Phe bảo hoàng xuống đường phản đối người biểu tình Thái Lan, 2 phe muốn gì?

Anh Tú15/11/2020 23:06
Phe bảo hoàng xuống đường phản đối người biểu tình Thái Lan, 2 phe muốn gì?

Trong 4 tháng qua, người biểu tình Thái Lan đã xuống đường đòi cải cách mọi mặt chính trị, gồm cả Hoàng gia. Và giờ, phe bảo hoàng xuống đường đối chọi lại.

Các cuộc biểu tình ở Thái Lan không có gì lạ, nhưng điều làm nên sự khác biệt trong lần này là lời kêu gọi đòi hoàng gia minh bạch và có trách nhiệm hơn.

Hầu hết những người biểu tình còn trẻ nhưng đã trưởng thành sau khi họ chứng kiến các cuộc đảo chính quân sự và các cuộc khủng hoảng chính trị khác nhau.

Tại sao các cuộc biểu tình bắt đầu?

Tình trạng bất ổn hiện nay bùng phát ở Thái Lan kể từ năm 2014, khi quân đội nắm chính quyền trong một cuộc đảo chính do Tướng Prayut Chan-o-cha khởi xướng. Và sau đó, ông Prayut đã giữ chức thủ tướng cho đến giờ.

Năm 2016, một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp đã được tổ chức nhưng các nhà phê bình cho rằng nó chỉ thực hiện dân chủ nửa vời và còn được coi là bước thắt chặt chế độ quân sự của Thái Lan. Nhiều người không xem cuộc trưng cầu là bước tiến dân chủ.

Các quy tắc của bảo hoàng chống lại việc nói xấu, xúc phạm hoặc đe dọa vua, hoàng hậu hoặc thái tử đã được thắt chặt và bất kỳ ai bị kết tội làm như vậy có thể bị bỏ tù từ 3 đến 15 năm.

Năm 2019, Thái Lan tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính 5 năm trước đó và Tướng Prayut được bổ nhiệm làm thủ tướng. Nhiều người chỉ trích cho rằng cuộc bầu cử đã được dàn dựng có lợi cho ông.

Giọt nước tràn ly đối với những người biểu tình hiện nay là khi tòa án hiến pháp cấm đảng Tương lai - đảng đối lập có tiếng nói nhất ở Thái Lan - vào tháng 2 năm nay.

Hàng nghìn người đã xuống đường ở Bangkok vào tháng 2, nhưng sau đó COVID-19 hoành hành khiến các cuộc tụ tập bị cấm và các cuộc biểu tình phải dừng lại.

Khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ vào tháng 7, những người biểu tình đã trở lại đường phố. Lần này, giới sinh viên đã có một danh sách các yêu cầu và cuộc biểu tình lan sang các thị trấn và thành phố khác ở Thái Lan. Hiện tại, các cuộc biểu tình nói chung diễn ra trong hòa bình.

Những yêu cầu của người biểu tình Thái Lan là gì?
Có ba yêu cầu chính được thực hiện:
1. Thủ tướng từ chức và giải tán quốc hội
2. Sửa đổi Hiến pháp
3. Chính quyền chấm dứt quấy rối người biểu tình

Và một số người đang kêu gọi cải cách chế độ quân chủ.  Tại sao những người biểu tình yêu cầu cải cách chế độ quân chủ?

Vua Bhumibol Adulyadej được nhiều người tôn kính, nhưng khi con trai của ông, Vua Maha Vajiralongkorn, 68 tuổi, kế vị sau khi vua cha qua đời vào năm 2016, thì mọi thứ thay đổi. Vua Vajiralongkorn đã củng cố quyền lực, sự giàu có và tăng quyền lực hiến pháp - điều mà những người phản đối muốn đảo ngược.

Các nhà hoạt động Thái Lan đang phản đối chế độ quân chủ lập hiến được thành lập vào năm 1932, khi chế độ quân chủ chuyên chế chấm dứt. Lý do là chế độ quân chủ hiện quá gần gũi với quân đội, điều mà người phản đối cho là đã làm suy yếu nền dân chủ.

Những người biểu tình muốn thay đổi một đạo luật về Hoàng gia và buộc nhà vua từ bỏ quyền cá nhân đối với khối tài sản ước tính hàng chục tỉ đô la của Hoàng gia.

Họ cũng không hài lòng về việc nhà vua đã dành nhiều thời gian ở Đức, nơi những bức ảnh chụp ông mặc áo sơ mi và cánh tay có hình xăm giả đã gây ra sự kinh ngạc ở Thái Lan.

Chính phủ Đức đã điều tra xem nhà vua có vi phạm lệnh cấm điều hành chính trị ở trong nước hay không, nhưng phát hiện ra rằng ông đã không vi phạm.

Những người biểu tình đang nói gì?
Kênh Sky News của Anh đã nói chuyện với các sinh viên Bangkok, những người bắt đầu biểu tình lần đầu tiên cách đây vài tháng.

Prach, 32 tuổi, nghiên cứu sinh

bieutinh1.jpg

"Đối với tôi, việc sửa đổi hiến pháp để mở đường cho việc viết lại hiến pháp là quan trọng nhất vì thông qua đó, bạn có thể đưa ra các yêu cầu khác, chẳng hạn như cải cách chế độ quân chủ, cải cách quân đội và cả nền tư pháp.

"Thủ tướng lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính quân sự và ông ấy đã sử dụng quyền lực của nhà nước để dàn dựng một cuộc bầu cử.     
"Lời kêu gọi cải cách chế độ quân chủ, nước đã đổ khỏi bát không thể rút lại được, chúng ta đã đến lúc không còn đường lui.
"Ba tháng trước, không ai nghĩ rằng cải cách là có thể, nhưng bây giờ mọi người đang nghiêm túc nghĩ rằng nó có thể và phải được thực hiện"

Suchada, 21 tuổi, sinh viên

bieutinh2.jpg


Suchada cho biết cô sẵn sàng chết vì dân chủ ở Thái Lan: "Trong sáu, bảy năm qua dưới một chính phủ đã được bầu một cách phi dân chủ thông qua quân đội vào năm 2014, chúng tôi đã sống dưới một chính phủ không quan tâm đến người dân, mà chỉ quan tâm những gì có lợi cho bản thân họ.

"Trong suốt lịch sử của Thái Lan, chế độ quân chủ là một chủ đề nằm ngoài tầm nhận thức của chúng tôi, đó không phải là cách mà nó nên tồn tại ở bất kỳ quốc gia dân chủ nào mà chúng tôi được coi trọng quyền tự do ngôn luận.

"Tôi đang làm bất cứ điều gì tôi có thể làm bây giờ để thúc đẩy chính phủ này và xã hội thay đổi, nhưng tôi hy vọng có một điểm mà chúng ta có thể thỏa hiệp

"Nếu điều đó không đến sớm, tôi sẵn sàng đi tới cùng vì nếu không phải bây giờ thì khi nào?
"Nếu tôi phải mất đi mạng sống hoặc sự an toàn - tôi biết chỉ cần ra ngoài bây giờ là tôi đang khiến mình và những người xung quanh, gia đình tôi gặp nguy cơ bị cảnh sát quấy rối.
"Tôi muốn nói với lũ trẻ rằng tôi đã không im lặng, tôi đã làm điều gì đó để thay đổi cuộc sống của chúng, và cuộc sống của đám trẻ nhà tôi có giá trị hơn mạng sống của tôi"

Nudchanard, 21 tuổi, sinh viên

bieutinh3.jpg

 Nudchanard cho biết nhiều bạn học của cô đang ở trong tù  “Nhiều bạn của tôi phải ngồi tù, tôi phải học trong một lớp học mà nhiều bạn của tôi vắng mặt vì bị bắt.
"Tôi đang chiến đấu cho tương lai của mình, cho cả thế hệ chúng tôi và tất cả người dân trên đất nước.
"Nếu chúng tôi không làm một điều gì đó, nếu không phải là ngay bây giờ, tôi không biết tình trạng này sẽ diễn ra trong bao lâu nữa. Thế hệ sau cũng sẽ phải gánh chịu hậu quả như vậy nếu không phải là tôi, chúng tôi (đấu tranh) thì ai?"
"Chúng tôi hy vọng và muốn đây là cơ hội cuối cùng để phá vỡ chu kỳ. Chúng tôi là một quốc gia nhỏ có số vụ đảo chính lớn nhất trong khu vực.
"Chính phủ tiếp tục cố gắng viết ra các quy tắc - nó không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai ở Thái Lan, người dân hoặc tương lai của đất nước.
"Vì vậy, chúng tôi hy vọng đây sẽ là lần cuối cùng chúng tôi có thể thay đổi một đất nước đã suy thoái".

Những người phản đối biểu tình đang nói gì?
Đông đảo những người theo chủ nghĩa bảo hoàng đã ra mặt ủng hộ nhà vua, hầu hết trong số họ thuộc thế hệ trước, những người trung thành mãnh liệt với cựu quốc vương.

