Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

20/09/2020 12:00
Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.

Ông Trump bất ngờ chấp nhận thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ sau khi Bộ Thương mại ra lệnh loại ứng dụng này khỏi App Store, Google Play Store từ đêm 20.9

Tổng thống Donald Trump đã bật đèn xanh cho thỏa thuận tiềm năng, theo đó TikTok sẽ hợp tác với Oracle và Walmart để tiếp tục các hoạt động tại Mỹ.

Tại Nhà Trắng hôm 19.9, ông Trump nói với các phóng viên: "Tôi đã ban phước lành cho thỏa thuận này. Nếu họ hoàn thành thì điều đó thật tuyệt vời, còn nếu họ không làm điều đó cũng tốt".

Qua đó, Tổng thống Donald Trump ủng hộ thỏa thuận giữa ByteDance, Oracle và Walmart tạo ra công ty mới có tên TikTok Global, sẽ đảm nhận các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo: “Oracle sẽ chịu trách nhiệm về công nghệ và trách nhiệm bảo mật chính để bảo vệ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ. ByteDance, Oracle, Walmart cần đưa ra các tài liệu và điều kiện cần thiết để được phê duyệt bởi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ”.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ trì hoãn lệnh cấm tải xuống TikTok từ kho ứng dụng Google và Apple tại Mỹ thêm 1 tuần, đáng ra có hiệu lực từ đêm 20.9.

Các cổ đông Mỹ dự kiến sẽ kiểm soát 53% cổ phần TikTok Global, trong khi các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ nắm giữ 36%.

Ông Trump cho biết TikTok Global sẽ được "kiểm soát hoàn toàn bởi Oracle và Walmart”.

Theo Reuters, Oracle sẽ nắm 12,5% cổ phần của TikTok Global.

TikTok cho biết theo thỏa thuận, Oracle và Walmart sẽ tham gia vào TikTok Global trước đợt chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng, trong đó cả hai có thể nắm giữ tối đa 20% cổ phần tích lũy trong TikTok. 80% còn lại sẽ do ByteDance nắm giữ nhưng chưa rõ liệu cổ phần của Tập đoàn Trung Quốc có được phân phối cho các nhà đầu tư khi hợp nhất thành TikTok Global hay không.

Các nhà đầu tư Mỹ hiện sở hữu khoảng 40% cổ phần ByteDance.

TikTok cho biết “rất vui vì đề xuất của họ, Oracle và Walmart sẽ giải quyết các mối lo ngại về bảo mật của chính quyền Mỹ và giải quyết các câu hỏi xung quanh tương lai của TikTok ở đây”.

TikTok thông báo Oracle sẽ trở thành “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy của công ty, chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ và bảo mật các hệ thống máy tính liên quan để đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an ninh quốc gia Mỹ”.

Trump ủng hộ thỏa thuận mà ông nói sẽ tạo ra 25.000 việc làm cho Mỹ: “Tôi đã ban cho thỏa thuận này sự phước lành của mình. Tôi chấp thuận thỏa thuận trong khái niệm".

Khoảng 100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok và các quan chức nước này lo ngại rằng dữ liệu đó có khả năng bị chuyển cho chính phủ Trung Quốc.

"An ninh sẽ được đảm bảo 100%", ông Trump khẳng định với các phóng viên.

Reuters đưa tin hôm 17.9 rằng TikTok Global sẽ có đa số giám đốc người Mỹ, giám đốc điều hành và chuyên gia bảo mật người Mỹ trong hội đồng quản trị.

ByteDance đã đồng ý thực hiện các biện pháp bảo mật dữ liệu của người dùng Mỹ. Trong đó, Oracle chứa tất cả dữ liệu và có quyền kiểm tra mã nguồn TikTok.

Walmart hiện chưa đưa ra bình luận về chuyện trên.

Tổng thống Trump đã bày tỏ sự khó chịu trong tuần này khi các luật sư Chính phủ Mỹ nói với ông rằng không được phép yêu cầu chuyển một phần tiền của bất kỳ giao dịch mua bán nào cho cho kho bạc.

Ông Trump cho biết sẽ có một quỹ giáo dục trị giá 5 tỉ đô la Mỹ như một phần của thỏa thuận: “Đó là sự đóng góp của họ mà tôi đang yêu cầu”.

Ông tiết lộ TikTok Global rất có thể sẽ được thành lập tại Texas và có ít nhất 25.000 nhân viên.

ByteDance đang lên kế hoạch phát hành cổ phiếu TikTok Global lần đầu tại Mỹ. Các nguồn tin cho biết việc nộp hồ sơ IPO (chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng) cho TikTok Global sẽ được thực hiện trên sàn chứng khoán Mỹ và có thể diễn ra trong khoảng 1 năm.

Một phần số tiền thu từ đợt IPO dự kiến sẽ được sử dụng để tài trợ cho quỹ giáo dục trị giá 5 tỉ USD. ByteDance và Oracle không bình luận về chuyện này.

Thế nhưng, thỏa thuận trên cần được Trung Quốc thông qua.

“Chúng tôi sẽ xem liệu tất cả có xảy ra hay không”, ông Trump nói.

Thống đốc Texas, Greg Abbott trước đó cho biết trên Twitter rằng đã nói chuyện với ông Trump về thỏa thuận.

“Tôi cho ông ấy biết rằng nếu ông chấp thuận thỏa thuận, Texas sẽ là nơi hoàn hảo cho TikTok Global”, Greg Abbott viết.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Công ty khởi nghiệp Đức sắp triển khai dịch vụ taxi bay

Volocopter, công ty khởi nghiệp hàng không của Đức, hiện đang nhận đặt chỗ cho các chuyến trên mẫu taxi bay bằng điện 18 cánh quạt của mình. Đây là lần đầu tiên công chúng được mời tham gia trên phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) chạy bằng điện của công ty.

