Chủ nhật, 24/03/2019

Nước mắm Việt 'thăng hoa' trên đất Ý

12/03/2019 17:26
Nước mắm Việt 'thăng hoa' trên đất Ý

Ông Gualtiero Marchesi, là thầy của các bậc thầy ẩm thực Ý, trả lời các nhà báo rằng: "Sau bao nhiêu năm pha chế tôi mới hiểu ra rằng có lẽ món ngon nhất là ... con cá mới bắt được tươi rói, ăn liền không cần cả muối"

Đã gần ba năm trôi qua nhưng anh Nguyễn Chữ, nguyên Tổng thư ký Hội Người Việt ở Ý vẫn không quên được cảm giác ngất ngây và ngỡ ngàng khi lần đầu tiên lều chõng đi thi lại vượt qua được rất nhiều chuyên gia ẩm thực tên tuổi để đoạt giải nhất trong cuộc thi mang tên “Play with food” tổ chức ở thành phố Torino, nước Ý.

Nguyễn Chữ không phải cái tên xa lạ. Năm 1972, đang học năm thứ 2 Trường Quốc gia kỹ sư công nghệ ở Trung tâm Bách khoa Phú Thọ (Sài Gòn) thì được học bổng sang Ý. Tốt nghiệp ngành điện tử tại Trường đại học Bách khoa công nghệ Torino, anh chuyển sang làm cho Tập đoàn ITW Corp. Test and Measurement và lần lượt giữ những cương vị trọng yếu tại đây.

Có một điều lạ là chàng kỹ sư vốn nổi tiếng với những công trình sáng tạo về kỹ thuật phần mềm quê gốc Quảng Nam này lại rất đam mê với nghệ thuật ẩm thực, nhất là nghệ thuật ẩm thực trên cơ sở Slow Food. Ba ngày ở Torino cũng là ba ngày chúng tôi chìm đắm và lan man cùng anh Nguyễn Chữ trong thế giới của ẩm thực và vai trò của nước mắm Việt trong thế giới hiện đại.

Đam mê thiệt ra chẳng có chi lạ. Ngay từ hồi nhỏ Nguyễn Chữ đã rời quê xuống Hội An học trường Trần Qúy Cáp, lớp Đệ thất, ở trọ nhà một người không thân ở Cồn Chài. Anh nói: " Mình nghèo bác ấy cũng nghèo, một mình nuôi con nhỏ và làm nghề bán cá lẻ ở chợ Hội An. Nhà đơn chiếc nên mỗi ngày khi xong buổi học sáng từ trường học, hoặc xế chiều từ Cồn Chài, mình lội bộ qua chợ lấy khi thì một khoanh cá, khi thì nhúm mực tươi, khi thì lòng ruột cá đem về nhà nấu bữa cơm cho cả nhà. Thế là từ đó nẩy ra cái đam mê bắt buộc ấy, cái khó nó ... ló cái khôn." Khi đi du học Ý cái nghiệp ấy lại tiếp diễn nhiều năm và nhiều năm nữa...

Nói đam mê thì quá đáng mà nói tò mò thì đúng hơn. Những câu hỏi từ nhỏ (tại sao xào thịt hay bị ra nước, tạo sao càng xào nhiều thịt bò càng cứng càng dở ...) cần những câu trả lời mỗi khi có dịp, mới biết là nấu món không phải nấu lâu mau mà nấu với lửa nào với nhiệt độ nào... Hồi đó trong một câu chuyện nghe lỏm được của chồng cô em bà chủ nhà, là một dân chài Cửa Đại, rằng "không có gì ngon hơn là con cá mới bắt được tươi rói, ăn liền không cần cả muối".

Mấy chục năm sau ở Ý tình cờ trong khi dự một cuộc nói chuyện ẩm thực anh nghe được ông Gualtiero Marchesi, 3 sao Michelin và là thầy của các bậc thầy ẩm thực Ý, trả lời các nhà báo rằng: "Sau bao nhiêu năm pha chế tôi mới hiểu ra rằng có lẽ món ngon nhất là ... con cá mới bắt được tươi rói, ăn liền không cần cả muối" ! Gần đây ông cũng tỏ ý là trong tương lai ông sẽ ... dọn thẳng nguyên vật liệu lên bàn ăn, không pha chế nấu nướng.

Slow Food là gì?

Vùng Piemonte, nơi anh đang sống cũng là nơi sản sinh ra phong trào Slow Food năm 1986 để rồi từ đó chính thức trở thành phong trào thế giới năm 1989, trong đó Dario Fo, giải Nobel văn chương Ý là một thành viên sáng lập. Những triết lý chủ đạo của Slow Food cũng là những triết lý dẫn đường cho tất cả những hoạt động có chủ đề về Nguồn dinh dưỡng của hội chợ Thế Giới EXPO 2015 ở Italia.

Slow Food là một trào lưu trước hết là về phong thái sống, khởi đầu từ ẩm thực và thực phẩm, được xây dựng trên một quan niệm rõ ràng về quan hệ mật thiết con người / thiên nhiên để bảo vệ sự sống còn của con người trong khung cảnh xô bồ hối hả của nền văn minh hiện tại.

Slow Food là một loại phong trào "trở về nguồn" chủ trương ăn ngon, sạch, ăn đúng. Mùa nào thức nấy theo thiên nhiên, thu ăn măng trúc đông ăn giá. Nuôi thân bằng những sản phẩm đã quen thổ nhưỡng, đã nuôi sống giống nòi bản địa từ xa xưa. Trong những triết lý ấy có cái gì thoang thoảng từ câu hát ru em ngày xưa của mẹ "... dĩ nông vi bổn cuốc với với cày khởi gia...".

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn ngon

Tiện đây xin trích một đọan của Tuyên ngôn Slow Food: "Thế kỷ này của chúng ta, sinh ra và lớn lên dưới dấu hiệu của nền văn minh công nghiệp, phát minh ra máy móc rồi sau đó máy móc trở thành khuôn mẫu chi phối đời sống. Tốc độ đã trở thành dây xiềng của chúng ta, tất cả chúng ta đều là mồi cho con virus ấy: cuộc sống nhanh, nó làm đảo lộn mọi thói quen, tràn lấn vào cả trong nhà riêng của gia đình chúng ta, buộc chúng ta phải quẩn quanh nuôi sống bằng thức ăn nhanh. Nhưng homo sapiens phải lấy sự khôn ngoan và tự giải thoát mình khỏi Tốc độ vì có thể dẫn chúng ta trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó, chống lại sự điên rồ phổ quát của "cuộc sống nhanh", ta phải lựa chọn việc bảo vệ sự hưởng thụ trong nhàn nhã những thú vui vật chất. Chống lại những người, và họ là số đông, là những người lầm lẫn giữa hiệu quả và hấp tấp, chúng ta đề nghị một liều thuốc ngừa bằng một liều lượng thích hợp của khoái lạc giác quan bảo đảm, được thể hiện thông qua một sự hưởng thụ chậm và kéo dài.

Ngay cả ở Ý, từ xa xưa cũng đã có nước mắm - Ảnh chuyên gia ẩm thực Nguyễn Chữ đang chế biến món ăn và sử dụng nước mắm làm món ăn thêm đậm đà

Chúng ta bắt đầu chính tại bàn ăn với Slow Food và để chống lại sự đơn điệu hóa của Fast Food chúng ta tái khám phá sự phong phú và hương vị đặc thù của các món ăn địa phương. Nếu cuộc sống nhanh nhân danh năng suất đã thay đổi cuộc sống của chúng ta và đe dọa môi trường và cảnh quan thì trong thời điểm nầy Slow Food là sự trả lời có tính cách tiên phong. Nó là đây, trong sự phát triển của hương vị chứ không phải trong sự bần cùng hóa hương vị, là văn hóa đích thực, từ đó có thể bắt đầu cải tiến thông qua sự giao lưu quốc tế về những câu chuyện kể, kiến thức và các dự án. Slow Food đảm bảo một tương lai tốt hơn”.

