Ông “Quản lý” đâu rồi?

Từ Kế Tường19/09/2021 15:00
Ông “Quản lý” đâu rồi?

Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

Theo số liệu công bố, Việt Nam hiện đã nhảy lên top 4 của bảng xếp hạng thế giới về… bệnh ung thư gan. Đồng nghĩa với việc người chết về ung thư gan của nước ta cũng đứng ở hàng thứ tư trong top bệnh nhân đã chết mỗi năm trên thế giới, đặc biệt là không phân biệt giới tính nam hay nữ. Công bố cũng phân tích nhiều nguyên nhân dẫn đến căn nguyên của bệnh ung thư và người mắc phải.

Ngoài những nguyên nhân thông thường như bia rượu, thuốc lá, kim tiêm không an toàn, ô nhiễm môi trường, uống thuốc tây bừa bãi… còn có nguyên nhân đáng quan tâm và thật sự ghê sợ là việc sử dụng thực phẩm không được kiểm soát, tràn lan ngoài chợ. Nguồn thực phẩm này đã không rõ nguồn gốc, lại còn bị phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch, tẩm ướp hóa chất bảo quản trước khi tung ra thị trường. Nói chung đó là một dây chuyền cung cấp thực phẩm gây tác hại đến sức khỏe, sinh mạng người tiêu dùng bị thả nổi trong khi cả nước có một hệ thống ban bệ gọi là quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.

Vậy ông “Quản lý” ở đâu?

Trừ các siêu thị lớn nhỏ, người tiêu dùng còn khả dĩ tin tưởng một cách tương đối nguồn gốc thực phẩm mình mua về chế biến trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhưng ra chợ thật khó cho các bà nội trợ chọn lựa được thực phẩm an toàn. Thịt cá ươn, thối được tẩm ướp hóa chất cho tươi lâu, màu sắc bắt mắt; rau củ đội lốt xuất xứ, thương hiệu khiến người lơ tơ mơ khó phân biệt. Trái cây nhúng thuốc, ép chín như sầu riêng, chuối, mít, xoài, đu đủ… bày bán công khai ngoài chợ từ quầy lớn, sạp nhỏ đến một tấm bạt nhựa trải trên lề đường của bà bán chợ chạy, anh đẩy xe ba gác... không lẽ ông “Quản lý” không thấy?

Thật kinh hoàng khi chứng kiến cảnh một cơ sở kinh doanh dầu ăn thu mua dầu phế thải từ nhiều nguồn rồi chế biến lại để tiếp tục phân phối ra thị trường. Thứ dầu ăn gây ra bệnh ung thư này sẽ là nguyên liệu để các nhà hàng, quán ăn thậm chí là những người bán thức ăn lề đường dùng để chiên, xào, chế biến thức ăn bán cho khách. Chỉ vì nguồn lợi chênh lệch bỏ vào túi mà họ quên hết nhân tâm với đồng loại.

Thật kinh hoàng khi một phóng viên, thậm chí chỉ là một người dân bình thường chứ không phải ông “Quản lý” quay lại cận cảnh một “vựa” phân phối sầu riêng quy mô, với đội ngũ nhân viên, công nhân người nào việc đó, rầm rộ… nhúng sầu riêng vào thùng nước hóa chất vàng sậm rồi chất thành từng đống trước khi tung ra thị trường bán cho người tiêu dùng. Ai cũng biết, người mua ăn phải những trái sầu riêng nhúng hóa chất ép cho chín nhanh, sẽ tự rước họa vào thân. Điều này không chỉ gây hại về sức khỏe mà còn có thể là căn nguyên dẫn đến bệnh ung thư khiến người Việt Nam hôm nay được xếp vào top 4 của nạn nhân chết vì ung thư trên thế giới mỗi năm?

