Những thói quen hại thân, hại sự nghiệp mà chính Bill Gates, Elon Musk từng phải vật vã 'cai nghiện'

20/05/2021 17:00
Những thói quen hại thân, hại sự nghiệp mà chính Bill Gates, Elon Musk từng phải vật vã 'cai nghiện'

Không bỏ được 2 thói quen hại thân, hại người, hại sự nghiệp này, đừng mơ tới những điều lớn lao.

Là con người, bất kỳ ai cũng có một hoặc nhiều thói quen xấu. Ngay cả người tài giỏi và giàu có như Bill Gates, Elon Musk, hay Mark Cuban cũng không ngoại lệ.

Nếu bạn đang nỗ lực vượt qua nhiều thói quen xấu, khó bỏ, câu chuyện “cai” thói quen xấu để thành công trong sự nghiệp, cuộc sống của 3 tỉ phú Mỹ sẽ giúp bạn phần nào.

Bill Gates: Hay trì hoãn

Trong một buổi nói chuyện với nhà đầu tư tài ba và đồng thời là người bạn thân Warren Buffett, Bill Gates tiết lộ rằng ông có một "thói quen rất xấu", mà Bill Gates tin chắc rằng nhiều người cũng mắc phải, đó là sự trì hoãn và để mọi thứ cho đến những phút cuối cùng mới bắt tay vào làm.

Bill Gates cho biết thói quen xấu này của ông đã xuất hiện từ khi Gates còn đang ngồi trên ghế trường đại học Harvard.

"Tôi thích cho mọi người thấy rằng tôi không làm gì cả, tôi không phải đến lớp và tôi không quan tâm", Bill Gates chia sẻ. Tuy nhiên, khi gần đến thời hạn cuối, như chuẩn bị có bài thi hoặc nộp bài luận, Bill Gates mới bắt tay vào thực hiện.

"Nhiều người sẽ nghĩ rằng điều đó thật vui. Nó dường như trở thành thương hiệu của tôi: chàng trai không làm gì cả cho đến phút chót", Bill Gates cho biết thêm.

Những người trong độ tuổi 22- 36 tuổi thường vấp phải những thói quen hại thân, hại sự nghiệp mà chính Bill Gates, Elon Musk từng phải vật vã cai nghiện  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi bỏ ngang chương trình đại học và bắt đầu xây dựng đế chế Microsoft, Bill Gates nhận ra thói quen này không giúp ích được gì cho mình và buộc phải từ bỏ nó. Ông hiểu rằng, mọi người phải làm đúng hạn và tính kịp thời được đánh giá cao.

"Chẳng ai khen ngợi tôi vì tôi làm mọi thứ vào phút cuối cùng", Bill Gates nói. Vì thế, ông cố gắng “đảo ngược” thói quen này, trở thành “người sống có tổ chức và luôn hoàn thành việc đúng giờ”. Hiện ông vẫn nỗ lực để không trì hoãn và thừa nhận rằng trì hoãn không phải thói quen tốt.

"Thói trì hoãn" là một trong những thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải. Nhiều người thậm chí có thể nhận ra được thói xấu này ở bản thân mình, nhưng để loại bỏ thói quen xấu này là điều không hề dễ dàng gì. Theo các chuyên gia tâm lý, sự trì hoãn là một trong những thói quen xấu khó bị loại bỏ nhất vì không chỉ liên quan đến sự tự chủ mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tâm trạng, sự bất an, lo lắng hay sự thiếu tự tin…

Bill Gates đưa ra lời khuyên đơn giản với những người đang cố gắng bỏ thói quen trì hoãn: “Ưu tiên 15 phút mỗi ngày tự hỏi liệu những gì bạn đang làm có làm ra tiền cho bạn không. Điều đó giúp bạn dễ dàng thoát ra khỏi thói quen đó”.

Elon Musk: Nghiện cà phê

Vị tỷ phú Elon Musk nổi tiếng là một người nghiện làm việc. Musk từng chia sẻ ông thức trắng nhiều đêm và thậm chí ngủ luôn trên sàn nhà trong công ty.

Làm việc liên tục và nhiều áp lực, Musk thừa nhận rằng bản thân phải vượt qua một thói quen xấu trên con đường dẫn đến thành công: uống nhiều thức uống chứa caffeine.

"Từng có những lúc tôi uống đến 8 chai coca-cola không đường (vốn chứa caffeine) mỗi ngày hoặc cái gì đó tương đương. Tôi nghĩ những ngày này số lượng chỉ còn 1 hoặc 2, không quá điên dại" - vị tỉ phú nhiều sáng kiến táo bạo chia sẻ.

Những người trong độ tuổi 22- 36 tuổi thường vấp phải những thói quen hại thân, hại sự nghiệp mà chính Bill Gates, Elon Musk từng phải vật vã cai nghiện  - Ảnh 2.

Ngoài ra, Elon Musk còn nghiện cà phê nặng. "Tôi từng uống nhiều cà phê đến mức tâm thần trở nên hết sức hồi hộp. Nhiều caffeine quá cũng không tốt" và cho tới hiện tại Musk chỉ còn uống khoảng 2 tách mỗi ngày

Chuyên gia y tế cho rằng tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể kéo cao sự lo lắng và căng thẳng, tạo ra chu kỳ độc hại: Bạn mệt mỏi, phải tăng tiêu thụ cà phê, làm giảm chất lượng giấc ngủ và kéo theo sự mệt mỏi vào ngày hôm sau, khiến bạn phải tiêu thụ nhiều cà phê hơn. Thay vì phụ thuộc vào caffeine, hãy học từ Musk và đổi ly cà phê hằng ngày của bạn thành một ly nước. Bạn có thể hạ bớt lượng cà phê mình uống từ từ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 24/05/2024