Ông Đoàn Ngọc Hải kể chuyện được người dân ủng hộ và giúp đỡ

13/09/2020 12:30
Ông Đoàn Ngọc Hải kể chuyện được người dân ủng hộ và giúp đỡ

Ngày 12.9, xe cứu thương đưa bệnh nhân nghèo về quê miễn phí của ông Đoàn Ngọc Hải ra tới Đà Nẵng. Trong thời gian chờ bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ông Hải đã trải lòng về những chuyện vui, buồn trong hành trình đưa bệnh nhân về nhà của mình.

Việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải được nhiều người dân quan tâm và ủng hộ - Ảnh: Mỹ An

Vẫn trang phục giản dị với đôi dép tổ ong trắng, từ 9 giờ sáng, ông Hải (51 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) lặng lẽ đậu chiếc xe cứu thương biển số 51B-507.44 ở một góc khuôn viên BV Ung bướu Đà Nẵng. Ông Hải vừa hoàn thành chuyến xe thứ 7 cách đây không lâu. Từ Phú Thọ trở về, ông nghỉ ở Hội An 1 đêm rồi sáng 12.9 ra Đà Nẵng để chờ các bệnh nhân nghèo có nhu cầu về quê.

Dân chặn đường, buộc ông nhận tiền ủng hộ

Ông Hải cho biết, từ khi bắt đầu công việc đưa bệnh nhân nghèo về quê, ông công khai số điện thoại và biển số xe để người gặp khó khăn liên lạc khi cần. Tuy nhiên, có thời gian ông nhận đến hàng trăm tin nhắn và cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ. “Có người gọi nhờ chở từ huyện Bình Chánh về quê nhưng lúc đó tôi đang ở Hà Nội. Lực bất tòng tâm nhưng tôi luôn gắng hết sức mình”.

Ông Hải chia sẻ thêm rằng có nhiều mạnh thường quân ngỏ ý muốn tặng xe cấp cứu. Trong đó, phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng 1 chiếc xe mới và 2 doanh nghiệp ở TP.HCM và Hà Nội tặng thêm 2 chiếc (mỗi xe khoảng 700 triệu). Một tập đoàn cà phê cũng ngỏ ý hỗ trợ ông Hải 1.000 lít xăng nhưng ông chưa nhận.

“Họ tặng nhưng tôi chưa nhận, bởi nhận thì phải điều hành mà tôi thì sợ không đủ nhân lực. Vả lại, được tự tay cầm lái, toàn tâm đưa người nghèo về nhà là niềm vui của cá nhân tôi. Thực sự rất hạnh phúc”, ông Hải trăn trở.

Ông Đoàn Ngọc Hải và hành trang bên trong chiếc xe của mình - Ảnh: Mỹ An

Không chỉ các mạnh thường quân, ông Hải còn được người dân hết lòng hỗ trợ. Ông Hải cho biết có nhiều lần người dân chặn đường, buộc ông nhận tiền ủng hộ. Nếu ông không nhận thì họ không cho đi.

“Lúc đó, xe tôi đỗ ở một công viên tại Hà Nội. Nhiều người thấy mình nên tập trung lại, người cho thùng nước suối, người cho sữa, cho tiền. Họ nói tiền đây để giúp người nghèo. Tôi không nhận nhưng họ ép bằng được nên tôi phải nhận. Người ta đưa 3 triệu tôi nhận 500 nghìn, đưa 2 triệu tôi cũng nhận 500 nghìn”, ông nói.

Một lần khác tại Quảng Bình, người dân bắt gặp ông Hải dừng lại bên đường để rửa xe, chuẩn bị đi Bệnh viện Trung ương Huế đón bệnh nhân. “Tôi mắc võng nằm ngủ chờ rửa xe thì người dân thấy. Họ đợi tôi ngủ dậy mới lại đưa tiền, cho quà, nước. Nhiều người họ nghèo, khó khăn nhưng vẫn đưa tiền cho tôi. Kỳ kèo mãi tôi đành phải lấy 50 nghìn cho họ vui”, ông Hải xúc động kể.