'Siêu tàu buồm' có thể chở 7.000 ô tô, giúp giảm 90% khí thải

Tập đoàn đóng tàu của Thụy Điển đã công bố bản concept của một mẫu tàu chở hàng khổng lồ chạy bằng sức gió, có thể chở 7.000 chiếc ô tô cùng lúc và giúp giảm 90% khí thải.

Cục Tin học hóa dự kiến thiết kế trang ‘Cẩm nang chuyển đổi số’ theo hướng từ điển mở

Theo đại diện Cục Tin học hóa, đơn vị dự kiến sẽ thiết kế website của “Cẩm nang chuyển đổi số” theo hướng mở như wikipedia để mọi người có quyền góp ý, chỉnh sửa cho cuốn Cẩm nang.

Tencent dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ để tránh lệnh cấm của Mỹ

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent đổi tên ứng dụng giao tiếp công sở WeChat Work thành WeCom. Đây có thể là phương án thay thế nền tảng WeChat trước lệnh cấm từ chính quyền Washington.

Nhiều ngôi sao rục rịch chuyển nền tảng, đối thủ nào của TikTok ở Mỹ sẽ thắng?

Không hài lòng với Bộ Thương mại vì cấm tải xuống TikTok từ 20.9 nhưng nhiều người dùng, gồm cả các ngôi sao, đã lên kế hoạch chuyển sang các nền tảng khác nếu cuộc kìm hãm từ chính quyền Trump dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn ứng dụng chia sẻ video của ByteDance.

CEO TikTok kêu gọi Facebook, Instagram giúp chống lại lệnh cấm TikTok ở Mỹ

Giám đốc điều hành Instagram, Adam Mosseri phê phán lệnh cấm TikTok của chính quyền Trump, gọi đó là điều 'khá tồi tệ cho Instagram, Facebook và internet nói chung'

Cấm nang chuyển đổi số - 'Cục Tin học hóa phối hợp doanh nghiệp phủ sóng internet miễn phí ở các xã'

Cẩm nang chuyển đổi số ra đời với sứ mệnh thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi nhận thức về sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số trong xã hội với mong muốn đưa đến người đọc những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số.

TikTok, WeChat bị Mỹ xóa khỏi kho ứng dụng Apple, Google: Thiếu tính năng, tụt hậu

Chính quyền Trump sẽ loại WeChat và TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ bắt đầu từ đêm 20.9.

“Từ Bi”: Trên Cả Trắc Ẩn Và Yêu Thương

Sách - 30/10/2020 08:30
Từ bi là như thế nào? “Từ bi” thường được hiểu là tha thứ và chấp nhận những khiếm khuyết của người khác.

Khám phá xem ai thông minh và có bộ óc "phi thường" nhất trong 4 nhóm máu A, B, AB và O

Khoa học - 30/10/2020 08:00
Trong 4 nhóm máu A, B, AB, O, ai là người thông minh nhất?

Chất Michelle - Quan điểm của bà Obama về những kẻ bắt nạt

Sách - 30/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama viết trong hồi ký rằng suốt năm 2008, khi đang cố giúp chồng đắc cử tổng thống Mỹ, bà đã gặp rất nhiều "cú đấm" bất ngờ từ những kẻ đang cố tỏ ra mạnh mẽ.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Thời sự - VGP - QNQ - 30/10/2020 07:15
Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Thời sự - Lam Thanh - 29/10/2020 23:31
Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Thời sự - Lê Toàn - 29/10/2020 23:15
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 23:00
Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Nhan sắc và học thức khủng của các “ái nữ” nhà tỷ phú thế giới

Giới trẻ - 29/10/2020 22:30
Con gái cưng nhà tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và CEO Michael Dell sở hữu nhan sắc quyến rũ nổi bật, họ đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá hàng đầu thế giới và có cuộc sống riêng đáng mơ ước.

Thắng kiện Miko Lan Trinh, ông bầu Hoàng Vũ tuyên bố sẽ cân nhắc kiện tiếp

Giải trí - Tiểu Vũ - 29/10/2020 22:15
Ông bầu Hoàng Vũ đã được xử thắng kiện Miko Lan Trinh nhưng vẫn tuyên bố đang cân nhắc khởi kiện người ra bản án được cho là "không công bằng" ở phiên tòa sơ thẩm trước đó

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Công nghệ - Long Hải - 29/10/2020 22:00
Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.

11 hồ thủy điện ở miền Trung đang xả lũ thế nào?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:30
Đến sáng ngày 29.10 lưu lượng nước về một số hồ thuỷ điện ở miền Trung có xu hướng tăng.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ giữa tâm bão, Bộ Công Thương nói gì?

Thời sự - Tuyết Nhung - 29/10/2020 21:15
Nếu không có hồ thủy điện Đăk Mi 4 thì toàn bộ lượng nước trong mưa lũ đã tràn xuống khu dân cư từ trước khi nó xả”.

TT Nguyễn Xuân Phúc: Không thể chấp nhận nghịch lý có tiền mà không tiêu được

Kinh tế - Lam Thanh - 29/10/2020 21:00
Không thể chấp nhận có tình trạng có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo. Đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

Thế giới - TS Nguyễn Hữu Hoạt - 29/10/2020 20:30
Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên

Giáo dục - Tú Viên - 29/10/2020 20:15
Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên là một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT được Bộ GD-ĐT ban hành mới đây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020