Tôi là gốc Quảng quen ăn nước mắm nguyên chất không pha chế và ở quê thời chưa có tủ lạnh nên thật sự là chưa ... xa nguồn bao giờ vì ngày xưa chỉ ăn những thứ có quanh vườn và chợ nhà. Có lẽ cũng nhờ ẩm thực nhà quê tiến hóa ... chậm nên khi đến Ý đã dễ bắt gặp tâm hồn nguyên sơ Slow Food, một phong trào tiên phong thế giới được thành lập bởi những người đã qua hết một vòng gian khổ tìm tòi chứng nghiệm.

Nước mắm (và) Ý

Bên tách cafe Espresso nóng thơm lừng, câu chuyện của chúng tôi lại bàn đến một vấn đề vô cùng độc đáo đó là nước mắm, cái thứ gia vị không có từ ngữ nào để gọi tên hơn "quốc hồn quốc túy ". Nhưng liệu Việt Nam có phải là cái nôi ban đầu của nước mắm?

Anh Chữ đắn đo mãi rồi mới nói điều mà anh ấp ủ và tìm hiểu từ rất lâu rằng: "Ngày trước sinh ra là thấy rồi nên cứ tưởng (như bao cái tưởng khác của thời trẻ tuổi) rằng nước mắm là của ta, chỉ là của ta, của An Nam ta đàng trong và đàng ngoài. Khi mới qua Ý mới thấy ở siêu thị là nước mắm được sản xuất ở cả Thái Lan. Cái ngỡ ngàng đầu tiên về... bản sắc dân tộc! Bây giờ thì bình tĩnh hơn khi biết rằng dân tộc tạo ra nước mắm lần đầu tiên chưa chắc là người Việt mà có thể là người Chăm... Rồi lại càng bình tĩnh hơn khi khám phá ra rằng cả Ý cũng có nước mắm nhỉ (nhị) và có rất lâu đời, chứng cớ rõ ràng cả trong sách vở từ cả vài ngàn năm.

"De re coquinaria" là quyển sách viết về các công thức ẩm thực cổ nhất còn lại được viết trong khoảng thế kỷ thứ 2 đến thứ thế kỷ 5 ghi chép những công thức của đầu bếp ẩm thực gia Marcus Gavius Apicius (sống khoảng thế kỷ thứ 1) trong đó có hàng chục công thức được nêm bằng garum, nước Mắm Ý xưa. Có nhiều sách xưa đã nói về garum như của Platone khoảng thế kỷ 5 hoặc 4 trước Công Nguyên (nhà soạn kịch Hy Lạp, khác triết gia Platone) hoặc của những người ở thế kỷ thứ 1 như của Plinio il Vecchio, Lucio Anneo Seneca, Tito Petronio Nigro, Isidoro di Siviglia...

Hiện nay ở Ý họ chỉ có nước mắm nhĩ, và là một đặc sản thời thượng. (May quá nhờ nước mắm Ý tiến hóa ... chậm, ít người tiêu thụ nên họ chưa biết tới nước mắm công nghiệp). Giống như ông Didier Corlù ở Việt Nam, Chef Carlo Cracco là chủ khảo các giải Master Chef Ý cũng biết xài "Nuoc Mam" dù rằng ông ta rất thận trọng và rất "kiêng nể" "Nuoc Mam": trong sách dạy nấu ăn ông ta xếp những món có "Nuoc Mam" vào mức độ khó khăn số 3, là mức độ khó nhất.

Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước những sinh viên Việt Nam hiếm hoi ở Ý thèm bún nước mắm mà tìm không ra bún. Họ bèn lấy mì Ý spaghetti thay thế làm thành món "spaghetti nước mắm": hình như ấy là món fusion food Ý Việt đầu tiên ... Nhưng sau nầy mới biết món ấy cũng không phải là món "spaghetti nước mắm" đầu tiên trên đất Ý. Bởi vì ở Ý có làng chài Cetara gần Napoli miền Nam Ý là làng có truyền thống sản xuất nước mắm nhĩ có tên Ý là "colatura di alici". Và món ăn truyền thống ngày Giáng sinh của họ chính là món... "spaghetti nước mắm". Nước mắm Ý được xác nhận và được nằm trong danh sách các đặc sản giá trị có "Presidio" được bảo tồn của Slow Food. Hiện nay thì rất nhiều chef có sao Michelin của Ý dù hết sức dè dặt cũng đã thử xài "Nuoc Mam", colatura di alici. ".

