Chủ nhật, 08/12/2019

Nước Anh càng sớm Brexit thì càng có lợi cho Việt Nam

03/12/2019 08:53
Nước Anh càng sớm Brexit thì càng có lợi cho Việt Nam

Brexit có liên quan gì đến Việt Nam? Có vẻ là một câu hỏi kỳ lạ, nhưng kế hoạch ly hôn của Anh với Liên minh châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam không nhỏ.

Những hiệu ứng này có thể được thấy trước ở 3 điểm. Đầu tiên, Việt Nam đã hoàn tất đàm phán hiệp định thương mại với EU, nhưng Brussels dường như quá bận bịu trong việc phê chuẩn thỏa thuận cho đến khi họ dứt điểm xong Brexit một lần và mãi mãi. Thứ hai, nếu Anh ra khỏi EU, thì một số sản phẩm châu Âu sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Do đó, người tiêu dùng Anh sẽ tìm kiếm các sản phẩm thay thế rẻ hơn, chẳng hạn như từ Việt Nam. Và thứ ba, Anh đã tìm kiếm các hiệp định thương mại mới để tham gia một khi họ không còn trong là thành viên trong khối EU, và điều đó bao gồm việc Anh tìm cách tham gia một hiệp định lớn mà Việt Nam đã ký kết.

Chẳng hạn Anh có thể tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP mà tiền thân là TPP, bao gồm các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và vốn ban đầu có cả sự góp mặt của Mỹ cho đến khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút lui năm 2017. Khi Anh lần đầu tiên đề xuất ý tưởng khi gia nhập TPP vào năm 2018, điều này đã gặp rất nhiều cái nhíu mày vì họ cho rằng Anh không phải là một quốc gia Thái Bình Dương (thực ra Anh cũng dính một chút đến Thái Bình Dương với vùng lãnh thổ là quần đảo Pitcairn Islands chỉ có 50 người sinh sống). Tuy nhiên, ý tưởng này sau đó đã nhận được sự ủng hộ từ Nhật Bản, thành viên có tổng sản phẩm quốc nội lớn nhất CPTPP, cho biết họ sẽ chào đón nước Anh với vòng tay rộng mở. Việt Nam là thành viên CPTPP cũng sẽ hưởng lợi nếu Anh gia nhập Hiệp định.

Vào lúc này, Việt Nam đang muốn giao dịch nhiều hơn với nước Anh, Frederick Burke, đối tác quản lý của Baker & McKenzie, một công ty luật tại TP.HCM, cho biết tại một hội nghị của công ty vào tháng trước. “Đó là một thị trường tốt, đó là một cơ hội tốt (cho Việt Nam)”, ông nói.

Brexit có nghĩa là một số sản phẩm châu Âu sẽ không còn được hưởng ưu đãi khi vào thị trường Anh. Do vậy Việt Nam có thể thâm nhập và cạnh tranh với các sản phẩm đó. Ví dụ, một số doanh nghiệp Anh tại Việt Nam tin rằng giày và quần áo thi đấu quần vợt Việt Nam sẽ cạnh tranh với các sản phẩm của Rumani, Burke nói.

“Anh không có nền kinh tế giống Mỹ nhưng nó cũng rất quan trọng và đang là nền kinh tế lớn thứ hai ở châu Âu”, ông nói. “Vì vậy, đây là một cơ hội rất tốt cho Việt Nam”. Nói tóm lại, Brexit xong thì Việt Nam không chỉ có lợi trong việc hoàn tất EVFTA để rộng cửa vào thị trường EU mà còn có cơ hội tốt để thâm nhập thị trường Anh.

Và Brexit nếu càng trì hoãn thì càng không có lợi cho Việt Nam. Những nỗ lực để hoàn thiện Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam, hay EVFTA, đã kéo dài trong nhiều năm. Điều tương tự cũng đang xảy ra với Brexit, vốn đã được Anh phê duyệt trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Trong lúc này, Brussels đang tập trung nhiều hơn cho việc giải quyết dứt điểm Brexit nên ảnh hưởng tới quá trình hoàn tất thỏa thuận với Việt Nam.

Gần đây nhất, các nhà phân tích dự kiến ​​việc EU phê chuẩn thỏa thuận với Việt Nam sẽ tiến hành vào tháng 1.2020. Nhưng có tin thỏa thuận Brexit cũng đã được đẩy sang tháng tới. Và nếu Brexit không hoàn tất vào tháng 1, thì có vẻ như cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Việt Nam cũng sẽ chịu ảnh hưởng.

“Mọi thứ có thể bị trì hoãn do sự chậm trễ của Brexit, đã được kéo dài đến cuối tháng 1”, ông Alain Cany cựu chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam, cho biết và tỏ ý lo ngại việc phê chuẩn EVFTA có thể bị ‘delay’ lại.

Ngày 29.11, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định, nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) muộn nhất là vào cuối tháng 1.2020 nếu đảng Bảo thủ đang cầm quyền giành thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra.
Phát biểu với đài truyền thanh LBC, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh trong trường hợp đảng Bảo thủ giành thế đa số, nước Anh chắc chắn sẽ rời EU muộn nhất là vào ngày 31.1.2020. Ông cũng tái khẳng định rằng, không có lý do gì để London phải gia hạn giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit tới sau thời điểm cuối năm 2020 dù giai đoạn này bị rút ngắn sau hai lần trì hoãn Brexit. Khi được hỏi về lựa chọn ưu tiên ghế thủ tướng hay Brexit, ông Johnson khẳng định ưu tiên đưa Anh rời khỏi EU.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Ngày 1.12.2015 EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán và đến ngày 1.2.2016 văn bản hiệp định đã được công bố. Ngày 26.6.2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đó, EVFTA được tách làm hai Hiệp định, một là Hiệp định Thương mại (EVFTA), và một là Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA); đồng thời chính thức kết thúc quá trình rà soát pháp lý đối với Hiệp định EVFTA. 8.2018, quá trình rà soát pháp lý đối với EVIPA cũng được hoàn tất.

Hai Hiệp định đã được ký kết vào 30.6.2019. Sau bước ký kết, hai Hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ ở EU và Việt Nam để có thể chính thức có hiệu lực với hai Bên

Anh Tú (theo VOA News)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhật chi 146 triệu USD mua đảo để tập trận với Mỹ

Chính phủ Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại đảo hoang Mageshima ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để phát triển thành một cơ sở đào tạo cho máy bay quân sự của Nhật Bản và Mỹ.
2

Trung Quốc buộc Batman phải đầu hàng vì vấn đề liên quan Hồng Kông

DC Comics đã phải loại bỏ một poster trên mạng xã hội trong chiến dịch quảng bá cho tác phẩm Người dơi (Batman) mới ra lò sau khi các nhà phê bình Trung Quốc tuyên bố poster cho thấy sự ủng hộ đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.
3

Tổng thống Trump thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27.11 (giờ Mỹ) đã thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông, bất chấp việc trước đó Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ khi lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật này.
4

Macau sẽ có lãnh đạo mới trong tháng này

Trung Quốc đã bổ nhiệm một nhóm các quan chức mới để điều hành Macau - trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, và thay đổi một số vị trí quan trọng bao gồm cả người đứng đầu cơ quan kinh tế và tư pháp của đặc khu.
5

Dân Quảng Đông phản đối nhà hoả táng, cảnh sát dùng hơi cay trấn áp

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đạn hơi cay để trấn áp người biểu tình, sau khi hàng trăm người xuống đường tại một thị trấn ở miền nam Trung Quốc vào hôm 28 và 29.11 để phản đối kế hoạch xây dựng một nhà hỏa táng trong khu vực.

Đàm phán thương mại Mỹ -Trung đình trệ vì đạo luật Hồng Kông?

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đã bị đình trệ vì đạo luật Hồng Kông, theo một nguồn tin thân cận trong đội ngũ đàm phán của Tổng thống Trump được Axios - trang tin về chính trị Mỹ công bố hôm 2.12.

Macau sẽ có lãnh đạo mới trong tháng này

Trung Quốc đã bổ nhiệm một nhóm các quan chức mới để điều hành Macau - trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, và thay đổi một số vị trí quan trọng bao gồm cả người đứng đầu cơ quan kinh tế và tư pháp của đặc khu.

Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông

Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến thăm tới Hồng Kông của các tàu quân sự và máy bay Mỹ và xử phạt các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump ký đạo luật ủng hộ nhân quyền Hồng Kông trong bối cảnh tình hình tại đặc khu diễn biến căng thẳng vì biểu tình.

Bão Kammuri ở Philippines có thể ảnh hưởng đến SEA Games

Cơn bão Kammuri bắt đầu trút những cơn mưa xối xả xuống các tỉnh phía đông Philippines, đe dọa ảnh hưởng xấu đến SEA Games.

Tổng thống Trump sẽ không tham gia phiên điều trần luận tội tại Hạ Viện

Nhà Trắng hôm 1.12 thông báo cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng Tổng thống Trump cùng các luật sư sẽ không tham gia phiên điều trần luận tội hôm 4.12 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.

Nhật Bản - Ấn Độ tăng cường quan hệ an ninh nhằm đối phó với Trung Quốc

Nhật Bản và Ấn Độ hôm 30.11 thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận không quân chung đầu tiên, một phần trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác an ninh song phương nhằm đối phó lại sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Sri Lanka kêu gọi Ấn Độ, phương Tây đầu tư tạo đối trọng với Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn tờ The Hindu, tân Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa cảnh báo nước này có khả năng buộc phải tìm đến nguồn tài chính từ Trung Quốc một lần nữa nếu Ấn Độ và phương Tây không đầu tư.

Đến lượt Indonesia cố gắng tìm cách thu thuế từ Google, Facebook

Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch thu thuế giá trị gia tăng (VAT) từ các công ty kỹ thuật số nước ngoài như Google, Facebook, Amazon, Twitter, Netflix… vốn không có trụ sở ở nước này, song lại đang có doanh thu từ người tiêu dùng Indonesia.

TRỰC TIẾP Việt Nam - Campuchia (4-0): Hà Đức Chinh lập hat-trick

Thể thao - 07/12/2019 23:07
Sau khi Indonesia giành chiếc vé đầu tiên chơi trận chung kết SEA Games 30 thì chiếc vé còn lại sẽ dành cho đội chiến thắng ở trận bán kết thứ 2 giữa U.22 Việt Nam và Campuchia.

Việt Nam đã có 46 huy chương vàng sau 'cơn mưa' huy chương chiều ngày 7.12

Thời sự - 07/12/2019 20:30
Ngoài tin vui đến từ môn Canoeing và Bóng bàn, môn bơi lội, Judo và Taekwondo cũng đã lần lượt đem “vàng” về cho đoàn thể thao Việt Nam, nâng tổng số huy chương vàng lên 46 trong buổi thi đấu chiều ngày 7.12.

Chủ tịch Hà Nội trả lời chất vấn về nước sông Đuống, làm sạch sông Tô Lịch

Thời sự - 07/12/2019 15:38
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 15 diễn ra chiều 5.12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Cần tính lại thể thức khi Việt Nam phải đá 4 trận trong 7 ngày

Thể thao - 07/12/2019 15:37
Chủ nhật trước ngày 1.12, Việt Nam mệt nhoài trong trận gặp Indonesia. Vậy mà đội phải thi đấu dồn dập tiếp vào ngày 3, ngày 5 rồi ngày 7. Chỉ trong vòng 1 tuần, Việt Nam phải đá 4 trận.

Bé 14 tháng tuổi bị người giúp việc xách ngược chân và lắc như đồ vật

Thời sự - 07/12/2019 15:24
Sau khi xem lại hình ảnh camera ghi lại, vợ chồng anh Hoàng Anh Tú không khỏi phẫn nộ vì hành động của bà giúp việc đối với đứa con gái 14 tháng tuổi của mình.

Người đẹp Thúy Vân lập cú đúp khi đạt được giải thưởng phụ 'Best Interview'

Giải trí - 07/12/2019 15:23
Mới đây, trên trang của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 tiếp tục công bố người đẹp chiến thắng giải thưởng "Best Interview". Và một lần nữa, người đẹp Thúy Vân tiếp tục giành được giải thưởng này.

Lộ diện người đẹp Việt dự thi Hoa hậu Di sản Quốc tế - Pháp 2019

Giải trí - 07/12/2019 15:22
Người đẹp Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Di sản Quốc tế 2019 tại Pháp vừa chính thức lộ diện, đó là Nguyễn Ngọc Thảo. Người đẹp có tên tiếng Anh là Amy, hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Thiết kế thời trang của Đại học Cardiff Metropolitan University (Anh).

Yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM giải trình số tiền thù lao nhận từ NXB GDVN

Giáo dục - 07/12/2019 15:22
UBND TP.HCM đã có công văn đề nghị sở GD-ĐT TP.HCM giải trình về việc NXB Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) chi thù lao cho lãnh đạo Sở này.

U.22 Việt Nam - U.22 Campuchia: Tiến thêm một bước đến huy chương vàng

Thể thao - 07/12/2019 15:21
Trong các chuyến bay từ TP.HCM đến Manila ngày 6.12, đã có rất đông người Việt Nam mang theo cờ đỏ sao vàng đến Philippines để ủng hộ cho đội U.22 Việt Nam trên hành trình chinh phục tấm HCV.

Ngân hàng Thế giới cho Trung Quốc vay tỉ đô-la, Mỹ phản đối

Thế giới - 07/12/2019 15:17
Các nghị sĩ Mỹ từng bày tỏ sự lo ngại rằng, tiền mà người dân Mỹ đóng thuế lại được Ngân hàng Thế giới đem cho Trung Quốc vay để sử dụng vào việc đàn áp nhân quyền, cũng như cạnh tranh kinh tế không bình đẳng với Mỹ.

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

Thế giới - 07/12/2019 15:15
Theo một vị giáo sư Mỹ, người thân của những chính khách cao cấp Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ chuyên giám sát người dân, nên họ có thể bị tổn thất tài chính nếu Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua rồi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

HLV Park Hang-seo xin lỗi truyền thông Việt Nam vì thừa nhận U.22 Campuchia mạnh

Thể thao - 07/12/2019 15:13
Trước trận bán kết SEA Games 30, HLV Park Hang-seo đã có những chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Campuchia của U.22 Việt Nam. Nhà cầm quân người Hàn thừa nhận đây sẽ là một trận đấu khó khăn.

Pháp tê liệt vì gần triệu người xuống đường đình công rầm rộ trên toàn quốc

Thế giới - 07/12/2019 15:08
Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, thậm chí một số nơi đã xảy ra đụng độ.

Bắt hơn 100 tấn nguyên liệu làm thuốc Bắc nhập lậu từ Trung Quốc

Kinh tế - 07/12/2019 14:58
Các đối tượng nhập lậu hàng từ Trung Quốc mở tờ khai nhập khẩu là các loại hoa quả sấy khô nhưng thực chất số hàng này rất ít, chủ yếu là các loại nguyên liệu làm thuốc Bắc.

Hoàng Thuỳ gây ấn tượng trong đêm bán kết Hoa hậu hoàn vũ 2019

Giải trí - 07/12/2019 14:44
Sáng nay 7.12 (giờ Việt Nam), người đẹp Hoàng Thuỳ cùng hơn 120 các thí sinh các nước trên thế giới đã bước vào cuộc thi bán kết Miss Universw 2019 tại Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS