Nông sản Việt Nam cần biến nguy cơ thành thời cơ trong đại dịch COVID-19

Anh Tú22/07/2021 17:00
Nông sản Việt Nam cần biến nguy cơ thành thời cơ trong đại dịch COVID-19

Mọi quá trình trong trồng trọt, thu hoạch, chế biến và kể cả đóng gói đều phải thực hiện theo tiêu chuẩn khoa học cùng thông tin minh bạch sẽ giúp quảng bá thương hiệu Nông sản Việt Nam.

Việt Nam là đất nước trọng nông nghiệp. Ngành nông nghiệp không chỉ giúp an ninh lương thực quốc gia mà còn là trụ cột trong xuất khẩu. Trong những năm qua, Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân nước ta đều nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp, đặc biệt trong xuất khẩu.

Các thế mạnh trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam là gạo, điều, cà phê, hồ tiêu, chè, sắn. Việt Nam cũng không còn hài lòng với việc đẩy mạnh xuất khẩu theo sản lượng mà hướng tới chất lượng để chiếm chỗ đứng trên thị trường. Gạo 5% tấm của Việt Nam xuất khẩu với mức giá cao nhất trong các nước xuất khẩu gạo truyền thống: 483 USD/tấn, trong khi giá gạo 5% tấm của Thái Lan có giá 439 USD/tấn, giảm 2 USD/tấn; gạo Pakistan: 438 USD/tấn; gạo Ấn Độ: 388 USD/tấn)…

Cũng như gạo, các nông sản truyền thống khác của Việt Nam như cà phê (xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2021 đạt 720 nghìn tấn và 1,3 tỉ USD), hạt điều (xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 đạt 216 nghìn tấn và 1,29 tỉ USD, tăng 18,3% về khối lượng và tăng 4,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020) hay cao su (xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 với 548 nghìn tấn và 923 triệu USD, tăng 58,7% về khối lượng và tăng 93,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020).

Bên cạnh phát huy thế mạnh các nông sản để giữ vững thị phần thì Việt Nam cần phải tìm cách xuất khẩu những mặt hàng mới để mở rộng thị trường. Khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam có rất nhiều loại rau củ quả có thể tạo ra sức bật trong xuất khẩu.

Trước đây, các loại rau củ quả chưa phát huy được thế mạnh vì do trình độ khoa học công nghệ trong việc xử lý chế biến không đáp ứng được chuẩn thế giới nên chủ yếu mặt hàng này phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng giờ, sự quan tâm và đầu tư cho khoa học trong chế biến đã mang lại sự thay đổi.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khẳng định : “Nhờ đẩy mạnh chế biến, rau, quả xuất khẩu tăng mạnh tại các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản… đạt 1,77 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước”.

1,77 tỉ USD từ xuất khẩu rau củ quả còn nhiều hơn cả cà phê hay hạt điều nhưng vẫn chưa phát huy tiềm năng của nền nông nghiệp nước ta. Trong các thị trường xuất khẩu, Trung Quốc vẫn chiếm nhiều nhất 63,2%. Nếu muốn thúc đẩy rau củ quả thì phải hướng sang thị trường khắt khe hơn mà đỉnh cao là Nhật, Singapore và Tây Âu.

Chúng ta đã nhìn thấy điều này và chinh phục người châu Âu ngay giữa đại dịch COVID-19 với thành công của trái vải. Trong bối cảnh Bắc Giang chịu tác động nặng nề của dịch COVID hồi tháng 5 và tháng 6, việc tiêu thụ vải trong nước gặp khó khăn thì vải Bắc Giang lại ghi điểm ở châu Âu.

Tính đến nay, vải thiều Bắc Giang có mặt ở trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và riêng nửa đầu năm nay đã xuất khẩu hơn 74 ngàn tấn với giá rất tốt. Tại những thị trường khó tính, vải được giá rất cao như 58.000 đồng/kg với vải xuất khẩu đi Nhật, 120.000 đồng/kg với vải tại siêu thị tại Singapore. Đặc biệt khi ra mắt tại châu Âu, vải thiều Việt Nam 'đánh bật' vải Trung Quốc, Thái Lan với giá gần 500.000 đồng/kg trong siêu thị Hà Lan. Mỗi năm, thị trường châu Âu nhập khẩu khoảng 20.000 đến 25.000 tấn vải thiều nên tiềm năng cho trái vải rất lớn.

Thành công của trái vải Việt Nam nằm ở chỗ nhờ chính sách kinh tế đối ngoại thành công của chính phủ giúp các doanh nghiệp tận dụng những ưu đãi từ các hiệp định. Nhưng bên cạnh đó là sự nỗ lực của địa phương, của người dân trong việc phá thế khó của dịch COVID-19.

Trong bối cảnh suốt 1 năm thế giới bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, việc xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm bị kiểm duyệt khắt khe hơn. Việc Việt Nam dùng tem truy xuất nguồn gốc dán lên trái vải giúp người tiêu dùng tại Tây Âu hay Nhật có thể ngay lập tức tiếp cận được thông tin sơ bộ về nhà xuất khẩu, quy trình chế biến hay các chứng nhận chất lượng của nhà xuất khẩu, cũng như toàn bộ lịch trình chi tiết từ quá trình nuôi trồng, chăm sóc thu hoạch hay đóng gói đều được hiển thị rõ ràng theo trình tự thời gian. Con tem nhỏ có giá trị to lớn trong việc thuyết phục người mua bỏ tiền. Và để có con tem này thì người nông dân và cả doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đều phải thay đổi tư duy, tiếp cận và ứng dụng với khoa học công nghệ của thế giới. Mọi quá trình trong trồng trọt, thu hoạch, chế biến và kể cả đóng gói đều phải thực hiện theo tiêu chuẩn khoa học cùng thông tin minh bạch sẽ giúp quảng bá thương hiệu nông sản Việt.

"Trong cái khó, ló cái khôn" mà người Việt thường nói áp dụng rất đúng với trường hợp trái vải Việt Nam. Và Việt Nam không chỉ có trái vải ở Bắc Giang mà mỗi địa phương còn những loại rau củ quả đặc trưng có thể mang lại giá trị xuất khẩu cao khác. Đây là thời điểm nông nghiệp Việt Nam cần ứng dụng khoa học công nghệ để phá thế khó trong đại dịch COVID-19 để nâng cao vị thế, đẩy mạnh xuất khẩu.

Và kể cả khi đại dịch COVID-19 kết thúc, nông sản Việt vẫn cần tinh thần vượt khó, quán triệt tư duy khoa học để chinh phục và chiếm lĩnh các thị trường trên thế giới.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phá dỡ chung cư cũ, phương án bồi thường thế nào?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.
2

Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra khiếu nại ranh quy hoạch ở Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ kết luận vị trí, ranh giới, số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại ở 5 khu phố thuộc 3 phường đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
3

TP.HCM mở lại 13 chợ truyền thống để bán hàng tươi sống

Tuần sau, 13 chợ truyền thống bị tạm ngưng hoạt động tại nhiều quận, huyện tại TP.HCM được tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng tươi sống.
4

19 tỉnh thành phía Nam chống dịch: 'Thị trường hàng hóa thay đổi liên tục, phải xác định đây là thời chiến'

Tình hình thị trường hàng hóa cũng như diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam thay đổi liên tục, thay đổi theo từng giờ.
5

TP.HCM: 3 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Bình Thới, Nguyễn Tri Phương và Phú Thọ là 3 chợ truyền thống được mở cửa trở lại sau khi thành phố đóng hàng loạt nhằm thực hiện các công tác phòng, chống dịch.

Sẵn sàng cho giai đoạn hậu COVID-19, cứu doanh nghiệp như cứu người bệnh

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng cần thực hiện phương châm “cứu doanh nghiệp như cứu người bệnh” để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp (DN), sẵn sàng chuẩn bị cho giai đoạn hậu COVID-19.

Hàn Quốc khó trồng chuối, cơ hội lớn cho Việt Nam

Chuối là loại trái cây ưa chuộng tại Hàn Quốc, tuy nhiên quốc gia này phải nhập khẩu gần như 100% do điều kiện canh tác không thuận lợi.

TP.HCM chỉ có 32 chợ truyền thống đang hoạt động

Theo Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 21.7, trên địa bàn thành phố chỉ có 32 chợ truyền thống đang hoạt động.

Việt - Mỹ đạt được thỏa thuận hoạt động tiền tệ, rộng đường cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ cho biết 2 nước Việt Nam và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về hoạt động tiền tệ.

Cần khắc phục những điểm yếu trong chuỗi cung ứng đang bộc lộ trong dịch COVID-19

Dịch COVID-19 đã làm bộc lộ những điểm yếu trong chuỗi cung ứng của ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm, dẫn đến những thách thức cho doanh nghiệp trong việc ứng phó với sự gián đoạn thị trường.

19 tỉnh thành phía Nam chống dịch: 'Thị trường hàng hóa thay đổi liên tục, phải xác định đây là thời chiến'

Tình hình thị trường hàng hóa cũng như diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam thay đổi liên tục, thay đổi theo từng giờ.

TP.HCM mở lại 13 chợ truyền thống để bán hàng tươi sống

Tuần sau, 13 chợ truyền thống bị tạm ngưng hoạt động tại nhiều quận, huyện tại TP.HCM được tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng tươi sống.

TP.HCM: 3 chợ truyền thống hoạt động trở lại

Bình Thới, Nguyễn Tri Phương và Phú Thọ là 3 chợ truyền thống được mở cửa trở lại sau khi thành phố đóng hàng loạt nhằm thực hiện các công tác phòng, chống dịch.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Thể thao - Anh Tú - 24/07/2021 23:30
Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

Thời sự - P.V - 24/07/2021 23:15
Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM hôm nay (24.7).

Trải nghiệm của người mẹ tiêm 2 liều vắc xin Mỹ vẫn lây COVID-19 từ con gái

Thời sự - Nhân Hoàng - 24/07/2021 23:00
Đã tiêm 2 liều vắc xin mRNA nhưng Hilary Young không ngờ vẫn lây COVID-19 từ con gái sau chuyến đi trại hè của hai bé.

Vĩnh Long: Đi đám ma của bệnh nhân COVID-19, 21 người dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 22:30
Thi thể của người mắc COVID-19 đã được hỏa thiêu trước khi người nhà tổ chức tang lễ.

5 tỉnh sạch bóng COVID-19 ở nước ta

Thời sự - Anh Tú - 24/07/2021 22:00
Ngoài tỉnh quê hương Pác Bó, Việt Nam còn 4 tỉnh khác đã sạch bóng COVID-19. Và các tỉnh này đều khá gần nhau.

Cần Thơ: Vi phạm Chỉ thị 16, vợ bị phạt, chồng xé biên bản rồi lớn tiếng với tổ công tác

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 21:30
Đoạn clip dài hơn 3 phút lan truyền trên mạng có nội dung một người đàn ông lớn tiếng với tổ công tác phòng chống dịch COVID-19, xé biến bản vi phạm khiến dư luận bức xúc.

Đạo diễn Huỳnh Lập kể chuyện 'Người khuất mặt' lên án thói xấu trên mạng xã hội

Giải trí - Minh An - 24/07/2021 21:00
Câu chuyện Người khuất mặt được thổi vào hơi thở của thời đại mới, thời đại của thế giới ảo nhưng tạo hậu quả đáng tiếc cho cuộc sống đời thật.

Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lý, dẫn đầu Đông Nam Á

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 20:30
Với 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 76 đoàn tranh tài tại Olympic Vật lý quốc tế.

Tối 24.7 thêm 3.977 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 3.326 ca, nâng tổng số trong ngày lên 7.968 ca

Thời sự - P.V - 24/07/2021 20:15
Tối 24.7 có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.968 ca. Có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Profile của thủ khoa Võ Lập Phúc phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75

Học đường - 24/07/2021 20:00
Vốn kiến thức sâu rộng của nam thủ khoa đều có thể hiểu được khi nhìn vào thành tích học tập của 10x này.

Hà Nội xây dựng phương án 50.000 giường và mô hình 4 tầng điều trị COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 24/07/2021 19:30
Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, tình huống 1.000 giường đã được thực hiện; sắp tới, xây dựng phương án cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường; chia 4 tầng điều trị.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, TP.HCM phải sử dụng xe ngoài để chuyển bệnh nhân

Thời sự - Hồ Quang - 24/07/2021 19:00
Trước tình hình bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.HCM tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã chấp thuận sử dụng xe của Hợp tác xã vận tải 19.5 tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19.

Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu

Kinh tế - Hồ Đông - 24/07/2021 18:30
TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.

7 điều cần biết về biến chủng Delta

Thời sự - 24/07/2021 18:00
Đại dịch Covid-19 đã tạm lắng ở Mỹ khi số ca bệnh giảm mạnh trong nhiều tháng qua nhờ tỷ lệ tiêm vắc xin cao, nhưng biến chủng Delta xuất hiện đang phá hoại các nỗ lực của nước này.

Giành 6 huy chương Olympic toán học, Việt Nam xếp thứ 5 châu Á, nhất ASEAN

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 17:45
Tính điểm đồng đội, 6 thí sinh Việt Nam giúp Việt Nam có 125 điểm, xếp thứ 14 toàn đoàn, xếp thứ 5 châu Á và dẫn đầu ASEAN, hơn Singapore 2 điểm, hơn Thái Lan 4 điểm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/07/2021