Ông Trump làm điều chưa từng có nếu chấp nhận thỏa thuận TikTok- Oracle, Trung Quốc lên tiếng

17/09/2020 17:15
Ông Trump làm điều chưa từng có nếu chấp nhận thỏa thuận TikTok- Oracle, Trung Quốc lên tiếng

ByteDance phải đối mặt với nhiều khó khăn để thuyết phục Nhà Trắng cho phép giữ phần lớn quyền sở hữu đối TikTok ở Mỹ, theo các cựu quan chức an ninh quốc gia và luật sư.

         Tổng thống Trump nhiều khả năng không đồng ý thỏa thuận giữa TikTok và Oracle  

Hôm 14.8, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hành pháp buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok ở Mỹ trong bối cảnh lo ngại rằng dữ liệu cá nhân 100 triệu người dùng nước này có thể bị chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Ông Trump đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ sớm nhất là vào ngày 20.9 nếu ByteDance không tuân thủ.

Theo Reuters, ByteDance đã đệ trình kế hoạch lên chính quyền Trump để giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động kinh doanh của TikTok và tạo trụ sở chính cho TikTok tại Mỹ. Đề xuất đang được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), hội đồng thuộc chính phủ Mỹ do Bộ Tài chính chủ trì.

“Về mặt khái niệm, tôi có thể nói với bạn rằng tôi không thích điều đó (ByteDance giữ phần lớn quyền sở hữu TikTok - PV). Điều này đã được báo cáo nhưng vẫn chưa nói với tôi. Nếu đúng như vậy, tôi sẽ không hài lòng”, ông Trump trả lòi các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 16.9, đồng thời cho biết sẽ được thông báo ngắn gọn về thỏa thuận và xem xét nó hôm nay.

Nếu chấp thuận thỏa thuận, ông Trump sẽ phải sửa đổi một lệnh hành pháp đã ký vào ngày 14.8 chỉ đạo ByteDance thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ. Đây là điều mà chưa có Tổng thống Mỹ nào từng làm trong lịch sử đánh giá an ninh quốc gia, các chuyên gia CFIUS cho biết.

“Sau khi CFIUS đưa ra khuyến nghị với tổng thống và ông đã ban hành lệnh hành pháp yêu cầu thoái vốn, việc các bên đàm phán về một giải pháp trong trường hợp thoái vốn là điều chưa từng có, dù rõ ràng việc sửa đổi lệnh sẽ thuộc thẩm quyền của tổng thống”, Aimen Mir, người giám sát các đánh giá của CFIUS từ năm 2014 đến 2018 với tư cách là Phó Trợ lý Bộ trưởng An ninh Đầu tư tại Bộ Tài chính Mỹ, cho hay.

ByteDance, Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra bình luận về chuyện này.

Dù có mối quan hệ tốt với Chủ tịch Oracle là Larry Ellison nhưng Tổng thống Trump khó đồng ý thỏa thuận giữa công ty này với TikTok

Để chắc chắn, CFIUS đã cho phép các công ty nước ngoài giữ các tài sản nhạy cảm của Mỹ trong nhiều trường hợp, bằng cách áp đặt giám sát và hạn chế về cách chúng được vận hành.

Lenovo (Trung Quốc) mua lại mảng kinh doanh máy tính cá nhân của IBM vào năm 2005 và SoftBank Group (Nhật Bản) đã mua lại nhà cung cấp dịch vụ không dây Sprint (Mỹ) vào năm 2013 bằng cách đồng ý với các điều kiện của CFIUS, chẳng hạn như cho phép Chính phủ Mỹ có tiếng nói về các mối quan hệ với hội đồng quản trị và nhà cung cấp. Theo các nguồn tin, ByteDance đã đề xuất các biện pháp tương tự với CFIUS.

“Ngay cả khi đơn vị liên kết của một công ty có liên quan đến CFIUS, miễn là nó được tách biệt để làm thỏa mãn CFIUS, thì giao dịch có thể thành công. CFIUS đã yêu cầu và hài lòng với các biện pháp giảm thiểu rủi ro an ninh trong quá khứ”, Nevena Simidjiyska, luật sư tại công ty Fox Rothschild (Mỹ), cho hay.

ByteDance từng xem xét việc thoái vốn phần lớn cổ phần trong TikTok ở Mỹ. Vào tháng 8 vừa qua, ByteDance đàm phán bán TikTok ở Mỹ cho Microsoft, song mới đây lại từ chối mức giá 20 tỉ USD từ đại gia phần mềm Mỹ để chọn Oracle làm đối tác công nghệ.

Chưa rõ liệu công ty Trung Quốc có từ bỏ phần lớn quyền sở hữu TikTok để đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng hay không.

Theo các chuyên gia CFIUS, một rào cản khác với ByteDance là đang thảo luận việc cung cấp cổ phần thiểu số trong TikTok cho Oracle, đồng thời để công ty này tiếp quản việc quản lý dữ liệu người dùng TikTok và đảm bảo nó tránh rào cản từ Trung Quốc.

CFIUS thường kêu gọi các bên chịu trách nhiệm dàn xếp an ninh độc lập với các công ty mà họ giám sát. Chẳng hạn trường hợp CFIUS cho phép China Oceanwide Holdings Group (Trung Quốc) mua lại công ty bảo hiểm Genworth Financial (Mỹ) hai năm trước. CFIUS đã buộc China Oceanwide sử dụng nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có trụ sở tại Mỹ để quản lý dữ liệu người mua bảo hiểm của Genworth Financial. Nhà cung cấp đó không có cổ phần trong hoạt động kinh doanh của Genworth Financial.

“Để CFIUS cảm thấy thoải mái với bên thứ ba có sở hữu cổ phần và trách nhiệm bảo mật, họ sẽ phải có cơ sở vững chắc để tin tưởng đối tác kinh doanh Mỹ, kết luận rằng các biện pháp an ninh sẽ hiệu quả về mặt kỹ thuật và tin tưởng rằng việc kinh doanh có thể thành công về mặt thương mại ngay cả khi tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an ninh”, Aimen Mir nhận định.

Oracle không trả lời khi được đề nghị bình luận về vấn đề này.

ByteDance đề cập đến Oracle như “đối tác công nghệ đáng tin cậy”. Thế nhưng, CFIUS trước đây từng từ chối việc sử dụng "các đối tác công nghệ đáng tin cậy" khi xem xét liệu ByteDance có nên thoái vốn khỏi TikTok không.

Khi được hỏi về ByteDance hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân kêu gọi Mỹ tôn trọng các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng. Bên cạnh đó, ông Uông Văn Bân nói rằng thỏa thuận giữa TikTok với Oracle ở Mỹ cần phải được Trung Quốc chấp thuận.

Nói chung, đề xuất của ByteDance về việc Oracle trở thành đối tác công nghệ với TikTok sẽ cần sự chấp thuận của cả quan chức Trung Quốc lẫn Mỹ.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Trung Quốc thông qua luật kiểm soát xuất khẩu, trả đũa Mỹ vì trừng phạt SMIC và Huawei

Trung Quốc đã thông qua luật hạn chế xuất khẩu các mặt hàng bị kiểm soát. Mục đích là cho phép chính phủ hành động chống lại các quốc gia lạm dụng kiểm soát xuất khẩu theo cách làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.
3

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
4

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.
5

Nokia nhận hợp đồng xây dựng 4G trên Mặt trăng từ NASA, thắng thầu 5G thay Huawei ở châu Âu

Nokia đã được NASA trao hợp đồng thiết lập mạng 4G trên Mặt trăng trị giá 14,1 triệu USD.

Sau Tổng thống Trump và con trai, Triller thu hút được ngôi sáng lớn nhất của TikTok

Charli D’Amelio, ngôi sao lớn nhất trên TikTok vừa đăng ký tài khoản trên Triller.

iPad Air 2020 viền siêu mỏng, Apple Watch Series 6 có màu đỏ mới

Vào lúc 0 giờ sáng 16.9 (theo giờ Việt Nam), Apple đã tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Tâm điểm của sự kiện là 2 sản phẩm Apple Watch Series 6 và iPad Air mới.

Apple ra mắt iPad Air thế hệ 4 với sự thay đổi lớn nhất, iPad thế hệ 8 giá rẻ

Tại sự kiện ảo rạng sáng nay, Apple công bố iPad Air thế hệ 4 (tạm gọi iPad Air 2020) được thiết kế lại với viền mỏng, cảm biến Touch ID tích hợp trong nút nguồn nằm trên đầu máy.

Tổng thống Trump nói Mỹ sắp có vắc xin COVID-19, cà khịa ông Obama

Tổng thống Donald Trump dường như nói quá lời rằng một loại vắc COVID-19 sẽ có trong vòng vài tuần tới dù tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, khẳng định nước Mỹ phải 'cúi xuống và vượt qua mùa thu, mùa đông này'.

Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ByteDance, Trương Nhất Minh quyết định từ bỏ việc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thực hiện quan hệ đối tác với Oracle sau nhiều tuần chịu áp lực từ chính quyền Trump, Trung Quốc và các nhà đầu tư của công ty.

Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Khi biết TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ, nhiều người dùng ở Mỹ bày tỏ sự vui sướng qua các video của mình. Thế nhưng, họ đã mừng quá sớm.

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

TikTok hiện là ứng dụng chia sẻ video phổ biến nhất với một số công ty công nghệ Mỹ tranh nhau để mua nó. Lúc TikTok đang lâm nguy ở Mỹ trước lệnh cấm ở Tổng thống Trump, các đối thủ khác như Instagram Reels, Triller cố thu hút người dùng và nay YouTube đã tham gia cuộc chiến với Shorts.

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

ByteDance từ chối bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thiết lập quan hệ đối tác với Oracle nhằm hy vọng tránh được lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mà vẫn xoa dịu Chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

'Khơi thông' sức mạnh doanh nghiệp FDI

Kinh tế - Tuyết Nhung - 25/10/2020 09:30
Doanh nghiệp FDI luôn khẳng định được vị thế quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Mỹ muốn trang bị tên lửa siêu thanh cho hàng loạt tàu chiến

Thế giới - Cẩm Bình - 25/10/2020 09:00
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tuần qua công bố một kế hoạch đầy tham vọng: nâng cấp hàng loạt tàu chiến để có thể trang bị tên lửa siêu thanh.

Sống tối giản, tối thiểu để đạt được tối đa

Sách - STYLE Editor - 25/10/2020 08:30
Cuộc sống vốn mong manh, còn sự đời thì vô thường. Chẳng có gì lạ là ai nấy đều khao khát cảm giác an toàn. Nhưng ta không bao giờ tìm được sự an toàn lâu dài từ của cải trần tục.

Lần lượt cho 2 con đi du học, mẹ nhận ra chân lý: Du học không phải là con đường cho mọi đứa trẻ

Giới trẻ - 25/10/2020 08:00
Xấu hổ, ngậm ngùi, chả dám nhìn ai, nhưng làm sao, chẳng nhẽ cứ để con bên đấy? Tôi nhận ra, du học không phải là nơi gửi gắm niềm hy vọng của tất cả cha mẹ cho những đứa con.

Bởi vì xem nhẹ nên vui vẻ, bởi không sân si nên hạnh phúc, bởi miệng mỉm cười nên lòng ấm áp

Giới trẻ - 25/10/2020 07:30
Làm một con người bình yên lặng lẽ nghĩa là không so đo không sốt ruột, không tranh không giành. Phải biết rằng con người ta càng bận rộn, thì trong lòng càng dễ bất an, bởi vì điều bản thân sinh mệnh mong chờ không phải là bận rộn, mà là được nghỉ ngơi trong yên bình.

Kích cầu du lịch nội địa lần 2, TP.HCM có 200 tour giảm giá

Du lịch - Minh An - 25/10/2020 07:15
Nằm trong chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2 đến hết 2020, TP.HCM có gần 100 doanh nghiệp tham gia với 200 tour ưu đãi đến 50%.

Giải Tennis QNH kêu gọi giúp đỡ đồng bào miền Trung

Thể thao - PV - 24/10/2020 22:30
Giải Tennis QNH tranh cúp ASIA do CLB Doanh Nhân Quế Sơn năm nay được tổ chức với sự hỗ trợ truyền thông từ Tập Đoàn truyền thông Thanh Niên; các cơ quan báo chí như Một Thế Giới, Thanh Niên...

KHẨN: Bão chồng bão hướng vào miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 22:00
Trong khi bão số 8 đang hướng vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, gần Biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão với đường đi hướng vào miền Trung.

Các nhà cái đánh giá cao Biden, người chơi đổ tiền đặt cửa Trump

Thế giới - Anh Tú - 24/10/2020 21:00
Bất chấp nhà cái đánh giá cao Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người đặt tiền cho cửa Trump chiếm áp đảo.

Cảnh tan hoang sau thiên tai ở 2 xã bị chia cắt của tỉnh Quảng Trị

Thời sự - Quế Sơn - 24/10/2020 20:30
Bị thiên tai tàn phá, 2 xã vùng biên giới của tỉnh Quảng Trị đang trải qua những ngày tháng cơ cực khi người dân thiếu lương thực, nhà cửa trong cảnh hoang tàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần ‘tương thân tương ái’

Thời sự - Quế Sơn - 24/10/2020 20:00
Trong chuyển công tác kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương tinh thần tương thân tương ái của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã giành nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ.

Chiều 24.10, thêm 12 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Thời sự - 24/10/2020 19:32
Chiều 24.10 ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.160 bệnh nhân.

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi

Điện ảnh - 24/10/2020 19:00
Nhà sản xuất “Kiều” vừa công bố cận mặt nữ diễn viên chính, người hóa thân thành Thúy Kiều trong phim. Nhiều tranh cãi trái chiều lập tức xuất hiện xoay quanh nhan sắc cũng như trang phục của nữ chính.

Sao phim Kẻ huỷ diệt 'lên tiếng' sau ca phẫu thuật tim lần ba

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 24/10/2020 18:30
Sao phim Kẻ huỷ diệt chia sẻ cảm thấy tuyệt vời sau khi trải qua ca phẫu thuật tim lần ba.

Bắt đối tượng chiếm đoạt 100 triệu đồng của “Góa phụ Rào Trăng 3”

Thời sự - 24/10/2020 18:00
Công an Đắk Nông vừa bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo, vợ nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3. Đối tượng bị bắt sau 4 ngày gây án.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/10/2020