Những phát hiện ấn tượng về sự sống ngoài hành tinh trong năm 2020

Long Hải28/12/2020 18:00
Những phát hiện ấn tượng về sự sống ngoài hành tinh trong năm 2020

Sóng vô tuyến bí ẩn từ hệ sao Proxima Centauri, dấu hiệu của sự sống trong khí quyển sao Kim... là những phát hiện ấn tượng về sự sống ngoài hành tinh trong năm 2020.

Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn từ hệ sao Proxima Centauri

Tháng 12.2020, các nhà nghiên cứu thông báo thu được chùm sóng vô tuyến 980 MHz đến từ Proxima Centauri, ngôi sao gần Trái đất nhất. Tín hiệu được cho là có hướng và sự thay đổi tần số phù hợp với chuyển động của một hành tinh gần hệ Mặt trời.

kinh-vien-vong.png
Tín hiệu được phát hiện tại kính viễn vọng Parkes ở Australia - Ảnh: CSIRO

Proxima Centauri có ít nhất 2 hành tinh xoay quanh. Một trong số đó là Proxima b, có địa hình đất đá và lớn hơn Trái đất khoảng 17%. Tháng 8.2016, Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại bán cầu Nam đã công bố phát hiện Proxima b, một hành tinh có thể sống được gần giống Trái đất.

Lần gần nhất một tín hiệu ngoài vũ trụ khiến các nhà khoa học nghĩ đến “mối liên lạc” với người ngoài hành tinh là vào năm 1977. Đó là một tín hiệu vô tuyến hẹp kéo dài 72 giây và được ghi nhận bởi Đài quan sát vô tuyến Big Ear ở Ohio. Tuy nhiên, cho đến nay họ vẫn chưa giải thích được nguồn gốc của nó.

Dấu hiệu của sự sống trong khí quyển sao Kim

Ngày 14.9, một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế do giáo sư Jane Greaves ở Đại học Cardiff (Anh) dẫn đầu cho biết, họ đã phát hiện ra khí phosphine trong những đám mây của sao Kim. Điều này cho thấy các vi sinh vật có thể tồn tại trên hành tinh này và là một dấu hiệu về khả năng có sự sống bên ngoài Trái đất.

su-song.jpg
Các nhà khoa học đã phát hiện ra khí phosphine trong những đám mây của sao Kim

Theo các nhà khoa học, phosphine cũng là một phân tử được tạo ra trên Trái đất bởi các vi khuẩn phát triển trong môi trường không có oxy. Các phân tử phosphine (PH3), bao gồm các nguyên tử hydro và phốt pho, được phát hiện đầu tiên trên sao Kim bằng Kính viễn vọng James Clerk Maxwell (JCMT), đặt gần đỉnh Mauna Kea ở Hawaii.

Oumuamua có khả năng là vật thể ngoài hành tinh

Năm 2018, các nhà khoa học phát hiện một vật thể bí ẩn di chuyển ngang qua Mặt trời với tốc độ “không bình thường”. Với vận tốc dịch chuyển chóng mặt, vật thể này còn nhanh hơn cả một sao chổi hay thiên thạch thông thường.

vat-the.jpg
Oumuamua có hình dạng giống như một điếu xì gà - Ảnh: NBC

Avi Loeb, nhà vật lý thiên văn ở Đại học Harvard, cho rằng Oumuamua có thể là du thuyền ngoài hành tinh đẩy bằng cánh buồm ánh sáng, một mẩu vật chất và mỏng hoạt động nhờ bức xạ Mặt trời. Tuy nhiên, các nhà khoa học bác bỏ giả thuyết này và nhấn mạnh băng chứa hydro có thể chảy ra từ vật thể theo cách tương tự động cơ tên lửa.

Nhưng vào tháng 8.2020, Loeb nhận thấy băng chứa hydro rất dễ nóng lên, ngay cả trong không gian liên sao và có thể thăng hoa trước khi Oumuamua tới hệ Mặt trời.

