Ông Đoàn Ngọc Hải kể chuyện được người dân ủng hộ và giúp đỡ

13/09/2020 12:30
Ông Đoàn Ngọc Hải kể chuyện được người dân ủng hộ và giúp đỡ

Ngày 12.9, xe cứu thương đưa bệnh nhân nghèo về quê miễn phí của ông Đoàn Ngọc Hải ra tới Đà Nẵng. Trong thời gian chờ bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ông Hải đã trải lòng về những chuyện vui, buồn trong hành trình đưa bệnh nhân về nhà của mình.

Việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải được nhiều người dân quan tâm và ủng hộ - Ảnh: Mỹ An

Vẫn trang phục giản dị với đôi dép tổ ong trắng, từ 9 giờ sáng, ông Hải (51 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) lặng lẽ đậu chiếc xe cứu thương biển số 51B-507.44 ở một góc khuôn viên BV Ung bướu Đà Nẵng. Ông Hải vừa hoàn thành chuyến xe thứ 7 cách đây không lâu. Từ Phú Thọ trở về, ông nghỉ ở Hội An 1 đêm rồi sáng 12.9 ra Đà Nẵng để chờ các bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê.

Dân chặn đường, buộc ông nhận tiền ủng hộ

Ông Hải cho biết, từ khi bắt đầu công việc đưa bệnh nhân nghèo về quê, ông công khai số điện thoại và biển số xe để người gặp khó khăn liên lạc khi cần. Tuy nhiên, có thời gian ông nhận đến hàng trăm tin nhắn và cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ. “Có người gọi nhờ chở từ huyện Bình Chánh về quê nhưng lúc đó tôi đang ở Hà Nội. Lực bất tòng tâm nhưng tôi luôn gắng hết sức mình”.

Ông Hải chia sẻ thêm rằng có nhiều mạnh thường quân ngỏ ý muốn tặng xe cấp cứu. Trong đó, phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng 1 chiếc xe mới và 2 doanh nghiệp ở TP.HCM và Hà Nội tặng thêm 2 chiếc (mỗi xe khoảng 700 triệu). Một tập đoàn cà phê cũng ngỏ ý hỗ trợ ông Hải 1.000 lít xăng nhưng ông chưa nhận.

“Họ tặng nhưng tôi chưa nhận, bởi nhận thì phải điều hành mà tôi thì sợ không đủ nhân lực. Vả lại, được tự tay cầm lái, toàn tâm đưa người nghèo về nhà là niềm vui của cá nhân tôi. Thực sự rất hạnh phúc”, ông Hải trăn trở.

Ông Đoàn Ngọc Hải và hành trang bên trong chiếc xe của mình - Ảnh: Mỹ An

Không chỉ các mạnh thường quân, ông Hải còn được người dân hết lòng hỗ trợ. Ông Hải cho biết có nhiều lần người dân chặn đường, buộc ông nhận tiền ủng hộ. Nếu ông không nhận thì họ không cho đi.

“Lúc đó, xe tôi đỗ ở một công viên tại Hà Nội. Nhiều người thấy mình nên tập trung lại, người cho thùng nước suối, người cho sữa, cho tiền. Họ nói tiền đây để giúp người nghèo. Tôi không nhận nhưng họ ép bằng được nên tôi phải nhận. Người ta đưa 3 triệu tôi nhận 500 nghìn, đưa 2 triệu tôi cũng nhận 500 nghìn”, ông nói.

Một lần khác tại Quảng Bình, người dân bắt gặp ông Hải dừng lại bên đường để rửa xe, chuẩn bị đi Bệnh viện Trung ương Huế đón bệnh nhân. “Tôi mắc võng nằm ngủ chờ rửa xe thì người dân thấy. Họ đợi tôi ngủ dậy mới lại đưa tiền, cho quà, nước. Nhiều người họ nghèo, khó khăn nhưng vẫn đưa tiền cho tôi. Kỳ kèo mãi tôi đành phải lấy 50 nghìn cho họ vui”, ông Hải xúc động kể.

Ông Hải ngồi một góc ở bệnh viện đợi những bệnh nhân cần giúp đỡ - Ảnh: Mỹ An

Ở cung đường Hà Giang, người dân thậm chí còn ủng hộ cho ông nguyên một xe thực phẩm. Số bánh trái, thức ăn đó được ông Hải đem về Hà Nội, phát lại cho nhân viên làm vệ sinh vỉa hè. Trong chiếc xe cấp cứu hiệu Hyundai, ông Hải chất đầy nước, lương khô được bà con ủng hộ. Ở phía trước, ông để riêng một hộc nhỏ đựng tiền mà người dân ủng hộ, ép ông phải nhận. “Tiền của bá tánh cho thì tôi để dành lại, khi cần dùng vào việc thiện tôi sẽ lấy ra xài”, ông Hải nói.

Tôi còn tiền, còn tự làm được

Mới đây, giáo sư Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội vì mến mộ hành động đẹp của ông Hải nên đã tặng 10 triệu đồng, công đoàn trường tặng 5 triệu đồng để ông đổ xăng đi làm việc thiện.

“Giáo sư Văn nói nếu tôi đồng ý sẽ kêu gọi một cuộc vận động trên toàn quốc, làm một chương trình xe cứu thương mang tên Đoàn Ngọc Hải. Cá nhân tôi thì cho rằng để làm một chương trình đó sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Sợ nhất là người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nâng cao hình ảnh... Do đó tôi nghĩ mình có khả năng tài chính chừng nào thì làm chừng đó. Tất nhiên tôi sẽ không bỏ qua cơ hội tốt cho người nghèo. Hiện tại thì tôi còn tiền, còn tự làm được”, ông Hải chia sẻ.

Ở hầu hết các bệnh viện, y bác sĩ đều biết đến việc làm thiện nguyện của ông Hải - Ảnh: Mỹ An

Trưa 12.9, hay tin ông Đoàn Ngọc Hải đang ở khuôn viên bệnh viện, bác sĩ Đoàn Anh Tuấn - Trưởng khoa Nội 1 (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) thay mặt lãnh đạo đưa ông Hải đi tham quan bệnh viện và ngỏ ý sắp đặt chỗ nghỉ ngơi cho ông.

Tuy nhiên, ông Hải đã từ chối và cho biết sắp tới sẽ đến Đà Nẵng nhiều hơn. Mỗi ngày ông đi trung bình 600km, đến bữa cơm thì dừng đâu ăn đó. Nếu gặp chỗ không có quán cơm sẽ ăn tạm lương khô mang theo, nghỉ ngơi tại xe rồi tiếp tục hành trình.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, ông Hải đến bất chợt và không có liên hệ trước nên chưa có cuộc gặp chính thức với lãnh đạo bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh viện trên tinh thần sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa cho ông Hải để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo cũng như lan tỏa hành động đẹp này.

Ông Đoàn Ngọc Hải nguyên là Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), từng nổi tiếng với “chiến dịch” giành lại vỉa hè vào năm 2018. Đến tháng 6.2019, ông được điều làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn nhưng đã xin từ chức.

Sau khi từ chức, ông Hải trở thành một vận động viên marathon không chuyên ở cự ly 42km và tham gia nhiều giải marathon trong nước. Ông Hải nói rằng việc luyện tập marathon chính là bước đệm để chuẩn bị sức khỏe cho những hành trình dài đưa người nghèo về quê.

Ông Hải gầy hơn, da đen sạm đi sau những ngày dài rong ruổi các tỉnh thành trên những chuyến xe thiện nguyện. Nhưng khi được hỏi, ông Hải vẫn khẳng định mạnh mẽ: “Khi nào còn sức thì tôi vẫn tiếp tục giúp đỡ người nghèo. Tôi làm việc này là vì muốn giúp đỡ người nghèo chứ không phải để nổi tiếng”, ông Hải cho biết.

Mỹ An


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật "kinh hoàng" tại Tịnh thất bồng lai

Theo Công an tỉnh Long An, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Qua điều tra, công an đã phát hiện nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.
2

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.
3

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.
4

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.
5

Một phụ nữ ở Lâm Đồng suýt mất mũi vì người tự xưng ‘bác sĩ thẩm mỹ Sài Gòn’

Được một người tự xưng là “bác sĩ thẩm mỹ Sài Gòn” tư vấn, chị P. đã đồng ý đến nhà riêng của người này tại huyện Madagui (Lâm Đồng) để thực hiện việc nâng mũi. Sau đó, chị P. bị châm chích lỗ mũi rồi đầu mũi bị thủng, lỗ mũi chảy dịch và máu nham nhở, đứt lìa trụ mũi.

Hải Dương: Gỡ bỏ phong tỏa nhiều cụm dân cư, khu phố

Tỉnh Hải Dương kết thúc thời gian cách ly y tế đối với một số cụm dân cư, khu phố trên địa bàn huyện Nam Sách và thành phố Hải Dương.

Việt Nam bước sang ngày thứ 11 không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Sáng 13.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 910 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 11 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Vụ 'thổi giá' máy xét nghiệm: Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 10 bị can, trong đó có ông Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) cùng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN và vai trò Việt Nam

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Ấn Độ, chiều 12.9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM53) và các Hội nghị liên quan.

TP.HCM triển khai mô hình trường học thông minh không dùng tiền mặt

Thời gian qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã bước đầu triển khai thử nghiệm Mô hình quản lý “Trường học thông minh - An toàn - Không dùng tiền mặt”. Mô hình này sẽ giúp công tác quản lý trường học trở nên đơn giản, tiết kiệm và thông minh hơn. Hình thành tác phong công nghiệp cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị ARF 27

Ngày 12.9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước/tổ chức tham gia ARF và Tổng thư ký ASEAN.

Chiều 12.9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, thêm 8 ca khỏi bệnh

Bản tin 18 giờ ngày 12.9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới. Việt Nam hiện vẫn có 1.060 bệnh nhân. Trong ngày có 8 bệnh nhân khỏi bệnh, như vậy các cơ sở y tế đã chữa khỏi 910 bệnh nhân COVID-19.

Vài suy nghĩ về các loại hình an táng nhân chuyện ở chùa Kỳ Quang 2

Nhân chuyện tro cốt người quá cố ở chùa Kỳ Quang 2, tôi xin tổng hợp tóm tắt các hình thức an táng đã, đang tồn tại để mọi người tham khảo.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Thế giới - 29/09/2020 18:00
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Con gái nữ diễn viên Gwyneth Paltrow 'cạn lời' khi thấy hình mẹ khỏa thân mừng tuổi 48

Giải trí - 29/09/2020 17:30
Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow mới đây đã gây “bão” trên mạng xã hội khi khỏa thân "về với thiên nhiên" mừng sinh nhật tuổi 48 của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020