Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Nhân Hoàng12/01/2021 23:14
Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Tổng thống Trump đã đồng ý chuyến đi khi các nhân viên khuyến khích ông thực hiện các sự kiện làm nổi bật di sản của mình. Ông Trump đã dành hai tháng qua trong một nỗ lực vô ích để lật ngược kết quả cuộc bầu cử mà Biden giành chiến thắng.

Cay đắng và khó chịu chỉ còn chưa một tuần nữa cho đến khi phải trao quyền cho Biden, ông Trump đã đóng cửa trong Nhà Trắng với các cố vấn thân cận kể từ 6.1 khi những người ủng hộ ông gây bạo loạn ở Điện Capitol dẫn đến cái chết của 5 người.

Nhà Trắng cho biết không có biểu tượng nào với việc lựa chọn Alamo cho chuyến thăm của Trump. Sứ mệnh Alamo ở thành phố San Antonio, bang Texas là bối cảnh của trận chiến nổi tiếng năm 1836 khi người Texas bị quân Mexico đánh đuổi.

Ông Trump đã tìm cách cắt giảm người di cư xuyên biên giới và nhập cư hợp pháp trong suốt nhiệm kỳ của mình. Dự án bắt đầu từ năm 2016 của ông cam kết đóng cửa biên giới bằng một bức tường.

Phát ngôn viên Nhà Trắng - Judd Deere cho biết chuyến thăm sẽ đánh dấu Trump “hoàn thành hơn 400 dặm của bức tường biên giới - một lời hứa được thực hiện - và những nỗ lực quản lý để cải cách hệ thống nhập cư bị hỏng của chúng ta”.

400 dặm (644 km) bao gồm nỗ lực xây dựng bức tường ở những nơi chính quyền trước đó đã xây công trình.

Trump dự kiến ​​sẽ đưa ra những bình luận tại khu vực biên giới về những nỗ lực hạn chế nhập cư của mình.

Ông Trump đang phải đối mặt với yêu cầu từ chức của các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội và một số đảng viên Cộng hòa. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang tìm cách luận tội ông và một số nhà lập pháp muốn Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn sửa đổi thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ để phế truất Trump.

trump-am-tham-den-texas-tham-tuong-bien-gioi-hinh-anh.jpg
Máy bay trực thăng của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên phòng Mỹ (CBP) bay qua địa điểm xây dựng hàng rào biên giới đang được dỡ bỏ, sẽ được thay thế bằng một phần mới của bức tường biên giới ở Công viên Sunland, New Mexico, Mỹ

Việc Tổng thống Donald Trump thúc đẩy đàn áp nhập cư bất hợp pháp và đại tu hệ thống nhập cư hợp pháp là trọng tâm của chiến dịch tranh cử năm 2016 của đảng Cộng hòa, hiện vẫn nằm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông ở Nhà Trắng.

Trong 4 năm cầm quyền, chính quyền Trump đã dựng lên vô số rào cản mới với những người nhập cư tìm cách nhập cảnh hoặc ở lại Mỹ thông qua các thay đổi chính sách, bao gồm lệnh hành pháp, quy định và hướng dẫn nội bộ sửa đổi. Những thay đổi đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người ở Mỹ và trên khắp thế giới, làm dấy lên những lời chỉ trích trong và ngoài nước.

Dưới đây là một số hành động quan trọng của ông Trump với vấn đề nhập cư trong 4 năm qua:

Tường biên giới Mỹ - Mexico

Những lời hứa của Trump về việc xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico là trọng tâm trong bài hùng biện về nhập cư cứng rắn của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Hơn 644 km của tường (chủ yếu thay thế hàng rào hiện có) đã được xây dựng cho đến nay và chính quyền Trump vẫn đang tìm cách thu hồi đất để làm hàng rào.

Trang web chiến dịch của Biden gọi bức tường là "sự lãng phí tiền bạc" và ông thề sẽ ngừng xây dựng.

