Ông Trump không muốn ByteDance kiểm soát TikTok, hé lộ Microsoft chưa bỏ cuộc

18/09/2020 14:30
Ông Trump không muốn ByteDance kiểm soát TikTok, hé lộ Microsoft chưa bỏ cuộc

Tổng thống Donald Trump không muốn Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) duy trì quyền kiểm soát TikTok vì có thể khiến thông tin cá nhân của người Mỹ gặp rủi ro, một quan chức chính quyền nói với Reuters.

      Tổng thống Donald Trump không hài lòng khi ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok  

ByteDance đang chạy đua để đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng sẽ ngăn lệnh cấm với TikTok ở Mỹ mà Tổng thống Trump đã đe dọa có thể xảy ra đầu tuần tới (20.9).

ByteDance đang lên kế hoạch chào bán cổ phiếu công khai lần đầu tại Mỹ với TikTok Global, công ty mới sẽ vận hành ứng dụng chia sẻ video ngắn phổ biến, nếu thỏa thuận đề xuất của họ được Chính phủ Mỹ thông qua, theo nguồn tin của Reuters.

Hôm 14.8, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok trong bối cảnh Mỹ lo ngại rằng dữ liệu cá nhân hơn 100 triệu người dùng có thể bị chuyển cho Chính phủ Trung Quốc. Hôm 16.9, nhà lãnh đạo nước Mỹ nhắc lại rằng ông phản đối việc ByteDance giữ lại phần lớn quyền sở hữu TikTok.

Nhà Trắng và ByteDance đã đồng ý với bảng điều khoản về một số khía cạnh của thỏa thuận nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa phê duyệt, một trong những nguồn tin của Reuters cho biết.

Các nhà đầu tư hàng đầu vào ByteDance có khả năng sẽ nắm giữ ít nhất 60% cổ phần trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ, theo Reuters.

Nguồn tin cho biết thêm, TikTok Global sẽ có đa số giám đốc là người Mỹ, giám đốc điều hành và chuyên gia bảo mật cũng người Mỹ. Oracle đã đồng ý sở hữu 20% cổ phần của TikTok Global, theo nguồn tin của Reuters.

Nếu đàm phán thành công việc mua lại cổ phần, Giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon sẽ có được một ghế trong hội đồng quản trị của TikTok Global.

Tổng thống Trump cho hay chính quyền của ông thảo luận với Walmart và Oracle vào ngày 17.9 nhưng "không có gì thay đổi nhiều" về một thỏa thuận. "Tôi đoán Microsoft vẫn tham gia", ông Trump nói thêm nhưng không tiết lộ chi tiết.

Hôm 13.9 vừa qua, Microsoft thông báo ByteDance đã từ chối đề nghị mua TikTok của họ và chưa trả lời khi được đề nghị bình luận về vấn đề trên.

“Chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định”, ông Trump nói.

IPO (việc chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng) của TikTok sẽ là một trong những lần ra mắt thị trường chứng khoán lớn nhất từ ​​trước đến nay của lĩnh vực công nghệ, vì ứng dụng này gần đây đã được các nhà đầu tư vào ByteDance định giá hơn 50 tỉ USD.

ByteDance cần giảm cổ phần trong TikTok Global để xoa dịu các quan chức Mỹ, những người muốn thấy công ty Trung Quốc nới lỏng sự kìm kẹp của mình với ứng dụng này.

Các nguồn tin cho biết việc nộp hồ sơ IPO sẽ được thực hiện trên một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và có thể diễn ra trong khoảng 1 năm.

Nhà Trắng và ByteDance đã đồng ý với bảng điều khoản về một số khía cạnh thỏa thuận nhưng ông Trump vẫn chưa phê duyệt

Chưa có gì chắc chắn Tổng thống Trump sẽ ký vào thỏa thuận và cũng không rõ TikTok Global sẽ sở hữu những tài sản nào ngoài tài sản của ứng dụng ở Mỹ. Theo Reuters, ByteDance đã đề nghị tạo ra 25.000 việc làm mới tại Mỹ với TikTok Global có trụ sở chính tại Mỹ khi tìm cách thuyết phục ông Trump về một thỏa thuận.

Chưa biết liệu ByteDance đã trình bày thỏa thuận với Trung Quốc về việc giữ phần lớn quyền sở hữu TikTok hay không.

Các quan chức Trung Quốc không muốn ByteDance đồng ý bán TikTok dưới áp lực từ chính quyền Trump. Thế nên, công ty Trung Quốc đề xuất lên Nhà Trắng ý định giữ lại phần lớn quyền sở hữu TikTok.

Cũng theo Reuters, hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ bao gồm một giám đốc an ninh quốc gia, người sẽ được Mỹ phê duyệt và chủ trì một ủy ban bảo mật giám sát việc bảo vệ dữ liệu người dùng.

Điều khoản sẽ cấp cho Oracle quyền kiểm tra mã nguồn của TikTok, đảm bảo an ninh dữ liệu, Cụ thể là tất cả dữ liệu người dùng TikTok của Mỹ vẫn ở nước này và do Oracle lưu trữ.

Chưa rõ Oracle hay Walmart sẽ trả tiền cổ phần thế nào.

Hiện Oracle, Walmart và Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra bình luận về chuyện trên.

Hôm 17.9, Chánh văn phòng Nhà Trắng - Mark Meadows cho biết rằng chính quyền vẫn đang xem xét chi tiết của thỏa thuận và liệu nó có đáp ứng các ngưỡng an ninh quốc gia không. Theo Mark Meadows, nếu TikTok vẫn chủ yếu do ByteDance điều hành theo thỏa thuận với Oracle, điều đó sẽ không đáp ứng các mục tiêu của Tổng thống Trump.

