Phản ứng ở Hồng Kông sau khi dự luật dẫn độ bị 'khai tử'

10/07/2019 17:26
Phản ứng ở Hồng Kông sau khi dự luật dẫn độ bị 'khai tử'

Các lãnh đạo biểu tình ở Hồng Kông hôm 9.7 cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình, dù cho trưởng đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã tuyên bố rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi dữ dội đã “chết”.

"Điều tương tự được nhắc đi nhắc lại mà không thể làm cho nó tốt hơn hay có ý nghĩa hơn", Bonnie Leung, phó triệu tập của Mặt trận Nhân quyền Dân sự - tổ chức kêu gọi các cuộc biểu tình lớn thu hút khoảng 2 triệu người xuống đường trong các khu thương mại và kinh doanh quan trọng tại Hồng Kông trong tháng qua, cho biết.

Cô Leung còn nhấn mạnh thêm rằng bà Lâm hiện vẫn chưa chính thức nói từ “rút lại” hoàn toàn dự luật. “Chúng tôi không thấy chữ ‘chết’ trong bất kỳ dự luật nào ở Hồng Kông hay trong bất kỳ thủ tục pháp lý nào trong Hội đồng Lập pháp”, Leung nói.

“Vì vậy, làm sao chính quyền có thể nói với chúng tôi rằng chúng tôi nên tuân thủ nền pháp trị, trong khi bản thân bà Lâm không theo nguyên tắc của một nền pháp trị? Thay vào đó, bà ấy nên đứng ra và nói chuyện với những người trẻ biểu tình bởi họ đã xuống đường ngay trước cửa nhà bà, bên ngoài các trụ sở chính phủ trong nhiều tuần lễ, để lên tiếng nói và để được lắng nghe”, Leung cho hay.

Trước đó, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga sáng ngày 9.7 đã tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận chính quyền đã “thất bại hoàn toàn” trong tiến trình thông qua dự luật.

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Lâm nói rằng: "Tôi gần như ngay lập tức dừng xem xét về dự luật sau các cuộc biểu tình, nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi về sự chân thành của chính quyền, hay lo ngại về việc liệu chính quyền có tái khởi động tiến trình đưa dự luật ra hội đồng lập pháp hay không. Do đó, tôi xin nhắc lại rằng kế hoạch đó không còn nữa, dự luật đã chết".

Bà Lâm sau đó cũng thừa nhận “thất bại hoàn toàn” của chính quyền Hồng Kông trong nỗ lực thông qua dự luật. Bà cũng kêu gọi người dân Hồng Kông cho chính quyền thêm thời gian để giải quyết các vấn đề còn lại, đồng thời sẵn sàng tổ chức các cuộc trò chuyện cởi mở với các nhà lãnh đạo sinh viên.

Tuy nhiên, những nhượng bộ do bà Lâm đưa ra vẫn chưa đủ thuyết phục để làm dịu cơn giận dữ của những người biểu tình, vì không có yêu cầu chính nào của họ - bao gồm rút lại hoàn toàn dự luật, bỏ các cáo buộc chống lại một số người biểu tình và sự từ chức của Lâm, được đáp ứng.

Leung còn cho biết Mặt trận Nhân quyền Dân sự sẽ tổ chức thêm các cuộc biểu tình sớm nếu trưởng đặc khu Lâm và chính quyền của bà tiếp tục phớt lờ yêu cầu của người dân. "Chúng tôi đang thảo luận về các chi tiết của các cuộc biểu tình, và chúng tôi sẽ công bố chúng sau", cô nói.

Trong khi đó, nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) - người từng khởi xướng “Phong trào Dù Vàng” của sinh viên Hồng Kông năm 2014 cho rằng, tuyên bố về dự luật “đã chết” của bà Lâm là một "lời nói dối lố bịch".

Wong lưu ý rằng trưởng đặc khu Lâm không thực hiện các thủ tục pháp lý để chính thức rút lại dự luận mà chỉ tuyên bố “chơi chữ”.

"Điểm mấu chốt không nằm ở cách chơi chữ, dù là 'tạm dừng' hay 'rút lại’. Tôi nghĩ quan trọng là liệu bà ấy có hứa sẽ không bắt đầu lại dự luật trong nhiệm kỳ của mình không. Bà ấy cần phải làm cho nó rõ ràng hơn", Wong nói.

Ray Chan Chi-chuen, một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ, nói rằng: “Thái độ thờ ơ của bà Lâm sẽ chỉ khiến mọi người tức giận hơn thay vì đảm bảo công chúng quan tâm đến dự luật”.

"Bà ấy biết rất rõ rằng việc rút hoàn toàn dự luật sẽ giảm bớt những lo ngại của người dân Hồng Kông và đó là từ duy nhất người Hồng Kông muốn nghe, nhưng bà ấy đã không nói. Trưởng đặc khu đã không quan tâm đến những người dân của mình”.

Còn Ventus Lau, một lãnh đạo các cuộc biểu tình gần đây, cho biết anh "khá tức giận" về những bình luận của bà Lâm. "Phản ứng của bà ấy cho thấy bà ấy vẫn rất ngoan cố", Lau nói.

Được biết, dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đã kích động làn sóng phản đối mạnh mẽ tại Hồng Kông suốt 1 tháng qua. Đáng chú ý, số người biểu tình chống dự luật dẫn độ tại Hồng Kông có lúc đã lên đến mức đỉnh điểm, mà theo các nhà tổ chức là tới 2 triệu người trên 7 triệu dân của thành phố này. Trước áp lực của các cuộc biểu tình, đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga quyết định dừng xem xét thông qua dự luật, đồng thời phải lên tiếng xin lỗi.

Tuy nhiên, Hồng Kông lại chìm trong hỗn loạn vào hôm 1.7 - ngày kỷ niệm 22 năm đặc khu này được trao trả về Trung Quốc. Người biểu tình, trong đó phần lớn là học sinh, sinh viên, đã phá cửa kính xông vào đập phá trụ sở Hội đồng Lập pháp của đặc khu.

Đáng chú ý, hơn 20.000 người dân Hồng Kông vào chủ nhật tuần trước (7.7) tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Lần này họ tập trung tại những khu vực đông khách du lịch Trung Quốc với mong muốn mang thông điệp phản kháng của mình tới những người ở đại lục, nơi truyền thông nhà nước không hề đưa tin rộng rãi về các cuộc biểu tình, mà thay vào đó, tập trung vào các vụ đụng độ với cảnh sát và những thiệt hại về tài sản.

Hoàng Vũ (theo AP, Nikkei Asian Review)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?
2

Ngoại trưởng Thụy Sĩ lên tiếng ‘răn đe’ Trung Quốc

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis mới đây nói rằng Trung Quốc đang xa rời con đường mở cửa và cảnh báo phương Tây sẽ phản ứng quyết đoán hơn nếu Bắc Kinh tiếp tục xu hướng này.
3

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.
4

Dịch bệnh, lũ lụt giết chết kinh tế Trung Quốc

Hàng loạt ổ dịch COVID-19 mới cộng thêm lũ lụt nghiêm trọng có thể kìm hãm kinh tế Trung Quốc phục hồi.
5

Trung Quốc bất ngờ dịu giọng, nói không muốn căng thẳng thêm với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ mới đây tuyên bố Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington leo thang hơn nữa sau các đòn "ăn miếng trả miếng" giữa hai nước trong những tuần qua.

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắt đầu cho cuộc cạnh tranh siêu cường mới

Một năm đã trôi qua kể từ khi cuộc chiến thương mại mở màn, rất ít chuyên gia nhận định quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm cải thiện.

Bộ ngoại giao Trung Quốc chính thức lên tiếng vụ Úc bắt giữ ‘7 trưởng lão Cái bang’

Bắc Kinh vừa chính thức lên tiếng sau khi đài truyền hình quốc gia Úc ABC News đưa tin chính quyền Melbourne đã bắt giữ 7 người Trung Quốc vì tội đi... ăn xin.

Trưởng đặc khu Hồng Kông thông báo: Dự luật dẫn độ ‘đã chết’

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm nay tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận chính quyền đã “thất bại hoàn toàn” trong tiến trình thông qua dự luật.

Tổng thống Philippines lớn tiếng thách thức Mỹ đánh Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối tuần trước đã lớn tiếng thách thức Mỹ gây chiến với Trung Quốc ở Biển Đông. Đây được cho là một động thái nhằm đáp trả những người chỉ trích ông về cách xử lý những tranh chấp với Bắc Kinh.

Mỹ nâng cấp hệ thống phòng không Avenger

Trang thông tin Army News Service của lục quân Mỹ xác nhận họ có kế hoạch nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ đất đối không tầm ngắn Avenger.

Người biểu tình Hồng Kông tập trung tại khu vực đông du khách Trung Quốc

Hơn 20.000 người dân Hồng Kông vào ngày 7.7 lại tiếp tục xuống đường biểu tình. Lần này họ tập trung tại những khu vực đông khách du lịch Trung Quốc để tỏ ý phản đối dự luật dẫn độ.

Trung Quốc: Đàn ông bị cấm biểu diễn 'bikini Bắc Kinh' trên phố

Đàn ông Trung Quốc đã bị cấm biểu diễn "bikini Bắc Kinh" sau khi họ bị chính quyền ở thành phố Tế Nam coi là "thiếu văn minh".

California: Người dân vùng động đất thức trắng vì lo lắng

28.000 cư dân thị trấn Ridgecrest đã quá quen thuộc với động đất.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.

Phúc thẩm vụ Gateway: Giáo viên chủ nhiệm được hưởng án treo

Thời sự - 11/08/2020 19:20
Ngày 11.8, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón. Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ hình phạt cho cả 3 bị cáo.

Thêm 16 ca mắc mới và một bệnh nhân thứ 832 nhiễm COVID-19 bị tử vong

Thời sự - 11/08/2020 19:05
Chiều 11.8, Bộ Y tế thông tin có thêm 16 ca mắc mới COVID-19 (nâng tổng số người bị nhiễm lên số 863 ca bệnh) và 1 ca nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân thứ 832.

Bên tách cà phê: Cà phê và sách – công thức thịnh vượng của người Đức

Văn hóa - 11/08/2020 19:00
Người Đức đã uống cà phê trong hơn 300 năm, trung bình một năm, mỗi người uống đến 164 lít cà phê – nhiều hơn cả uống nước. Và bây giờ, Đức đang là nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020