Ông Trump làm điều chưa từng có nếu chấp nhận thỏa thuận TikTok- Oracle, Trung Quốc lên tiếng

17/09/2020 17:15
Ông Trump làm điều chưa từng có nếu chấp nhận thỏa thuận TikTok- Oracle, Trung Quốc lên tiếng

ByteDance phải đối mặt với nhiều khó khăn để thuyết phục Nhà Trắng cho phép giữ phần lớn quyền sở hữu đối TikTok ở Mỹ, theo các cựu quan chức an ninh quốc gia và luật sư.

         Tổng thống Trump nhiều khả năng không đồng ý thỏa thuận giữa TikTok và Oracle  

Hôm 14.8, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hành pháp buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok ở Mỹ trong bối cảnh lo ngại rằng dữ liệu cá nhân 100 triệu người dùng nước này có thể bị chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Ông Trump đe dọa sẽ cấm TikTok ở Mỹ sớm nhất là vào ngày 20.9 nếu ByteDance không tuân thủ.

Theo Reuters, ByteDance đã đệ trình kế hoạch lên chính quyền Trump để giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động kinh doanh của TikTok và tạo trụ sở chính cho TikTok tại Mỹ. Đề xuất đang được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), hội đồng thuộc chính phủ Mỹ do Bộ Tài chính chủ trì.

“Về mặt khái niệm, tôi có thể nói với bạn rằng tôi không thích điều đó (ByteDance giữ phần lớn quyền sở hữu TikTok - PV). Điều này đã được báo cáo nhưng vẫn chưa nói với tôi. Nếu đúng như vậy, tôi sẽ không hài lòng”, ông Trump trả lòi các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 16.9, đồng thời cho biết sẽ được thông báo ngắn gọn về thỏa thuận và xem xét nó hôm nay.

Nếu chấp thuận thỏa thuận, ông Trump sẽ phải sửa đổi một lệnh hành pháp đã ký vào ngày 14.8 chỉ đạo ByteDance thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ. Đây là điều mà chưa có Tổng thống Mỹ nào từng làm trong lịch sử đánh giá an ninh quốc gia, các chuyên gia CFIUS cho biết.

“Sau khi CFIUS đưa ra khuyến nghị với tổng thống và ông đã ban hành lệnh hành pháp yêu cầu thoái vốn, việc các bên đàm phán về một giải pháp trong trường hợp thoái vốn là điều chưa từng có, dù rõ ràng việc sửa đổi lệnh sẽ thuộc thẩm quyền của tổng thống”, Aimen Mir, người giám sát các đánh giá của CFIUS từ năm 2014 đến 2018 với tư cách là Phó Trợ lý Bộ trưởng An ninh Đầu tư tại Bộ Tài chính Mỹ, cho hay.

ByteDance, Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra bình luận về chuyện này.

Dù có mối quan hệ tốt với Chủ tịch Oracle là Larry Ellison nhưng Tổng thống Trump khó đồng ý thỏa thuận giữa công ty này với TikTok

Để chắc chắn, CFIUS đã cho phép các công ty nước ngoài giữ các tài sản nhạy cảm của Mỹ trong nhiều trường hợp, bằng cách áp đặt giám sát và hạn chế về cách chúng được vận hành.

Lenovo (Trung Quốc) mua lại mảng kinh doanh máy tính cá nhân của IBM vào năm 2005 và SoftBank Group (Nhật Bản) đã mua lại nhà cung cấp dịch vụ không dây Sprint (Mỹ) vào năm 2013 bằng cách đồng ý với các điều kiện của CFIUS, chẳng hạn như cho phép Chính phủ Mỹ có tiếng nói về các mối quan hệ với hội đồng quản trị và nhà cung cấp. Theo các nguồn tin, ByteDance đã đề xuất các biện pháp tương tự với CFIUS.

“Ngay cả khi đơn vị liên kết của một công ty có liên quan đến CFIUS, miễn là nó được tách biệt để làm thỏa mãn CFIUS, thì giao dịch có thể thành công. CFIUS đã yêu cầu và hài lòng với các biện pháp giảm thiểu rủi ro an ninh trong quá khứ”, Nevena Simidjiyska, luật sư tại công ty Fox Rothschild (Mỹ), cho hay.

ByteDance từng xem xét việc thoái vốn phần lớn cổ phần trong TikTok ở Mỹ. Vào tháng 8 vừa qua, ByteDance đàm phán bán TikTok ở Mỹ cho Microsoft, song mới đây lại từ chối mức giá 20 tỉ USD từ đại gia phần mềm Mỹ để chọn Oracle làm đối tác công nghệ.

Chưa rõ liệu công ty Trung Quốc có từ bỏ phần lớn quyền sở hữu TikTok để đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng hay không.

Theo các chuyên gia CFIUS, một rào cản khác với ByteDance là đang thảo luận việc cung cấp cổ phần thiểu số trong TikTok cho Oracle, đồng thời để công ty này tiếp quản việc quản lý dữ liệu người dùng TikTok và đảm bảo nó tránh rào cản từ Trung Quốc.

CFIUS thường kêu gọi các bên chịu trách nhiệm dàn xếp an ninh độc lập với các công ty mà họ giám sát. Chẳng hạn trường hợp CFIUS cho phép China Oceanwide Holdings Group (Trung Quốc) mua lại công ty bảo hiểm Genworth Financial (Mỹ) hai năm trước. CFIUS đã buộc China Oceanwide sử dụng nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có trụ sở tại Mỹ để quản lý dữ liệu người mua bảo hiểm của Genworth Financial. Nhà cung cấp đó không có cổ phần trong hoạt động kinh doanh của Genworth Financial.

“Để CFIUS cảm thấy thoải mái với bên thứ ba có sở hữu cổ phần và trách nhiệm bảo mật, họ sẽ phải có cơ sở vững chắc để tin tưởng đối tác kinh doanh Mỹ, kết luận rằng các biện pháp an ninh sẽ hiệu quả về mặt kỹ thuật và tin tưởng rằng việc kinh doanh có thể thành công về mặt thương mại ngay cả khi tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an ninh”, Aimen Mir nhận định.

Oracle không trả lời khi được đề nghị bình luận về vấn đề này.

ByteDance đề cập đến Oracle như “đối tác công nghệ đáng tin cậy”. Thế nhưng, CFIUS trước đây từng từ chối việc sử dụng "các đối tác công nghệ đáng tin cậy" khi xem xét liệu ByteDance có nên thoái vốn khỏi TikTok không.

Khi được hỏi về ByteDance hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân kêu gọi Mỹ tôn trọng các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng. Bên cạnh đó, ông Uông Văn Bân nói rằng thỏa thuận giữa TikTok với Oracle ở Mỹ cần phải được Trung Quốc chấp thuận.

Nói chung, đề xuất của ByteDance về việc Oracle trở thành đối tác công nghệ với TikTok sẽ cần sự chấp thuận của cả quan chức Trung Quốc lẫn Mỹ.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
2

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.
3

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.
4

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, Walmart.
5

Mỹ nới lỏng lệnh cấm, Intel được bán chip cho Huawei

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của chính quyền Trump để tiếp tục bán một số sản phẩm cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Sau Tổng thống Trump và con trai, Triller thu hút được ngôi sáng lớn nhất của TikTok

Charli D’Amelio, ngôi sao lớn nhất trên TikTok vừa đăng ký tài khoản trên Triller.

iPad Air 2020 viền siêu mỏng, Apple Watch Series 6 có màu đỏ mới

Vào lúc 0 giờ sáng 16.9 (theo giờ Việt Nam), Apple đã tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Tâm điểm của sự kiện là 2 sản phẩm Apple Watch Series 6 và iPad Air mới.

Apple ra mắt iPad Air thế hệ 4 với sự thay đổi lớn nhất, iPad thế hệ 8 giá rẻ

Tại sự kiện ảo rạng sáng nay, Apple công bố iPad Air thế hệ 4 (tạm gọi iPad Air 2020) được thiết kế lại với viền mỏng, cảm biến Touch ID tích hợp trong nút nguồn nằm trên đầu máy.

Tổng thống Trump nói Mỹ sắp có vắc xin COVID-19, cà khịa ông Obama

Tổng thống Donald Trump dường như nói quá lời rằng một loại vắc COVID-19 sẽ có trong vòng vài tuần tới dù tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, khẳng định nước Mỹ phải 'cúi xuống và vượt qua mùa thu, mùa đông này'.

Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ByteDance, Trương Nhất Minh quyết định từ bỏ việc bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thực hiện quan hệ đối tác với Oracle sau nhiều tuần chịu áp lực từ chính quyền Trump, Trung Quốc và các nhà đầu tư của công ty.

Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Khi biết TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ, nhiều người dùng ở Mỹ bày tỏ sự vui sướng qua các video của mình. Thế nhưng, họ đã mừng quá sớm.

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

TikTok hiện là ứng dụng chia sẻ video phổ biến nhất với một số công ty công nghệ Mỹ tranh nhau để mua nó. Lúc TikTok đang lâm nguy ở Mỹ trước lệnh cấm ở Tổng thống Trump, các đối thủ khác như Instagram Reels, Triller cố thu hút người dùng và nay YouTube đã tham gia cuộc chiến với Shorts.

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

ByteDance từ chối bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thiết lập quan hệ đối tác với Oracle nhằm hy vọng tránh được lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mà vẫn xoa dịu Chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020