Ông Trump không hài lòng, Quốc hội Mỹ phản đối điều khoản thương vụ TikTok - Oracle

17/09/2020 12:00
Ông Trump không hài lòng, Quốc hội Mỹ phản đối điều khoản thương vụ TikTok - Oracle

Việc TikTok hợp tác với Oracle không giải quyết được mối lo ngại của các quan chức chính quyền Trump rằng ứng dụng chia sẻ video ngắn của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) là nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ, theo trang Bloomberg.

         Điều khoản trong thỏa thuận TikTok với Oracle không giải quyết được mối lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ  

Tổng thống Donald Trump có quyền ký một thỏa thuận nhưng những lo ngại tiếp tục từ các quan chức an ninh quốc gia có thể ảnh hưởng đến quyết định của ông. Thỏa thuận vẫn còn trên bàn với các cuộc đàm phán tiếp tục giữa các quan chức chính quyền Trump và hai công ty, những người yêu cầu giấu tên cho biết.

Những người này cho hay giải quyết những vấn đề còn lại đó có thể dọn đường cho sự chấp thuận của Mỹ.

Tại cuộc họp báo tối thứ 16.9, Tổng thống Trump nói rằng không hài lòng về những gì đã nghe về thương vụ TikTok và Oracle, nhưng cho biết thêm rằng ông sẽ được thông báo ngắn gọn về các chi tiết vào sáng thứ 17.9.

“Về mặt khái niệm, tôi không thích điều đó. Nếu như vậy, tôi sẽ không hài lòng. Tôi chưa chuẩn bị ký kết bất cứ điều gì”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Giờ đây, Tổng thống Trump có 4 ngày cho đến hạn chót vào 20.9 để quyết định xem có chấp thuận đề xuất từ ByteDance nhằm tái cấu trúc hoạt động toàn cầu của TikTok như một công ty độc lập mới, với Oracle cùng các nhà đầu tư Mỹ khác có cổ phần.

Các quan chức, gồm cả Ngoại trưởng Michael Pompeo, lo ngại rằng sau một giao dịch tiềm năng, ByteDance vẫn có quyền truy cập vào dữ liệu 100 triệu người dùng Mỹ. Các quan chức vẫn cảnh giác về thỏa thuận được đề xuất và mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc với TikTok.

Các điều khoản của thỏa thuận được đề xuất sẽ cung cấp cho Oracle toàn quyền truy cập vào mã nguồn và các bản cập nhật của TikTok để đảm bảo rằng không có cửa hậu nào được ByteDance sử dụng để truy cập dữ liệu trên 100 triệu người dùng Mỹ. Những người quen thuộc với vấn đề này mô tả các điều khoản được đệ trình lên Chính phủ Mỹ cuối tuần qua.

Các điều khoản làm sáng tỏ ý nghĩa vì sao TikTok gọi Oracle là “đối tác công nghệ đáng tin cậy”.

Oracle có thể kiểm tra tất cả mã nguồn từ các thuật toán quyết định video nào được hiển thị cho người dùng TikTok để đảm bảo không có cửa hậu. Ngoài ra, Oracle có thể tiếp tục xem xét công nghệ khi có các bản cập nhật TikTok để đảm bảo không có điểm mới truy cập.

Trong điều khoản, TikTok mới được thành lập sẽ có trụ sở chính tại Mỹ và thuê hội đồng quản trị độc lập được chính phủ nước này phê duyệt. Công ty độc lập cũng sẽ có sự giám sát của một bên thứ ba - làm nhiệm vụ báo với Chính phủ Mỹ và cung cấp thông tin liên tục về các cuộc kiểm toán, báo cáo và giao thức để xử lý bất kỳ sự cố nào có thể phát sinh.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã xem xét thỏa thuận được đề xuất. Bộ trưởng Tư pháp William Barr chỉ nói ngắn gọn về thỏa thuận và đang xem xét nó. William Barr đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Oracle vào sáng 16.9. Ngoại thưởng Pompeo đã trò chuyện với các quan chức của Oracle vào tuần trước.

TikTok đã nổi lên như mục tiêu hàng đầu trong nỗ lực của ông Trump nhằm trấn áp Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3.11. ông Trump đang cố bắt kịp đối thủ đảng Dân chủ - Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận và sử dụng lập trường cứng rắn của mình với Bắc Kinh như một điểm thu hút cử tri.

Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đều thuộc Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan chuyên xem xét các giao dịch về tác động đến an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump không hài lòng khi nghe qua điều khoản trong thỏa thuận giữa TikTok và Oracle

Trong cuộc họp chiều thứ 15.9, các quan chức Mỹ nêu sự lo ngại rằng thỏa thuận sẽ để lại phần lớn tài sản của TikTok tại Mỹ cho ByteDance, trong khi Oracle chỉ chiếm một phần nhỏ. Ban hội thẩm dự kiến ​​sẽ họp lại vào thứ 16.9 để thảo luận về thương vụ này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng - Kayleigh McEnany cho biết quyết định về TikTok sẽ được đưa ra trong "trình tự ngắn" ở cuộc họp báo với các phóng viên.

“Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến việc bảo vệ dữ liệu và bảo mật của công dân Mỹ”, Kayleigh McEnany nói.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận. Quan chức Bộ Tư pháp đã không trả lời về việc liệu Tổng chưởng lý (Bộ trưởng Bộ Tư pháp – PV) có nói chuyện với Oracle hay không.

Dù dữ liệu người dùng TikTok sẽ được Oracle lưu trữ ở Mỹ, nhưng có vẻ như phần còn lại của công nghệ làm nền tảng cho ứng dụng, gồm quyền sở hữu các thuật toán được đánh giá cao giúp chọn video nào sẽ hiển thị cho người dùng và các nhóm kỹ thuật ở Trung Quốc làm việc trên chúng, vẫn nằm trong tay ByteDance.

