Ở đất nước bình yên nhất thế giới, cuộc sống đơn giản, hạnh phúc là quan trọng

11/08/2020 08:00
Ở đất nước bình yên nhất thế giới, cuộc sống đơn giản, hạnh phúc là quan trọng

Ở Bhutan, người ta đề cao việc thời gian dành cho gia đình. Người dân sống một cuộc sống đơn giản không căng thẳng, luôn cầu nguyện và suy ngẫm về cuộc sống hàng ngày. : Sống thì "không lo lắng, đừng vội vàng"

“Không lo lắng, đừng vội vàng” là câu slogan mọi người thường thấy trong các băng rôn, áp phích ở Bhutan. Hoàn toàn vắng bóng Apple, Coke hay McDonalds, thông điệp này xuất hiện ở ở nơi trên đất nước này. Thậm chí, không có biển quảng cáo hay đèn giao thông ở trên các giao lộ. Tốc độ giới hạn của mọi con đường là khoảng 50km/h - đủ chậm để người lái xe có thể thể đọc hết các biển hiệu với nội dung như:

"Nếu một bông hoa không phát triển, bạn cần thay đổi môi trường chứ không phải bông hoa."

"Hãy có trách nhiệm. Đừng làm tổn thương động vật. Bạn sẽ được đền đáp."

Có lẽ đây là lý do tại sao Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất trên trái đất.

Khi khách du lịch muốn đến đây thì thị thực là cái bắt buộc cần có và chính phủ cần chi một khoản tối thiểu để giúp duy trì và bảo vệ ngành du lịch. Chỉ số quan trọng của Bhutan là chỉ số hạnh phúc quốc gia dựa trên bốn yếu tố chính, đó là: Phát triển kinh tế xã hội bền vững và công bằng; Quản trị tốt; Bảo tồn và phát huy văn hóa; Bảo tồn môi trường. (Bhutan là quốc gia đầu tiên có chỉ số carbon âm trên thế giới.)

Điều này thật đáng ngưỡng mộ, nhưng những giá trị này có phản ánh cuộc sống thực tế không? Có phải Bhutan là một nơi hạnh phúc? Ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, con người sống vội vã và tập trung rất nhiều vào công việc. Nhưng ở Bhutan, người ta sẽ đề cao việc thời gian dành cho gia đình. Người dân sống một cuộc sống đơn giản không căng thẳng. Cầu nguyện và suy ngẫm là điều cần thiết đối với người Bhutan.

Rõ ràng, có rất nhiều thứ chúng ta có thể học hỏi từ người Bhutan và lối sống chậm rãi, chánh niệm của họ:

1. Triết lý "Không lo lắng, đừng vội vàng"

Bạn có thể nhìn thấy khẩu hiệu "Không lo lắng, đừng vội vàng" ở mọi nơi. Dường như điều này đã thấm vào người dân Bhutan. Những phương tiện giao thông luôn di chuyển với tốc độ tối đa 50km/h, điều này tạo một cảm giác mọi người trên đường phố rất bình tĩnh, chậm rãi. Người đi xe đạp và người đi bộ cũng di chuyển với tốc độ chậm hơn. Mọi người thực sự có thời gian để dừng lại và hít hà mùi hoa cỏ được trồng ven đường, đến thăm đền chùa và cầu nguyện.

 Ở đất nước bình yên nhất thế giới, cuộc sống đơn giản, hạnh phúc là quan trọng: Sống thì không lo lắng, đừng vội vàng  - Ảnh 1.

Môn thể thao quốc gia của Bhutan là bắn cung - một trò chơi thường được chơi trong hai ngày với tốc độ nhàn nhã. Không cần phải vội vã khi chơi môn thể thao này. Mỗi khi ghi điểm, mọi người sẽ cùng hát một bài. Đó là trò chơi đem đến cho mọi người cảm giác hạnh phúc.

2. Bảo vệ môi trường quan trọng hơn cả

Bảo vệ môi trường - một thông điệp rõ ràng nhưng thật buồn khi một phần còn lại của thế giới đang thất bại trong việc thực hiện thông điệp. Bhutan là quốc gia đầu tiên trên thế giới có chỉ số carbon âm. Họ tập trung vào việc "giảm dấu chân của con người". Tất cả mọi thứ được quản lý cẩn thận để đánh giá tác động đến môi trường.

Số lượng khách du lịch được quản lý khá chặt chẽ. Họ có một khoản chi tiêu bắt buộc để chính phủ có thể tái đầu tư tiền vào cơ sở hạ tầng. Lễ kỷ niệm được tổ chức bằng cách trồng cây. Các hoạt động du lịch khám phá những ngọn núi cao đều bị cấm từ năm 2003. Lệnh cấm này sẽ khiến hoạt động du lịch bị hạn chế tuy nhiên với họ môi trường quan trọng hơn.

3. Nghỉ hưu sớm để tận hưởng cuộc sống

 Ở đất nước bình yên nhất thế giới, cuộc sống đơn giản, hạnh phúc là quan trọng: Sống thì không lo lắng, đừng vội vàng  - Ảnh 2.

Ở Bhutan, hầu hết mọi người nghỉ hưu ở tuổi sáu mươi. Nhà vua đã nghỉ hưu sớm để truyền lại ngai vàng cho con trai mình. Đa số dân số nghỉ hưu sớm để họ có thể dành thời gian với bạn bè, cầu nguyện và chiêm niệm.

Họ nói không với cuộc đua cạnh tranh, không tập trung vào của cải vật chất và mọi người có thể tập trung vào những gì quan trọng đối với họ đó chính là gia đình và tôn giáo.

Phong cảnh của người Bhutan được bao phủ trong những lá cờ cầu nguyện rực rỡ sắc màu tung bay trong gió. Các lá cờ bao gồm năm màu khác nhau như xanh dương, đỏ, xanh lá cây, trắng và vàng. Mỗi màu sắc đại diện cho năm trí tuệ của Phật giáo và năm yếu tố thiết yếu: bầu trời, lửa, đất, nước và không khí. Những người theo đạo Phật tin rằng giữ cho năm yếu tố này hòa hợp với nhau là tốt cho cơ thể và tâm trí.

Bất kỳ du khách nào từng tới đất nước này đều có thể cảm nhận được sự hài hòa được toát ra khắp nơi. Bhutan là một ví dụ tuyệt vời cho phần còn lại của thế giới noi theo.

Báo dân sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 18/05/2022