Lệnh cấm đi lại

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức vào tháng 1.2017, Tổng thống Trump đã ký lệnh cấm nhập cảnh với người nhập cư từ 7 quốc gia đa số theo đạo Hồi. Đây là động thái bị chỉ trích phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Một tòa án liên bang đã chặn lệnh cấm ban đầu, nhưng vào năm 2018, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên một phiên bản sửa đổi, sau đó được mở rộng sang các quốc gia khác. Biden đã nói rằng ông sẽ đảo ngược lệnh cấm.

Những người tị nạn

Chính quyền Trump đã cắt chương trình tị nạn của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ khi nó bắt đầu vào năm 1980. Mỹ cho biết sẽ chỉ chấp nhận 15.000 người tị nạn trong năm tài chính 2021, bắt đầu vào tháng 10. Trong khi ông Biden đã cam kết tăng giới hạn đó lên 125.000.

"Những kẻ mộng mơ"

Ông Trump đã quyết định chấm dứt chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) do chính quyền Barack Obama đưa ra, trong đó Biden giữ chức Phó tổng thống.

DACA bảo vệ những người nhập cư được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ nhưng không có tư cách pháp nhân (thường được gọi là Những kẻ mộng mơ).

Vào tháng 6, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết chống lại chính quyền Trump, cho rằng việc hủy bỏ DACA vào năm 2017 là “độc đoán và thất thường”.

Biden đã cam kết bảo vệ DACA, cấp phép trục xuất và cấp giấy phép lao động cho khoảng 646.000 thanh niên chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha, nhưng không cung cấp cho họ con đường trở thành công dân.

Người xin tị nạn

Thông qua một loạt các thay đổi chính sách, bao gồm cả những thay đổi được đưa ra trong đại dịch COVID-19, chính quyền Trump đã chặn một cách hiệu quả hầu hết con đường xin tị nạn ở Mỹ.

Thông qua một trong những chương trình hàng đầu của mình là các nghị định thư bảo vệ người nhập cư, chính quyền Trump đã buộc hàng chục ngàn người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico để các vụ án của họ được xét xử.

Chính quyền Trump cũng ban hành các quy định thắt chặt những người đủ điều kiện nộp đơn xin tị nạn và các thỏa thuận thương lượng cho phép Mỹ gửi những người xin tị nạn Trung Mỹ đến các nước láng giềng.

Ông Biden đã hứa sẽ “khẳng định lại cam kết của Mỹ với những người xin tị nạn”, nhưng các chính sách làm sáng tỏ tại biên giới Mỹ - Mexico sẽ là thách thức.

Người nhập cư bị bắt giữ tăng gấp đôi

Trong những năm cuối tại vị, ông Obama tập trung vào việc trục xuất những người nhập cư có tiền án. Ông Trump đã chuyển trọng tâm đó trong một lệnh hành pháp vào tháng 1.2017, nhấn mạnh rằng không có người vi phạm nhập cư nào sẽ tự động được miễn cưỡng chế.

Trong năm tài chính 2019, tỷ lệ người nhập cư không có tiền án nhưng bị nhân viên nhập cư liên bang bắt giữ đã tăng hơn gấp đôi so với năm tài chính 2016, năm cuối cùng dưới thời Obama.

Phân ly gia đình

Chính sách "không khoan nhượng" năm 2018 của ông Trump nhằm truy tố những vụ vượt biên bất hợp pháp đã dẫn đến việc hàng ngàn trẻ em bị buộc phải tách khỏi cha mẹ và những người giám hộ hợp pháp bị giam giữ tại biên giới Mỹ - Mexico.

Chính sách được chính quyền Trump mô tả là biện pháp răn đe, đã gây ra sự phẫn nộ và phản ứng dữ dội khiến Trump phải ký một sắc lệnh hành pháp để chấm dứt hoạt động này. Chính quyền sắp tới của Biden cho biết sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để cố gắng giúp đoàn tụ cho hàng trăm gia đình vẫn còn ly tán.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

"Niềm vinh hạnh của cả cuộc đời tôi": Toàn văn bài phát biểu đặc biệt xúc động của tổng thống Trump

Bài phát biểu của ông Trump đã nhận được sự quan tâm và hoan nghênh của nhiều người trước bối cảnh lễ nhậm chức ngày 20/1 đang tới gần.
3

Donald Trump và 4 năm khác biệt trong lịch sử nước Mỹ

Sau cuộc "náo loạn" chưa từng có ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1/2021, Tổng thống Donald Trump ngày 7/1 đã chính thức thừa nhận kết quả bầu cử, với thông điệp sẽ tập trung vào "bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự".
4

Sau vụ bạo loạn, biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump nổ ra khắp nước Mỹ

Nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã tuần hành ôn hòa bên ngoài cơ quan lập pháp tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ.
5

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Lời hứa của ông Trump và thực tế nhìn lại

Bloomberg vừa có bài phân tích những thành tựu của Tổng thống Donald Trump trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

'Ông Trump thừa nhận chịu một số trách nhiệm về cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, đổ lỗi cho Antifa'

Tổng thống Donald Trump thừa nhận ông chịu "một số trách nhiệm" về cuộc tấn công vào Điện Capitol hôm 6.1, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện - Kevin McCarthy nói với các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa vào ngày 11.1.

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington trong 2 tuần

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington, có hiệu lực tới ngày 24.1.

Cuộc bạo loạn 6.1 ở tòa nhà Quốc hội Mỹ có thể là sự kiện 'siêu lây nhiễm' COVID-19

Bác sĩ Quốc hội Mỹ Brian Monahan gửi mail cảnh báo nguy cơ các hạ nghị sĩ nhiễm COVID-19 khi sơ tán để tránh đám đông người ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây rối.

210/222 đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đồng ý luận tội Tổng thống Trump

Các hạ nghị sĩ Dân chủ vừa công bố nghị quyết luận tội, đề cập đến vai trò của Tổng thống Donald Trump trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6.1

Trump và Pence đã trò chuyện ở Nhà Trắng, FBI lo các nhóm vũ trang nổi dậy nếu tổng thống bị phế truất

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã gặp nhau tại Nhà Trắng vào tối thứ 11.1 và có một "cuộc trò chuyện tốt".

Ông Trump truyền tải thông điệp thế nào khi bị Twitter, Facebook và nhiều MXH khóa tài khoản?

Các chuyên gia cho biết quyết định từ các công ty công nghệ nhằm hạn chế khả năng giao tiếp của Tổng thống Donald Trump với những người theo dõi thông qua phương tiện truyền thông xã hội chính thống có thể buộc ông phải khai thác phương thức giao tiếp truyền thống hoặc các kênh trực tuyến bảo thủ trong gần 10 ngày cuối cùng tại vị.

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không

Người Trung Quốc xôn xao việc ông Trump bị khóa tài khoản trên mạng xã hội

Thế giới - Anh Tú - 16/01/2021 15:00
Việc ông Trump bị trục xuất khỏi mạng xã hội Mỹ vì kích động đám đông bạo lực tại Điện Capitol vào tuần trước đã gây thu hút trên Internet Trung Quốc

Mỹ xiết chặt an ninh các chuyến bay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Thế giới - Nhật Hạ - 16/01/2021 14:30
Hãng hàng không Alaska Airlines cho biết sẽ thực hiện các biện pháp an ninh trên các chuyến bay, đặc biệt là những chuyến bay đến Washington, D.C hoặc các thành phố gần Bờ Đông Mỹ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Gặp lại cặp song sinh từ tinh trùng người cha đã mất

Giới trẻ - 16/01/2021 14:00
Hai bé trai kháu khỉnh sinh đôi được sinh thành sau khi người chồng, người cha đã mất vì tai nạn. Nhưng người cha không hề mất đi mà vẫn sống bằng chính các con mình.

Vụ việc 3 học sinh bị thương vong khi đi tàu lượn ở Đảo Ngọc Xanh: Nhà trường báo cáo

Thời sự - Dạ Thảo - 16/01/2021 13:30
Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhận được báo cáo cụ thể về sự cố tai nạn khiến 3 học sinh trường THPT Đông Anh bị thương vong.

Luận tội ông Trump tăng thêm gánh nặng cho chính quyền Joe Biden

Thế giới - Cẩm Bình - 16/01/2021 13:00
Việc luận tội ông Donald Trump tiêu tốn nhiều thời gian và làm gia tăng chia rẽ ở Quốc hội, gián tiếp ảnh hưởng nỗ lực cứu trợ kinh tế Mỹ của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Trump sẽ làm gì vào ngày 20.1?

Thế giới - Cẩm Bình - 16/01/2021 12:30
Nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ Tổng thống Donald Trump dự định rời Washington vào sáng 20.1 để đến căn cứ Andrew (nơi đỗ chuyên cơ Air Force One).

Danh ca Lệ Thu qua đời vì COVID-19 tại Mỹ

Giải trí - Nhật Hạ - 16/01/2021 12:18
Sau thời gian chống chọi với bạo bệnh COVID-19, danh ca Lệ Thu đã trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ. Bà hưởng thọ 78 tuổi.

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc giấu thông tin quan trọng cần để bảo vệ thế giới khỏi COVID-19 và virus tiếp theo

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 12:00
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo tuyên bố rằng nguồn gốc của coronavirus gây bệnh COVID-19 có thể liên quan đến các hoạt động của các phòng thí nghiệm Trung Quốc ở thành phố Vũ Hán.

Tránh nguy cơ gián điệp, ông Trump chỉ đạo Mỹ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 11:30
Trong một hành động khác chống lại Trung Quốc vài ngày trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Donald Trump hôm 15.1 chỉ đạo các cơ quan chính phủ xem xét giảm thiểu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc để tránh rủi ro do gián điệp, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien cho biết.

Tòa án Thụy Điển bác đơn kháng cáo, Huawei thêm một lần đau ở châu Âu

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/01/2021 11:00
Một tòa án Thụy Điển hôm 15.1 đã bác bỏ đơn kháng cáo của Huawei chống lại việc họ bị loại trừ khỏi việc triển khai mạng 5G ở nước này, mở đường cho cuộc đấu giá phổ tần 5G dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới theo kế hoạch.

‘Trump rời Nhà Trắng nhưng bữa tiệc vẫn là của ông’

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 10:30
Nếu là Liz Cheney, Mitch McConnell hoặc Mitt Romney, đó là thách thức của bạn khi việc luận tội chuyển sang phiên tòa ở Thượng viện. Lý do Cộng hòa vẫn là đảng của ông Trump, ít nhất là bây giờ.

Leo lên mái nhà quay video, TikToker hơn 148.600 follow té tử vong ở Sa Pa

Thời sự - P.V - 16/01/2021 10:00
Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã làm rõ nguyên nhân nam thanh niên 20 tuổi bị ngã từ mái nhà xuống đất tử vong.

Vòng loại giải bóng đá U.19: SLNA toàn thắng, HAGL hồi sinh, Viettel gây thất vọng

Thể thao - 16/01/2021 09:48
Đội Sông Lam Nghệ An tiếp tục chứng tỏ sức mạnh vượt trội của mình khi thắng Học viện Nuti Food ở lượt trận thứ 3 để toàn thắng ở bảng B, trong khi chủ nhà bảng A Viettel lại thua PVF khiến cơ hội dự VCK đang xa rời tầm tay..

Số người chết vì COVID-19 đã vượt qua 2 triệu

Thời sự - TTXVN - 16/01/2021 09:42
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 694.286 trường hợp mắc COVID-19 và 13.733 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 94,2 triệu ca bệnh, hơn 2 triệu người thiệt mạng.

Miền Bắc đón đợt rét đậm rét hại từ 17.1, khả năng có mưa tuyết

Thời sự - P.V - 16/01/2021 09:30
Từ 17.1, miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/01/2021