Đề xuất của ByteDance với Nhà Trắng cũng cần được Trung Quốc chấp thuận. Điều này cho thấy nỗ lực của ByteDance để ngăn lệnh cấm TikTok ở Mỹ có thể phức tạp hơn nữa.

Có tới 40% người Mỹ ủng hộ lời đe dọa của ông Trump về việc cấm TikTok nếu nó không được bán cho người Mỹ, theo một cuộc thăm dò quốc gia của Reuters / Ipsos vào tháng trước.

Trong số những người theo đảng Cộng hòa, 69% cho biết họ ủng hộ lệnh này dù chỉ 32% quen thuộc với TikTok.

Nhà Trắng đã tăng cường nỗ lực để thanh lọc những ứng dụng Trung Quốc bị cho là "không đáng tin cậy" khỏi các mạng kỹ thuật số của Mỹ. Ngoài TikTok, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh Mỹ cấm giao dịch với ứng dụng WeChat của Tencent.

Đầu năm nay, Công ty Công nghệ Côn Lôn (Trung Quốc) đã bán ứng dụng hẹn hò đồng tính Grindr (mua vào năm 2016) cho San Vicente Acquisition LLC (Mỹ) với giá 620 triệu USD sau khi nhận lệnh thoái vốn từ CFIUS

ByteDance mua lại ứng dụng video Musical.ly có trụ sở tại Thượng Hải với cơ sở người dùng chủ yếu là người Mỹ với giá 1 tỉ USD vào năm 2017 mà không cần xin sự chấp thuận từ CFIUS và sát nhập với TikTok vào năm sau đó.

Năm ngoái, Reuters báo cáo rằng CFIUS đang điều tra TikTok.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Những xu hướng công nghệ trong phát triển năng lượng mà Việt Nam ‘không thể đứng ngoài’

Chuyên gia kiến nghị cần có cơ chế, chính sách phát triển các phương tiện chạy bằng điện (xe khách, xe tải nhỏ) và các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro (tàu hỏa, tàu thủy, máy bay…). Đây là xu hướng của thế giới mà chúng ta không thể đứng ngoài cuộc.

Thúc đẩy cung cấp dịch vụ công trực tuyến hướng tới Chính phủ số

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử năm 2020 đã chọn chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử thúc đẩy cung cấp dịch vụ công trực tuyến hướng đến Chính phủ số - Mô hình và giải pháp”.

Nhiều công ty Mỹ sợ chính quyền Trump cấm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Các công ty Mỹ cung cấp thiết bị tối tân và đắt tiền cho lĩnh vực chip có kế hoạch cảnh báo chính quyền Trump về đề xuất đưa SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, vào danh sách đen vì sẽ gây bất lợi cho ngành công nghiệp Mỹ.

Ông Trump làm điều chưa từng có nếu chấp nhận thỏa thuận TikTok- Oracle, Trung Quốc lên tiếng

ByteDance phải đối mặt với nhiều khó khăn để thuyết phục Nhà Trắng cho phép giữ phần lớn quyền sở hữu đối TikTok ở Mỹ, theo các cựu quan chức an ninh quốc gia và luật sư.

Sau Tổng thống Trump và con trai, Triller thu hút được ngôi sáng lớn nhất của TikTok

Charli D’Amelio, ngôi sao lớn nhất trên TikTok vừa đăng ký tài khoản trên Triller.

iPad Air 2020 viền siêu mỏng, Apple Watch Series 6 có màu đỏ mới

Vào lúc 0 giờ sáng 16.9 (theo giờ Việt Nam), Apple đã tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Tâm điểm của sự kiện là 2 sản phẩm Apple Watch Series 6 và iPad Air mới.

Apple ra mắt iPad Air thế hệ 4 với sự thay đổi lớn nhất, iPad thế hệ 8 giá rẻ

Tại sự kiện ảo rạng sáng nay, Apple công bố iPad Air thế hệ 4 (tạm gọi iPad Air 2020) được thiết kế lại với viền mỏng, cảm biến Touch ID tích hợp trong nút nguồn nằm trên đầu máy.

Tổng thống Trump nói Mỹ sắp có vắc xin COVID-19, cà khịa ông Obama

Tổng thống Donald Trump dường như nói quá lời rằng một loại vắc COVID-19 sẽ có trong vòng vài tuần tới dù tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, khẳng định nước Mỹ phải 'cúi xuống và vượt qua mùa thu, mùa đông này'.

Phải là người giỏi tìm 'lối tắt' - Lầm tưởng của những người tạo dựng sự nghiệp thành công

Giới trẻ - 30/10/2020 11:00
Kiếm tiền nhanh chóng là một việc đánh thẳng vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của con người. Nó chính là kẻ thù lớn nhất của chúng ta."

Ngoại trưởng Mỹ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 10:30
Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới Hà Nội tối 29.10 và ngày 30.10 sẽ có nhiều hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Giá nhà đất tăng cao vì những chi phí ‘không tên’

Kinh doanh - Phan Diệu - 30/10/2020 10:00
Giá nhà đất tăng cao một phần do những khoản chi phí không tên của chủ đầu tư nhưng sẽ tính vào giá bán nhà mà người mua phải gánh chịu.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:30
Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Apple đặt đối tác sản xuất thêm 2 triệu chiếc, dòng iPhone 12 có thể bán chạy nhất

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 09:00
iPhone 12 và 12 Pro đang bán rất chạy khi lên kệ ở một số nước hôm 23.10 vừa qua, chỉ 1 tuần sau khi trình làng. Nhu cầu ngày càng tăng của người dùng đã thúc đẩy Apple đặt đối tác trong chuỗi cung ứng sản xuất thêm 2 triệu chiếc iPhone 12.

“Từ Bi”: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020