Mỹ công bố các đoạn phim về vật thể bay không xác định UFO

Vào tháng 4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố 3 đoạn phim về các vật thể bay không xác định (UFO) vốn nằm trong danh sách mật nhưng đã bị rò rỉ trong công chúng. Phía hải quân Mỹ trước đó đã xác nhận đây là những đoạn phim thật do phi công của lực lượng này ghi lại trong các đợt tập huấn vào tháng 11.2004 và tháng 1.2015. 

hai-quan.jpg
Hình ảnh UFO được hải quân Mỹ công bố - Ảnh: ABC News

Lầu Năm Góc cho biết quyết định này nhằm “dẹp bỏ các ngộ nhận trong công chúng về việc những hình ảnh đang lưu hành là thật hay giả hoặc liệu còn cảnh quay nào khác hay không”.

Nhiều ngoại hành tinh giống Trái đất trong dải Ngân hà

Trong nghiên cứu công bố hồi tháng 6.2020, các chuyên gia xem xét 53 ngoại hành tinh giống Trái đất về kích thước và phân tích những biến thể bao gồm khối lượng, mật độ, quỹ đạo, nhiệt độ bề mặt và khoảng cách tới sao chủ. Họ kết luận trong số 53 hành tinh, ít nhất 1/4 có điều kiện phù hợp để đại dương tồn tại, chứng tỏ những thế giới như vậy tương đối phổ biến trong dải Ngân hà.

thien-ha.jpg
Dải Ngân hà có thể chứa hàng tỷ hành tinh với kích thước giống Trái đất và nước lỏng tồn tại trên bề mặt - Ảnh: Newsweek

Các nhà khoa học cũng phát hiện mối liên quan thú vị giữa đặc tính tiềm ẩn của một số ngoại hành tinh với các vệ tinh băng đá trong hệ Mặt trời như Europa (vệ tinh sao Mộc) hay Enceladus (vệ tinh sao Thổ). Cả 2 vệ tinh này được xem là “thế giới nước” và theo nhiều nhà khoa học, sự sống có thể đang tồn tại trên 2 vệ tinh này.

Sự sống có thể hình thành xung quanh lỗ đen

Khi săn tìm sự sống ngoài Trái đất, hầu hết các nhà khoa học đều tìm kiếm các hành tinh có kích thước bằng Trái đất và quay quanh các ngôi sao giống Mặt trời. Tuy nhiên, hành tinh xoay quanh một lỗ đen cũng có thể duy trì sự sống nhờ vào nguyên tắc đảo ngược nhiệt động lực học tương tự như Mặt trời và Trái đất.

lo-den.jpg
Hố đen có thể tạo điều kiện cho sự sống phát triển trên hành tinh quay quanh nó

Người ngoài hành tinh ở hơn 1.000 ngôi sao có thể theo dõi con người

Vào tháng 10.2020, các nhà nghiên cứu phân loại 1.004 ngôi sao lân cận có thể là vị trí tốt để phát hiện sự sống trên Trái đất. “Nếu người quan sát ở những nơi đó tìm kiếm hành tinh quay quanh các ngôi sao, họ có thể thấy tín hiệu của sinh quyển trong khí quyển Trái đất”, Lisa Kaltenegger, phó giáo sư thiên văn học ở Đại học Cornell và là giám đốc Viện Carl Sagan, cho biết.

quan-sat.jpg

Sử dụng công cụ quan sát tương tự phương pháp quá cảnh dùng để nghiên cứu ngoại hành tinh, nền văn minh khác có thể tìm kiếm oxy và nước trong khí quyển, từ đó kết luận Trái đất là môi trường tốt cho các sinh vật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phát hiện quần thể cá voi xanh mới ở phía tây Ấn Độ Dương

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra quần thể cá voi xanh mới ở vùng biển phía tây Ấn Độ Dương.
2

