Nỗi niềm ‘tỉ phú sầu riêng’ sau mùa hạn mặn

06/07/2020 12:00
Nỗi niềm ‘tỉ phú sầu riêng’ sau mùa hạn mặn

Không riêng tui mà nhiều nhà vườn sau khi đốn hạ vườn sầu riêng bị chết sẽ tiếp tục trồng lại loại cây cho thu nhập tiền tỉ này, không bỏ được”, ông Chín nói.

         Thợ cưa đang đốn hạ những cây sầu riêng hơn chục năm tuổi trong vườn của ông Chín - Ảnh: Thanh Anh  

Cây tiền tỉ kêu cho không ai lấy, bán không ai mua

Mấy ngày qua ông Trần Văn Chín (90 tuổi, ngụ ấp Bình Hòa B, xã Tam Bình, H.Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) dù tuổi cao nhưng hàng ngày vẫn ra hiên nhà, ngồi nhìn mấy người thợ cưa đang đốn hạ những gốc sầu riêng hơn 10 năm tuổi. Trong tiếng cưa máy kêu hú đinh tai, ông Chín buồn rầu nói: “Tui có tổng cộng 12.000 m2 đất trồng sầu riêng, đang cho trái rất sung, mỗi năm 1 héc-ta cho thu hoạch khoảng 20 tấn trái. Nếu bán với giá bình quân 50.000 đồng/kg thì mỗi héc-ta bỏ túi 1 tỉ đồng. Nhưng bây giờ phải kêu người đốn bỏ cả trăm cây, xót ruột lắm”.

Ông Chín kể, suốt mấy tháng hạn mặn khốc liệt đầu năm nay, nước trong các con mương vườn đều cạn khô, trong khi cây sầu riêng đang rất cần nước tưới vì ở thời điểm đang xử lý ra hoa, đậu trái. Để cứu vườn cây cho thu nhập bạc tỉ, ông Chín bỏ ra hàng chục triệu đồng mua nước ngọt với giá 50.000 - 100.000 đồng/m3 về tưới chống hạn cho sầu riêng, nhưng không ăn thua. Đến lúc UBND tỉnh Tiền Giang “mở chiến dịch” dùng sà lan lên thượng nguồn sông Tiền đưa hơn 800.000 m3 nước ngọt về hỗ trợ nông dân cứu vườn cây ăn trái, ông Chín cũng được chính quyền địa phương “chia nước ngọt” cứu vườn sầu riêng. Nhưng dù cố gắng hết mức, cuối cùng ông Chín chỉ cứu được 4.000 m2 vườn, diện tích còn lại bị chết trắng.

Củi sầu riêng chất đống dọc tỉnh lộ 864, bán với giá 20.000 đồng/m3 nhưng không ai mua - Ảnh: Thanh Anh

Sau khi 8.000 m2 vườn cây đặc sản lâm cảnh vô phương cứu chữa, ông Chín nghĩ: “Thôi thì thua keo này mình bày keo khác”, phá bỏ vườn cây bị chết để cải tạo, trồng mới vườn sầu riêng, ráng chịu đựng 5-7 năm thì sẽ có thu nhập trở lại. “Mấy ngày đầu người mua củi còn thu mua với giá 20.000 đồng/m3, nhưng tui chưa chịu đốn vì nghĩ họ mua rẻ quá. Nhưng sau đó người mua củi không mua nữa, tui đi khắp xóm kêu người ta đến để cho họ đốn miễn phí vườn sầu riêng bị chết đem về làm củi chụm, vậy mà chẳng ai thèm lấy. Túng thế, tui phải kêu thợ cưa cây đem cưa máy vào xử lý vườn cây, tốn thêm một mớ tiền công vì cây nhỏ họ lấy 20.000 đồng, cây lớn lấy tiền công 50.000 - 60.000 đồng, chỉ đốn ngang mặt đất chứ không chịu móc gốc lên”, ông Chín cho biết.