Tất cả những cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính này hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa… Vậy thì ông “Quản lý” ở đâu, bận việc gì mà không để mắt tới? Chỉ có một lời giải, một câu trả lời là ông “Quản lý” đã làm ngơ như không thấy, còn nguyên nhân tại sao ông “Quản lý” làm ngơ cái việc mình phải làm theo chức trách thì… tùy người đối diện tìm hiểu.

Trong khi đó mỗi khoảnh khắc, mỗi giờ, mỗi ngày người tiêu dùng Việt Nam lại dần vướng phải mầm mống của căn bệnh ung thư từ nguồn thực phẩm không được kiểm soát. Năm 2021 và những năm tới nữa, biết đâu người Việt Nam lại "bứt phá" nhảy lên top 3, top 2, hoặc top đầu của số người chết vì bệnh ung thư trên thế giới thì đó không chỉ còn là con số khiến ta đau đớn, mà câu hỏi đặt ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Một câu hỏi vô cùng bức xúc từ năm này qua năm khác mà vẫn chưa có lời giải.

Theo 1thegioi.vn
Copy Link

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông tin mới về điều kiện bắt buộc với khách đi máy bay từ 21/10

Từ ngày 21/10 - 30/11, hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ TPHCM, Cần Thơ, địa bàn dịch cấp 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; các trường hợp khác phải tiêm đủ liều vaccine…
2

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kế hoạch bay thường lệ sau ngày 20.10

Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau thời gian thí điểm áp dụng quy định tổ chức vận tải hàng không từ ngày 10 - 20.10.
3

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.
4

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
5

Sở Công thương đề xuất cho hàng quán ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ

Ngày 19.10, Sở Công thương gửi văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho phép hàng quán được tổ chức hoạt động cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh phản hồi việc tiêm kết hợp vắc xin Moderna và Pfizer

Rất nhiều người ở TP.HCM thắc mắc, sau khi tiêm mũi 1 vắc xin Moderna mà hết thuốc loại này thì có thể tiêm tiếp mũi 2 vắc xin nào để thay thế? Bác sĩ Trương Hữu Khanh, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ và thạc sĩ Nguyễn Hiền Minh sẽ giải đáp thắc mắc này.

Điều trị khỏi 448.000 ca COVID-19 trong tổng số 677.000 ca mắc

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi hơn 448.000 ca COVID-19 trên tổng số 677.023 ca mắc.

Ngành y tế TP.HCM: Chỉ tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin là đủ điều kiện có thẻ xanh COVID

Theo quan điểm của ngành y tế TP.HCM, chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (đối với vắc xin phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly sẽ đủ điều kiện có thẻ xanh COVID.

7 giờ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - Phút cân não giành giật từng hơi thở và cái cúi đầu 'tạm biệt'

Gần 2 tháng đi vào hoạt động, cuộc chiến giành giật sự sống cho các bệnh nhân Covid-19 chưa bao giờ ngừng nghỉ đối với các y bác sĩ tại Bệnh viện hồi sức cấp cứu lớn nhất TP.HCM.

Vắc xin Nanocovax được Hội đồng Đạo đức chấp thuận

Ngày 18/9, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia lần thứ hai thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax.

TP.HCM hối thúc các bệnh viện thanh toán tiền ăn ở cho nhân viên y tế chống dịch

Hiện các chi phí lưu trú, ăn uống, giặt ủi của nhân viên y tế, tình nguyện viên tham gia chống dịch COVID-19 tại TP.HCM chưa được các cơ sở y tế thanh toán.

Shipper vẫn khó giao hàng liên quận huyện

Mặc dù hàng chục ngàn shipper tại TP.HCM đã được phép giao hàng liên quận huyện trở lại song việc đặt giao hàng vẫn khó khăn. Cước phí giao hàng cũng chưa có dấu hiệu hạ.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.

Từ ngày 21.10, hàng không khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế

Thời sự - P.V - 21/10/2021 18:30
Bắt đầu từ hôm nay (21.10) đến hết tháng 11.2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khôi phục toàn mạng bay và bỏ giãn cách ghế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021