Tawatchai Silamut, 64 tuổi, nhân viên ngân hàng

bieutinh4.jpg

Tawatchai Silamut cho biết ông ấy không chắc liệu những người biểu tình ủng hộ dân chủ có hiểu những gì họ đang yêu cầu hay không  "Trong tất cả những năm của tôi, nhà vua là người khá quan trọng đối với Thái Lan, vua là duy nhất, vua luôn quan tâm đến đất nước và công dân của mình.
“Những gì người biểu tình bày tỏ, tôi không chắc họ có hiểu họ đang yêu cầu gì không.
"Để có được giải pháp cho kinh tế hay chính trị là một chuyện, nhưng khi họ trực tiếp tấn công nhà vua thì có nghĩa là họ không thực sự quan tâm đến kinh tế hay chính trị.
"Họ đánh vào trái tim của người dân Thái Lan nên tôi không nghĩ rằng họ đang đòi hỏi điều đúng đắn - chúng tôi không thể đồng ý với điều đó."

Taya Teepsuwan, 48 tuổi, nữ doanh nhân và cựu chính trị gia

bieutinh5.jpg

Taya Teepsuwan ra mặt ủng hộ nhà vua: "Tôi ở đây để đại diện cho những công dân Thái Lan muốn duy trì chế độ quân chủ, những người tin tưởng và rất tự hào về di sản của Thái Lan.  "Chúng tôi đã sống dưới chế độ quân chủ lập hiến trong một thời gian dài và chúng tôi rất tự hào.
“Chế độ quân chủ đã gắn bó với chúng ta hàng trăm năm.
“Vấn đề với những người biểu tình, những gì họ thể hiện trước mắt người dân Thái Lan, đã làm đau lòng rất nhiều người dân Thái Lan yêu mến hoàng gia.
"Chúng tôi không có bất kỳ vấn đề gì với chương trình nghị sự chính trị nhưng chúng tôi muốn thể hiện tiếng nói của mình, với tư cách là công dân Thái Lan, rằng chúng tôi là những người theo chủ nghĩa bảo hoàng và chúng tôi sẽ bảo vệ hoàng gia của mình”.

Liệu các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ có thành công?

“Vô tiền khoáng hậu thường” là một sáo từ được sử dụng quá nhiều, nhưng cuộc biểu tình phản đối chế độ quân chủ Thái Lan lần này thực sự là như vậy.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Thitinan Pongsudhirak, Phó giáo sư tại khoa Khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, cho rằng các cuộc biểu tình sẽ không thay đổi được gì.

Pongsudhirak nói với Sky News: "Điều này đã được ấp ủ trong một thời gian.
"Những người biểu tình thuộc thế hệ Y và Z, dưới 40 tuổi. Họ đã phải đối mặt với các cuộc đảo chính quân sự và khủng hoảng chính trị của Thái Lan trong phần lớn cuộc đời.
"Họ thấy nó không phù hợp, không có tương lai. Họ nghĩ Thái Lan không có tương lai tốt và điều đó có nghĩa là họ không có tương lai.
"Kể từ năm 2014, Thái Lan đã tụt lại phía sau, kinh tế đình trệ, không có chiến lược tăng trưởng nào để tiến lên trong khi tham nhũng, chuyên chế và chủ nghĩa thân hữu xuất hiện trong tất cả các nhánh của bộ máy quan liêu.
"Quân đội đã lỗi thời nhưng chính phủ này đã sắp xếp để hiến pháp được viết lại để họ trở thành một phần của chính trị Thái Lan vô thời hạn.
"Việc tiếp cận với các nền tảng truyền thông xã hội đã mang lại sức mạnh rất lớn cho những người trẻ tuổi, nó đã trở thành đấu trường giúp họ thấy những thông tin mà họ không biết trước đây.
"Những gì họ muốn là chế độ quân chủ lập hiến như ở Vương quốc Anh và Nhật Bản - minh bạch và có trách nhiệm.
"Tuy nhiên, các trung tâm quyền lực được thiết lập sẽ không nhượng bộ vì họ đã nắm quyền trong nhiều thập kỷ và họ đang đóng rễ trong hệ thống.
"Quân đội, quân chủ, tư pháp, giới tinh hoa Bangkok, họ như một bức tường thành quyền lực, họ sẽ không buông bỏ.
"Những người trẻ này cũng sẽ không dừng lại, vì vậy tình hình rất nhạy cảm và có khả năng trở nên tồi tệ hơn trước khi có thể tốt hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không
3

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
4

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
5

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Lý giải việc Nga vẫn im lặng, Trung Quốc chúc mừng ngắn gọn với Biden

Hơn một tuần đã trôi qua kể từ khi kết quả dự kiến cuộc bầu cử ở Mỹ được loan báo. Đối lập với những lời chúc tụng từ các đồng minh là sự im lặng từ một số nước trên thế giới.

Đài Loan ngỏ ý hợp tác chặt chẽ với ông Biden

Quan chức đại diện Đài Loan tại Washington Tiêu Mỹ Cầm vừa điện đàm với cố vấn Antony Blinken của ông Joe Biden để chuyển lời chúc mừng thắng cử.

Các nước chưa chúc mừng ông Biden toan tính gì?

Một tuần đã trôi qua kể từ lúc cựu Phó tổng thống Joe Biden được các hãng tin tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, vậy mà một số đối tác và đối thủ của Washington vẫn giữ im lặng.

Tỷ phú giàu thứ 7 thế giới thừa nhận mắc COVID-19 sau nhiều lần xét nghiệm

Sau nhiều lần xét nghiệm COVID-19 cho kết quả trái ngược, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk cho biết ông rất có thể là trường hợp mắc COVID-19 ở mức độ trung bình.

Ivanka Trump không tuân thủ quy định phòng dịch ở trường học của con

Ban quản lý một trường tư thục sang trọng ở Washington, nơi ba người con của Ivanka Trump theo học, bày tỏ lo ngại vì cô và chồng Jared Kushner xem thường quy định phòng dịch COVID-19. Vậy là họ quyết định không cho con học trường này nữa.

Trung Quốc và 4 điểm nóng châu Á sẽ là thách thức cho Biden

Trung Quốc, Triều Tiên, Iran, Afghanistan, Yemen... sẽ là những điểm nóng châu Á thử thách ông Biden trong thời gian tới.

Vết thương ngoại giao thời Trump sẽ khiến Biden khó gồng gánh

Sau vết thương ngoại giao thời Trump, rào cản lớn nhất của Biden là tìm cách có thể thuyết phục thế giới và đồng minh rằng: nước Mỹ thực sự đáng tin cậy.

Khả năng ông Trump tái tranh cử năm 2024

Trái ngược với truyền thông, cháu gái của đương kim lãnh đạo Donald Trump dự đoán sợ thua lần nữa nên sẽ không tái tranh cử vào 4 năm sau.

10 năm hoàng kim: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Điêu đứng vì bị đàn em vượt mặt, càng dễ dãi bao nhiêu thì càng nguy hiểm bấy nhiêu

Giới trẻ - 21/01/2021 08:00
Một chiếc điện thoại thông minh có thể mất giá tới 50% chỉ sau 2-3 năm. Con người cũng vậy, nếu không tiến lên đồng nghĩa với bạn đang thụt lùi. Bạn càng dễ dãi thì càng gặp nhiều nguy hiểm sau này.

10 năm hoàng kim: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Giới trẻ - 21/01/2021 07:30
Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam cần tiêm 4 liều

Sức khỏe - P.V - 21/01/2021 07:00
Ngày mai (21.1), lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac phòng bệnh COVID-19 sẽ diễn ra ở Đại học Y Hà Nội. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Giáo dục - Lam Thanh - 20/01/2021 23:45
Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Điểm lại những lỗ hổng bảo mật an ninh mạng trong năm qua

Công nghệ - Thu Anh - 20/01/2021 23:30
Ứng dụng Zoom tồn tại khá nhiều lỗ hổng an ninh, một số doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân của lỗ hổng hổng leo thang đặc quyền nguy hiểm nhắm vào máy chủ DC có tên Zerologon...

Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:23
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.

Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:20
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng đầu năm 2021 là do đâu?

Điện ảnh - 20/01/2021 23:00
Ngay những ngày đầu năm 2021, nhiều phim Việt đã vấp phải những cú "ngã ngựa" đau điếng khi thua lỗ hàng chục tỷ đồng. Tại đâu ra cớ sự này?

Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/01/2021 22:30
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

Tỷ phú Jack Ma tái xuất sau 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng vọt, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 22:00
Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10 vào hôm 20.1 khi nói chuyện với một nhóm giáo viên qua cuộc gọi video, giảm bớt lo ngại về việc ông vắng mặt bất thường khỏi ánh đèn sân khấu và giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tăng vọt.

Vài suy nghĩ khi đọc cuốn 'Tại sao Phương Tây vượt trội?'

Sách - T.S Nguyễn Văn Lạng - 20/01/2021 21:30
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND Đắc Lắk) vừa gửi cho Một Thế Giới những suy nghĩ của ông sau khi đọc cuốn "Tại sao Phương Tây vượt trội?"

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Khoa học - Long Hải - 20/01/2021 21:00
Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).

Siêu mẫu Sofia Reynal mặc đồ táo bạo, xuất hiện trên tạp chí Anh quốc

Giải trí - Minh An - 20/01/2021 20:30
Trong số mới nhất của tạp chí Grazia, Sofia Reynal, chân dài đến từ Argentina xuất hiện với phong cách hoang dã và gợi cảm.

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Sức khỏe - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 20/01/2021 20:00
Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/01/2021 19:30
Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 21/01/2021