Ông Hải ngồi một góc ở bệnh viện đợi những bệnh nhân cần giúp đỡ - Ảnh: Mỹ An

Ở cung đường Hà Giang, người dân thậm chí còn ủng hộ cho ông nguyên một xe thực phẩm. Số bánh trái, thức ăn đó được ông Hải đem về Hà Nội, phát lại cho nhân viên làm vệ sinh vỉa hè. Trong chiếc xe cấp cứu hiệu Hyundai, ông Hải chất đầy nước, lương khô được bà con ủng hộ. Ở phía trước, ông để riêng một hộc nhỏ đựng tiền mà người dân ủng hộ, ép ông phải nhận. “Tiền của bá tánh cho thì tôi để dành lại, khi cần dùng vào việc thiện tôi sẽ lấy ra xài”, ông Hải nói.

Tôi còn tiền, còn tự làm được

Mới đây, giáo sư Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội vì mến mộ hành động đẹp của ông Hải nên đã tặng 10 triệu đồng, công đoàn trường tặng 5 triệu đồng để ông đổ xăng đi làm việc thiện.

“Giáo sư Văn nói nếu tôi đồng ý sẽ kêu gọi một cuộc vận động trên toàn quốc, làm một chương trình xe cứu thương mang tên Đoàn Ngọc Hải. Cá nhân tôi thì cho rằng để làm một chương trình đó sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Sợ nhất là người dân hiểu lầm mình lợi dụng để kiếm tiền, nâng cao hình ảnh... Do đó tôi nghĩ mình có khả năng tài chính chừng nào thì làm chừng đó. Tất nhiên tôi sẽ không bỏ qua cơ hội tốt cho người nghèo. Hiện tại thì tôi còn tiền, còn tự làm được”, ông Hải chia sẻ.

Ở hầu hết các bệnh viện, y bác sĩ đều biết đến việc làm thiện nguyện của ông Hải - Ảnh: Mỹ An

Trưa 12.9, hay tin ông Đoàn Ngọc Hải đang ở khuôn viên bệnh viện, bác sĩ Đoàn Anh Tuấn - Trưởng khoa Nội 1 (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) thay mặt lãnh đạo đưa ông Hải đi tham quan bệnh viện và ngỏ ý sắp đặt chỗ nghỉ ngơi cho ông.

Tuy nhiên, ông Hải đã từ chối và cho biết sắp tới sẽ đến Đà Nẵng nhiều hơn. Mỗi ngày ông đi trung bình 600km, đến bữa cơm thì dừng đâu ăn đó. Nếu gặp chỗ không có quán cơm sẽ ăn tạm lương khô mang theo, nghỉ ngơi tại xe rồi tiếp tục hành trình.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, ông Hải đến bất chợt và không có liên hệ trước nên chưa có cuộc gặp chính thức với lãnh đạo bệnh viện. Tuy nhiên, bệnh viện trên tinh thần sẽ phối hợp, hỗ trợ tối đa cho ông Hải để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo cũng như lan tỏa hành động đẹp này.

Ông Đoàn Ngọc Hải nguyên là Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), từng nổi tiếng với “chiến dịch” giành lại vỉa hè vào năm 2018. Đến tháng 6.2019, ông được điều làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn nhưng đã xin từ chức.

Sau khi từ chức, ông Hải trở thành một vận động viên marathon không chuyên ở cự ly 42km và tham gia nhiều giải marathon trong nước. Ông Hải nói rằng việc luyện tập marathon chính là bước đệm để chuẩn bị sức khỏe cho những hành trình dài đưa người nghèo về quê.

Ông Hải gầy hơn, da đen sạm đi sau những ngày dài rong ruổi các tỉnh thành trên những chuyến xe thiện nguyện. Nhưng khi được hỏi, ông Hải vẫn khẳng định mạnh mẽ: “Khi nào còn sức thì tôi vẫn tiếp tục giúp đỡ người nghèo. Tôi làm việc này là vì muốn giúp đỡ người nghèo chứ không phải để nổi tiếng”, ông Hải cho biết.

Mỹ An


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 18/05/2022