Phó thủ tướng họp với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1

13/10/2020 07:15
Phó thủ tướng họp với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT nên tiếp thu, đưa bản thảo lên mạng để lấy ý kiến các chuyên gia để điều chỉnh nội dung SGK cho phù hợp.

Chiều 12.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với Bộ GD-ĐT cùng với Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt lớp 1 để điều chỉnh và đưa ra hướng xử lý kịp thời những phản ánh xung quanh bộ sách này. Đây là động thái được đánh giá là nhanh chóng của Bộ GD-ĐT sau khi chương trình Giáo dục phổ thông mới được triển khai.

ptt(1).jpg
Phó thủ tướng chỉ đạo tiếp thu ý kiến về sách Tiếng Việt 1

Sách Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều đang nhận được nhiều sự chỉ trích từ phía phụ huynh và chuyên gia cho rằng bộ sách đã sử dụng những hình ảnh chưa phù hợp, một số bài học không hiểu ý nghĩa, chưa có tính giáo dục cao. Phát biểu tại cuộc họp, GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết ông đã đọc toàn bộ những góp ý từ diễn đàn mạng xã hội và sẽ chọn lọc, cải biên, chỉnh sửa lại bộ sách sao cho phù hợp hơn với các em học sinh. Vì học sinh lớp 1 mới chỉ có vốn từ vựng một cách ít ỏi nên khi biên soạn sẽ lựa chọn những từ ngữ nào phù hợp và dễ hiểu nhất cho các em hiểu câu chuyện. "Giáo viên trên lớp phải có trách nhiệm giải thích cụ thể hơn với học sinh những từ ngữ, đoạn văn nào mà học sinh chưa hiểu".

121093168_1232100910486484_5813728426602803802_n.jpg
SGK Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều nhận được nhiều lời chỉ trích từ dư luận

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ với tinh thần điểm nào, chỗ nào chưa hoàn thiện, Bộ sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng, đặc biệt là yêu cầu các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa phải rà soát, giải trình rõ và tiếp thu. Nếu điểm nào chưa phù hợp, Bộ chỉ đạo phải hoàn thiện để sách càng ngày càng tốt hơn.

“Tới đây Bộ cũng mở rộng thêm kênh góp ý, phản biện thêm ngay từ khâu mà các nhóm tác giả, các nhà xuất bản đề xuất bản thảo để có điều kiện cho đông đảo thầy cô, nhân dân góp ý”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Còn ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: "Chương trình và SGK mới hoàn toàn, việc thực hiện đầu tiên chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên và cơ bản là dư luận xã hội chưa nắm được một cách đồng bộ và cụ thể chương trình đổi mới giáo dục phổ thông mới. Việc góp ý của người dân vô cùng quý báu nên bộ SGK sẽ phải chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn."

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: "Nên chăng Bộ GD-ĐT có giải pháp để đưa các bản thảo sách lên mạng , kể cả bộ SGK đó đã nộp cho Hội đồng thẩm định rồi thì vẫn kêu gọi giáo viên, phụ huynh, chuyên gia, xã hội… đưa ra ý kiến đóng góp để góp ý vào bộ sách ngay từ đầu. Điều đó sẽ thuận lợi hơn cho chính NXB hay cả Hội đồng biên soạn và cả Bộ GD-ĐT. Cần tiếp thu, rút kinh nghiệm, thẩm định phê duyệt và trong vấn đề đổi mới giáo viên có quyền tự chủ, sáng tạo phù hợp hơn trong thời đại mới, như vậy sẽ giảm bớt lỗi trong quá trình hoàn thiện sách” – Phó thủ tướng nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên về việc nội dung SGK Tiếng Việt lớp 1 cần thay đổi, thạc sĩ Đào Thúy Nga - chuyên gia giáo dục, khoa Giáo dục tiểu học trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết những người xây dựng bộ SGK cũng đã nỗ lực hết sức để hoàn thiện bộ sách, tuy nhiên việc tiếp thu kiến thức của học sinh lớp 1 đang còn nhiều hạn chế, chính vì thế việc thay đổi nội dung sao cho dễ hiểu hơn, phù hợp với năng lực của học sinh cũng là điều nên làm.

"Các giáo viên tại các trường họ phải quản lý rất đông học sinh nên việc nhận định đại đa số năng lực học sinh của mình để lựa chọn tốc độ dạy còn khó khăn vì có em đã biết chữ, có em thì chưa. Bên cạnh đấy, các chuẩn đầu vào của các học sinh không đồng đều và không được công bố nên giáo viên cũng sẽ khó dạy sao cho đồng đều, thậm chí giảng giải cho học sinh hiểu câu chữ cũng mất khá nhiều thời gian đối với học sinh lớp 1. Theo tôi, sách viết phải theo hiện trạng của người học, để giáo viên biết được đối tượng nào, năng lực học của học sinh nào đọc bài đó là phù hợp. Nếu giáo viên không hiểu rõ sách thì cũng không thể nào dạy được học sinh. Việc viết SGK tôi cảm thấy đang trở nên dễ dãi nên đã gây ức chế cho phụ huynh như hiện nay và chủ biên nên chỉnh sửa lại sao cho phù hợp với thực tế".

Cô giáo Trần Thị Tuyết - giáo viên tại trường tiểu học DVA quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết không chỉ phụ huynh bức xúc mà chính giáo viên cũng đuối sức vì nhịp độ bài quá nhanh, học sinh chưa kịp nhớ mặt chữ đã phải học từ. "Các học sinh mới vào học sẽ học 4-5 từ đơn giản, câu ngắn gọn, tuy nhiên ở chương trình mới các em phải học kèm cả câu ghép, câu đối thoại, thậm chí những từ lặp khiến các em không hiểu, đoạn văn từ 4-5 câu càng khiến các em khó nhớ mặt chữ hơn. Khi tập huấn, chúng tôi rất hiểu vấn đề nhưng để làm sao cho các em nhớ từng mặt chữ trong thời gian quá ngắn là vô cùng khó. Và hiện nay, hầu như bộ sách nào cũng thiết kế cho học sinh đã biết chữ trước rồi mới học kịp, còn đối với học sinh chưa biết chữ trước khi học lớp 1 khiến giáo viên dạy khó hơn, mà các em bị đuối, không tiếp thu kịp các bạn, đặc biệt ở lớp sĩ số trên 60 học sinh".

TS. Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho biết Bộ GD-ĐT nên vào cuộc một cách quyết liệt hơn để tìm hiểu kỹ càng về bộ SGK mới, tránh gây hoang mang trong dư luận. "Theo tôi Bộ GD-ĐT không nên khoán trắng cho các nhà xuất bản hay cho hội đồng thẩm định mà cần cử chuyên gia để tìm hiểu từng môn học, chỉnh sửa sao cho phù hợp với học sinh lớp 1. Còn phụ huynh cũng nên bình tĩnh nhìn nhận lại toàn vấn đề, sự đổi mới nào cũng cần có thời gian và quy luật chính vì thế chỉ cần chỉnh sửa kịp thời thì sẽ giúp chương trình mới thành công một cách nhanh nhất cho các khóa học sau".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

PGS.TS Nguyễn Kế Hào: Người đóng góp công sức xóa mù chữ qua đời ở tuổi 79

GS.TS Nguyễn Kế Hào, người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) để bảo vệ quan điểm giáo dục, qua đời vào chiều 19.1.
2

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
3

Đồng Tháp: Phụ huynh treo băng rôn phản đối việc luân chuyển hiệu trưởng

Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Kim Đồng căng băng rôn phản đối việc thay thế hiệu trưởng.
4

Bộ GD-ĐT công bố kỳ thi học sinh giỏi quốc gia: Không còn tập trung vào "đất học"

Trưa 18.1, Bộ GDĐT công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia THPT năm học 2020-2021.

Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

Sau hơn một tháng chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào giảng dạy, một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã bị chỉ trích.

Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Clip: Kinh hoàng cảnh thí sinh và cha mẹ chen chúc, tranh nhau đăng ký học do trường “lật kèo” tuyển sinh

Vụ Đại học Thăng Long lật kèo xét tuyển bổ sung đại học đợt 2 một cách chóng mặt khiến nhiều phụ huynh và thí sinh bức xúc.

Bộ GD-ĐT ra tay vụ trường ĐH Thăng Long xét tuyển kiểu ưu tiên người nộp nhanh, xem nhẹ điểm số

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT kết thúc phần mềm lọc ảo, các trường đưa ra điểm chuẩn thì trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) lại đưa ra thông tin xét tuyển bổ sung nguyện vọng với điều kiện... ai nộp hồ sơ trước thì được ưu tiên.

Xét tuyển bổ sung: Điểm chuẩn không thấp hơn đợt 1

Ngày 6.10, Bộ GD-ĐT cho biết: Sau khi xét tuyển đợt 1 hoàn thành, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10.10 đến hết năm 2020.

Vừa công bố điểm chuẩn, nhiều trường ĐH đã tuyển đủ chỉ tiêu

Chiều tối 5.10, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết ngay sau khi các trường công bố điểm chuẩn thì đã có tới gần 200 trường ĐH thông báo đã tuyển đủ thí sinh, chiếm tới 67% số lượng các trường.

Không được giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Ngày 5.10, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT địa phương, yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục sao cho hợp lý về nội dung và thời lượng giữa các môn học, hoạt động giáo dục nhằm không gây quá tải cho học sinh lớp 1.

ĐH Hồng Bàng nhận hồ sơ xét tuyển điểm thi THPT từ 15 điểm

Ngày 5.10, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng công bố mức điểm trúng tuyển với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, đồng thời chính thức nhận hồ sơ xét tuyển với phương thức này cho các thí sinh có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn trường vừa công bố.

Xuất khẩu từ Tân Cương sang Mỹ tăng bất chấp trừng phạt

Thế giới - Cẩm Bình - 22/01/2021 13:00
Hàng loạt trừng phạt và hạn chế mà Mỹ ban hành không thể ngăn xuất khẩu từ Tân Cương sang nước này tăng gấp đôi.

Đôi bạn thân xinh xắn khoe ảnh rộn ràng đón Tết sớm

Giới trẻ - 22/01/2021 12:30
Thanh Bình và Thu Hương cùng nhau lưu giữ những khoảnh khắc rạng ngời chào đón mùa xuân sang.

Choáng ngợp với "diện mạo tuổi 60" của người mẫu bikini

Giới trẻ - 22/01/2021 12:00
Người mẫu Mỹ Leslie Carleton hiện tại đã ở tuổi ngoài 60 nhưng bà vẫn sở hữu sắc vóc khiến nhiều người ngưỡng mộ, hơn thế, bà Leslie vẫn đang là... người mẫu bikini.

Phục trang của Lady Gaga khi biểu diễn tại lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Giải trí - 22/01/2021 11:30
Nữ ca sĩ Lady Gaga được giao trọng trách hát quốc ca tại lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cô đã lựa chọn một bộ phục trang có ý nghĩa biểu tượng.

Ông Trump thuê luật sư làm dưới thời Tổng thống George W. Bush bào chữa ở phiên tòa luận tội

Thế giới - Nhân Hoàng - 22/01/2021 11:00
Cựu Tổng thống Donald Trump đã thuê luật sư Butch Bowers (bang Nam Carolina) để đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện về cáo buộc kích động nổi dậy, một nguồn thạo tin của Reuters cho biết.

6 lợi ích của thói quen viết mỗi ngày

Kỹ năng - 22/01/2021 10:30
Tất cả chúng ta đều có thể giãi bày những suy nghĩ của mình lên mặt giấy. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta đều là nhà văn, ngay cả khi không biết cách xoay chuyển cốt truyện một cách thuần thục như Tolstoy.

Thiếu nữ Đà Nẵng 17 tuổi được khen đẹp thuần khiết, thơ ngây

Giới trẻ - 22/01/2021 10:00
Thái Trần Nhật Vy - cô gái Đà Nẵng nhận được sự yêu mến của bạn trẻ trên mạng xã hội thời gian gần đây. Nhật Vy luôn mang đến cho mọi người xung quanh nguồn năng lượng sống tích cực, lạc quan.

Bộ Công an cảnh báo những thủ đoạn tấn công mạng phổ biến hiện nay

Công nghệ - Nhã Thanh - 22/01/2021 09:30
Một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Ngày đầu tiên của Tổng thống Biden: Tôn trọng giới khoa học, đảo ngược chính sách Trump

Thế giới - Anh Tú (theo CNN) - 22/01/2021 09:25
Ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden đã ghi nhận các chính sách đảo ngược lại thời Donald Trump, đặc biệt là trong chống dịch.

Nhân vật số 2 ở Apple lương cao hơn Tim Cook, được dự đoán thành CEO kế nhiệm

Công nghệ - PL&BĐ - 22/01/2021 09:00
Ngoài Tim Cook, tại Apple có nhân vật khác cũng đầy quyền lực và sở hữu thu nhập khủng là Jeff Williams.

Bí ẩn của nước: Thử nhìn lại và quan tâm đến… nước

Sách - 22/01/2021 08:30
Vài chục năm nữa, một chai nước có thể sẽ đắt hơn một chai rượu. Nước chảy từ vòi không hề an toàn… Đó chỉ là vài trong rất nhiều lời cảnh tỉnh từ cuốn sách “Bí ẩn của nước” - tác giả Paolo Consigli.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn: Tôi không cần đàn bà, không cần đàn ông, chỉ cần cây đàn

Giải trí - 22/01/2021 08:00
Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn vừa về nước để làm buổi ra mắt cuốn tuyển tập thơ - họa đầu tiên của bố ông có tên Đặng Đình Hưng - một bến lạ vào tối 20-1 ở Viện Pháp tại Hà Nội. Danh cầm dành cho Tuổi Trẻ một cuộc trò chuyện cởi mở.

Lẻn vào nhà bác sĩ định cướp nhưng tên trộm lại trở thành NGƯỜI TỐT vì việc làm này của chủ nhà

Giới trẻ - 22/01/2021 07:30
Nếu tất cả mọi người đều biết sống cho đi, ắt hẳn tất cả sẽ nhận lại thiên đường, ngay giữa thế gian này. Hãy nghĩ thiện về mọi người. Đừng nghĩ họ xấu mà tâm tư bất an. Giả sử họ có lấy cái gì đó của mình thì mình chịu mất. Mất cái này thì được cái khác. Bạn cứ tin điều đó đi, dẫu không dễ dàng gì.

TP.HCM chuyển hồ sơ 76 đơn vị trốn đóng bảo hiểm sang cơ quan điều tra

Thời sự - Hồ Quang - 22/01/2021 07:00
Thông tin trên được ông Phan Văn Mến – Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết tại Hội nghị triển khai phối hợp với báo chí năm 2021 vào hôm nay (21.1).

4 quan chức được ông Trump bổ nhiệm bị chính quyền Biden sa thải

Thế giới - 21/01/2021 23:30
Ít nhất 4 quan chức được ông Trump bổ nhiệm đã bị sa thải, bị yêu cầu từ chức hoặc bị tạm nghỉ ngay trong ngày đầu ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/01/2021