Bất kể dữ liệu được lưu trữ ở đâu, những người chỉ trích thỏa thuận cho rằng các mối lo ngại về an ninh quốc gia không thể được giải quyết khi ByteDance nắm quyền kiểm soát tài chính với TikTok.

Thỏa thuận giữa ByteDance với Oracle đang vấp phải sự phản đối gay gắt tại Quốc hội Mỹ, nơi một số nhà lập pháp lập luận rằng các điều khoản của nó gần như không đi đủ xa để giải quyết lý do tại sao ông Trump yêu cầu bán TikTok ngay từ đầu.

Lá thư gửi cho Tổng thống Trump từ Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida và năm thành viên đảng Cộng hòa khác cho biết, thỏa thuận ở dạng báo cáo hiện tại "để lại các vấn đề an ninh quốc gia quan trọng chưa được giải quyết".

Trong một bức thư riêng gửi cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Thượng nghị sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas cũng cho hay thỏa thuận này còn thiếu sót. Giống như những người khác, Ted Cruz kêu gọi “bán toàn bộ” TikTok nếu cần.

Một số người cũng yêu cầu TikTok cho xem thuật toán giúp xác định nội dung mà người dùng xem.

Sự phản đối như vậy từ các thượng nghị sĩ rất cần thiết vì nhiều người trong số họ có quan điểm trực tiếp với Tổng thống Trump và gần như chắc chắn sẽ dựa vào ông để từ chối bất kỳ thỏa thuận nào mà họ không thích.

Sự từ chối của Quốc hội Mỹ cũng có thể làm tăng rủi ro về uy tín của Oracle vì các nhà lập pháp có thể tìm cách bôi xấu công ty này nếu bác bỏ thỏa thuận mà họ cho là làm mất an ninh quốc gia.

Đề xuất ByteDance trình bày với CFIUS hoàn toàn trái ngược với những điều ban đầu Tổng thống Trump đưa ra trong hai lệnh hành pháp vào tháng 8 rằng sẽ cấm TikTok trừ khi nó được bán cho một chủ sở hữu người Mỹ.

Thỏa thuận TikTok với Oracle không cho công ty phần mềm Mỹ mua hoàn toàn doanh nghiệp. Thay vào đó, ByteDance sẽ duy trì quyền sở hữu đa số, cung cấp cho Oracle cổ phần trong doanh nghiệp và vai trò là đối tác công nghệ quan trọng.

Ít nhất ba cổ đông trong ByteDance, General Atlantic, Sequoia Capital và Coatue Management, sẽ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh mới.

Trước đây hợp tác với Microsoft để mua hoàn toàn hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, Walmart cho hay vẫn quan tâm đến việc đầu tư.

Đề xuất của Oracle đang được CFIUS xem xét cũng thiếu khoản thanh toán cho Chính phủ Mỹ mà Tổng thống Trump khẳng định là điều kiện của bất kỳ thỏa thuận nào. Dù vậy,, TikTok cố gắng sử dụng lời hứa tạo ra 20.000 việc làm mới ở Mỹ như một cách để thuyết phục ông Trump.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
2

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
3

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
4

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.
5

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Đụng độ chết người tại biên giới Ấn Độ - Pakistan

Vụ đụng độ bằng súng giữa các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir, khiến 1 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Ông Trump nhắc Trung Quốc khi chia sẻ video chế Biden nhảy theo nhạc rap chửi cảnh sát

Cách đây 1 giờ, Tổng thống Donald Trump chế nhạo ông Joe Biden bằng cách chia sẻ video chế cựu Phó tổng thống Mỹ nhảy theo điệu nhạc rap Fuc* the police của N.W.A

Mỹ lên kế hoạch bán 7 hệ thống vũ khí khủng cho Đài Loan, dằn mặt Trung Quốc

Theo Reuters, Mỹ có kế hoạch bán đến 7 hệ thống vũ khí quan trọng cho Đài Loan, trong đó có mìn sát thương, tên lửa hành trình và máy bay không người lái, khi chính quyền Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc.

Hơn 5 triệu ca mắc COVID-19, Ấn Độ mua 100 triệu liều vắc xin từ Nga

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đã đồng ý cung cấp 100 triệu liều vắc xin COVID-19 của mình là Sputnik-V cho công ty dược phẩm Ấn Độ Dr Reddy’s Laboratories, khi Moscow đẩy nhanh kế hoạch phân phối vắc xin ra nước ngoài.

Bill Gates dự báo thế giới hồi phục vào năm 2022

Đại dịch COVID-19 đã kéo lùi những nỗ lực y tế công cộng nhiều năm. Nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ The New York Times, tỷ phú công nghệ đã bày tỏ hy vọng về những khả năng mới từ các nguồn trợ giúp nước ngoài.

Trung Quốc hy vọng Nhật Bản không phát triển quan hệ chính thức với Đài Loan

Hôm 16.9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ kiềm chế phát triển quan hệ chính thức với Đài Loan.

Quần đảo Maldives lo ngại sập ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc

Maldives đang phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ với Trung Quốc từ chính quyền tiền nhiệm. Quốc đảo này lo ngại sẽ bị sa lầy trong "bẫy nợ" của Bắc Kinh.

Tổng thống Mỹ úp mở rời WTO sau phán quyết có lợi cho Trung Quốc

Hôm 15.9, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO cho biết rằng hàng rào thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc đã phá vỡ các quy tắc thương mại quốc tế. Quyết định đó khiến Tổng thống Donald Trump tức giận.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020