Thứ 3, 25/02/2020

‘Nỏ thần’ Trung Quốc quá nhỏ trước Mỹ, đi vào vết xe thời Mao thách thức Liên Xô

13/05/2019 11:16
‘Nỏ thần’ Trung Quốc quá nhỏ trước Mỹ, đi vào vết xe thời Mao thách thức Liên Xô

60 năm trước, chủ tịch Mao Trạch Đông mắc sai lầm khi thách thức Liên Xô và giờ, Trung Quốc thời ông Tập Cận Bình đang mắc sai lầm khi thách thức Mỹ trong lúc ‘nỏ thần’ trong tay họ còn quá nhỏ?

New York Times vừa có bài viết: “Tập Cận Bình muốn thống trị toàn cầu. Ông ấy đã quá trớn” kèm theo hình minh họa là một bàn tay khổng lồ cầm nỏ bắn tên liên tục mà không trúng hồng tâm. Tờ báo không giải thích hình minh họa nhưng nhìn vào bàn tay khổng lồ thì có thể hiểu được đó là tham vọng của Trung Quốc trong khi vũ khí họ có trong tay lại là một chiếc nỏ quá nhỏ, không thể bắn trúng mục tiêu.

Ảnh: New York Times

Bài viết nhận định Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dường như đã gần đi đến hồi kết. Tổng thống Trump, tay chơi dầy vốn với sức mạnh của Mỹ - dường như chiếm thế thượng phong. Còn sự nhượng bộ của Chủ tịch Tập Cận Bình dường như cũng khó gỡ gạc được gì trong canh bạc có thể khiến Bắc Kinh mất mặt.

Nhưng dù sao thì việc để Mỹ chơi sát ván trong cuộc chiến thương mại lần này cũng có sai lầm từ Bắc Kinh khi họ đánh giá thấp Mỹ và “ảo tưởng” quá nhiều về bản thân. Trong lịch sử, Trung Quốc cũng từng trả giá khi ảo tưởng lớn về bản thân. Đó là câu chuyện dưới thời Mao Trạch Đông.

Vào cuối những năm 1950, Mao bắt đầu thách thức vai trò của Liên Xô trong việc lãnh đạo phong trào quốc tế vô sản, đồng thời khao khát trở thành một thế lực hùng mạnh hy vọng lật đổ trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo.

Các nhà phân tích cho rằng, Mao tìm kiếm sự thống trị toàn cầu vì chịu quan điểm truyền thống từ các hoàng đế Trung Hoa trước kia vốn tự cho mình là thiên tử, cai trị thiên hạ. Nhưng Mao đã bộc lộ thái quá; Trung Quốc chưa đủ mạnh để làm điều đó khi ấy. Liên Xô bực tức bằng việc rút các chương trình viện trợ cho Trung Quốc, cũng như rút các cố vấn khoa học đẩy Trung Quốc vào giai đoạn khó khăn.

Mao Trạch Đông và Nixon

Nhưng sau bài học đó, Mao đã sửa sai bằng cách quay sang chơi với Mỹ. Các lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc cũng coi hợp tác với Mỹ là cách để giúp Trung Quốc phát triển. Mao đã tổ chức ngoại giao bóng bàn vào năm 1971 để phá băng quan hệ và Tổng thống Richard Nixon ủng hộ Mao trong việc chống Liên Xô.

Tiếp theo là Đặng Tiểu Bình đã sang ‘tán tỉnh’ Mỹ với chiếc mũ cao bồi và khiến Tổng thống Jimmy Carter đã chuyển sự công nhận từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979 (trước đó, Mỹ chỉ coi Đài Bắc là đại diện hợp pháp của Trung Quốc). Trong những năm 1980, Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương đã mời Milton Friedman và các nhà kinh tế Mỹ khác đến thăm và đưa ra lời khuyên cho nền kinh tế Trung Quốc. Nhờ đó, vốn và công nghệ Mỹ bắt đầu chảy vào Trung Quốc.

