Thứ 4, 01/04/2020

Nước mặn đã xâm nhập đến thủ phủ miền Tây

14/02/2020 16:14
Nước mặn đã xâm nhập đến thủ phủ miền Tây

Trong những ngày đầu tháng 2.2020, lượng nước sông Mê Kông đổ về ĐBSCL ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2016. Kết hợp với kỳ triều cường rằm tháng giêng, hoạt động của gió mùa làm cho độ mặn trên các sông miền Tây lên cao và xâm nhập sâu.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, tại TP.Cần Thơ, trên sông Hậu, độ mặn 3,5‰ đã lên đến rạch Cái Cui - là điểm giáp ranh với tỉnh Hậu Giang, thuộc P.Tân Phú, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ. Độ mặn 3,5‰ đo được vào thời điểm 7 giờ sáng 10.2, đến ngày 11.2 còn 3,2‰. Hiện mặn đã xâm nhập vào các kênh rạch nội đồng ven sông Hậu.

Bản tin dự báo ngày 7.2 của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho thấy, nguồn nước đổ về ĐBSCL mùa khô năm 2019 - 2020 sẽ thấp hơn so với các năm gần đây. Hiện các đập thủy điện Trung Quốc vẫn xả thấp, nguồn nước về thấp vào ngay nửa đầu tháng 2 này. Do đó, ngành chức năng dự báo mặn sẽ thâm nhập sâu trong tháng 2 này.

Theo cơ quan chuyên môn, với diễn biến dòng chảy cập nhật về đồng bằng đến hiện nay, khả năng xảy ra hạn mặn lịch sử là rất lớn. Các địa phương tranh thủ tích nước, vận hành hệ thống công trình hợp lý, tăng cường khả năng lấy nước ngay khi có thể, kiểm soát mặn ở các hệ thống thủy lợi...

Với diễn biến trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn Cần Thơ đề nghị các địa phương thực hiện ngay các giải pháp cấp bách, đồng thời hướng dẫn người dân lấy nước sinh hoạt, sản xuất phù hợp. Cảnh báo khu vực sông Hậu đoạn qua Q.Cái Răng độ mặn sẽ duy trì ở mức độ trên dưới 3‰. Do đó người dân không nên lấy nước vào lúc triều lên mà chỉ nên lấy lúc nước ròng, thấp để không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, chính quyền các quận huyện cùng ngành chức năng phải tổ chức kiểm kê, đánh giá thực trạng, dự báo nguồn nước tại các hệ thống thủy lợi trên địa bàn. Đồng thời tính toán cân bằng nước để điều chỉnh, bổ sung phương án ứng phó phù hợp thực tiễn, tiết kiệm và hiệu quả.

Đồng thời, cần vận hành hệ thống thủy lợi hợp lý, đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Tiếp tục điều chỉnh mùa vụ, cơ cấu cây trồng, chuyển đổi từ trồng lúa sang cây trồng cạn đối với những vùng thường xuyên bị thiếu nước, hạn hán. Mở rộng mạng lưới cấp nước cho khu vực nông thôn, đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng...

Ông Nguyễn Ngọc Hè - Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Cần Thơ cho biết, diện tích lúa đông xuân của địa phương trên 70.000 héc-ta, đang thu hoạch rộ, dự kiến đến ngày 20.2 sẽ đạt 70% và dứt điểm vào đầu tháng 3. Diện tích cây ăn quả hơn 2.100 héc-ta và gần 2.000 héc-ta rau màu.

1 người dân trữ nước ngọt trong những túi nilon để tưới cây - Ảnh: Lê Hoàng

Theo ông, đến thời điểm này chưa ghi nhận thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra cho sản xuất nông nghiệp, nhưng dự báo, đến ngày 16.2, tình hình xâm nhập mặn trên sông Hậu vẫn duy trì ở mức cao.

TP.Cần Thơ hiện có 6 nhà máy cấp nước sinh hoạt trên địa bàn Q.Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thuỷ, Ô Môn, Thốt Nốt và H.Phong Điền, với tổng công suất hơn 160.000 m3 ngày đêm. Ông Huỳnh Thiện Đỉnh, Phó giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ, cho biết đơn vị đang theo dõi sát tình hình và đã có phương án ứng phó, đảm bảo nguồn nước xử lý phục vụ nhu cầu của của người dân.

Còn ở tỉnh An Giang, cũng ghi nhận tình trạng nước mặn theo sông Cái Bé ở Kiên Giang tràn vào địa phận H.Thoại Sơn và Tri Tôn với mức độ thấp: 0,12-0,13‰. Như vậy, đến thời điểm này, miền Tây có 12/13 tỉnh thành bị lũ mặn tấn công, sớm hơn 1 tháng so với trận thiên tai lịch sử 4 năm trước. Duy chỉ còn Đồng Tháp nằm ngoài sự bủa vây của nước mặn.

Thống kê sơ bộ, hiện hạn hán và xâm nhập mặn đang gây thiếu nước nghiêm trọng khiến 3.600 héc-ta lúa ở H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng có nguy cơ mất trắng toàn bộ. 26.000 hộ dân ở tỉnh này cũng đang thiếu nước sạch sử dụng. Địa phương đang huy động lực lượng, phương tiện khẩn cấp khoan 30 giếng nước ngầm với tổng công suất 30.000 m3/ngày đêm để xử lý, phục vụ nhu cầu của người dân đang bị thiếu hụt.

Tại Trà Vinh có hơn 10.000 héc-ta lúa đông xuân thiếu nước tưới, khả năng mất trắng 50%. Tỉnh Bến Tre cũng đang bị nước mặn “bao vây”; hoạt động sản xuất và đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề… Nhiều địa phương khác trong vùng cũng đang ghi nhận thiệt hại.

Đợt hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử tại ĐBSCL năm 2016 khiến 600.000 người dân thiếu nước sinh hoạt, 160.000 héc-ta đất bị nhiễm mặn, gây thiệt hại hơn 5.500 tỉ đồng. Nhưng ngành chức năng cùng các chuyên gia dự báo, năm 2020, tình trạng hạn mặn sẽ nghiêm trọng hơn!

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đà Nẵng: Tìm thấy nữ du khách Mỹ nghi nhiễm COVID-19 bỏ trốn

Trưa 30.3, lãnh đạo quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết các đơn vị chức năng đã tìm thấy nữ du khách quốc tịch Mỹ nghi nhiễm COVID-19 bỏ trốn khỏi Bệnh viện 199 vào sáng cùng ngày.
2

Bộ Y tế ra thông báo khẩn tìm các hành khách trên chuyến bay có người mắc COVID-19

Ngày 25.3, Bộ Y tế thông báo đã xác định được các chuyến bay sau có hành khách mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
3

Thông tin TP.HCM sẽ phong tỏa trong 14 ngày vì dịch Covid-19 là hoàn toàn bịa đặt

UBND TP. HCM khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội vào sáng 26/3 về việc toàn Thành phố sẽ phong tỏa trong 14 ngày, kể từ ngày 28/3/2020 là hoàn toàn bịa đặt.
4

TP HCM dừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí từ 18 giờ hôm nay

Ngày 24-3, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi các sở, ngành và 24 quận, huyện về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn TP.
5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Từ 0 giờ ngày 28.3 cấm tụ tập từ 20 người trở lên

Sáng 26.3, phát biểu tại cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong thời gian 2 tuần tới, chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp và các sự kiện có trên 20 người.

Tuấn 'khỉ' liên tục lên đạn, ngắm bắn về phía lực lượng vây bắt

Khi bị vây bắt, Lê Quốc Tuấn lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt, với thái độ hung hãn chống trả đến cùng, buộc Công an phải nổ súng tiêu diệt.

Bị phạt vì tự báo thông tin giả bị nhiễm Covid-19

Do nợ một số tiền lớn không có khả năng trả nên 1 người đàn bà ở An Giang đã báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là mình bị nhiễm Covid-19.

Nhân sự mới tại Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tài nguyên - Môi trường, Thông tin - Truyền thông

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021 được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuấn 'khỉ' đã bị tiêu diệt

Khoảng 0g30 ngày 14.2, hàng loạt báo điện tử dẫn "nguồn tin riêng" cho biết Tuấn "khỉ" đã bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc vây bắt xuyên đêm. Sáng 14.2, VKSND TP.HCM xác nhận đã và đang phối hợp với các ngành liên quan khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

Phòng Covid-19, TP.HCM sẽ lập danh sách toàn bộ người nước ngoài trên địa bàn

Dù ngành y tế TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Sở Y tế vừa có công văn đề nghị các quận huyện lập danh sách tất cả những người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại địa phương và cả những người Việt đã đến vùng dịch.

Cà Mau: Đăng tin sai sự thật về Covid-19 bị phạt 10 triệu đồng

Chiều 13.2, ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Cà Mau cho biết, vừa ra quyết định xử phạt 1 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 với số tiền 10 triệu đồng.

Bộ TT-TT đổi chỗ một loạt cán bộ chủ chốt

Sáng 13.2 tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ dưới dự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Hà Tĩnh: Một quầy thuốc đẩy giá khẩu trang ‘chém’ khách bị phạt 25 triệu đồng

Sau hơn 10 ngày ra quân tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh thuốc và khẩu trang y tế, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh đã xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh vi phạm với tổng số tiền hơn 45 triệu đồng.

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.

Black Widow và Mulan sẽ được chiếu trên nền tảng trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:15
Với việc phải hủy chiếu do dịch COVID-19, Disney đang có kế hoạch tung sớm cả Black Widow và Mulan lên mạng để giảm thiểu thiệt hại tài chính.

TP.HCM quản lý lịch trình người giao hàng từng ngày để phòng COVID-19

Kinh tế - 01/04/2020 14:14
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh kiến nghị TP.HCM chỉ đạo quản lý chặt chẽ những người giao hàng cho các nhà hàng, quán ăn bằng cách phải đăng ký số lượng người, quản lý lộ trình giao hàng…

Kỷ niệm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:13
Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, hàng loạt hoạt động kỷ niệm 19 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến.

Con trai mắc bệnh lạ, gia đình chữa mãi không khỏi, bố bỏ nghề thì điều kỳ lạ đã xảy ra

Giới trẻ - 01/04/2020 08:30
Dù gia đình giàu có và tìm đủ mọi cách chữa trị, căn bệnh của cậu bé vẫn không hề thuyên giảm, ngày nào cũng bị cơn đau hành hạ.

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Sách - 01/04/2020 08:00
Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.

Bộ GD-ĐT công bố chương trình đã tinh giản, lược bỏ một số môn vì dịch COVID-19

Giáo dục - 31/03/2020 23:19
Chiều 31.3, Bộ GD-ĐT công bố chương trình phổ thông đã tinh giản vì học sinh nghỉ học phòng chống dịch COVID-19.

Trung Quốc tăng cường xuất khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 trong bổi cảnh thiếu hụt toàn cầu

Thế giới - 31/03/2020 23:18
Khi nỗi kinh hoàng của sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc bắt đầu diễn ra vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, một nhóm kỹ thuật viên đã ẩn náu trong một cơ sở ở Nam Kinh chỉ ăn mì ăn liền, làm việc nhiều giờ để phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán virus.

Chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường, cam kết không tăng giá

Thời sự - 31/03/2020 23:17
Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu tại TP.HCM vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1.4.2020 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân.

Hoạt động các nhà máy tại Trung Quốc khôi phục, nhưng nguy cơ vẫn còn

Thế giới - 31/03/2020 23:14
Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc tăng từ mức thấp kỷ lục 35,7 trong tháng 2 lên 52 điểm vào tháng 3, cao hơn dự báo 45 điểm do giới phân tích đưa ra.

Philippines tăng hơn 500 ca nhiễm một ngày, Myanmar có ca tử vong đầu tiên

Thế giới - 31/03/2020 23:13
Philippines ngày 31.3 ghi nhận mức tăng ca nhiễm lớn nhất từ trước đến nay: 538 người, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 2.084. Đây là kết quả của nỗ lực đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng.

Thêm 3 ca dương tính mới, Việt Nam có 207 bệnh nhân nhiễm COVID-19

Sức khỏe - 31/03/2020 20:34
18 giờ ngày 31.3, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh ở Việt Nam lên 207 ca.

'Ly hôn xanh' thời hiện đại, vì đâu?

Giới trẻ - 31/03/2020 18:28
Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng ngày nay đã vội vã ly hôn.

Đây là lúc chúng ta suy ngẫm về những bức tranh ‘nỗi buồn phố thị’

Giải trí - 31/03/2020 18:27
Edward Hopper (1882 - 1967) - danh họa người Mỹ chuyên khắc họa cuộc sống nơi thành thị đượm vẻ buồn vắng, chưa bao giờ tranh ông tạo được sự đồng cảm như... lúc này.

Những loại trà hoa tốt cho làn da và tăng sức đề kháng

Sức khỏe - 31/03/2020 18:25
Không chỉ thơm ngon, trà còn được xem như “thần dược” trong việc duy trì sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Dưới đây là những loại trà hoa mà phái đẹp không nên thiếu trong thực đơn làm đẹp và bảo vệ sức khỏe của mình.

Hội đồng châu Âu thông qua thủ tục cuối cùng cho EVFTA

Kinh tế - 31/03/2020 18:21
65% thuế đối với hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ biến mất ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được loại bỏ dần trong khoảng thời gian 10 năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS