội về sách giáo khoa lớp 1

Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh việc các trường lạm dụng ép phụ huynh mua sách tham khảo.

Lần đầu tiên Việt Nam có đại học vào TOP 700 thế giới: Đại học Tôn Đức Thắng

US. News (usnews.com) vừa công bố danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2020. Trong bảng năm nay, 2020, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) được xếp thứ 623 thế giới và số 1 Việt Nam.

Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam (UK–VN HEP) là chương trình hợp tác mang lại những tác động cụ thể cho cả 2 nước với nhiều bài học kinh nghiệm.

Sự pha trộn độc đáo giữa hài hước và kinh dị trong ‘Freaky’

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 20:00
Freaky "được đánh giá 85% điểm tươi trên chuyên trang Rotten Tomatoes và đang làm mưa làm gió ngoài rạp chiếu.

Chiêm ngưỡng hiện tượng bầu trời tím lạ lùng

Khoa học - 29/11/2020 19:30
Người dân ở thị trấn Trelleborg của Thụy Điển hiện đang chứng kiến hiện tượng bầu trời tím xuất hiện về đêm.

11 tháng, gần 93,5 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh

Kinh tế - Lam Thanh - 29/11/2020 19:00
Trong 11 tháng có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể - tăng 15,6% so với cùng kỳ.

Đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất, Thái Thị Hoa dừng bước ở Miss Earth 2020

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 18:00
Đại diện Việt Nam, Thái Thị Hoa không được gọi tên vào Top 20 thí sinh Miss Earth 2020.

Những pha 'mượn ý tưởng' của designer khiến poster 2 bộ phim giống nhau đến kỳ lạ

Điện ảnh - 29/11/2020 17:30
Không biết do vô tình hay cố ý mà những poster phim dưới đây lại có nhiều điểm tương đồng đến như vậy.

Cục Nghệ thuật biểu diễn không can thiệp kết quả Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020

Giải trí - Dạ Thảo - 29/11/2020 17:00
Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa khép lại với kết quả không có danh hiệu hoa khôi. Ban tổ chức chỉ trao hai giải Á khôi 1 và Á khôi 2. Phía Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng đây là quyết định của BTC và sẽ không can thiệp.

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu trái đất 2020

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 16:30
Lindsey Coffey, 28 đã vượt qua 83 thí sinh để trở thành cô gái quốc tịch Mỹ đầu tiên đăng quang Miss Earth 2020.

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 29/11/2020 16:00
Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.

Quan chức cấp cao Trung Quốc thừa nhận việc phát triển chip 'có vấn đề'

Công nghệ - Cẩm Bình - 29/11/2020 15:00
Một quan chức cấp cao Trung Quốc đưa ra nhiều nhận xét tiêu cực về ngành chip nước này tại một diễn đàn hôm 28.11.

Vì Biden, Ả Rập Saudi trì hoãn bình thường hóa quan hệ với Israel

Thế giới - Cẩm Bình - 29/11/2020 14:30
Nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi với Israel đã gặp phải một số trở ngại.

Vụ ám sát trùm dự án hạt nhân: Israel sợ Iran trả thù bằng đánh bom liều chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/11/2020 14:00
Các đại sứ quán Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran đe dọa trả đũa vì nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh vừa bị ám sát.

Chiếc túi xách đắt nhất thế giới có giá 165 tỷ đồng

Văn hóa - 29/11/2020 13:30
Chiếc túi xách đắt giá nhất thế giới đã vừa xuất hiện, nó có mức giá tương đương gần 165 tỷ đồng.

Ba dự án thắng giải Đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP.HCM

Công nghệ - P.V - 29/11/2020 13:00
Từ 108 hồ sơ đăng ký tham dự, Hội đồng giám khảo cuộc thi Đổi mới sáng tạo ứng dụng AI đã lựa chọn ra ba dự án đoạt giải xuất sắc, với phần thưởng 100 triệu đồng.

Vì sao Hoa hậu đầu tiên của xứ Thanh "biến mất" sau đăng quang?

Văn hóa - 29/11/2020 12:30
Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà không phải là người đẹp đầu tiên của xứ Thanh (Thanh Hóa) chạm tay tới vương miện. Trước cô 7 năm, Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đăng quang Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2013.

Người đẹp Việt điêu đứng vì thị phi sau khi đăng quang Hoa hậu

Văn hóa - 29/11/2020 12:00
Vừa đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Đỗ Thị Hà đã bị "bóc phốt" thích chửi bậy, "ứng xử tệ", eo thô… Không riêng gì Tân Hoa hậu, nhiều người đẹp sau khi đăng quang cũng vướng vào những ồn ào, thị phi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 30/11/2020