Ở nhà tránh... 'Cô Vy'

30/03/2020 16:58
Ở nhà tránh... 'Cô Vy'

Từ ngày 28.3, nhà nước khuyến cáo mọi người ở nhà, hạn chế ra đường, trừ khi mua thực phẩm để chống COVID-19 đang tinh quái ranh ma, rình rập tấn công con người.

Không chờ khuyến cáo, trẻ con đã được nghỉ học từ trước Tết, hơn cả hè.
 
COVID-19 mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc; công việc còn lai rai, cầm cự. Khi giặc mới tràn qua Hàn Quốc, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ và cả thế giới thì mọi hoạt động đóng băng mà trước tiên là du lịch. Bắt đầu là bớt việc, bớt người; dần dà bớt cửa và đóng luôn văn phòng. Xe cộ, tàu hỏa, máy bay nằm chỏng chơ. Nhân viên thất nghiệp, không ở nhà thì chạy đi đâu. Không ở nhà thuê thì về nhà mình ở quê.
 
Mấy bữa nay, con trai tôi được học trực tuyến. Gặp lại cô và bạn bè trên máy tính, cũng đỡ buồn. Cháu nói với mẹ “Con muốn đi học ở trường, vui hơn. Được chơi đá banh với các bạn”. Hình như đó là tâm trạng của đa phần học sinh và cả sinh viên. Đi học riết, chán. Ước được nghỉ vài bữa. Nghỉ nhiều quá, càng chán, thèm được đi học lại.
 
Đi làm cũng vậy, tối mặt tối mũi. Cuối tuần cũng tất bật. Giờ xả trại mấy tháng liền thì buồn, nhớ cơ quan, nhớ đồng nghiệp, mấy quán ăn và những món ngon vặt. Ở nhà cứ ăn, xem tivi, lên mạng, chán rồi ngủ. Lại ăn toàn món ngon vì có nhiều thời gian chọn lựa, nấu nướng. Chẳng bù cho lúc đi làm. Ngày nào cũng vội vàng, qua quýt. Không chừng ai cũng tăng cân.
 
Không có việc làm thì không có thu nhập. Trợ cấp chẳng bõ bèn gì, chưa đủ đóng tiền thuê nhà và điện nước. Cứ “Tung cánh chim tìm về tổ ấm” ở quê với cha mẹ cho nó lành. Vừa giảm khả năng lây nhiễm, vừa đỡ tốn kém, lại có dịp gần gũi người thân mà lâu nay, vì công việc bận rộn nên nhiều khi quên béng. Những người Việt tha hương càng muốn tìm về nguồn cội với quê cha đất tổ.
 
Ở các thành phố chỉ còn nghề may khẩu trang và pha chế rồi bán dung dịch rửa tay khử khuẩn là ăn nên làm ra. COVID-19 buộc nhiều ngành đóng cửa nhưng với nghề nông, nghề cá thì không thể. Nông dân vẫn ra ruộng. Ngư dân vẫn ra biển. Lại có dịp về với nghề xưa. Cứ tưởng lên tỉnh là thoát ly kiếp “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Giờ ra ruộng, ra vườn, ra biển; hít thở không khí trong lành, sảng khoái; mới giật mình cám ơn trời đất, tổ tiên.
 
Người xưa nói “Nhất sĩ, nhì nông; hết gạo chạy rông; nhất nông, nhì sĩ”. Sĩ ngày nay là các ngành dịch vụ nên được đổi lại là “Nhất sĩ, nhì nông; COVID-19 tấn công, thất nghiệp, lương không; nhất nông, nhì sĩ”. Thời buổi này, có quê để về là nhất. Quê đúng nghĩa, có đất có vườn chứ không phải quê tỉnh. Quê ở xa quá cũng đành chịu, vì đi lại khó khăn, phải cân nhắc thiệt hơn.
 
Ở nhà, mọi người có nhiều thời gian và quan tâm đến nhau hơn. Từ việc trao đổi, tâm sự, chuyện trò cho đến việc dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa; làm bạn và chơi với con cái. Những người mê đọc, thích viết, khoái tự học thì đây là thời cơ vàng. Tha hồ đọc những gì mình thích. Thoải mái viết những gì mình muốn. Tự do học thêm những gì mình đang kém, nhất là ngoại ngữ.
 
COVID-19 cũng giúp nhiều bợm cai nhậu, không thể túm tụm la cà quán xá. Không thể nhậu mình... ên mà phải có chiến hữu. Vậy là vừa đỡ tốn tiền, vừa đỡ mất thời gian và hại sức khỏe. Dân thành phố bỗng siêng năng tập thể dục, vừa rèn luyện sức khỏe, chống lên cân do ăn ngủ vô tư, vừa tận dụng thời gian rảnh hợp lý. Đường phố vắng lặng, thông thoáng đến bất ngờ.
 
COVID-19 chấm dứt nạn kẹt xe trầm kha, bớt thương đau vì mỗi ngày, chỉ riêng Việt Nam, hàng chục người ra đường không bao giờ về lại mái nhà xưa. Đường vắng nên hầu như không có gì để cướp giật. Ở Trung Quốc, chỉ 2 tuần giữa tháng 2, COVID-19 cắt giảm được 1/4 khí thải, tương đương 100 triệu tấn CO2. Mỗi năm, nạn ô nhiễm làm chết 1.100.000 người ở đại lục. Giảm 25% khí thải là cứu được 275.000 người, với điều kiện duy trì được mức giảm ô nhiễm.
 
Tất cả đều sống chậm. Cả thiên nhiên và những phương tiện phuc vụ công cộng được nghỉ ngơi sau hàng thế kỷ quay cuồng chóng mặt. Con người trở nên hiền lành, dễ thương và đối xử chân tình với môi trường sống. Mọi thứ đều phải tính toán, tiết kiệm theo thu nhập một cách hợp lý nhất. Chỉ có thời gian là dư dả.
 
COVID-19 buộc mọi người ở nhà và giác ngộ ra nhiều thứ.
 
Nguyễn Vũ Mộc Thiêng
 

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phổi phi công người Anh mắc COVID-19 đã hồi phục khoảng 30%

Bệnh nhân phi công người Anh dù chưa đủ điều kiện ghép phổi nhưng đã có những chuyển biến rất tích cực. Đặc biệt, phổi bệnh nhân đã hồi phục khoảng 30%, phổi trái không còn tràn dịch...
2

Đường phố Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn, người dân vật lộn về nhà

Hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn khiến người dân phải vật lộn với dòng nước đen ngòm trở về nhà.
3

Chuyến bay đầu tiên đưa 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Chuyến bay đưa hơn 300 hành khách là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam trở về nước từ Hàn Quốc.
4

Tướng ơi là tướng!

Có một điều khá lạ, những tưởng phàm đã là tướng rồi thì dù họ đứng ở vị trí nào, lúc chiến đấu hay lúc vướng vòng lao lý thì bản lĩnh, nhân cách của họ cũng luôn thể hiện nhất quán: Dám làm thì biết dám chịu.
5

Phi công người Anh đang được giảm dần các thông số để cai máy thở ECMO ​

Bệnh nhân 91- phi công người Anh đang có những chuyển biến tốt về sức khỏe, các bác sĩ đang giảm dần các thông số để cai thở máy tim phổi nhân tạo ECMO.

Cà Mau: Khó xử lý ‘biệt phủ’ xây trái phép của nguyên Chủ tịch UBND TP

Căn biệt phủ trong khuôn viên gần 2 héc-ta (có 150 mét vuông đất vườn) ngay trung tâm TP.Cà Mau được xác định: UBND TP.Cà Mau cấp giấy phép xây dựng trái với quy định! Thanh tra tỉnh kiến nghị giữ nguyên, bởi người vi phạm trong xây dựng khá nhiều, nên nếu phá dỡ nhà nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau sẽ có hệ lụy lớn!

Hà Tĩnh: Phạt một thầy giáo đưa tin sai sự thật trên Facebook

Chiều 29.3, Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã triệu tập làm việc và xử phạt hành chính đối với một thầy giáo có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân lên mạng xã hội.

Người tham gia chống dịch hưởng trợ cấp thế nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng: Chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng

Cả nước đã bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định phòng, chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng: Tìm thấy nữ du khách Mỹ nghi nhiễm COVID-19 bỏ trốn

Trưa 30.3, lãnh đạo quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết các đơn vị chức năng đã tìm thấy nữ du khách quốc tịch Mỹ nghi nhiễm COVID-19 bỏ trốn khỏi Bệnh viện 199 vào sáng cùng ngày.

Kiên Giang: Một người bỏ trốn khu cách ly về thăm nhà, vợ và mẹ bị vạ lây

Thuận vẫn không chấp hành lệnh cách ly tập trung nên lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế. Đồng thời, thực hiện cách ly tập trung đối với mẹ ruột và vợ của Thuận cũng như xác định thêm những người đã tiếp xúc với thanh niên này trong khoảng thời gian bỏ trốn khỏi khu vực cách ly.

Big C chưa có chứng nhận ATTP, Sở Công Thương Quảng Ngãi vẫn để cho mở bán

Dù chưa cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng Sở Công Thương Quảng Ngãi vẫn để siêu thị Big C khai trương, thu hút hàng trăm người dân chen nhau vào mua sắm giữa mùa dịch COVID-19 đang căng thẳng.

Đường sắt Việt Nam dừng toàn bộ tàu khách địa phương

Bộ GTVT yêu cầu ngành đường sắt dừng toàn bộ các hoạt động tàu khách địa phương. Tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày.

Điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bằng đông y

Sức khỏe - 28/05/2020 23:00
Hiện nay rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh dạ dày nói chung, viêm loét dạ dày, tá tràng nói riêng rất ngại sử dụng thuốc tây, vì nóng hoặc không trị dứt điểm mà hay tái đi tái lại.

Google bị kiện vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu vị trí

Công nghệ - 28/05/2020 22:30
Google đang phải đối mặt với một thách thức pháp lý khác khi họ bị cáo buộc có hành vi thu thập dữ liệu của người dùng bất hợp pháp.

An Giang: Nữ sinh lớp 12 bị nhóm nữ đánh hội đồng trước mặt nhiều người

Thời sự - 28/05/2020 22:18
Mâu thuẫn, 1 nữ sinh lớp 12 ở 1 huyện vùng biên tỉnh An Giang bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng tại tiệm Internet trước sự chứng kiến của nhiều người.

Báo Phụ nữ TP.HCM bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong 1 tháng

Thời sự - 28/05/2020 22:07
Ngày 28.5, Cục Báo chí (BộTT&TT) đã có quyết định số 114/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt đối với báo Phụ nữ TP.HCM vì những vi phạm hành chính. Theo đó, tờ báo này bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong thời hạn 1 tháng cùng với mức phạt 55 triệu đồng.

Hôn nhân của tài tử Lee Dong Gun kết thúc sau 3 năm chung sống

Giải trí - 28/05/2020 22:00
Lee Dong Gun và Jo Yoon Hee từng gây ngỡ ngàng khi tuyên bố hẹn hò, kết hôn sau vài tháng quen biết. Nhưng sau 3 năm, cuộc hôn nhân của họ đã kết thúc.

Lisbon trong nỗi nhớ của một hướng dẫn Việt

Du lịch - 28/05/2020 21:30
Chưa thể trở lại công việc vì COVID-19 Hứa Thành Danh chia sẻ bộ ảnh thủ đô Lisbon hiện đại nhưng không kém phần cổ kính.

Nhiều chung cư xuống cấp, phí bảo trì bị chủ đầu tư chiếm dụng

Kinh doanh - 28/05/2020 21:00
Nhiều chủ đầu tư muốn “ôm” quản lý vận hành nhà chung cư để quản lý luôn phần kinh phí bảo trì và sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung của cư dân. Việc này dẫn đến tranh chấp gay gắt giữa cư dân với chủ đầu tư, do chung cư xuống cấp nhưng không có tiền bảo trì.

Đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim trong đời thực

Giải trí - 28/05/2020 20:30
Một nhóm bạn trẻ người Đức cách đây 6 năm đã cùng nảy ra ý tưởng thoạt tiên tưởng khá viển vông, rằng họ sẽ cùng nhau đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim ấn tượng.

Carole Lombard: Ngôi sao đầu tiên của Hollywood chết trong Đệ nhị thế chiến

Giải trí - 28/05/2020 20:00
Ngày 16.1.1942, nữ diễn viên Carole Lombard lật đồng xu để quyết định về nhà bằng máy bay hay tàu lửa. Thế nhưng, cô không hề biết rằng đó là màn đánh cược với tử thần và cô đã thua.

Clip thót tim xem cậu bé mưu trí thoát khỏi con gấu lớn

Video - 28/05/2020 19:30
Một cậu bé 12 tuổi đã thoát khỏi nguy hiểm cận kề khi bị một con gấu nâu cỡ lớn đuổi theo bằng sự bình tĩnh và mưu trí tuyệt vời của mình.

Bị phản ứng dữ dội, vụ sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn

Văn hóa - 28/05/2020 19:00
Trước những phản ứng dữ dội của giới mỹ thuật lẫn người dân về việc sơn mới 17 bức tượng với những màu sắc loè loẹt, chiều 26/5, Công viên Thống Nhất đã cho sơn lại màu trắng.

An Giang: Sụp lún và nứt đất dài gần trăm mét ở cù lao Ông Chưởng

Thời sự - 28/05/2020 18:45
Trong khi tình trạng sạt lở ở xã Bình Mỹ, H.Châu Phú và P.Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên đang còn diễn biến phức tạp thì tại xã Kiến An, H.Chợ Mới, tỉnh An Giang lại xuất hiện vết rạn nứt và sụt lún đất kéo dài gần trăm mét. Chính quyền phải tiến hành kéo dây, lắp đặt biển cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm.

Thực phẩm Kỳ 2: Tương trợ và dâng hiến

Sức khỏe - 28/05/2020 18:30
Dường như, những vật thực cùng sinh tồn rồi trưởng thành trong môi trường khắc nghiệt, nên thuốc luôn hơn hàng được chăm bón theo lối công nghiệp.

Rộ tin iPhone 13 có hai camera 64 megapixel và hai camera 40 megapixel

Điện thoại - 28/05/2020 18:00
Bộ bốn iPhone 12 cuối năm nay mới ra mắt nhưng Fudge, người thạo tin các sản phẩm Apple, đã hé lộ thông tin về cải tiến của camera trên iPhone 13.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 29/05/2020