Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Quế Sơn19/10/2020 23:00
Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.

Lúc chiến sĩ thứ 22 được đưa lên xe cứu thương cũng là lúc giọt nước mắt đã rơi trên gương mặt ông Hà Sỹ Đông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Bởi trong gần 2 ngày gấp rút thực hiện mọi phương án tìm kiếm, cứ hộ ai ai cũng mong chờ một phép màu xảy ra đối với 22 chiến sĩ bị vùi trong đống đất đá, nhưng phép màu đó đã không xảy ra.

Sau cuộc họp kết thúc công tác tìm kiếm cứu nạn 22 chiến sĩ bị sạt lở đất vùi lấp trong khu vực Đoàn kinh tế - quốc phòng 337, Quân khu 4 (đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa), toàn bộ các thành viên nằm trong Ban chỉ huy tiền phương đều không giấu được nổi buồn, nhưng tất cả đều chung một quyết tâm hướng mục tiêu về xã Hướng Việt, Hướng Lập, nơi đang có hàng ngàn người dân từng giờ từng phút chờ được cứu trợ.

ee117bb3cb9b35c56c8a.jpg
Toàn Ban chỉ huy tiền phương đứng lặng người khi các thi thể lần lượt được khiêng ra - Ảnh: P.V
df233856897e77202e6f.jpg
Chiếc xe cứu thương cuối cùng rời hiện trường Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 - Ảnh: P.V

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Thật đau xót, chúng tôi đã cố hết sức nhưng thiên tai quá tàn ác. Ngay trong đêm 18.10, khi nhận được thông tin về vụ sạt lở tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337, Ban lãnh đạo tỉnh đã triệu tập cuộc họp khẩn lúc 2 giờ sáng. Sau đó, 4 giờ sáng tôi đã tức tốc lên đường đến huyện Hướng Hóa để tìm phương án cứu hộ, đường vào khu vực hiện trường lúc đó rất khó khăn, khi trời sáng đoàn chúng tôi mới tiếp cận được hiện trường. Vào đến nơi, tôi chỉ biết đứng chùn chân khi khung cảnh trước mặt quá khủng khiếp”.

Theo lời ông Đồng chia sẻ, lúc đó toàn đoàn công tác chỉ mong làm sao đó cố gắng đào đống đất đá trước mặt lên thật nhanh để cứu các chiến sĩ bị vùi lấp, lực lượng Quân đội lập tức triển khai công tác cứu nạn, mỗi chiến sĩ được tìm thấy và đưa ra trong tình trạng đã tử vong là thêm một hy vọng của đoàn cứu hộ bị dập tắt.

2674c2682341dd1f8450.jpg
Thiên tai tàn ác đã cướp đi sinh mạng của 22 chiến sĩ - Ảnh: P.V
de1d44bff4970ac95386.jpg
Công tác cứu hộ được triển khai gấp rút nhưng không có phép màu nào xảy ra - Ảnh: P.V
ba11cf17cf3b3165682a.jpg
Người nhà các chiến sĩ đau xót trước sự ra đi của con em trong gia đình - Ảnh: P.V

“Công tác cứu hộ được thực hiện gấp rút xuyên đêm trong điều kiện mưa gió, nhưng rồi đã không có phép màu nào xảy ra đối với cả 22 chiến sĩ. Nhìn cảnh người nhà các chiến sĩ gục ngã khi nhìn thấy con em mình mà chúng tôi cùng các đồng chí lãnh đạo Quân khu 4 cảm thấy vô cùng xót xa. Hơn nữa, trong số những chiến sĩ đã gặp nạn, có những người tuổi đời còn quá trẻ, họ chỉ chưa tròn 20, còn bao nhiêu ước mơ và hoài bão”, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị ngậm ngùi.

Hiện tại công tác tìm kiếm 22 chiến sĩ bị vùi lấp ở Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 đã hoàn tất, cả 22 chiến sĩ đều được đưa về nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Trị để lo công tác hậu sự. UBND tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp với Quân khu 4 để qua đó có những chính sách đặc biệt đối với 22 chiến sĩ gặp nạn. Dù không phải hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ, nhưng trong cả ngày hôm đó và những ngày trước, 22 chiến sĩ này đã tích cực tham gia giúp người dân xã Hướng Phùng phòng chống thiên tai lũ lụt.

Hướng về Hướng Việt

Ngay sau khi kết thúc công tác tìm kiếm tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337, Sở chỉ huy tiền phương tỉnh Quảng Trị đã lập tức triển khai các phương án cứu hộ hàng ngàn người dân ở 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt, bởi khi đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở, 2 xã này đã bị chia cắt trong thời gian rất lâu (từ 2 - 3 tuần), người dân đã cạn kiệt lương thực, đồng thời đã có những trường hợp tử nạn đầu tiên xảy ra trong địa bàn 2 xã này.

7cd33f67034cfd12a45d.jpg
Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây sả lở rất nặng - Ảnh: P.V

Thông tin về tình hình tại 2 xã nói trên, ông Hà Sỹ Đồng cho biết: “Sạt lở đường Hồ Chí Minh đã chia cắt 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập của huyện Hướng Hóa, ngày 17.10 có trường hợp một Thượng úy Công an xã Hướng Việt hy sinh trên đường đi tìm kiếm 7 người dân mất tích, Chủ tịch xã Hướng Việt cũng đã bị thương rất nặng khi đi cứu dân. Có tới 13 thôn với hơn 1.000 dân trên địa bàn 2 xã bị cô lập, không có đường tiếp tế lương thực, thực phẩm. Vì thế, công tác tiếp cận cứu trợ cho 2 địa phương trên đang là ưu tiên hàng đầu đối với tỉnh Quảng Trị”.

Hiện tại, mọi phương án tiếp cận 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập đều không thể triển khai khi đường Hồ Chí Minh đang bị sạt lở rất nặng nề. Cụ thể, trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, tại Km186 có điểm sạt lở trôi cả mặt đường dài 30m, phía dưới nước chảy rất xiết, ở một số điểm khác, sạt chở che lấp gần như toàn bộ mặt đường và sạt lở tái lặp lại thường xuyên khiến việc tiếp cận vào sâu trở nên rất khó khăn.

486fae5aa4715a2f0360.jpg
Công tác khắc phục các điểm sạt lở được tiến hành liên tục - Ảnh: P.V

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị thông tin: “Có 3 hướng để tiếp cận 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập. Hướng đường bộ gần như không thể khắc phục trong thời gian ngắn. Hướng thứ 2 là đi vòng qua nước bạn Lào, nhưng hướng này cũng khó thực hiện vì phía bên nước bạn Lào đang ngập lụt lại có nhiều khe suối tìm ẩn nguy hiểm. Hướng thứ 3 là tiếp cận cứu trợ từ máy bay trực thăng nhưng thời tiết quá xấu máy bay chưa thể cất cánh để thả hàng cứu trợ”.

Theo Đại tá Phương, hiện tại sẽ ưu tiên khắc phục sạt lở ở đường bộ, sau đó chờ thời tiết ổn định sẽ cho máy bay trực thăng vào thả hàng cứu trợ để người dân dùng tạm trong thời gian chờ khắc phục sạt lở ở đường Hồ Chí Minh.

Quan điểm chung của các thành viên Ban chỉ huy tiền phương tỉnh Quảng Trị là bằng mọi cách phải tiếp cận được 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập để cứu trợ hàng ngàn người dân thiếu đói, đưa những người bị thương đi điều trị ở bệnh viện, đồng thời mang đến sự an tâm cho bà con nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.
2

Cà Mau: Người phụ nữ tử vong vì COVID-19 khi đi xuất khẩu lao động ở Ả Rập Xê Út

Tối 23.11 ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau (Cà Mau) xác nhận có việc 1 nữ lao động tử vong do nhiễm COVID-19 khi đang lao động tại Ả Rập Xê Út.
3

Kết thúc thử nghiệm, vắc xin COVID-19 của Pfizer đạt hiệu quả 95%: 'Lần đầu trong lịch sử'

Kết quả cuối cùng từ cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc cho thấy mũi tiêm có tỷ lệ thành công 95% và dữ liệu an toàn trong hai tháng, mở đường cho hãng dược này xin cấp phép khẩn cấp của Mỹ trong vòng vài ngày.
4

Vĩnh Long: Nhóm thanh niên áo đen đập phá quán ăn, nghi đòi tiền bảo kê

Có ít nhất 2 quán bán hải sản ở TP.Vĩnh Long bị một nhóm thanh niên mặc áo đen, trùm kín mặt vô cớ đập phá. Các chủ quán nghi ngờ nhóm thanh niên này gây hấn để đòi tiền bảo kê.
5

Vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% có thể được phân phối trước Giáng sinh, Mỹ hy vọng sớm chấm dứt đại dịch

Pfizer (Mỹ) – BioNTech (Đức) có thể đảm bảo được sự cấp phép khẩn cấp từ Mỹ và châu Âu cho vắc xin COVID-19 của họ vào tháng tới, sau khi kết quả thử nghiệm cuối cùng chứng minh hiệu quả 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Đã tìm thấy đủ 22 thi thể chiến sĩ thuộc Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 trong niềm xót thương vô hạn

Tính đến 14 giờ 40 chiều 19.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy đủ 22 thi thể trong vụ sạt lở đất tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337.

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

Các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ đã được Bộ Y tế quyết định cấp viên sát khuẩn nước để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão, lũ

Trước tình hình bão, lũ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 50 máy lọc nước, 250 tấm trải nhựa để giúp người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả bão, lũ .

Chiều 19.10 thêm 6 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh

Chiều 19.10 có thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người Pháp và 5 người nhập cảnh từ Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.140 bệnh nhân.

Hàng ngàn héc-ta lúa bị đổ ngã do mưa kéo dài

Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài hàng chục ngày qua, hàng ngàn héc-ta lúa của nông dân ở Sóc Trăng bị đổ sập, gây thiệt hại khá nặng nề.

Người thừa kế Samsung đến Việt Nam hôm nay để mở rộng kinh doanh

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, hôm 19.10 đã khởi hành đến Việt Nam khi tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Mưa lũ miền Trung, Hà Nội khan hiếm áo phao

Nhiều đại lý bán áo phao tại Hà Nội cho biết đã hết hàng, dù trả giá cao cũng không còn hàng để bán.

Đã tìm thấy đủ 22 thi thể chiến sĩ thuộc Sư đoàn 337 trong niềm xót thương vô hạn

Tính đến 14 giờ 40 chiều 19.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy đủ 22 thi thể trong vụ sạt lở đất tại Sư đoàn 337.

Lê Đỗ Quỳnh Hương: Bí quyết sống hạnh phúc và an yên

Sách - 28/11/2020 08:30
"Tôi ấp ủ những dự án cộng đồng góp phần muốn khuyến khích mọi người hãy sống ý nghĩa ngay chính đời sống hiện tại này, để mỗi người có được “quả lành” cho những đời sau".

Cô gái trẻ bỏ phố về quê 'giải cứu' những chiếc quần jean cũ từ giấc mơ năm 17 tuổi

Giới trẻ - 28/11/2020 08:00
17 tuổi, Yến mơ về một tiệm may nhỏ, nơi thoả sức sáng tạo với những mảnh vải, kim chỉ và máy khâu. Tốt nghiệp đại học, cô bỏ phố thị về quê, tự tay xây dựng "xưởng may" của riêng mình, nơi cô "hồi sinh" quần jean cũ, giúp chúng có thêm những cuộc đời mới.

Ngốc cũng là một loại bản lĩnh, một kiểu trí tuệ, một kiểu tâm thái

Giới trẻ - 28/11/2020 07:30
Có một tác gia từng nói: “Những người tài giỏi đều là những người ngốc. Chỉ có những người rất ngốc mới chịu khó khổ luyện, mới kiên trì tới cùng không từ bỏ, mới có thể 10 năm rèn kiếm xưng bá võ lâm.”

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Giáo dục - Tú Viên - 28/11/2020 07:15
Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.

Tự chủ đại học, chỉ nên quy định mức học phí tối thiểu

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/11/2020 23:30
Ngày 27.11, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội thảo giáo dục đại học Việt Nam 2020 “Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn”.

Khay đựng suất ăn học sinh có giòi, Hà Nội ra kết luận với trường Thực nghiệm

Thời sự - Dạ Thảo - 27/11/2020 23:15
Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã ra kết luận với trường Thực nghiệm sau bữa ăn có giòi của học sinh bị phản ánh.

Những vai diễn đỉnh cao của ông vua phòng vé xứ Hàn trước 'Ký sinh trùng'

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/11/2020 23:00
Thành công rực rỡ với Parasite (Ký sinh trùng) giúp tên tuổi diễn viên gạo cội Sang Kang Ho được cả thế giới biết đến.

Chưa chúc mừng Biden, ông Putin chẳng ngại nếu Mỹ có chính sách cứng rắn với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 27/11/2020 22:45
Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn chúc mừng Biden có thể bị hiểu như thông điệp rằng ông đang đứng về phía Trump.

Vẻ gợi cảm và học thức đáng nể của Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia 2020

Giải trí - Minh An - 27/11/2020 22:30
Sarita Reth đã vượt qua 19 đối thủ nặng ký trong đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia 2020 để giành được vương miện cao quý nhất.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tử vong, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/11/2020 22:15
Ngày 27.11, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết một trong hai trường hợp đầu tiên nhập viện vì ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong.

Một người ở Thái Bình tái dương tính với COVID-19

Thời sự - P.V - 27/11/2020 22:08
Theo lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình, tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình xuất hiện một ca tái dương tính với COVID-19 vào ngày 26.11. Người này từng là bệnh nhân COVID-19 thứ 1138 ở Việt Nam.

Màn ném ruột lợn và đấm nhau giữa các nhà lập pháp 2 đảng Đài Loan vì thịt heo Mỹ

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/11/2020 22:00
Các nhà lập pháp từ Quốc dân đảng (KMT) đã ném ruột lợn và đấm nhau với phe Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền trong cuộc tranh cãi gay gắt về việc chính quyền bà Thái Anh Văn nới lỏng nhập khẩu thịt heo của Mỹ.

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung

Thời sự - Phan Diệu - 27/11/2020 21:45
Chiều 27.11, sau nhiều lần trì hoãn, Thanh tra Chính phủ có buổi đối thoại về ranh quy hoạch với đại diện 50 hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2.

Vĩnh biệt NSND Xuân Huyền - tượng đài nghệ thuật sân khấu miền Bắc

Giải trí - Dạ Thảo - 27/11/2020 21:30
Thông tin NSND Xuân Huyền qua đời vào trưa 27.11 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi khiến nhiều người tiếc nuối.

Phụ nữ Việt học nâng cao kĩ năng chăm sóc bữa cơm gia đình

Sức khỏe - Q.C - 27/11/2020 21:00
Ngày nay, người phụ nữ không chỉ thực hiện tốt công việc của bản thân mà còn chăm lo cho gia đình. Trong khi đó, tiêu chuẩn về bữa ăn của gia đình cũng ngày một cao hơn, bên cạnh ngon miệng thì món ăn phải đảm bảo dinh dưỡng. Chính vì vậy, không ít chị em gặp phải áp lực khi phải chu toàn cả “việc nước” lẫn “việc nhà”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 28/11/2020