Nữ sinh ảo đầu tiên của Trung Quốc nhập học

06/06/2021 21:30
Nữ sinh ảo đầu tiên của Trung Quốc nhập học

Trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 3/6 đã thông báo thu nhận sinh viên trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Trung Quốc tên là Hoa Trí Băng (Hua Zhibing) và nữ sinh viên ảo này đã xuất hiện qua video.

Trong đoạn phim ngắn, cô gái có ngoại hình xinh xắn và giọng nói ngọt ngào tự giới thiệu bản thân thành thạo hội họa, thư pháp và có khả năng sáng tác âm nhạc. Theo thông tin của các phương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc, sự xuất hiện của Hoa Trí Băng đã gây ra tranh cãi sôi nổi trên mạng.

Theo Nhật báo Khoa học kỹ thuật, tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, vào ngày 1/6, Phòng thí nghiệm Công trình Tri thức thuộc Khoa Máy tính, Đại học Thanh Hoa đã tuyển sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc này. Hoa Trí Băng được ra mắt tại Hội nghị Trí Nguyên Bắc Kinh năm 2021 do Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Trí Nguyên Bắc Kinh tổ chức từ ngày 1 đến 3/6 tại Trung Quan Thôn.

 Nữ sinh ảo đầu tiên của Trung Quốc nhập học - Ảnh 1.

Nữ sinh viên ảo Đại học Thanh Hoa Hoa Trí Băng

Với kiểu tóc đuôi ngựa và đeo ba lô đỏ, đi bộ trong khuôn viên trường Đại học Thanh Hoa... Nhạc nền, bài thơ và hình ảnh khuôn mặt của nhân vật trong video đều được tạo ra bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo. Khi video được lan truyền trên mạng, nó lập tức thu hút sự chú ý.

Trong video, Hoa Trí Băng có hình ảnh thân thiện và ngôn ngữ tự nhiên. Cô nói mình chọn học tại Đại học Thanh Hoa vì cảm thấy còn thiếu kiến thức và tò mò về việc “bản thân được sinh ra như thế nào”, “tôi có thể hiểu được bản thân mình không” và các vấn đề khác liên quan đến thân thế của mình, vì vậy cô quyết định gia nhập phòng thí nghiệm của “thầy Đường”, cùng học tập. Cô còn nói đùa rằng: “Ban đầu thầy Đường cũng hơi do dự, vì đào tạo tôi quá đắt”.

Giáo sư Đại học Thanh Hoa Đường Kiệt, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí Nguyên cho biết: “Sở dĩ Hoa Trí Băng thông minh lanh lợi, chủ yếu nhờ vào mô hình thông minh quy mô siêu lớn đầu tiên của Trung Quốc có tên “Wudao 2.0” (Ngộ Đạo, Enlightenment hay Khai Sáng 2.0). Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người, hướng tới trí tuệ nhân tạo thông dụng, nhằm trao quyền cho các nhà phát triển và thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái ứng dụng thông minh, Hoa Trí Băng chính là thành quả của nỗ lực này.

Tuy nhiên, khác với thái độ trước đây của cư dân mạng thấy mỹ nữ là khen ngợi, sự xuất hiện của Hoa Trí Băng lại làm dấy lên những nghi vấn. Một số cư dân mạng chỉ trích các trường đại học hàng đầu không làm tốt công việc nghiên cứu mà chỉ thích khoe khoang, một số cư dân mạng bày tỏ họ sợ hãi robot xâm nhập vào cuộc sống của con người.

Ngoài ra, Hoa Trí Băng còn có khả năng suy luận và tương tác tình cảm nhất định. Liệu điều này có gây ra các vấn đề về đạo đức, chẳng hạn như liệu cô có gặp phải các vấn đề về tình cảm trong quá trình học tập hay không?

Về vấn đề này, Giáo sư Đường Kiệt giải thích: “Tương lai của trí tuệ nhân tạo là chủ quan và tự chủ, nhưng phải ít nhất 50 năm nữa; hiện tại thì không thể”. AI hiện tại chủ yếu là quá trình phát triển từ thuật toán thành chủ thể.

Ông giải thích thêm rằng so với người bình thường, Hoa Trí Băng có tốc độ học tập và trưởng thành nhanh hơn rất nhiều; ví dụ năm nay 6 tuổi thì năm sau có thể đạt đến trình độ nhận thức của trẻ 12 tuổi. “Đương nhiên, đó vẫn là một quá trình nhận thức rất khó khăn đối với cô ấy”.

Cư dân mạng không ủng hộ nhiều cho sự xuất hiện của Hoa Trí Băng, thậm chí không hiểu được ý nghĩa sự tồn tại của người máy. Tuy nhiên, cũng có cư dân mạng nhận xét rằng “đối với giới khoa học công nghệ, sự tồn tại của cô ấy là một cột mốc quan trọng”.

Trang The Paper lưu ý rằng tài khoản Weibo chính thức của nữ sinh Hoa Trí Băng mang tên “Hua Zhibing THU” đã hoạt động và Weibo của nó đã được chứng nhận thuộc “Beijing Zhipu Huazhang Technology Co., Ltd.”. Ngày 3 tháng 6, đoạn video của cô sinh viên AI tại Đại học Thanh Hoa này được tung ra đã lập tức thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người náo nức để lại lời nhắn “Mình muốn kết bạn với bạn”, “Chị Trí Băng, em sẽ là fan của chị bắt đầu từ hôm nay”, “Bạn có thích con người không?” "Nữ thần mới của tôi, bạn học Hoa Trí Băng”, “Bạn đỗ bao nhiêu điểm trong trong kỳ thi tuyển sinh đại học?”, “Khi nào thì bạn tốt nghiệp?”, “Luận văn của cô ấy có tỷ lệ trùng lặp cao không?”...

Là giáo viên của Hoa Trí Băng, Giáo sư Đường Kiệt cũng để lại lời nhắn trên Weibo: "Chào mừng bạn Hoa Trí Băng”. “Hiện tại, trí tuệ nhân tạo đang chuyển từ kỷ nguyên trí tuệ tri giác sang kỷ nguyên trí tuệ nhận thức”, ông nói, Hoa Trí Băng giống như một mô hình lớn, đó là trí tuệ nhân tạo được điều khiển bởi dữ liệu và kiến ​​thức của nó. Khả năng học tập của cô chủ yếu là thu nhận kiến thức dựa trên dữ liệu, máy móc có thể xử lý dữ liệu để đạt được hiệu quả học tập bền vững. Hy vọng Hoa Trí Băng, một người kỹ thuật số, có thể phát triển đến mức độ nhận thức.

Ngoài việc làm thơ và vẽ tranh, cô ấy còn có khả năng khám phá. Trong tương lai, cô ấy cũng sẽ lập trình, chẳng hạn khi được giao một nhiệm vụ, Hoa Trí Băng có thể thiết kế trang, mã và có thể vận hành.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực, như an ninh, y tế và giáo dục cho dù việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Theo China Daily

Tiền Phong


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nữ sinh ảo đầu tiên của Trung Quốc nhập học

Trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 3/6 đã thông báo thu nhận sinh viên trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Trung Quốc tên là Hoa Trí Băng (Hua Zhibing) và nữ sinh viên ảo này đã xuất hiện qua video.
2

Cuộc đời và sự nghiệp của 'ông hoàng vật lý' Stephen Hawking

Ông hoàng vật lý", "Bộ óc lỗi lạc của nhân loại" là những mỹ từ được người ta sử dụng khi nói về người đàn ông đã đem lại nhiều thành tựu rực rỡ cho khoa học thế giới.
3

Những người đi ngủ trước 11 giờ đêm thường có 3 đặc điểm, tương lai dễ dàng thành công

Nhà văn Nhật Bản, Junichi Watanabe đã nói: “Ngủ ngon cũng là một loại tài năng, những người không có khả năng ngủ ngon sẽ không thể duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tập trung được vào công việc.”
4

Đà điểu Cassowary: Loài chim nguy hiểm nhất hành tinh, ngay cả quân đội cũng phải nể sợ chúng vài phần

Vào tháng 4 năm 2019, một người đàn ông 75 tuổi ở Mỹ đã bị một con chim Cassowary tấn công tại nhà của mình, thật không may, ông đã tử vong sau khi được cấp cứu vì vết thương quá nặng.
5

AstraZeneca: Điều trị bằng kháng thể đơn dòng thất bại trong ngăn ngừa COVID-19 ở những F1

Theo hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) một nghiên cứu về phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng, AZD7442, đã không đáp ứng được mục tiêu ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng ở những người gần đây tiếp xúc ca nhiễm coronavirus mới.

Những người đi ngủ trước 11 giờ đêm thường có 3 đặc điểm, tương lai dễ dàng thành công

Nhà văn Nhật Bản, Junichi Watanabe đã nói: “Ngủ ngon cũng là một loại tài năng, những người không có khả năng ngủ ngon sẽ không thể duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tập trung được vào công việc.”

Tại sao muỗi vo ve quanh tai chúng ta?

Đã có rất nhiều nghiên cứu về "khẩu vị" của loài côn trùng bé nhỏ đầy khó chịu này.

Phát hiện 11.000 loại vi rút và hơn 700 loài vi khuẩn mới ở ga tàu, bến xe buýt

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí khoa học Cell cho biết gần 11.000 chủng vi rút mới ở các bến tàu điện, xe buýt trên thế giới vừa được phát hiện.

Đà điểu Cassowary: Loài chim nguy hiểm nhất hành tinh, ngay cả quân đội cũng phải nể sợ chúng vài phần

Vào tháng 4 năm 2019, một người đàn ông 75 tuổi ở Mỹ đã bị một con chim Cassowary tấn công tại nhà của mình, thật không may, ông đã tử vong sau khi được cấp cứu vì vết thương quá nặng.

Báo động tình trạng cá voi chết hàng loạt ở Bắc Mỹ

Một con cá voi chết dạt vào bờ biển của vịnh San Francisco vào hôm 21.5. Theo cơ quan chức năng, đây là con cá voi thứ 12 chết dạt vào khu vực này trong năm nay.

Bức ảnh đáng kinh ngạc về Trái đất nhìn giống sao Hỏa

Phi hành gia Thomas Pesquet trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã chụp ảnh một vùng đất đỏ rộng lớn trên Trái đất rất giống khung cảnh trên sao Hỏa.

Bí mật có thể bạn chưa biết về trí nhớ của cá vàng

Cá vàng có khả năng ghi nhớ đáng kinh ngạc nhưng lại bị đeo mác "trí nhớ ba giây" một cách đầy oan uổng.

Siêu trăng và nguyệt thực toàn phần duy nhất trong năm sắp xuất hiện

Vào tối 25-27.5, người dân ở Oceania, Hawaii, Đông Á và Nam Cực sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng thiên văn hiếm có là nguyệt thực toàn phần cùng lúc với siêu trăng.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021