Năm 1997, Giang Trạch Dân đã thực hiện chuyến thăm tám ngày tới Mỹ và đội một chiếc mũ ba góc - biểu tượng của thực dân thời xâm chiếm châu Mỹ. Tổng thống Bill Clinton sau đó đã cho Trung Quốc một món quá lớn: gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001. Có thể thấy các lãnh đạo Trung Quốc trước rất khéo léo trong việc lấy lòng Mỹ, thậm chí hơi nịnh Mỹ là đằng khác để đối lấy sự tin tưởng và ưu đãi.

Ngay cả thời Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc khai thác một cách khéo léo nhất sự cởi mở của Mỹ. Hàng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc thời kỳ này bắt đầu tạo ra thâm hụt thương mại song phương cho Hoa Kỳ. Học viện Khổng Tử, một mạng lưới các trường dạy tiếng Hoa kiêm phổ biến văn hóa, bắt đầu bén rễ trong các trường đại học và trung học Mỹ…

Nhưng đến thời ông Tập Cận Bình thì ông có thái độ cứng rắn hơn hẳn với Mỹ. Dưới thời ông, những lời hùng biện chống Mỹ đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông chính thức. Chính phủ Trung Quốc đã tỏ thái độ rõ ràng về việc muốn thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Châu Á. Bắc Kinh đã có những động thái mạnh mẽ đối với Đài Loan và ở Biển Đông.

Thậm chí, Trung Quốc đã gửi tàu chiến đến ngoài khơi vịnh Alaska. Trên lý thuyết thì đó là vùng biển quốc tế nhưng thực tế là vùng biển mà Mỹ luôn để trong tầm mắt. Hành động đó được coi một màn phô trương thanh thế, thách thức Mỹ theo kiểu anh đưa tàu chiến gần biển nhà tôi thì tôi đưa tàu chiến đến gần biển nhà anh.

Thời Tổng thống Barack Obama vốn khá “nuông chiều” Trung Quốc như những người tiền nhiệm nên quá mềm mỏng. Còn dưới thời Donald Trump thì khác. Trong năm 2017 và 2018, các học giả rồi các cựu quan chức thuộc dạng cốt cán từ các chính quyền Hoa Kỳ trước đó đã bắt đầu ủng hộ một sự thay đổi cơ bản trong quan điểm của Mỹ về Trung Quốc. Họ đã đưa ra khuyến nghị cảnh giác Trung Quốc và kiến nghị đó phù hợp với quan điểm của chính quyền Trump, những người coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh và kình địch số một của Mỹ.

Trong lúc đó, thì ông Tập dường như không biết gì về sự thay đổi này. Trái lại, Trung Quốc tiếp tục thực thi các chính sách cứng rắn vì nghĩ rằng họ đã có thể cùng Mỹ chia đôi thế giới khi đà GDP vẽ viễn cảnh sắp vượt Mỹ đến nơi. Chính vì vậy, ông Tập đã không chuẩn bị khi ông Trump dàn quân, tung đòn nhắm vào Trung Quốc bằng một cuộc chiến thuế quan.

60 năm trước, Mao mắc sai lầm khi thách thức Liên Xô và giờ, Trung Quốc đang mắc sai lầm khi thách thức Mỹ trong lúc ‘nỏ thần’ trong tay họ còn quá nhỏ?

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Covid-19: Hàn Quốc 7 người chết, Iran 8 người, số ca mắc bệnh tăng lên từng giờ

Theo Bộ Y tế Việt Nam, đến sáng nay, toàn thế giới ghi nhận 79.149 ca mắc bệnh, 2.471 người tử vong, trong đó Trung Quốc 2.444 người, Iran 8 người, Hàn Quốc 7 người, Ý 3 người.
2

Lãnh đạo Bệnh viện Vũ Hán bị nguy kịch do nhiễm Covid-19

Giám đốc Bệnh viện số 8 Vũ Hán Vương Bình (Wang Ping) được xác nhận đã nhiễm vi rút corona chủng mới và đang trong tình trạng nguy kịch.
3

Khủng hoảng kép ở Vũ Hán khi hàng loạt nhân viên y tế nhiễm virus corona

Mỗi khi các đồng nghiệp (những nhân viên y tế chưa nhiễm coronavirus) đến kiểm tra, cô thường nín thở. "Tôi sợ virus bên trong cơ thể tôi sẽ phát tán và lây nhiễm cho những đồng nghiệp vẫn đang đứng trên tiền tuyến", một y tá ở Vũ Hán viết trên Weibo.
4

Câu hỏi ai oán của bác sĩ Lý Văn Lượng trước khi qua đời vì virus corona

Tôi đã tự hỏi tại sao các thông báo chính thức của chính quyền vẫn nói rằng không có sự lây truyền từ người sang người và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh", bác sĩ Lý từng viết trên Weibo trước khi qua đời.
5

Trung Quốc tuyên bố xả nước đập thủy điện để cứu sông Mekong

Trung Quốc hôm 20.2 thông báo sẽ xả nước các đập thủy điện của mình trên sông Mekong để giúp đỡ các quốc gia láng giềng đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài, đồng thời bổ sung sẽ xem xét chia sẻ thông tin về thủy văn để hỗ trợ thêm trong tương lai.

Mỹ - Trung không có dấu hiệu nhượng bộ trong đàm phán thương mại

Thế bế tắc trong đàm phán thương mại thể hiện rõ khi Mỹ đòi hỏi Trung Quốc phải sửa đổi luật nhưng phía quốc gia châu Á nhất quyết không làm tổn hại lợi ích của chính mình.

Ấn Độ - Pháp vừa tập trận hải quân, vừa dè chừng Trung Quốc

Ấn Độ và Pháp ngày 10.5 bắt đầu giai đoạn diễn tập ngoài biển của cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn giữa hai nước, trong bối cảnh những tuyến đường vận tải chiến lược trên Ấn Độ Dương bị thế lực khác dòm ngó.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Còn 3 bất đồng chính

Sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington, giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tồn tại 3 bất đồng chính.

Tổng thống Mỹ dọa ra tiếp đòn 25% đối với 325 tỉ USD hàng Trung Quốc

Ngay sau khi nâng thuế lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ đang khởi động quá trình để nâng nốt mức thuế 25% với hơn 325 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Những biện pháp trả đũa thuế quan Mỹ của Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc một tuần trước rất lạc quan về triển vọng đạt thỏa thuận thương mại, nhưng hiện tại quan chức hai nước phải nỗ lực cứu vãn thành quả đàm phán nhiều tháng qua.

Mỹ chính thức tăng thuế suất lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) ngày 9.5 thông báo chính thức tăng gấp đôi thuế với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc kể từ ngày 10.5.

Trước so găng, Chủ tịch Tập viết tâm thư gửi Tổng thống Mỹ

Cả thế giới đang nín thở chờ đợi điều gì sẽ xảy ra vào hôm nay - thời điểm hàng rào thuế quan của Mỹ đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc được nâng từ 10 lên 25%. Vào lúc này, phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đang chạy đua với thời gian để cứu vãn cục diện.

Mỹ cùng đồng minh tập trận trên Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 9.5 thông báo khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của nước này vừa tiến hành tập trận tại Biển Đông với tàu của Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines.

Covid-19 - Lên phương án đưa lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản...về nước

Thời sự - 24/02/2020 19:21
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra, đặc biệt là một số quốc gia có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản,... Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị xây dựng chi tiết các kịch bản ứng phó với dịch bệnh.

Bộ Y tế lên tiếng về việc không cách ly huấn luyện viên Park Hang-seo

Thời sự - 24/02/2020 18:27
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở Hàn Quốc. Do đó, việc ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam và vợ từ Hàn Quốc đến Việt Nam vào tối qua (23.2) khiến dư luận rất quan tâm, nhất là việc ông và vợ không phải cách ly theo dõi dịch bệnh Covid-19.

Giá vàng tăng thẳng đứng lên mốc 49 triệu đồng/lượng, lập đỉnh mới

Kinh doanh - 24/02/2020 18:26
Trong phiên giao dịch chiều 24.2, giá vàng trong nước bất ngờ tăng thẳng đứng lên mốc 49 triệu đồng/lượng, tức tăng gần 3 triệu đồng mỗi lượng so với phiên mở cửa.

Trung Quốc quyết định dời kỳ họp quốc hội vì dịch Covid-19

Thế giới - 24/02/2020 18:25
Kết thúc cuộc họp ngày 24.2, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc quyết định dời ngày tổ chức kỳ họp toàn thể.

Số người tử vong do Covid-19 tại Iran tiếp tục tăng

Thế giới - 24/02/2020 18:24
Giới chức Iran ngày 24.2 thông báo có thêm 4 ca tử vong, nâng tổng số người chết bởi Covid-19 lên 12 người.

Thêm 3 nước ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đều liên quan tới Iran

Thế giới - 24/02/2020 18:23
Kuwait, Bahrain và Afghanistan hôm 24.2 đã ghi nhận các ca nhiễm coronavirus đầu tiên, tất cả những trường hợp này đều liên quan đến những người đã đến thăm Iran.

Việt Nam có thể học tập mô hình Chính phủ điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc

Công nghệ - 24/02/2020 18:22
Theo Báo cáo đánh giá độc lập về Chính phủ điện tử Việt Nam, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC cho rằng Việt Nam có thể học tập mô hình Chính phủ điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Covid-19 - Bộ Y tế yêu cầu bắt buộc khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc

Sức khỏe - 24/02/2020 18:21
Ngày 24.2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus gây ra đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Bé trai 6 tuổi bị thủng dạ dày do nuốt 3 viên bi

Sức khỏe - 24/02/2020 18:20
Cùng lúc ngậm cả 3 viên bi nam châm đồ chơi trong miệng khi xem tivi, bất ngờ bé trai giật mình rồi nuốt chửng cả 3 viên vào bụng gây thủng dạ dày, ruột non, ứ dịch, nhiễm trùng...

Hàng không Việt Nam hủy nhiều chuyến bay đến Hàn Quốc

Thời sự - 24/02/2020 18:19
Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt giảm khai thác đường bay Hàn Quốc trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát tại quốc gia này.

Đức phục hồi được các tế bào beta tuyến tụy để trị bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 24/02/2020 18:19
Theo EurekAlert, một nhóm khoa học từ Đức đã thông báo kết quả điều trị thử nghiệm thành công bệnh tiểu đường. Phương pháp mới giúp phục hồi chức năng của các tế bào beta tuyến tụy bị mất các đặc tính do sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc lên 833 người

Thế giới - 24/02/2020 18:16
Tính đến chiều nay, số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc đã lên 833. Hàn Quốc tuyên bố triển khai các biện pháp "chưa từng có" để ứng phó dịch.

Bộ Giáo dục đề nghị inh viên đi học trước, mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần nữa

Giáo dục - 24/02/2020 18:12
Bộ trưởng Giáo dục đề nghị cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3; riêng khối mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 1-2 tuần. Tuy nhiên Thủ tướng cho rằng chưa thể "chốt" vào thời điểm này.

Chuyện đốt pháo

Thư giãn - 24/02/2020 17:58
Tiếng pháo để đánh dấu cái khoảnh khắc đặc biệt của trời đất lúc giao mùa, mà cũng là của lòng người khi chùng xuống trong cuộc đua tranh cùng thế sự.

Xác định mối liên hệ giữa những bất thường ở vỏ não thị giác và chứng đau nửa đầu

Sức khỏe - 24/02/2020 17:57
Cho đến nay, khoa học chưa rõ những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Nhưng theo các nhà khoa học Anh, ngoài rối loạn nội tiết tố, căng thẳng và cảm giác đói, còn có nguyên nhân là những bất thường ở vỏ não thị giác (visual cortex).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS