Thứ 7, 18/01/2020

Những hoài nghi về vai trò của ông Nguyễn Tuấn Anh tại Grab Việt Nam

30/12/2019 14:04
Những hoài nghi về vai trò của ông Nguyễn Tuấn Anh tại Grab Việt Nam

Trong 5 năm qua, ông Nguyễn Tuấn Anh Grab được tôn vinh là khởi nghiệp xuất sắc. Tuy nhiên, dựa vào những ưu ái mà Grab “mẹ” dành cho Grab Việt Nam, có lý do đặt câu hỏi về vai trò của ông Tuấn Anh.

Khởi nghiệp xuất sắc hay chỉ là làm thuê?

Trong làng công nghệ những năm gần đây nổi lên hai cái tên Lê Diệp Kiều Trang và Nguyễn Tuấn Anh. Trong khi bà Kiều Trang được nhắc đến nhiều với tư cách “người Facebook” thì ông Nguyễn Tuấn Anh gắn liền tên tuổi với Grab. Tuy nhiên, hai “ngôi sao công nghệ” này có điểm khác nhau cơ bản. Trong khi bà Trang tự nhận mình là “làm thuê” thì ông Tuấn Anh được tôn vinh là “khởi nghiệp”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Trường đại học Quốc gia Singapore (NUS). Ông nổi danh khi từng là Giám đốc sản phẩm của Yahoo! tại Đông Nam Á. Bên cạnh đó, ông tham gia một số dự án khởi nghiệp công nghệ như Geeky, Metis hay Trường Xưa.

Tại Yahoo!, Nguyễn Tuấn Anh chưa thực sự được cộng đồng mạng biết tới nhiều nhưng ông Tuấn Anh ít nhiều ghi được dấu ấn với Trường Xưa. Năm 2011, ông được nhắc đến nhiều chiến lược marketing rầm rộ cho truongxua.vn. Đã có thời điểm, mạng xã hội này đã thu hút 2 triệu thành viên tham gia. Trong tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 triệu USD cho dự án này, chi phí dành cho quảng cáo được dự đoán xấp xỉ 200.000 USD. Đáng tiếc, dù có chiến lược marketing, Trường Xưa lại không thành công. Sau đó, Nguyễn Tuấn Anh tham gia nhiều dự án khác, nhưng cho tới nay chưa dự án nào được biết đến như Grab.

Năm 2014, Grab mới chập chững vào thị trường Việt Nam, Nguyễn Tuấn Anh – trước đó từng làm Giám đốc sản phẩm của Yahoo! tại Đông Nam Á, đã cùng team của mình đồng ý làm đối tác của Grab, cùng nhau đặt những viên gạch đầu tiên cho Grab tại Việt Nam. Sau khi Grab Việt Nam đã phát triển ổn định, Nguyễn Tuấn Anh mới thôi giữ chức CEO để chuyển sang vị trí Tổng Giám đốc Grab Financial Việt Nam và hiện ông là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Grab (Grab Việt Nam).

Tới năm 2015, ông là một trong những doanh nhân thuộc Top 100 doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc do Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam và CLB Sao Đỏ bình chọn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh được đánh giá là một “khởi nghiệp”. Các “khởi nghiệp” trước đó của ông Tuấn Anh đều không thành công. Còn với Grab, cho đến thời điểm hiện tại, chưa thể đánh giá Grab thành công nếu xét theo tiêu chí lợi nhuận nhưng sẽ là thành công rực rỡ nếu xét theo tiêu chí thị phần.

Nhưng ở Grab, không ít người đặt câu hỏi, ông Tuấn Anh có thực sự là “khởi nghiệp” tại Grab hay chỉ đơn thuần là “làm thuê” như bà Lê Diệp Kiều Trang “làm thuê” cho Facebook?

Hiện tại, ông Nguyễn Tuấn Anh là Chủ tịch Hội đồng thành viên Grab Việt Nam. Trong Hội đồng thành viên, bên cạnh ông Tuấn Anh, chỉ có thêm 1 thành viên duy nhất là ông Anthony Tan Ping Yeow. Người giữ chức vụ Giám đốc Grab là ông Lim Yen Hock.

Các công bố chính thức của Grab không thể hiện rõ vai trò thực sự của ông Nguyễn Tuấn Anh nên ông được hiểu là người “khai sinh” Grab Việt Nam hoặc hiểu đơn giản với Grab, ông Tuấn Anh là “khởi nghiệp”. Thế nhưng, nếu xem xét các khoản mục phụ trong báo cáo tài chính năm 2018 của Grab, có thể thấy, tại Grab, ông Tuấn Anh chỉ là “Nhà đầu tư”.

Cụ thể, ở phần “Phải thu về cho vay ngắn hạn”, Grab có viết: “Phải thu về cho vay ngắn hạn thể hiện khoản vay cho ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư, với số tiền là 10,2 tỉ đồng”.

Vay để góp vốn rồi dùng vốn làm tài sản đảm bảo để đi vay

Khi Grab Việt Nam thành lập, ông Tuấn Anh góp 10,2 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 51%. Grab Inc. là cổ đông nhỏ khi góp 9,8 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 49% vốn Grab Việt Nam. Cả 2 cổ đông này đều được Grab Việt Nam xác định là “nhà đầu tư”.

Những con số này sẽ trở nên rất bình thường nếu không xuất hiện một khoản “Phải thu về cho vay ngắn hạn” trong báo cáo tài chính năm 2018. Cụ thể, “Phải thu về cho vay ngắn hạn” thể hiện khoản cho ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư, với số tiền 10,2 tỉ đồng và Grab Inc. với số tiền là 9,8 tỉ đồng. Các khoản phải thu này không có đảm bảo không hưởng lãi và có thể thu hồi khi có yêu cầu. Ngoài ra, ông Nguyễn Tuấn Anh còn vay thêm số tiền 6,8 tỉ đồng nữa.

Việc ông Tuấn Anh chỉ là “nhà đầu tư”, không phải “chủ” hay “nhà sáng lập” hay “khởi nghiệp” tại Grab Việt Nam còn thể hiện ở chỗ Grab Inc. đổ rất nhiều tiền cho Grab Việt Nam. Số tiền mà Grab Inc. rót vào Grab Việt Nam cao hơn rất nhiều vốn góp chủ sở hữu của Grab Việt Nam.

Tại thời điểm 31.12.2018, vốn góp chủ sở hữu của Grab Việt Nam chỉ là 20 tỉ đồng. Thế nhưng nợ phải trả lên đến 3.537 tỉ đồng, cao gấp… gần 177 lần vốn góp chủ sở hữu. Đa số nợ phải trả đến từ những khoản vay Grab Inc. và GrabTaxi Holdings Pte Ltd dành cho Grab Việt Nam.

Trong đó, vay ngắn hạn, số tiền mà GrabTaxi Holdings Pte Ltd. và Grab Inc. cho Grab Việt Nam vay lần lượt là 860 tỉ đồng và 465 tỉ đồng. Với vay dài hạn, hai công ty này lần lượt cho Grab Việt Nam vay 512 tỉ đồng và 869 tỉ đồng. Giá trị các khoản vay này tăng mạnh so với hồi đầu năm 2019. USD là đồng tiền dùng để giao dịch cho các khoản vay. Phần lớn các khoản vay đều được hưởng lãi suất 0%.

Điều đáng nói, tài sản đảm bảo là vốn góp của ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư và tài sản của công ty trong hiện tại và tương lai.

Các khoản vay của Grab Inc. cả dài hạn và ngắn hạn đều cùng được đảm bảo bởi tài sản đảm bảo là vốn góp của ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư và tài sản của công ty trong hiện tại và tương lai.

Với cách truyền thông, ông Nguyễn Tuấn Anh “khởi nghiệp” cùng Grab Việt Nam, ông Tuấn Anh được trao giải Khởi nghiệp xuất sắc không lâu sau khi Grab Việt Nam gây được tiếng vang, ông Tuấn Anh được hiểu là “chủ” Grab Việt Nam.

Trong các báo cáo tài chính của mình, Grab Việt Nam cũng không khẳng định ai là “chủ” đích thực. Cả 2 cổ đông Grab Inc. và ông Nguyễn Tuấn Anh đều được xác định là “nhà đầu tư”.

Thế nhưng, cũng có lúc Grab Việt Nam lại nhận Grab Inc. là “mẹ”. Trong mục “Phải trả khác” của báo cáo tài chính năm 2018, Grab Việt Nam xác định “Phải trả cho Grab Inc. – công ty mẹ” số tiền 11,8 tỉ đồng.

Như vậy, có thể hiểu Grab Inc. là nhà đầu tư hay là công ty mẹ của Grab Việt Nam? Không ít người có lý do để tin rằng Grab Inc. mới chính là “chủ” của Grab Việt Nam. Nếu Grab Inc. là chủ đích thực, công ty này mới sẵn sàng cùng với công ty liên quan khác cho Grab Việt Nam vay số tiền hàng ngàn tỉ đồng, cao vượt trội so với phần vốn góp chỉ 9,8 tỉ đồng của Grab Inc.

Những số liệu tài chính “khó hiểu” khiến không ít người hoài nghi vào quyền lực thực sự của ông Tuấn Anh ở Grab Việt Nam.

Nam Phong

 

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nguyễn Thái Hải Vân: Người cũ của Unilever thành người mới của Grab

Người tiền nhiệm của tân CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân là ông Jerry Lim sẽ trở lại Singapore, sau 3 năm làm việc tại Việt Nam, để đảm nhiệm vị trí Giám đốc Vùng quản lý bộ phận trải nghiệm khách hàng khu vực Đông Nam Á.
2

Những hoài nghi về vai trò của ông Nguyễn Tuấn Anh tại Grab Việt Nam

Trong 5 năm qua, ông Nguyễn Tuấn Anh Grab được tôn vinh là khởi nghiệp xuất sắc. Tuy nhiên, dựa vào những ưu ái mà Grab “mẹ” dành cho Grab Việt Nam, có lý do đặt câu hỏi về vai trò của ông Tuấn Anh.
3

Thưởng tết 2020: Nơi thưởng tiền tỉ, chỗ thưởng mấy chục nghìn

Nếu như doanh nghiệp TP.HCM thưởng tết cao nhất là 3,5 tỉ đồng thì một doanh nghiệp khác ở Hải Phòng lại "vỏn vẹn" thưởng tết cho nhân viên 30.000 đồng.
4

Hàng loạt xe máy điện Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt Nam xuất sang Mỹ

Tổng cục Hải quan phát hiện 3 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe đạp, xe đạp điện Trung Quốc có dấu hiệu đưa hàng hóa về để lấy nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế ưu đãi khi xuất khẩu sang Mỹ.
5

Vingroup rút khỏi mảng hàng không

Vingroup dừng dự án lập hãng hàng không Vinpearl Air, rút khỏi mảng vận tải hàng không, song vẫn duy trì trường đào tạo nhân lực.

Hàng loạt xe máy điện Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt Nam xuất sang Mỹ

Tổng cục Hải quan phát hiện 3 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe đạp, xe đạp điện Trung Quốc có dấu hiệu đưa hàng hóa về để lấy nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế ưu đãi khi xuất khẩu sang Mỹ.

Thưởng tết 2020: Nơi thưởng tiền tỉ, chỗ thưởng mấy chục nghìn

Nếu như doanh nghiệp TP.HCM thưởng tết cao nhất là 3,5 tỉ đồng thì một doanh nghiệp khác ở Hải Phòng lại "vỏn vẹn" thưởng tết cho nhân viên 30.000 đồng.

EVN lãi gần 700 tỉ đồng từ kinh doanh điện

Bộ Công Thương cho biết, năm 2018, EVN lãi 698,7 tỉ đồng từ hoạt động sản xuất kinh doanh điện. Tính ra, con số này thấp hơn rất nhiều so với năm 2017.

Sáp nhập Adayroi vào VinID và giải thể VinPro: Vingroup đang rút khỏi mảng bán lẻ

Ngày 18.12.2019, Vingroup công bố rút lui khỏi mảng bán lẻ trực tiếp để tập trung nguồn lực cho công nghiệp - công nghệ thông qua việc sáp nhập Adayroi vào VinID và giải thể VinPro.

Tổng Giám đốc Petrovietnam tham gia Chương trình VELP và làm việc với các công ty dầu khí Hoa Kỳ

Trong các ngày từ 02-06.12.2019, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Mạnh Hùng đã tham gia Chương trình VELP (Vietnam Executive Leadership Program) do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương làm Trưởng đoàn, cùng một số Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh, thành phố và doanh nghiệp Nhà nước tại thành phố Boston, Hoa Kỳ.

VinMart sáp nhập vào Masan, thành lập tập đoàn tiêu dùng

VinMart, VinMart+, VinEco sẽ được sáp nhập vào Masan để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ, trong đó quyền điều hành sẽ thuộc về Masan.

Vinamilk ra thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa

Ngày 30.11, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa sau khi trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về hoạt động nhập khẩu nguyên liệu của doanh nghiệp này.

Sếp VNPT về MobiFone làm Tổng giám đốc

MobiFone đã bổ nhiệm Phó tổng giám đốc VNPT làm Tổng giám đốc nhà mạng này.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.

Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông

Công nghệ - 17/01/2020 18:08
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông và mục tiêu đến năm 2020-2021 tất cả các thiết bị đều do Việt Nam sản xuất.

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Thế giới - 17/01/2020 18:01
Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sách - 17/01/2020 17:59
Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Đường khiến não thay đổi như một chất gây nghiện

Sức khỏe - 17/01/2020 16:59
Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã chứng minh rằng đường hoạt động như một loại thuốc phiện đối với não, làm thay đổi hóa học não và gây nghiện.

Chưa thể xử vụ diễn viên Nhật Kim Anh đòi quyền nuôi con vì chồng cũ khiếu nại

Giải trí - 17/01/2020 16:58
TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) sáng nay đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hôn nhân về việc tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (36 tuổi, ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và chồng cũ là Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều).

Trung Quốc không hài lòng vì hơn 60 quốc gia chúc mừng bầu cử Đài Loan

Thế giới - 17/01/2020 16:57
Dù chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 14 quốc gia, nhưng bà Thái Anh Văn lại nhận được lời chúc mừng từ các quan chức trên 60 nước, gồm cả Anh, Mỹ và Nhật Bản sau khi tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan với chiến thắng áp đảo trước ứng viên thân Trung Quốc của Quốc dân đảng.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán: Trung Quốc có ca tử vong thứ hai, Thái Lan phát hiện ca bệnh mới

Sức khỏe - 17/01/2020 16:55
Giới chức y tế thành phố Vũ Hán ngày 16.1 thông báo thêm trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ vừa qua đời. Trong khi đó phía Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng sau bầu cử

Thế giới - 17/01/2020 16:55
Cơ quan phòng vệ Đài Loan và Hải quân Mỹ đều xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 16.1, chưa đầy 1 tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử lãnh đạo hòn đảo với chiến thắng áp đảo.

Thị trường bán lẻ Việt Nam sau thập niên: Miếng bánh ngon nhưng khó xơi

Kinh doanh - 17/01/2020 16:45
Nhìn vào sự thăng trầm của các thương hiệu đình đám tại thị trường sau một thập niên, chuyên gia cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam là miếng bánh đầy tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được cơ hội chiếm lĩnh thị phần.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS