Phe Dân chủ nói Trump không biết xấu hổ vì dùng dự luật quốc phòng để bãi bỏ mục bảo vệ MXH

Nhân Hoàng03/12/2020 19:00
Phe Dân chủ nói Trump không biết xấu hổ vì dùng dự luật quốc phòng để bãi bỏ mục bảo vệ MXH

Ông Donald Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng trừ khi các nhà lập pháp đồng ý bãi bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý với công ty truyền thông xã hội. Điều này vấp phải sự phản đối gay gắt của lưỡng đảng, tạo tiền đề cho cuộc đối đầu với các nhà lập pháp đang tranh giành thông qua dự luật lớn cuối năm.

Theo Reuters, điều bất thường là các thành viên đảng Cộng hòa cũng phản đối lời đe dọa của ông Trump về việc phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm (NDAA, chính sách thiết lập dự luật hàng năm trị giá 740 tỉ USD cho Lầu Năm Góc) nếu không bao gồm biện pháp loại bỏ luật liên bang được gọi là Mục 230 nhằm bảo vệ các công ty mạng xã hội như Facebook, Twitter, YouTube.

Trước hết, 230 không liên quan gì đến quân đội. Tôi đồng tình với ý kiến của ông ấy. Chúng ta nên loại bỏ 230, nhưng ông không thể làm điều đó trong dự luật này. Đó không phải là một phần của dự luật”, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, Chủ tịch đảng Cộng hòa của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nói với các phóng viên.

Hôm 2.12, các nhà lập pháp thông báo rằng các nhà đàm phán của Quốc hội đã hoàn thành báo cáo hội nghị về năm tài chính 2021 NDAA, một sự thỏa hiệp giữa các phiên bản riêng biệt của dự luật được thông qua vào đầu năm nay bởi Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo và Hạ viện với phe Dân chủ chiếm đa số.

Các trợ lý của Quốc hội cho biết phiên bản cuối cùng của NDAA không có việc bãi bỏ Mục 230 mà ông Trump yêu cầu.

Đạo luật cũng có một điều khoản sẽ tước bỏ tên của các tướng lĩnh Liên minh khỏi các cơ sở quân sự, điều được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua với sự ủng hộ của cả hai đảng đầu năm nay, nhưng bị ông Trump phản đối.

Tổng thống Trump trước đó đã đe dọa sẽ phủ quyết NDAA nếu không cho phép giữ nguyên tên của Liên minh miền Nam.

Trong 59 năm liên tiếp, NDAA đã được thông qua bởi các thành viên Quốc hội và Tổng thống của cả hai đảng đã đặt ra các mục tiêu chính sách, sở thích đảng phái của riêng họ, đặt nhu cầu của quân nhân và an ninh Mỹ lên hàng đầu. Đã đến lúc phải làm điều đó một lần nữa”, Adam Smith - Chủ tịch đảng Dân chủ của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ và Mac Thornberry - hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban này, cho biết trong tuyên bố chung.

Vì nó là một báo cáo hội nghị và kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa các thành viên của cả hai bên từ Hạ viện và Thượng viện nên không thể được sửa đổi.

Các nhà lập pháp rất tự hào về việc thông qua NDAA hàng năm. Đây là dự luật lớn hiếm hoi được coi là "phải thông qua" vì điều chỉnh mọi thứ, từ việc tăng lương cho các thành viên dịch vụ, số lượng máy bay, tên lửa và tàu nên được mua, đến cách tốt nhất để cạnh tranh với Nga và Trung Quốc.

phe-dan-chu-noi-trump-khong-biet-xau-ho-vi-dung-du-luat-quoc-phong-bai-bo-muc-bao-ve-mxh.jpg
Mục 230 bảo vệ Facebook, Twitter, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung được đăng lên bởi người dùng

Dự luật năm nay cho phép Lầu Năm Góc chi khoảng 10 tỉ USD để mua 93 máy bay chiến đấu Lockheed Martin Co F-35, nhiều hơn 14 so với ngân sách yêu cầu của tổng thống, nguồn tin Quốc hội Mỹ cho biết.

Theo nguồn tin, dự luật này gây trở ngại cho mạng băng thông rộng di động toàn quốc công suất thấp của công ty Ligado Networks vì sẽ ngăn Bộ Quốc phòng ký hợp đồng với các công ty sử dụng một số băng tần liên lạc vệ tinh nhất định. Ligado Networks muốn khai thác L-Band (4 băng tần theo các chuẩn khác nhau của phổ điện từ: 40 tới 60 GHz, 1 tới 2 GHz, 1565 nm tới 1625 nm và 3,5 micromet, được sử dụng bởi hệ thống GPS) mà quân đội, doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng.

Với việc Quốc hội họp cho đến cuối năm, Hạ viện và Thượng viện đang gần hết thời gian hoàn thiện dự luật khổng lồ và tránh phá vỡ kỷ lục 59 năm.

Ông Trump và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa từ lâu đã công kích Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong truyền thông vì bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm pháp lý với nội dung do người dùng đăng, với cáo buộc họ ngăn cản tiếng nói bảo thủ.

Người phát ngôn Nhà Trắng - Kayleigh McEnany cho biết ông Trump rất nghiêm túc về lời đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng và muốn sử dụng đòn bẩy này để hủy bỏ luật bảo vệ các công ty công nghệ.

Ông Trump đang trong những tuần cuối cùng tại vị trước khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021 tới.

Ông Steny Hoyer, lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện, gọi lời đe dọa của ông Trump là “không biết xấu hổ và không thể bênh vực được”.

phe-dan-chu-noi-trump-khong-biet-xau-ho-vi-dung-du-luat-quoc-phong-bai-bo-muc-bao-ve-mxh-1.jpg
Ông Steny Hoyer nói Trump không biết xấu hổ vì dùng dự luật quốc phòng để bãi bỏ Mục 230

Trump và nhiều người ủng hộ đã kêu gọi bãi bỏ Mục 230 kể từ khi Twitter, Facebook thường xuyên xóa hoặc dán nhãn thông điệp được coi là không chính xác của ông.

Hôm qua, ông Trump đã tăng cường áp lực lên Quốc hội khi gửi hai tweet đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng trừ khi bãi bỏ Mục 230.

"Mục 230, món quà che chắn trách nhiệm từ Mỹ cho Big Tech (các công ty duy nhất ở Mỹ có phúc lợi doanh nghiệp), là mối đe dọa nghiêm trọng với tính toàn vẹn của an ninh quốc gia và bầu cử của chúng ta. Đất nước của chúng ta không bao giờ có thể an toàn và an ninh nếu chúng ta cho phép nó đứng vững", ông Trump đã tweet.

"Do đó, nếu Mục 230 rất nguy hiểm và không công bằng không được chấm dứt hoàn toàn như một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), tôi sẽ buộc phải dứt khoát phủ quyết dự luật khi được gửi đến chiếc bàn Kiên định tuyệt đẹp", ông Trump viết thêm.

Chiếc bàn Kiên định là bàn lớn bằng gỗ có từ thế kỷ XIX, thuộc danh sách những chiếc bàn làm việc chính thức được đặt trong phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Mục 230 là gì mà khiến ông Trump căm ghét?

Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông được ban hành năm 1996 nhằm bảo vệ Facebook, Twitter, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung được đăng lên bởi người dùng.

Khi luật được viết, chủ sở hữu một số mạng xã hội cũng lo lắng rằng có thể bị kiện nếu thực hiện bất kỳ việc kiểm soát nào với những gì xuất hiện trên trang của mình. Vì vậy, luật có thêm điều khoản quy định - miễn là các mạng xã hội hoạt động với sự thiện chí thì có thể xóa các nội dung gây khó chịu hoặc phản cảm.

Tuy nhiên, đạo luật này không bảo vệ việc vi phạm bản quyền hoặc một số loại hành vi tội phạm, đặc biệt là các nội dung khiêu dâm. Người dùng đăng nội dung bất hợp pháp vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngành công nghệ từ lâu đã coi Mục 230 là sự bảo vệ quan trọng, dù đạo luật này ngày càng gây tranh cãi khi quyền lực của các công ty internet đã tăng lên đáng kể.

Mục 230 thành "cái gai" trong mắt Tổng thống Trump. Ông Trump cho rằng Mục 230 đã trao cho các công ty internet quá nhiều sự bảo vệ pháp lý và giúp họ trốn tránh trách nhiệm về các hành vi của mình. Ông Trump cũng cáo buộc rằng các nội dung đăng lên Facebook, Twitter phải chịu sự kiểm duyệt ngầm nhưng thường bị các công ty này phủ nhận.

Mục 230 thường bị hiểu sai khi nhiều cá nhân, công ty nghĩ rằng luật yêu cầu phải giữ quan điểm trung lập trong chính trị, đặc biệt các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống. Song, thực tế luật chỉ quy định các công ty này giữ quyền tự do ngôn luận của người dùng thay vì nỗ lực thể hiện quan điểm chính trị trung lập.

Sau khi bị Twitter lần đầu ẩn đi tweet vào 27.5, ông Trump sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chính phủ nghiên cứu áp đặt các quy định mới lên mạng xã hội. Sắc lệnh của ông Trump không thể khiến Mục 230 bị thay đổi hay bãi bỏ ngay lập tức bởi điều này chỉ Quốc hội Mỹ mới thực hiện được.

Bản dự thảo của ông Trump kêu gọi Bộ Thương mại yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang đưa ra các quy định mới làm rõ khi nào hành vi của một công ty vi phạm Mục 230, khiến các công ty công nghệ có thể dễ dàng bị kiện hơn. Nếu có hiệu lực, sắc lệnh của ông Trump sẽ thay đổi tiền lệ từ hàng chục năm qua, coi những nền tảng mạng xã hội là nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm với nội dung do người dùng tạo ra.
trump-do-phu-quyet-du-luat-quoc-phong-740-ti-neu-khong-bai-bo-muc-bao-ve-mang-xa-hoi-anh12.jpg
Jack Dorsey và Mark Zuckerberg phải điều trần trực tuyến trước Quốc hội Mỹ hôm 18.11 vì Twitter và Facebook ngăn chia sẻ bài bóc mẽ con trai Biden
Jack Dorsey và Mark Zuckerberg phải điều trần trực tuyến trước Quốc hội Mỹ hôm 18.11 vì Twitter và Facebook ngăn chia sẻ bài bóc mẽ con trai Biden
Băn khoăn trước quyết định của Twitter, Facebook về những gì cần để lại trên nền tảng và những gì cần gỡ bỏ, nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã đe dọa sẽ bỏ các biện pháp bảo vệ cho các công ty internet theo luật liên bang có tên Mục 230.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Lindsey Graham cho biết ông hy vọng Mục 230 được thay đổi.

Lindsey Graham nói: “Khi bạn có những công ty sở hữu quyền lực của chính phủ, có sức mạnh hơn nhiều so với các phương tiện truyền thông truyền thống, thì cái gì đó phải thay đổi”.

Tổng thống đắc cử Biden từng ủng hộ việc bãi bỏ Mục 230. Tuy nhiên, phe Dân chủ ở Quốc hội thích cải cách luật này hơn.

Mark Zuckerberg (CEO Facebook) và Jack Dorsey (CEO Twitter) cho biết cởi mở với một số cải cách với luật.

Tại một phiên điều trần vào tháng 10.2020, Dorsey nói việc làm xói mòn Mục 230 có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách mọi người giao tiếp trực tuyến. Trong khi Zuckerberg ủng hộ việc thay đổi luật nhưng cũng cho biết các nền tảng công nghệ có thể sẽ kiểm duyệt nhiều hơn để tránh rủi ro pháp lý nếu Mục 230 bị bãi bỏ.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Video 'mẹ đơn thân' hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube

Nhiều video, kênh YouTube sử dụng hình ảnh khiêu dâm, nội dung xấu độc, không mang tính chất giáo dục, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thu hút hàng triệu lượt xem.
2

Người thừa kế Samsung với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.
3

Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.
4

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok

Chính phủ Ấn Độ vừa gửi thông báo tới các ứng dụng di động có nguồn gốc từ Trung Quốc rằng sẽ chuyển lệnh cấm tạm thời với các ứng dụng này thành lệnh cấm vĩnh viễn.
5

Các 'ông trùm công nghệ' chào đón tân tổng thống Mỹ Joe Biden như thế nào?

Sau lễ nhậm chức để chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46, nhiều "ông trùm công nghệ" đã có những bình luận và gửi lời chúc mừng đến cho ông Joe Biden.

Apple công bố ứng dụng và game của năm 2020

Apple vừa công bố danh sách người chiến thắng App Store Best of 2020, những ứng dụng và game hàng đầu do biên tập viên lựa chọn.

BHXH thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Trong tháng 11.2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Chinh phủ điện tử của BHXH Việt Nam.

Từ lời nói gây thù hận đến ảnh khỏa thân, Ban giám sát độc lập Facebook chọn ra 6 trường hợp đầu tiên

Ban giám sát nội dung độc lập hôm 1.12 đã công bố 6 trường hợp đầu tiên mà họ có thể vượt qua các quyết định của Facebook để kiểm duyệt nội dung trên nền tảng mạng xã hội này.

Cô bé 7 tuổi bật khóc vì lỡ đặt... 42 đơn giao đồ ăn

Đây là câu chuyện có thật vừa xảy ra tại Philippines: Cùng lúc có 42 người đi giao đồ ăn cùng xuất hiện trước cửa nhà cô bé 7 tuổi để… cùng giao một món. Đằng sau đó là một cái kết có hậu.

Những cách phát hiện camera quay lén giấu trong nhà nghỉ, khách sạn

Camera quay lén tại những địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn hay toilet công cộng... là "cơn ác mộng" của không ít người. Dưới đây là những cách giúp phát hiện camera quay lén giấu trong phòng.

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.

Quan chức cấp cao Trung Quốc thừa nhận việc phát triển chip 'có vấn đề'

Một quan chức cấp cao Trung Quốc đưa ra nhiều nhận xét tiêu cực về ngành chip nước này tại một diễn đàn hôm 28.11.

Ba dự án thắng giải Đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP.HCM

Từ 108 hồ sơ đăng ký tham dự, Hội đồng giám khảo cuộc thi Đổi mới sáng tạo ứng dụng AI đã lựa chọn ra ba dự án đoạt giải xuất sắc, với phần thưởng 100 triệu đồng.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021