Thứ 5, 18/07/2019

‘Nỏ thần’ Trung Quốc quá nhỏ trước Mỹ, đi vào vết xe thời Mao thách thức Liên Xô

13/05/2019 11:16
‘Nỏ thần’ Trung Quốc quá nhỏ trước Mỹ, đi vào vết xe thời Mao thách thức Liên Xô

60 năm trước, chủ tịch Mao Trạch Đông mắc sai lầm khi thách thức Liên Xô và giờ, Trung Quốc thời ông Tập Cận Bình đang mắc sai lầm khi thách thức Mỹ trong lúc ‘nỏ thần’ trong tay họ còn quá nhỏ?

New York Times vừa có bài viết: “Tập Cận Bình muốn thống trị toàn cầu. Ông ấy đã quá trớn” kèm theo hình minh họa là một bàn tay khổng lồ cầm nỏ bắn tên liên tục mà không trúng hồng tâm. Tờ báo không giải thích hình minh họa nhưng nhìn vào bàn tay khổng lồ thì có thể hiểu được đó là tham vọng của Trung Quốc trong khi vũ khí họ có trong tay lại là một chiếc nỏ quá nhỏ, không thể bắn trúng mục tiêu.

Ảnh: New York Times

Bài viết nhận định Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dường như đã gần đi đến hồi kết. Tổng thống Trump, tay chơi dầy vốn với sức mạnh của Mỹ - dường như chiếm thế thượng phong. Còn sự nhượng bộ của Chủ tịch Tập Cận Bình dường như cũng khó gỡ gạc được gì trong canh bạc có thể khiến Bắc Kinh mất mặt.

Nhưng dù sao thì việc để Mỹ chơi sát ván trong cuộc chiến thương mại lần này cũng có sai lầm từ Bắc Kinh khi họ đánh giá thấp Mỹ và “ảo tưởng” quá nhiều về bản thân. Trong lịch sử, Trung Quốc cũng từng trả giá khi ảo tưởng lớn về bản thân. Đó là câu chuyện dưới thời Mao Trạch Đông.

Vào cuối những năm 1950, Mao bắt đầu thách thức vai trò của Liên Xô trong việc lãnh đạo phong trào quốc tế vô sản, đồng thời khao khát trở thành một thế lực hùng mạnh hy vọng lật đổ trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo.

Các nhà phân tích cho rằng, Mao tìm kiếm sự thống trị toàn cầu vì chịu quan điểm truyền thống từ các hoàng đế Trung Hoa trước kia vốn tự cho mình là thiên tử, cai trị thiên hạ. Nhưng Mao đã bộc lộ thái quá; Trung Quốc chưa đủ mạnh để làm điều đó khi ấy. Liên Xô bực tức bằng việc rút các chương trình viện trợ cho Trung Quốc, cũng như rút các cố vấn khoa học đẩy Trung Quốc vào giai đoạn khó khăn.

Mao Trạch Đông và Nixon

Nhưng sau bài học đó, Mao đã sửa sai bằng cách quay sang chơi với Mỹ. Các lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc cũng coi hợp tác với Mỹ là cách để giúp Trung Quốc phát triển. Mao đã tổ chức ngoại giao bóng bàn vào năm 1971 để phá băng quan hệ và Tổng thống Richard Nixon ủng hộ Mao trong việc chống Liên Xô.

Tiếp theo là Đặng Tiểu Bình đã sang ‘tán tỉnh’ Mỹ với chiếc mũ cao bồi và khiến Tổng thống Jimmy Carter đã chuyển sự công nhận từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979 (trước đó, Mỹ chỉ coi Đài Bắc là đại diện hợp pháp của Trung Quốc). Trong những năm 1980, Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương đã mời Milton Friedman và các nhà kinh tế Mỹ khác đến thăm và đưa ra lời khuyên cho nền kinh tế Trung Quốc. Nhờ đó, vốn và công nghệ Mỹ bắt đầu chảy vào Trung Quốc.

Năm 1997, Giang Trạch Dân đã thực hiện chuyến thăm tám ngày tới Mỹ và đội một chiếc mũ ba góc - biểu tượng của thực dân thời xâm chiếm châu Mỹ. Tổng thống Bill Clinton sau đó đã cho Trung Quốc một món quá lớn: gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001. Có thể thấy các lãnh đạo Trung Quốc trước rất khéo léo trong việc lấy lòng Mỹ, thậm chí hơi nịnh Mỹ là đằng khác để đối lấy sự tin tưởng và ưu đãi.

Ngay cả thời Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc khai thác một cách khéo léo nhất sự cởi mở của Mỹ. Hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc thời kỳ này bắt đầu tạo ra thâm hụt thương mại song phương cho Hoa Kỳ. Học viện Khổng Tử, một mạng lưới các trường dạy tiếng Hoa kiêm phổ biến văn hóa, bắt đầu bén rễ trong các trường đại học và trung học Mỹ…

Nhưng đến thời ông Tập Cận Bình thì ông có thái độ cứng rắn hơn hẳn với Mỹ. Dưới thời ông, những lời hùng biện chống Mỹ đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông chính thức. Chính phủ Trung Quốc đã tỏ thái độ rõ ràng về việc muốn thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Châu Á. Bắc Kinh đã có những động thái mạnh mẽ đối với Đài Loan và ở Biển Đông.

Thậm chí, Trung Quốc đã gửi tàu chiến đến ngoài khơi vịnh Alaska. Trên lý thuyết thì đó là vùng biển quốc tế nhưng thực tế là vùng biển mà Mỹ luôn để trong tầm mắt. Hành động đó được coi một màn phô trương thanh thế, thách thức Mỹ theo kiểu anh đưa tàu chiến gần biển nhà tôi thì tôi đưa tàu chiến đến gần biển nhà anh.

Thời Tổng thống Barack Obama vốn khá “nuông chiều” Trung Quốc như những người tiền nhiệm nên quá mềm mỏng. Còn dưới thời Donald Trump thì khác. Trong năm 2017 và 2018, các học giả rồi các cựu quan chức thuộc dạng cốt cán từ các chính quyền Hoa Kỳ trước đó đã bắt đầu ủng hộ một sự thay đổi cơ bản trong quan điểm của Mỹ về Trung Quốc. Họ đã đưa ra khuyến nghị cảnh giác Trung Quốc và kiến nghị đó phù hợp với quan điểm của chính quyền Trump, những người coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh và kình địch số một của Mỹ.

Trong lúc đó, thì ông Tập dường như không biết gì về sự thay đổi này. Trái lại, Trung Quốc tiếp tục thực thi các chính sách cứng rắn vì nghĩ rằng họ đã có thể cùng Mỹ chia đôi thế giới khi đà GDP vẽ viễn cảnh sắp vượt Mỹ đến nơi. Chính vì vậy, ông Tập đã không chuẩn bị khi ông Trump dàn quân, tung đòn nhắm vào Trung Quốc bằng một cuộc chiến thuế quan.

60 năm trước, Mao mắc sai lầm khi thách thức Liên Xô và giờ, Trung Quốc đang mắc sai lầm khi thách thức Mỹ trong lúc ‘nỏ thần’ trong tay họ còn quá nhỏ?

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hồng Kông tiếp tục biểu tình, Trưởng đặc khu muốn từ chức nhưng Bắc Kinh từ chối

Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã cảm thấy mệt mỏi trước các cuộc biểu tình kéo dài và muốn rút lui. Tuy nhiên, đề nghị của bà chưa được đáp ứng.
2

Mỹ nâng cấp hệ thống phòng không Avenger

Trang thông tin Army News Service của lục quân Mỹ xác nhận họ có kế hoạch nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ đất đối không tầm ngắn Avenger.
3

Người biểu tình Hồng Kông tập trung tại khu vực đông du khách Trung Quốc

Hơn 20.000 người dân Hồng Kông vào ngày 7.7 lại tiếp tục xuống đường biểu tình. Lần này họ tập trung tại những khu vực đông khách du lịch Trung Quốc để tỏ ý phản đối dự luật dẫn độ.
4

Người Hồng Kông biểu tình phản đối thương nhân Trung Quốc

Ngày 13.7, hàng nghìn người Hồng Kông tập trung tại thị trấn Thượng Thủy (cách thành phố Thẩm Quyến) không xa để tỏ ý phản đối thương nhân Trung Quốc sang gom hàng về đại lục bán.
5

Lãnh đạo của Facebook, Google, Apple, Amazon sắp điều trần trước Hạ viện Mỹ

Vào tuần tới, các lãnh đạo của Amazon, Apple, Facebook và Google sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ.​

Mỹ - Trung không có dấu hiệu nhượng bộ trong đàm phán thương mại

Thế bế tắc trong đàm phán thương mại thể hiện rõ khi Mỹ đòi hỏi Trung Quốc phải sửa đổi luật nhưng phía quốc gia châu Á nhất quyết không làm tổn hại lợi ích của chính mình.

Ấn Độ - Pháp vừa tập trận hải quân, vừa dè chừng Trung Quốc

Ấn Độ và Pháp ngày 10.5 bắt đầu giai đoạn diễn tập ngoài biển của cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn giữa hai nước, trong bối cảnh những tuyến đường vận tải chiến lược trên Ấn Độ Dương bị thế lực khác dòm ngó.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Còn 3 bất đồng chính

Sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington, giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tồn tại 3 bất đồng chính.

Tổng thống Mỹ dọa ra tiếp đòn 25% đối với 325 tỉ USD hàng Trung Quốc

Ngay sau khi nâng thuế lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ đang khởi động quá trình để nâng nốt mức thuế 25% với hơn 325 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Những biện pháp trả đũa thuế quan Mỹ của Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc một tuần trước rất lạc quan về triển vọng đạt thỏa thuận thương mại, nhưng hiện tại quan chức hai nước phải nỗ lực cứu vãn thành quả đàm phán nhiều tháng qua.

Mỹ chính thức tăng thuế suất lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) ngày 9.5 thông báo chính thức tăng gấp đôi thuế với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc kể từ ngày 10.5.

Trước so găng, Chủ tịch Tập viết tâm thư gửi Tổng thống Mỹ

Cả thế giới đang nín thở chờ đợi điều gì sẽ xảy ra vào hôm nay - thời điểm hàng rào thuế quan của Mỹ đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc được nâng từ 10 lên 25%. Vào lúc này, phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đang chạy đua với thời gian để cứu vãn cục diện.

Mỹ cùng đồng minh tập trận trên Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 9.5 thông báo khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của nước này vừa tiến hành tập trận tại Biển Đông với tàu của Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines.

Sau giới trẻ, đến lượt dòng người cao tuổi xuống đường biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 18/07/2019 14:09
Ước tính khoảng 9.000 người dân Hồng Kông, chủ yếu là người già, đã xuống đường tuần hành vào hôm 17.7 để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với những người trẻ tuổi đi đầu trong các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ tranh cãi, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Úc phát triển loại vắc xin mới chống dị ứng nọc ong

Sức khỏe - 18/07/2019 14:07
Sử dụng tá dược đường Advax, các nhà khoa học ở Đại học Flinder (Úc) phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Hoàng gia Adelaide đã thử nghiệm thành công một loại vắc xin mới chống dị ứng nọc ong.

Kevin Spacey trắng án sau các cáo buộc lạm dụng tình dục

Giải trí - 18/07/2019 14:06
Theo CNN, các công tố viên bang Massachusetts, Mỹ đã quyết định hủy vụ án tố cáo nam diễn viên Kevin Spacey trong vụ lạm dụng tình dục vì không đủ bằng chứng kết tội.

10 khách sạn 5 sao chất lượng tốt nhất Việt Nam

Du lịch - 18/07/2019 14:05
Những điểm lưu trú dưới đây được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh vào top 10 khách sạn 5 sao tốt nhất Việt Nam trong lễ trao tặng "Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019".

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Kỹ năng - 18/07/2019 12:16
Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Hà Tĩnh: Nữ sinh bỏ thi chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

Học đường - 18/07/2019 11:55
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (ở xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền

Giải trí - 18/07/2019 11:54
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

Thời sự - 18/07/2019 11:50
Hơn 100 công đất (10 héc-ta) do tổ tiên khai phá, để lại cho con cháu, giờ chỉ còn hơn 1 công (1.000m2) là không bị chính quyền địa phương thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh (xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả tại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành

Kinh tế - 18/07/2019 11:45
Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Sài Gòn Square là 2 địa điểm nằm trong chiến dịch truy quét cao điểm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu được lực lượng quản lý thị trường TP.HCM thực hiện mới đây.

Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:33
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hôm 17.7 cho biết vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không phải là nhắm vào Bắc Kinh.

Điểm thi Lịch sử và Ngoại ngữ thấp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Giáo dục - 18/07/2019 11:27
Ngày 17.7, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các kỳ thi tiếp theo vẫn giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

Thế giới - 18/07/2019 11:25
Hạ viện Mỹ hôm 16.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát những phát ngôn "phân biệt chủng tộc” mà ông Trump đưa ra đối với các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ gốc gác nước ngoài trên mạng xã hội Twitter.

Một bước tiến tới việc phát triển não nhân tạo

Sức khỏe - 18/07/2019 11:23
Lấy cảm hứng từ ngành quang sinh học (optogenetics) đang phát triển, các nhà khoa học Úc đã phát triển được con chíp mô phỏng được các chức năng sinh học của não để tạo ra và lưu trữ ký ức, điều này mở ra những khả năng phát triển hệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra về hoạt động của Google với Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:21
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.7 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Beyonce chính thức tung ra MV bài hát chủ đề trong phim ‘Lion King’

Giải trí - 18/07/2019 11:01
MV của ca khúc Spirit - bài hát chủ đề trong bộ phim Vua sử tử phiên bản điện ảnh đã chính thức lên kênh Youtube.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS