Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Cẩm Bình21/10/2020 10:30
Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tạp chí New York chỉ ra 8 “nhân tố X” mang tính quyết định sau:

Cuộc đua sít sao hơn

Không như nhiều đợt bầu cử Tổng thống trước, bầu cử năm nay đến hiện tại vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu bám đuổi căng thẳng ở giai đoạn nước rút. Theo thăm dò ý kiến thực hiện bởi FiveThirtyEight thì khoảng cách dẫn trước của chính trị gia Joe Biden tăng từ 8,1% (giữ tháng 8) lên 10,7%. Thăm dò do RealClearPolitics tiến hành cho thấy mức tăng khiêm tốn hơn: 7,7% lên 8,9% – vẫn khá lớn.

Lợi thế cử tri đoàn

Cách đo lường tốt nhất là tính chênh lệch giữa thăm dò ý kiến quy mô toàn quốc với thăm dò ở bang chiến lược (nơi có nhiều khả năng đưa 1 trong 2 ứng viên vượt qua cột mốc 270 phiếu đại cử tri).

Hiện tại FiveThirtyEight xem Pennsylvania là bang chiến lược cực kỳ quan trọng. Ở đây ông Biden đang dẫn trước 6,7% – thấp hơn khoảng cách dẫn trước trong thăm dò quy mô toàn quốc 4%.

Ở vài bang chiến lược khác như Georgia, Bắc Carolina, Arizona, Florida, Nevada, Wisconsin, Michigan hay Minnesota, khoảng cách dẫn trước (theo thăm dò FiveThirtyEight) trải dài từ 1,3% đến 9,1%. Chỉ đến bang ủng hộ nhiệt thành đảng Dân chủ như Colorado hay Virginia thì ông Biden mới dẫn trước ở mức cao hơn thăm dò quy mô toàn quốc.

Vì vậy có thể thấy, Tổng thống Trump vẫn nắm giữ lợi thế cử tri đoàn giống như ông từng có năm 2016 (thậm chí lớn hơn). Tuy nhiên phiếu đại cử tri chỉ phát huy tác dụng khi chênh lệch quy mô quốc gia thấp.

161101154244-electoral-college-explainer-animation-orig-00002708-full-169.jpg
Tổng thống Trump vẫn nắm giữ lợi thế cử tri đoàn - Ảnh: CNN

Tỷ lệ cử tri chưa quyết hay ủng hộ đảng phái nhỏ khác tăng

Với tình hình phân cực mạnh mẽ năm nay, tỷ lệ cử tri dễ từ bỏ ủng hộ ông Biden rất ít. Tình hình hiện tại cũng chẳng có nhiều cử tri còn do dự hay ủng hộ đảng phái nhỏ khác như 4 năm trước.

Theo thống kê do Reuters-Ipsos tiến hành, số cử tri chưa chọn ứng viên của đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa chỉ bằng 50% so với năm 2016. Một dữ liệu đáng buồn khác cho đương kim lãnh đạo là tỷ lệ ủng hộ quy mô toàn quốc dành cho ông Biden luôn trên 50% – bà Hillary Clinton trong năm 2016 chưa từng đạt được mức này.

Bỏ phiếu sớm củng cố khoảng cách dẫn trước của ông Biden

Số cử tri đi bỏ phiếu sớm vào thời điểm hiện tại quả thực làm giảm số lượng phiếu bầu có thể giúp Tổng thống Trump lật ngược tình thế, vì vậy đúng là giúp củng cố khoảng cách dẫn trước của ông Biden ở mức độ hạn chế. Hơn nữa theo tạp chí New York, 3 ẩn số là các vấn đề đại dịch COVID-19, kinh tế, tranh luận Tổng thống đều đã ngã ngũ.

Quá muộn để cứu vãn vấn đề COVID-19?

Câu trả lời là đúng vậy. Tỷ lệ người dân ủng hộ cách Tổng thống Trump đối phó COVID-19 luôn ở mức thấp từ đầu tháng 4, tỷ lệ đánh giá tiêu cực về ông trong vấn đề này liên tục ở mức hai con số. Hiện tại tình hình đại dịch ngày một bi quan hơn, triển vọng sớm có vắc xin cũng lùi xa.

vaccine-vial-getty-img.jpg
Triển vọng Mỹ sớm có vắc xin COVID-19 lùi xa - Ảnh: The Nation

Thành tựu kinh tế

Rõ ràng Tổng thống Trump vẫn nhận được tín nhiệm nhờ tình hình kinh tế tốt trước lúc đại dịch ập đến. Nhưng tác dụng của thành tựu kinh tế đang mất dần vì thiệt hại do COVID-19 gây ra, ngoài ra lo ngại nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát khiến con đường phía trước có vẻ không hứa hẹn lắm.

Thỏa thuận về gói kích thích giúp hồi phục kinh tế vào phút chót có thể khiến thị trường chứng khoán cùng cử tri cảm thấy yên tâm hơn với tương lai trước mắt. Nhưng dù cho có được thông qua, gói kích thích cũng phải chờ đến sau bầu cử mới bắt đầu triển khai. Do đó Tổng thống Trump chẳng thể trông mong vào đây nhiều.

Cuộc tranh luận cuối cùng

Lịch sử cho thấy tranh luận Tổng thống hiếm khi giúp thay đổi đáng kể phiếu bầu. Tuy vậy cũng đáng trông đợi xem liệu đương kim lãnh đạo có giành chiến thắng ở tranh luận không.

Tổng thống Trump chưa thể hoàn toàn đánh bại đối thủ ở cuộc tranh luận đầu tiên. Rất có khả năng ông sẽ triển khai chiến thuật tấn công mạnh mẽ hơn nữa vào ngày 22.10 tới, nhưng cũng có thể tranh luận đi theo hướng khác.

Ẩn số chưa biết

Lịch sử bầu cử Mỹ cho thấy tháng 10 rất dễ xuất hiện diễn biến bất ngờ. Tháng 10.2016, Cục Điều tra liên bang (FBI) thông báo nối lại cuộc điều tra với bà Clinton – tin tức mà FiveThirtyEight tính toán khiến nữ ứng viên đảng Dân chủ mất ít nhất 1% tỷ lệ ủng hộ ở vài bang chiến lược.

Truyền thông Mỹ gần đây vẽ ra một số kịch bản “bất ngờ tháng 10” cho năm nay như sau: đạt thỏa thuận hạt nhân với CHDCND Triều Tiên, có tin tích cực về sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.

Dù với kịch bản nào đi chăng nữa, mỗi ngày trôi qua làm giảm khả năng xảy ra bất ngờ. Cuộc đua vì vậy khó lòng có thay đổi lớn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.
2

Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen

Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.
3

‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Ciaran Martin nói rằng Vương quốc Anh sẽ không thay đổi lập trường với Huawei khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, chê chính quyền Trump chống lại công nghệ Trung Quốc theo cách lộn xộn nhưng cho thấy những lỗ hổng trong an ninh mạng ở các nước châu Âu.
4

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.
5

Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Mỹ muốn thuê thêm người nói tiếng Quan thoại đối phó Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện kêu gọi chính phủ Mỹ tuyển dụng thêm người biết tiếng Quan thoại nhằm giúp đối phó với Bắc Kinh.

Thủ tướng Đức kêu gọi tránh phụ thuộc vào Trung Quốc

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây kêu gọi các doanh nghiệp Đức đa dạng hóa hoạt động sản xuất, tránh phụ thuộc vào Trung Quốc.

‘Đài Loan không sợ bị đe dọa bởi các nhà ngoại giao côn đồ của Trung Quốc’

Đài Loan cho biết sẽ không sợ mối đe dọa từ các quan chức côn đồ Trung Quốc và tiếp tục kỷ niệm ngày Song thập (10.10) của mình trên toàn thế giới.

Bão nhiệt đới di chuyển nhanh hơn trong những thập kỷ gần đây

Khoảng 40% dân số Mỹ sống ở khu vực ven biển và Hawaii đều bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới và lốc xoáy.

Tranh luận Trump - Biden sắp tới sẽ có 'chế độ im lặng'

Nhằm ngăn hành vi cướp lời, Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ sẽ dùng đến biện pháp tắt tiếng micro để mỗi ứng viên có thể phát biểu không gián đoạn.

Dự án vắc xin COVID-19 Nhật Bản nghi bị tin tặc Trung Quốc nhắm đến

Công ty an ninh mạng CrowdStrike xác định những đơn vị nghiên cứu Nhật Bản đang phát triển vắc xin ngừa COVID-19 là mục tiêu bị tấn công mạng.

Không ngạc nhiên vì tổng thống mắc COVID-19, cố vấn y tế Nhà Trắng bị Trump gọi là ‘thảm họa’

Tổng thống Donald Trump gọi tiến sĩ Anthony Fauci là "thảm họa" vào ngày 19.10, bày tỏ sự thất vọng với cố vấn y tế Nhà Trắng trong cuộc gọi hội nghị nhằm trấn an các nhân viên chiến dịch tranh cử rằng ông vẫn có cửa chiến thắng vào ngày 3.11.

Giá bitcoin lập kỷ lục mới, liệu có ‘sụp đổ’ như năm 2017?

Kinh tế - Phan Diệu - 04/12/2020 11:30
Từ đầu năm đến nay, giá bitcoin tăng hơn 170% và thiết lập mức giá cao nhất lịch sử do nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư và kỳ vọng tiền điện tử sẽ được chính thức chấp nhận.

Hí hửng “săn” giảm giá sốc, khách tức nghẹn họng nhận được hàng ngoài sức tưởng tượng

Công nghệ - 04/12/2020 11:00
Có khách mua hàng giảm giá, về nhà phát hiện giá gốc vẫn còn trên sản phẩm, thậm chí rẻ hơn giá sale 30.000 đồng.

Bị Trump đưa vào danh sách đen, cổ phiếu hãng chip lớn nhất Trung Quốc và chủ giàn khoan HD981 lao dốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 10:30
Chính quyền Trump hôm 4.12 đã thêm nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc – SMIC, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC và hai công ty khác vào danh sách đen quốc phòng, động thái có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Di Di - gương mặt vừa lọt Top 10 YouTuber nổi bật nhất Việt Nam 2020 là ai?

Giới trẻ - 04/12/2020 10:00
Di Di được coi là "hiện tượng YouTube" với kho tàng video, MV chế lọt top trending.

Du lịch Việt Nam 'thoát mác' bình dân như thế nào?

Du lịch - Q.C - 04/12/2020 09:30
Những năm gần đây, tên tuổi Việt Nam ngày càng có vị thế vững chắc trên bản đồ du lịch thế giới.

Chủ tịch TP.HCM: Phải khởi tố bị can bệnh nhân 1342 để răn đe

Thời sự - Phan Diệu - 04/12/2020 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an khởi tố bị can là bệnh nhân 1342 về hành vi vi phạm quy định cách ly, làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Muôn kiếp nhân sinh - Những trích dẫn khiến bạn phải suy nghĩ

Sách - 04/12/2020 08:30
Dù ra mắt trong thời gian giãn cách xã hội nhưng cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh của giáo sư John Vu - Nguyên Phong đã được độc giả đón nhận và đánh giá là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất trong năm của First News.

Tỷ phú bí ẩn vượt mặt cả Mã Hóa Đằng lẫn Jack Ma chỉ sau 1 đêm: Từ thợ xây ít học thành bậc thầy marketing

Giới trẻ - 04/12/2020 08:00
Nước đóng chai Nông Phu Sơn Tuyền (Nongfu Spring) là một sản phẩm khá quen thuộc với người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, cha đẻ của nó - ông Chung Thiểm Thiểm - lại không được nhiều người biết tới.

Thay vì dùng miệng để nói, người thông minh dùng não: 3 điều người thành đạt có thể làm tốt

Giới trẻ - 04/12/2020 07:30
Mỗi cá nhân theo đuổi giấc mơ, đều có những điểm ngốc nghếch cuồng điên, và mỗi cá nhân thành công đều có những điểm đặc biệt điên rồ.

Thêm 7 địa điểm tại TP.HCM liên quan đến ca nhiễm Covid-19, người dân phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế

Thời sự - 04/12/2020 07:15
Ngoài 9 địa điểm được thông báo trước đó, chiều 3/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM tiếp tục thông báo 7 địa điểm mà người dân cần biết để liên hệ, khai báo y tế.

TPHCM: Dừng hoạt động tập trung đông người, thần tốc truy vết F1, F2

Thời sự - 03/12/2020 23:30
UBND TPHCM chỉ đạo xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, khoanh vùng dập dịch triệt để...

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hủy đêm nhạc riêng vì dịch COVID-19

Giải trí - 03/12/2020 23:00
Dù đã ấn định ngày tổ chức, thế nhưng đêm nhạc Nguyễn Minh Cường - tác giả hit Hoa nở không màu buộc phải ngưng tổ chức trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

TP.HCM: Phòng dịch COVID-19, học sinh học đến đâu sẽ kiểm tra đến đó

Thời sự - Tú Viên - 03/12/2020 22:30
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã có hơn 200 trường học từ cấp mầm non đến THPT đã cho học sinh nghỉ học vì liên quan đến các ca bệnh COVID-19 mới.

Hà Nội yêu cầu dừng sự kiện đông người nếu không cần thiết

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 22:00
Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Nhân Hoàng - 03/12/2020 21:30
Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020