Việt Nam đón mưa sao băng khi 3 hành tinh thẳng hàng sau 800 năm

Trận mưa sao băng cuối cùng trong năm sẽ vào đêm "cận đỉnh" ngay trong đêm Mặt trời và 3 hành tinh là Trái đất, sao Mộc và sao Thổ cùng nằm trên một đường thẳng - sự kiện 800 năm mới lặp lại.
3

Sửng sốt trước sức mạnh của những... chú kiến

Bộ ảnh chụp những chú kiến vàng tha mồi về tổ khiến người xem sửng sốt bởi sức mạnh đáng nể của những chú kiến bé tí xíu.
4

Mực nước trong biển kín lớn nhất thế giới đang cạn dần

Hiện nay các nhà khoa học đang cảnh báo mực nước trong biển Caspi có thể giảm nhanh hơn do nhiệt độ tăng.
5

Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh 8

Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa mới nhất Trường Chinh 8 từ đảo Hải Nam vào hôm 21.12, tiến tới mục tiêu phát triển các phương tiện phóng có thể tái sử dụng.

Mực nước trong biển kín lớn nhất thế giới đang cạn dần

Hiện nay các nhà khoa học đang cảnh báo mực nước trong biển Caspi có thể giảm nhanh hơn do nhiệt độ tăng.

Kiên Giang: Bắt được con lươn vàng bông hoa quý hiếm

Một con lươn vàng bông hoa quý hiếm cân nặng 0,3 kg vừa được 1 chủ vườn cò trong lúc dỡ lú bắt được.

Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh 8

Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa mới nhất Trường Chinh 8 từ đảo Hải Nam vào hôm 21.12, tiến tới mục tiêu phát triển các phương tiện phóng có thể tái sử dụng.

Phát hiện quần thể cá voi xanh mới ở phía tây Ấn Độ Dương

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra quần thể cá voi xanh mới ở vùng biển phía tây Ấn Độ Dương.

Việt Nam đón mưa sao băng khi 3 hành tinh thẳng hàng sau 800 năm

Trận mưa sao băng cuối cùng trong năm sẽ vào đêm "cận đỉnh" ngay trong đêm Mặt trời và 3 hành tinh là Trái đất, sao Mộc và sao Thổ cùng nằm trên một đường thẳng - sự kiện 800 năm mới lặp lại.

Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn từ ngôi sao gần Mặt trời nhất

Các nhà nghiên cứu thiên văn đang điều tra tín hiệu vô tuyến bí ẩn có thể đến từ hướng của Proxima Centauri, ngôi sao gần Mặt trời nhất.

1001 thắc mắc: Bí quyết gì giúp rùa sống lâu, vì sao rùa thở được bằng mông?

Rùa có thể sống từ 80 – 100 năm, thậm chí rùa cạn khổng lồ có thể sống đến 200 năm! Bí quyết nào giúp chúng sống lâu. Vì sao rùa thở được bằng mông và rùa biển lại hay rơi nước mắt?

Những sự kiện khoa học vũ trụ nổi bật trong năm 2020

Năm 2020 sẽ được ghi nhớ là một năm đầy khó khăn với những thiên tai, đại dịch ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, ngay cả trong thời kỳ đen tối này, các nhà khoa học đã có những phát hiện đáng kinh ngạc về vũ trụ của chúng ta.

Ô nhiễm không khí gia tăng cả về quy mô, mức độ

Sức khỏe - Lam Thanh - 19/01/2021 09:00
Thời gian qua, ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương vẫn có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, mức độ, Thủ tướng đã ra chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Sếp của Einstein - Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo của các thiên tài?

Sách - 19/01/2021 08:30
Cuốn sách "Sếp của Einstein" giúp bạn khám phá 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng.

Cô gái giúp người bạn cũ vô gia cư nghiện ngập và sự biến đổi của cậu bạn khiến ai cũng ngạc nhiên

Giới trẻ - 19/01/2021 08:00
Một người bạn tốt chính là một người bất chấp tất cả để ở bên cạnh, giúp đỡ bạn mình mỗi lúc khốn khó.

15 câu nói "đọc là thấm" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giới trẻ - 19/01/2021 07:30
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, ...

TP.HCM đang phát triển đô thị theo kiểu ‘vết dầu loang’

Kinh tế - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 07:00
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng phát triển đô thị ở TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang”, chưa đáp ứng mục tiêu về đô thị hóa.

‘Thái tử' Samsung đi tù lần hai, Samsung có thể tụt hậu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:30
Tòa án Tối cao Seoul (Hàn Quốc) đã kết án Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong 30 tháng tù giam hôm 18.1, có thể trì hoãn việc tái cấu trúc quyền sở hữu Tập đoàn Samsung sau cái chết của cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee vào ngày 25.10.2020.

Luật sư Kiều Anh Vũ: Officetel - hàng loạt vướng mắc pháp lý

Kinh tế - Trí Lâm - 18/01/2021 23:20
Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng thực tiễn tồn tại của officetel và các giao dịch liên quan đến officetel đã và đang đặt ra nhiều vướng mắc pháp lý.

Liên Hợp Quốc, EU và Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ bắt thủ lĩnh phe chống ông Putin, Nga phản pháo

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:19
Các công tố viên nhà nước Nga yêu cầu một thẩm phán bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin - Alexei Navalny trong 30 ngày, sau khi ông này bị bắt giữ vào tối 17.1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) trong lần trở về nước đầu tiên kể từ lúc bị đầu độc vào tháng 8.2020.

Danh hài Thúy Nga bức xúc khi lại bị đồn qua đời tại Mỹ

Giải trí - Dạ Thảo - 18/01/2021 23:15
Tức giận vì lại bị kẻ xấu tung tin đồn qua đời, nghệ sĩ hài Thúy Nga phải lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

Chiều 18.1, Hà Nội và Đà Nẵng có 2 ca mắc mới COVID-19

Thời sự - 18/01/2021 23:09
Chiều 18.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân.

Những sai lầm của phụ huynh khi giữ ấm cho trẻ trong mùa đông

Sức khỏe - Hồ Quang - 18/01/2021 23:00
Mùa đông đang đến, mặc dù nhiều phụ huynh chăm sóc rất kỹ lưỡng, cẩn thận để giữ ấm cho trẻ, nhưng các bé vẫn mắc phải những chứng bệnh do lạnh, ẩm, mưa gió thất thường của mùa đông, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bên trong nhà tù giam giữ người thừa kế Samsung, doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc

Thời sự - Nhân Hoàng - 18/01/2021 22:45
Sau khi bị Tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 30 tháng tù vì tội hối lộ, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại nhà tù tương tự nơi ông đã ở từ 2017 đến 2018.

Khi Giám đốc doanh nghiệp làm… “cu li”

Doanh nghiệp - Trần Khải - 18/01/2021 22:30
Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp ông Lê Văn Tùng (53 tuổi), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Lê Tùng Bạc Liêu (ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là một người hiền lành, thân thiện, giản dị và rất gần gũi.

Đại dịch COVID-19 khiến nông dân Campuchia đổ xô đi bắt chuột bán sang Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 18/01/2021 22:00
Kinh tế Campuchia khó khăn do ảnh hưởng từ COVID-19. Ngày càng nhiều người Campuchia coi bắt chuột bán sang Việt Nam là một công việc toàn thời gian.

Danh ca Lệ Thu: Nghệ danh định mệnh, cuộc đời dang dở

Giải trí - Theo Lao Động - 18/01/2021 21:30
Cố danh ca Lệ Thu là một trong những nghệ sĩ đặc biệt. Bà nổi danh với những tuyệt khúc buồn và cuộc đời cũng lắm truân chuyên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021