Ở xã Tam Bình, ông Chín chỉ là 1 trong số hàng trăm chủ vườn sầu riêng bị thiệt hại nặng, phải đốn bỏ vườn cây cho thu nhập bạc tỉ. Dọc theo đường tỉnh lộ 864, những thân cây sầu riêng hơn chục năm tuổi được cưa từng khúc, chất thành đống lớn để… bán làm củi mà không ai mua là bằng chứng thuyết phục nhất về thiệt hại nặng nề của mấy ông chủ vườn 1 thời được mệnh danh là “tỉ phú sầu riêng”. Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình, đồng thời là chủ 8.000 m2 vườn sầu riêng đang cho thu hoạch và cũng là nạn nhân của hạn mặn, cho biết toàn xã có hơn 1.600 héc-ta sầu riêng, phần lớn đang cho thu hoạch. Do hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài, hiện nay hơn 40 % vườn cây đã bị suy kiệt và chết dần do thiếu nước tưới, thiệt hại rất nặng nề.

“Đến giờ này các vườn sầu riêng vẫn tiếp tục bị chết, UBND xã đang khảo sát thống kê, chưa có con số chính xác. Nhưng nếu chỉ tính số thiệt hại là 40 % diện tích thì mùa hạn mặn năm nay các chủ vườn sầu riêng ngay trước mắt đã mất trắng hơn 900 tỉ đồng”, ông Lâm nói. Thống kê của UBND xã Tam Bình cho thấy, toàn xã đang có khoảng 20 doanh nghiệp chuyên thu mua sầu riêng, nhưng mấy tháng qua hầu hết đều đóng cửa vì các nhà vườn không còn trái sầu riêng để thu mua. “Tình trạng này sẽ còn kéo dài ít nhất 2 năm tới, bởi lẽ những vườn sầu riêng không bị chết thì cũng suy kiệt nặng, nhà vườn phải dưỡng cây 1-2 năm mới dám xử lý cho ra hoa, đậu trái, nhưng năng suất cũng giảm”, ông Lâm nhận định.

Ở xã Tam Bình, nhiều vườn sầu riêng chết khô đang chờ đốn hạ - Ảnh: Thanh Anh

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có hơn 13.500 héc-ta đất vườn trồng sầu riêng, chiếm hơn 14 % tổng diện tích cây ăn trái toàn tỉnh, mỗi năm cho sản lượng hơn 277.000 tấn trái. Đến đầu tháng 6, thống kê sơ bộ cho thấy đã có khoảng 4.800 héc-ta vườn sầu riêng bị suy kiệt nặng và bị chết, tập trung ở các H.Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành, TX.Cai Lậy. Cây chết, nhà vườn mất trắng hàng ngàn tỷ đồng thu nhập của mùa sầu riêng năm nay, nhưng chuyện xử lý cây chết để cải tạo vườn khiến các chủ vườn phải chịu thêm gánh nặng chi phí khá lớn.

“Cây sầu riêng 9-10 năm tuổi mỗi năm cho thu nhập trung bình 5-6 triệu đồng, nay cây chết kêu bán làm củi với giá 20.000 đồng/cây mà không ai mua. Kêu cưa máy đốn cây thì cả tuần, nửa tháng họ mới đến vì thợ cưa ít mà nhu cầu của các chủ vườn nhiều. Đốn xong còn phải thuê người móc bỏ gốc cây bị chết, tính chung tiền cưa máy, tiền móc gốc mất khoảng 15 triệu đồng/héc-ta”, ông Nguyễn Văn Tư, chủ 5.000 m2 vườn sầu riêng ở xã Hội Xuân (H.Cai Lậy), ngao ngán nói.

Trong khi đó mấy ông thợ mộc vùng Cái Bè, Cai Lậy thì cho rằng, cây sầu riêng có tuổi đời trên 25 năm mới có thể lấy gỗ đóng tủ, bàn, ghế. Còn hàng ngàn cây đang bị chết thì chất lượng gỗ rất kém, chỉ dùng để làm củi chụm. “Nhưng bây giờ 10 nhà thì hết 9 sử dụng bếp gas, ai lấy củi sầu riêng về làm gì cho chật nhà. Vì vậy chủ vườn bán rẻ, kêu cho không mà chẳng ai mua, không ai lấy là điều dễ hiểu”, ông Tư Châu, 1 thợ mộc, nói.

Sầu riêng, sầu chung sẽ còn tiếp diễn?

Tại Hội nghị Tổng kết hạn mặn 2019-2020 do Bộ NN&PTNT tổ chức tại TP.Tân An (tỉnh Long An) hôm 20.6, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo trong những năm tới nhà nông cần phải chọn các loại cây trồng tiết kiệm nước tưới, thích ứng với hạn mặn. Nhưng hầu hết các chủ vườn sầu riêng đang đốn bỏ vườn cây bị chết đều khẳng định là họ sẽ trồng lại cây sầu riêng, dù đây là loại cây cần rất nhiều nước tưới và chịu hạn mặn rất kém.

Theo ông Chín, do đây là loại cây trồng cho “siêu thu nhập” nên nhà vườn không dễ gì từ bỏ. Tuy nhiên, để trồng lại 1 héc-ta vườn sầu riêng thì nhà vườn cũng phải tốn rất bộn tiền. Theo tính toán của ông Lâm, ngoài việc đốn cây chết, cải tạo đất mất 15 triệu đồng/héc-ta, nhà vườn còn phải tốn khoảng 20 triệu đồng để mua 200 cây giống/héc-ta. Sau đó mỗi năm phải tốn thêm từ 15 - 20 triệu đồng/héc-ta cho công chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Một vườn sầu riêng đã bị đốn, nhà vườn vun mô để… trồng lại sầu riêng - Ảnh: Thanh Anh

“Tính chung nhà vườn phải mất hơn 100 triệu đồng để khôi phục lại 1 héc-ta vườn cây 5 năm tuổi. Nhưng cây 5 năm tuổi thì mới bắt đầu cho trái, rất ít. Trong khi đó đối với vườn cây bị chết thì không thể tính thiệt hại trước mắt mà phải tính đến thiệt hại trong 5-7 năm chờ vườn cây trở lại hiện trạng ban đầu. Do đó số tiền nhà vườn bị thiệt hại sẽ rất lớn”, ông Lâm nói.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong tương lai tình hình hạn hán, xâm nhập mặn sẽ còn khốc liệt hơn mùa hạn mặn 2019-2020. Nhưng các chủ vườn bị thiệt hại nhiều ngàn tỉ đồng có lý giải riêng cho việc tiếp tục trồng sầu riêng. Ông Lâm cho biết, khi hỏi thăm vì sao lại chọn sầu riêng để khôi phục vườn thì hầu hết chủ vườn đều cho rằng đây là cây “siêu thu nhập”, nên họ rất hy vọng Nhà nước sẽ có các giải pháp công trình về thủy lợi, ngăn mặn, giữ ngọt để vườn cây đặc sản không tiếp tục bị thiệt hại nặng như năm nay.

“Ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân trồng các loại cây ăn trái thích ứng với hạn mặn, nhưng hỏi mấy ông cán bộ nông nghiệp cây đó là cây gì thì tất cả đều không chỉ ra được. Vì vậy nhà vườn đành chấp nhận chơi trò “5 ăn, 5 thua”, trồng lại sầu riêng”, ông Năm Cường, chủ vườn ở H.Cái Bè, nói. Như vậy, có thể thấy trước, không chỉ thiệt hại nặng trong mùa sầu riêng năm nay và mất thu nhập trong 5-7 năm tới, các chủ vườn sầu riêng sẽ có thể tiếp tục lâm cảnh trắng tay nếu vườn cây lại bị khô hạn, nước mặn tấn công.

Thanh Anh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quy định mới khiến trái phiếu doanh nghiệp giảm nhiệt

Nghị định mới buộc doanh nghiệp phát hành phải chuyên nghiệp hơn đã khiến trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh.
2

Vinh danh doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nộp nhiều thuế đã chắc là chuyện vui?

Tổng cục Thuế vừa vinh danh mấy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nộp thuế nhiều nhất nước. Chuyện này theo tôi thì vui ít mà buồn nhiều.

6 tháng, hơn 29 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Trong 6 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 29,2 nghìn doanh nghiệp, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước; 19,6 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 10,2%...

Trong 5 tháng, 26 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn

Trong 5 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 26 nghìn doanh nghiệp, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước; 16,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 14,5%.

Cần Thơ: Giàn bầu khổng lồ của người đàn ông bán giày

Những trái bầu nặng đến 30 kg của một người đàn ông ở Cần Thơ khiến dân tình “mắt tròn mắt dẹt” khi tận mắt chứng kiến. Câu chuyện ông tình cờ phát hiện hạt giống đem trồng rồi bất ngờ thu được những trái bầu khổng lồ lại càng thú vị…

Lãi lớn, EVN tính tăng mạnh lương cho lãnh đạo

Năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận tổng lợi nhuận trước thuế đạt gần 12.500 tỉ đồng, tăng hơn 3.400 tỉ đồng so với cùng kỳ năm trước (đạt 9.076 tỉ đồng). Trong khi đó, tập đoàn này đang muốn tăng mạnh lương cho người quản lý năm 2020 ở mức 64,577 triệu đồng/người/tháng, tăng 37% so với mức thực hiện năm 2019.

Cạn vốn vì COVID-19, ứng dụng công nghệ WeFit tuyên bố phá sản

Công ty cổ phần Công nghệ Onaclover vừa gửi thư xin lỗi khách hàng, thông báo dừng hoạt động từ ngày 11.5 do cạn kiệt vốn sau những ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp vướng bài toán thủ tục khi tiếp cận các gói hỗ trợ

Nhiều doanh nghiệp hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Chính phủ do nhiều vướng mắc về thủ tục triển khai. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng các gói hỗ trợ cần mở rộng quy mô, đẩy nhanh tốc độ triển khai và hướng tới đúng đối tượng.

Doanh nghiệp lợi dụng dịch bệnh sa thải nữ lao động lớn tuổi

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, gần đây có tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải, ngừng việc đối với lao động nữ lớn tuổi và hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Hoạt động bị 'đóng băng', doanh nghiệp lữ hành báo lỗ nặng

Du lịch được coi là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch COVID-19. Dịch bệnh bùng phát hơn 3 tháng hoạt động khiến hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đã bị đóng băng, nhiều doanh nghiệp chấp nhận "ngủ đông". Sau hết quý đầu năm là "ngậm ngùi" báo lỗ nặng.

Giải Tennis QNH kêu gọi giúp đỡ đồng bào miền Trung

Thể thao - PV - 24/10/2020 22:30
Giải Tennis QNH tranh cúp ASIA do CLB Doanh Nhân Quế Sơn năm nay được tổ chức với sự hỗ trợ truyền thông từ Tập Đoàn truyền thông Thanh Niên; các cơ quan báo chí như Một Thế Giới, Thanh Niên...

KHẨN: Bão chồng bão hướng vào miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 22:00
Trong khi bão số 8 đang hướng vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, gần Biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão với đường đi hướng vào miền Trung.

Các nhà cái đánh giá cao Biden, người chơi đổ tiền đặt cửa Trump

Thế giới - Anh Tú - 24/10/2020 21:00
Bất chấp nhà cái đánh giá cao Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người đặt tiền cho cửa Trump chiếm áp đảo.

Cảnh tan hoang sau thiên tai ở 2 xã bị chia cắt của tỉnh Quảng Trị

Thời sự - Quế Sơn - 24/10/2020 20:30
Bị thiên tai tàn phá, 2 xã vùng biên giới của tỉnh Quảng Trị đang trải qua những ngày tháng cơ cực khi người dân thiếu lương thực, nhà cửa trong cảnh hoang tàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần ‘tương thân tương ái’

Thời sự - Quế Sơn - 24/10/2020 20:00
Trong chuyển công tác kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương tinh thần tương thân tương ái của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã giành nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ.

Chiều 24.10, thêm 12 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Thời sự - 24/10/2020 19:32
Chiều 24.10 ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.160 bệnh nhân.

Vừa lộ diện, “Kiều” của Mai Thu Huyền lại gây tranh cãi

Điện ảnh - 24/10/2020 19:00
Nhà sản xuất “Kiều” vừa công bố cận mặt nữ diễn viên chính, người hóa thân thành Thúy Kiều trong phim. Nhiều tranh cãi trái chiều lập tức xuất hiện xoay quanh nhan sắc cũng như trang phục của nữ chính.

Sao phim Kẻ huỷ diệt 'lên tiếng' sau ca phẫu thuật tim lần ba

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 24/10/2020 18:30
Sao phim Kẻ huỷ diệt chia sẻ cảm thấy tuyệt vời sau khi trải qua ca phẫu thuật tim lần ba.

Bắt đối tượng chiếm đoạt 100 triệu đồng của “Góa phụ Rào Trăng 3”

Thời sự - 24/10/2020 18:00
Công an Đắk Nông vừa bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo, vợ nạn nhân vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3. Đối tượng bị bắt sau 4 ngày gây án.

Vì sao xuất siêu luôn là điểm sáng của Việt Nam?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 24/10/2020 17:30
Xuất siêu luôn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Việt Nam nhiều năm qua. Qua từng năm, mức xuất siêu lại có sự gia tăng đáng kể.

Loạt phim kinh dị hấp dẫn trên Netflix trong dịp Halloween 2020

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 24/10/2020 17:00
Sắp tới một loạt phim và series kinh dị hấp dẫn sẽ được Netflix giới thiệu trong dịp Halloween năm nay.

Trở thành ‘ngôi sao’ mạng xã hội vì vẽ tranh quá xấu

Giải trí - Nhật Hạ - 24/10/2020 16:30
Một người đàn ông Anh trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội và đã quyên góp được hàng nghìn bảng Anh để làm từ thiện sau khi chia sẻ bức tranh vẽ về thú cưng trong gia đình.

Bàn về từ thiện dân sự

Thời sự - Lê Học Lãnh Vân - 24/10/2020 16:00
Từ thiện dân sự nghĩa là từ thiện là việc của người dân. Từ tâm thì ai cũng có thể có, nhưng hoạt động từ thiện, thiện nguyện là hoạt động dân sự.

Triều Tiên nói đám bụi vàng từ Trung Quốc có thể phát tán COVID-19, nhắc người dân ở nhà

Công nghệ - Nhân Hoàng - 24/10/2020 15:30
Triều Tiên cảnh báo người dân nên ở trong nhà, nói rằng bụi màu vàng theo mùa từ Trung Quốc thổi vào có thể mang theo coronavirus chủng mới vào nước này.

Facebook và Twitter chặn chia sẻ bài bóc mẽ cha con Biden, 2 CEO phải hầu tòa sau bầu cử tổng thống

Thế giới - Nhân Hoàng - 24/10/2020 15:00
Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cho biết Mark Zuckerberg và Jack Dorsey sẽ điều trần trước hội đồng vào ngày 17.11 vì Facebook và Twitter quyết định chặn chia sẻ các bài bóc mẽ Hunter Biden, con trai ông Joe Biden.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/10/2020