Những điều anh Chữ suy nghĩ và tìm hiểu suốt hàng mấy chục năm ở Ý phải chăng cũng là một gợi mở quí báu cho những chuyên gia chuyên nghiên cứu về văn hóa và lịch sử nước mắm Việt Nam và thế giới chăng ? Cuộc thi và Slow Food - Nước mắm lên ngôi.

Hồi tưởng lại lần được giải thưởng ẩm thực ấy anh Nguyễn Chữ cho biết, Phong trào tiên phong Slow Food là văn hóa nền của cuộc thi . Cái nền ấy cũng rất phù hợp với khuynh hướng ẩm thực hiện đại khởi đầu từ phong trào Pháp nouvelle cousine là chủ trương không lấn áp bằng hương liệu mà phát huy tối đa hương vị nguyên vật liệu tươi sạch. Món dự thi bắt nguồn từ món "ức vịt nấu cam" là một món châu Âu gốc Ý được mang qua Pháp bởi bà Hoàng Caterina de' Medici của Firenze từ thời Phục Hưng, ở đấy được hoàn thiện về kỹ thuật nấu và trở thành một trong những món cổ điển nổi tiếng của Pháp. Trong món dự thi ấy nước mắm là cái cầu nối giữa hai nền văn hóa (ẩm thực) tưởng chừng xa cách lắm Ý - Việt. Lẫn lộn giữa những bơ, Grand Marnier ... có vị nước mắm tươi và cả vị nước mắm khử...

Khi đang áp chảo món ức vịt, "đầu bếp" Nguyễn Chữ đã bất ngờ cho nước mắm nổi lửa lên ức vịt giữa sự ngỡ ngàng của nhiều giám khảo nổi tiếng. Mùi nước mắm thơm lừng hòa lẫn trong hương vị truyền thống của món ức vịt nấu cam đã làm cho những vị giám khảo khó tính nhất cũng phải gật đầu tán thưởng.

Anh hài hước nói: "May mắn, biết đâu tổ tiên xa xưa của mấy vị giám khảo ấy cũng đã có lần từng mê mẩn garum vì thế họ đã nhắm mắt (và hả miệng) tự nhiên hành động theo... tuyên ngôn Slow Food: "... phát triển hương vị chứ không bần cùng hóa hương vị, là văn hóa đích thực, từ đó có thể bắt đầu cải tiến thông qua sự giao lưu quốc tế...".

Thêm chi tiết thú vị là vào năm 2015 (hai năm sau kỳ thi ấy), trong quyển sách nấu ăn cuối cùng, siêu chef Carlo Cracco cũng trình bày món mới "Cosce d'anatra in doppia cottura con il nuoc mam", nghĩa tiếng Việt là "Đùi vịt nấu hai lần với nước mắm".

Chuyện chẳng đặng đừng, cái gì phải đến đã đến: nước mắm lên ngôi.

Bài - ảnh: Ngô Quang Hiển

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đà Lạt xô lệch và những nỗi buồn của thành phố sương

Sự phát triển không đồng bộ, nhanh quá mức kiểm soát đã khiến cảnh quan và môi trường của thành phố Đà Lạt chịu nhiều mất mát, xô lệch trong thời gian gần đây.
2

Đến bờ Tây nước Mỹ thăm điền trang đẹp nhất thế giới

FiLoLi là một điền trang rộng lớn và đẹp nên thơ, nằm ở Woodside, phía nam vịnh San Francisco, bên sườn Đông của dãy núi Santa Cruz thuộc bang California, Mỹ.
3

Những khách sạn là điểm đến lý tưởng cho các tín đồ công nghệ

Giới trẻ Việt ngày càng nhanh nhạy với các xu hướng công nghệ và thiết bị điện tử. Nếu bạn muốn khám phá thế giới người máy hay trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (VR) mới nhất, thì một chuyến du lịch khám phá công nghệ và lưu trú tại các khách sạn độc đáo trên thế giới, thì đó cũng là ý tưởng không tồi.
4

Vietjet bán vé 0 đồng trong 3 ngày vàng, từ 20 - 22.3

Hàng triệu cơ hội bay khắp Việt Nam đến suốt năm với giá vé chỉ từ 0 đồng của Vietjet sẽ gây sốt mùa hè năm nay. 3 ngày vàng 20, 21, 22.3 sẽ biến giấc mơ đến các điểm đến mơ ước của du khách thành hiện thực.
5

Câu chuyện rùng rợn về ngôi biệt thự bỏ hoang nổi tiếng ở Ý

Nằm ở phía đông của hồ Como ở vùng núi Cortenova, miền bắc nước Ý, ngôi nhà này được cho là che giấu một thảm kịch. Và mặc dù với kiến trúc gothic rất ấn tượng, ngôi nhà vẫn bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ.

Tổng cục Du lịch khuyến cáo doanh nghiệp lữ hành cân nhắc về tour du lịch Ai Cập

Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL) đã gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cân nhắc việc tổ chức các tour du lịch đến Ai Cập vào thời điểm này.

'Cận cảnh' bữa tiệc cưới xa hoa của cặp tỷ phú Ấn Độ tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

Bữa tiệc với chủ đề "Pink Party" của cặp đôi tỷ phú Ấn Độ đã diễn ra vào tối 7.3 trong khuôn viên của khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. Đây là bữa tiệc tối đầu tiên trong chuỗi sự kiện đám cưới đình đám của chú rể Rushang Shah và cô dâu Kaabia Grewal, diễn ra từ 7.3 - 10.3 tại Phú Quốc.

Đám cưới 'khủng' của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc, cú hích cho du lịch

Hiện có thêm 6 đám cưới của giới quý tộc Ấn Độ dự kiến sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Những điểm đến đẹp và rẻ nhất năm 2019, ít ai ngờ đến

Bạn muốn tiết kiệm tiền mà vẫn có thể đi du lịch nước ngoài? Hãy tham khảo những cách thông minh nhất để tìm kiếm khách sạn giá cả phải chăng hay nhà hàng giá rẻ tại những nơi được đánh giá là điểm đến đẹp và rẻ nhất năm 2019.

Lễ hội đường phố Tinh hoa Đại ngàn, dấu ấn đặc biệt của Lễ hội Cà phê

Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, chiều ngày 9.3, Lễ hội đường phố với chủ đề “Tinh Hoa Đại Ngàn” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend làm tổng đạo diễn chính thức diễn ra tại TP.Buôn Ma Thuột.

Bảo tàng Thế giới Cà phê góp phần biến Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới

Theo thông tin từ Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ mùng 1 - 6 Tết Kỷ Hợi, lượng khách đến tham quan tại các điểm du lịch trong toàn tỉnh ước đạt 182.471 lượt người, tăng 23% so với Tết Mậu Tuất 2018, doanh thu ước đạt 12.118 triệu đồng, tăng 51% so với năm 2018.

Xã hội hóa du lịch - tại sao không?

Được kỳ vọng là khu vực hứa hẹn mang lại thương hiệu đẳng cấp cho du lịch Việt Nam, thế nhưng thực tế, miền Trung - Tây Nguyên vẫn chưa tạo ra bứt phá để trở thành điểm đến có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Ngay trong chính công tác quảng bá du lịch của khu vực vẫn tồn tại tư duy “có gì dùng nấy”.

Điều đặc biệt trên các chuyến bay Vietnam Airlines trong ngày Quốc tế Phụ nữ

Hôm nay, trên tất cả các chuyến bay giữa Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh và từ Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và châu Âu, các hành khách của Vietnam Airlines đã nhận được những món quà đặc biệt nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS