Phó thủ tướng họp với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1

13/10/2020 07:15
Phó thủ tướng họp với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT nên tiếp thu, đưa bản thảo lên mạng để lấy ý kiến các chuyên gia để điều chỉnh nội dung SGK cho phù hợp.

Chiều 12.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với Bộ GD-ĐT cùng với Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt lớp 1 để điều chỉnh và đưa ra hướng xử lý kịp thời những phản ánh xung quanh bộ sách này. Đây là động thái được đánh giá là nhanh chóng của Bộ GD-ĐT sau khi chương trình Giáo dục phổ thông mới được triển khai.

ptt(1).jpg
Phó thủ tướng chỉ đạo tiếp thu ý kiến về sách Tiếng Việt 1

Sách Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều đang nhận được nhiều sự chỉ trích từ phía phụ huynh và chuyên gia cho rằng bộ sách đã sử dụng những hình ảnh chưa phù hợp, một số bài học không hiểu ý nghĩa, chưa có tính giáo dục cao. Phát biểu tại cuộc họp, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết ông đã đọc toàn bộ những góp ý từ diễn đàn mạng xã hội và sẽ chọn lọc, cải biên, chỉnh sửa lại bộ sách sao cho phù hợp hơn với các em học sinh. Vì học sinh lớp 1 mới chỉ có vốn từ vựng một cách ít ỏi nên khi biên soạn sẽ lựa chọn những từ ngữ nào phù hợp và dễ hiểu nhất cho các em hiểu câu chuyện. "Giáo viên trên lớp phải có trách nhiệm giải thích cụ thể hơn với học sinh những từ ngữ, đoạn văn nào mà học sinh chưa hiểu".

121093168_1232100910486484_5813728426602803802_n.jpg
SGK Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều nhận được nhiều lời chỉ trích từ dư luận

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với tinh thần điểm nào, chỗ nào chưa hoàn thiện, Bộ sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng, đặc biệt là yêu cầu các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa phải rà soát, giải trình rõ và tiếp thu. Nếu điểm nào chưa phù hợp, Bộ chỉ đạo phải hoàn thiện để sách càng ngày càng tốt hơn.

“Tới đây Bộ cũng mở rộng thêm kênh góp ý, phản biện thêm ngay từ khâu mà các nhóm tác giả, các nhà xuất bản đề xuất bản thảo để có điều kiện cho đông đảo thầy cô, nhân dân góp ý”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Còn ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: "Chương trình và SGK mới hoàn toàn, việc thực hiện đầu tiên chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên và cơ bản là dư luận xã hội chưa nắm được một cách đồng bộ và cụ thể chương trình đổi mới giáo dục phổ thông mới. Việc góp ý của người dân vô cùng quý báu nên bộ SGK sẽ phải chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn."

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: "Nên chăng Bộ GD-ĐT có giải pháp để đưa các bản thảo sách lên mạng , kể cả bộ SGK đó đã nộp cho Hội đồng thẩm định rồi thì vẫn kêu gọi giáo viên, phụ huynh, chuyên gia, xã hội… đưa ra ý kiến đóng góp để góp ý vào bộ sách ngay từ đầu. Điều đó sẽ thuận lợi hơn cho chính NXB hay cả Hội đồng biên soạn và cả Bộ GD-ĐT. Cần tiếp thu, rút kinh nghiệm, thẩm định phê duyệt và trong vấn đề đổi mới giáo viên có quyền tự chủ, sáng tạo phù hợp hơn trong thời đại mới, như vậy sẽ giảm bớt lỗi trong quá trình hoàn thiện sách” – Phó thủ tướng nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên về việc nội dung SGK Tiếng Việt lớp 1 cần thay đổi, thạc sĩ Đào Thúy Nga - chuyên gia giáo dục, khoa Giáo dục tiểu học trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết những người xây dựng bộ SGK cũng đã nỗ lực hết sức để hoàn thiện bộ sách, tuy nhiên việc tiếp thu kiến thức của học sinh lớp 1 đang còn nhiều hạn chế, chính vì thế việc thay đổi nội dung sao cho dễ hiểu hơn, phù hợp với năng lực của học sinh cũng là điều nên làm.

"Các giáo viên tại các trường họ phải quản lý rất đông học sinh nên việc nhận định đại đa số năng lực học sinh của mình để lựa chọn tốc độ dạy còn khó khăn vì có em đã biết chữ, có em thì chưa. Bên cạnh đấy, các chuẩn đầu vào của các học sinh không đồng đều và không được công bố nên giáo viên cũng sẽ khó dạy sao cho đồng đều, thậm chí giảng giải cho học sinh hiểu câu chữ cũng mất khá nhiều thời gian đối với học sinh lớp 1. Theo tôi, sách viết phải theo hiện trạng của người học, để giáo viên biết được đối tượng nào, năng lực học của học sinh nào đọc bài đó là phù hợp. Nếu giáo viên không hiểu rõ sách thì cũng không thể nào dạy được học sinh. Việc viết SGK tôi cảm thấy đang trở nên dễ dãi nên đã gây ức chế cho phụ huynh như hiện nay và chủ biên nên chỉnh sửa lại sao cho phù hợp với thực tế".

Cô giáo Trần Thị Tuyết - giáo viên tại trường tiểu học DVA quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết không chỉ phụ huynh bức xúc mà chính giáo viên cũng đuối sức vì nhịp độ bài quá nhanh, học sinh chưa kịp nhớ mặt chữ đã phải học từ. "Các học sinh mới vào học sẽ học 4-5 từ đơn giản, câu ngắn gọn, tuy nhiên ở chương trình mới các em phải học kèm cả câu ghép, câu đối thoại, thậm chí những từ lặp khiến các em không hiểu, đoạn văn từ 4-5 câu càng khiến các em khó nhớ mặt chữ hơn. Khi tập huấn, chúng tôi rất hiểu vấn đề nhưng để làm sao cho các em nhớ từng mặt chữ trong thời gian quá ngắn là vô cùng khó. Và hiện nay, hầu như bộ sách nào cũng thiết kế cho học sinh đã biết chữ trước rồi mới học kịp, còn đối với học sinh chưa biết chữ trước khi học lớp 1 khiến giáo viên dạy khó hơn, mà các em bị đuối, không tiếp thu kịp các bạn, đặc biệt ở lớp sĩ số trên 60 học sinh".

TS. Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho biết Bộ GD-ĐT nên vào cuộc một cách quyết liệt hơn để tìm hiểu kỹ càng về bộ SGK mới, tránh gây hoang mang trong dư luận. "Theo tôi Bộ GD-ĐT không nên khoán trắng cho các nhà xuất bản hay cho hội đồng thẩm định mà cần cử chuyên gia để tìm hiểu từng môn học, chỉnh sửa sao cho phù hợp với học sinh lớp 1. Còn phụ huynh cũng nên bình tĩnh nhìn nhận lại toàn vấn đề, sự đổi mới nào cũng cần có thời gian và quy luật chính vì thế chỉ cần chỉnh sửa kịp thời thì sẽ giúp chương trình mới thành công một cách nhanh nhất cho các khóa học sau".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khởi động cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học 2020-2021

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu vừa ký công văn gửi thủ trưởng các phòng GD-ĐT, các đơn vị giáo dục về cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2020-2021.
2

TP.HCM tổ chức thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay

Kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố các môn Toán học lớp 9, Toán học lớp 12, Vật lý lớp 12, Hóa học lớp 12 và Sinh học lớp 12 theo kế hoạch năm học 2020 – 2021.
3

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.
4

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình với Quốc hội về sách giáo khoa lớp 1

Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh việc các trường lạm dụng ép phụ huynh mua sách tham khảo.
5

Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam (UK–VN HEP) là chương trình hợp tác mang lại những tác động cụ thể cho cả 2 nước với nhiều bài học kinh nghiệm.

Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

Sau hơn một tháng chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào giảng dạy, một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã bị chỉ trích.

Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Clip: Kinh hoàng cảnh thí sinh và cha mẹ chen chúc, tranh nhau đăng ký học do trường “lật kèo” tuyển sinh

Vụ Đại học Thăng Long lật kèo xét tuyển bổ sung đại học đợt 2 một cách chóng mặt khiến nhiều phụ huynh và thí sinh bức xúc.

Bộ GD-ĐT ra tay vụ trường ĐH Thăng Long xét tuyển kiểu ưu tiên người nộp nhanh, xem nhẹ điểm số

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT kết thúc phần mềm lọc ảo, các trường đưa ra điểm chuẩn thì trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) lại đưa ra thông tin xét tuyển bổ sung nguyện vọng với điều kiện... ai nộp hồ sơ trước thì được ưu tiên.

Xét tuyển bổ sung: Điểm chuẩn không thấp hơn đợt 1

Ngày 6.10, Bộ GD-ĐT cho biết: Sau khi xét tuyển đợt 1 hoàn thành, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10.10 đến hết năm 2020.

Vừa công bố điểm chuẩn, nhiều trường ĐH đã tuyển đủ chỉ tiêu

Chiều tối 5.10, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết ngay sau khi các trường công bố điểm chuẩn thì đã có tới gần 200 trường ĐH thông báo đã tuyển đủ thí sinh, chiếm tới 67% số lượng các trường.

Không được giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Ngày 5.10, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT địa phương, yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục sao cho hợp lý về nội dung và thời lượng giữa các môn học, hoạt động giáo dục nhằm không gây quá tải cho học sinh lớp 1.

ĐH Hồng Bàng nhận hồ sơ xét tuyển điểm thi THPT từ 15 điểm

Ngày 5.10, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng công bố mức điểm trúng tuyển với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, đồng thời chính thức nhận hồ sơ xét tuyển với phương thức này cho các thí sinh có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn trường vừa công bố.

Phải là người giỏi tìm 'lối tắt' - Lầm tưởng của những người tạo dựng sự nghiệp thành công

Giới trẻ - 30/10/2020 11:00
Kiếm tiền nhanh chóng là một việc đánh thẳng vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của con người. Nó chính là kẻ thù lớn nhất của chúng ta."

Ngoại trưởng Mỹ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 10:30
Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới Hà Nội tối 29.10 và ngày 30.10 sẽ có nhiều hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Giá nhà đất tăng cao vì những chi phí ‘không tên’

Kinh doanh - Phan Diệu - 30/10/2020 10:00
Giá nhà đất tăng cao một phần do những khoản chi phí không tên của chủ đầu tư nhưng sẽ tính vào giá bán nhà mà người mua phải gánh chịu.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:30
Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Apple đặt đối tác sản xuất thêm 2 triệu chiếc, dòng iPhone 12 có thể bán chạy nhất

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:00
iPhone 12 và 12 Pro đang bán rất chạy khi lên kệ ở một số nước hôm 23.10 vừa qua, chỉ 1 tuần sau khi trình làng. Nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đã thúc đẩy Apple đặt đối tác trong chuỗi cung ứng sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12.

“Từ Bi”: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020