Chủ nhật, 23/02/2020

Những hoài nghi về vai trò của ông Nguyễn Tuấn Anh tại Grab Việt Nam

30/12/2019 14:04
Những hoài nghi về vai trò của ông Nguyễn Tuấn Anh tại Grab Việt Nam

Trong 5 năm qua, ông Nguyễn Tuấn Anh Grab được tôn vinh là khởi nghiệp xuất sắc. Tuy nhiên, dựa vào những ưu ái mà Grab “mẹ” dành cho Grab Việt Nam, có lý do đặt câu hỏi về vai trò của ông Tuấn Anh.

Khởi nghiệp xuất sắc hay chỉ là làm thuê?

Trong làng công nghệ những năm gần đây nổi lên hai cái tên Lê Diệp Kiều Trang và Nguyễn Tuấn Anh. Trong khi bà Kiều Trang được nhắc đến nhiều với tư cách “người Facebook” thì ông Nguyễn Tuấn Anh gắn liền tên tuổi với Grab. Tuy nhiên, hai “ngôi sao công nghệ” này có điểm khác nhau cơ bản. Trong khi bà Trang tự nhận mình là “làm thuê” thì ông Tuấn Anh được tôn vinh là “khởi nghiệp”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Trường đại học Quốc gia Singapore (NUS). Ông nổi danh khi từng là Giám đốc sản phẩm của Yahoo! tại Đông Nam Á. Bên cạnh đó, ông tham gia một số dự án khởi nghiệp công nghệ như Geeky, Metis hay Trường Xưa.

Tại Yahoo!, Nguyễn Tuấn Anh chưa thực sự được cộng đồng mạng biết tới nhiều nhưng ông Tuấn Anh ít nhiều ghi được dấu ấn với Trường Xưa. Năm 2011, ông được nhắc đến nhiều chiến lược marketing rầm rộ cho truongxua.vn. Đã có thời điểm, mạng xã hội này đã thu hút 2 triệu thành viên tham gia. Trong tổng vốn đầu tư khoảng 1,5 triệu USD cho dự án này, chi phí dành cho quảng cáo được dự đoán xấp xỉ 200.000 USD. Đáng tiếc, dù có chiến lược marketing, Trường Xưa lại không thành công. Sau đó, Nguyễn Tuấn Anh tham gia nhiều dự án khác, nhưng cho tới nay chưa dự án nào được biết đến như Grab.

Năm 2014, Grab mới chập chững vào thị trường Việt Nam, Nguyễn Tuấn Anh – trước đó từng làm Giám đốc sản phẩm của Yahoo! tại Đông Nam Á, đã cùng team của mình đồng ý làm đối tác của Grab, cùng nhau đặt những viên gạch đầu tiên cho Grab tại Việt Nam. Sau khi Grab Việt Nam đã phát triển ổn định, Nguyễn Tuấn Anh mới thôi giữ chức CEO để chuyển sang vị trí Tổng Giám đốc Grab Financial Việt Nam và hiện ông là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Grab (Grab Việt Nam).

Tới năm 2015, ông là một trong những doanh nhân thuộc Top 100 doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc do Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam và CLB Sao Đỏ bình chọn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh được đánh giá là một “khởi nghiệp”. Các “khởi nghiệp” trước đó của ông Tuấn Anh đều không thành công. Còn với Grab, cho đến thời điểm hiện tại, chưa thể đánh giá Grab thành công nếu xét theo tiêu chí lợi nhuận nhưng sẽ là thành công rực rỡ nếu xét theo tiêu chí thị phần.

Nhưng ở Grab, không ít người đặt câu hỏi, ông Tuấn Anh có thực sự là “khởi nghiệp” tại Grab hay chỉ đơn thuần là “làm thuê” như bà Lê Diệp Kiều Trang “làm thuê” cho Facebook?

Hiện tại, ông Nguyễn Tuấn Anh là Chủ tịch Hội đồng thành viên Grab Việt Nam. Trong Hội đồng thành viên, bên cạnh ông Tuấn Anh, chỉ có thêm 1 thành viên duy nhất là ông Anthony Tan Ping Yeow. Người giữ chức vụ Giám đốc Grab là ông Lim Yen Hock.

Các công bố chính thức của Grab không thể hiện rõ vai trò thực sự của ông Nguyễn Tuấn Anh nên ông được hiểu là người “khai sinh” Grab Việt Nam hoặc hiểu đơn giản với Grab, ông Tuấn Anh là “khởi nghiệp”. Thế nhưng, nếu xem xét các khoản mục phụ trong báo cáo tài chính năm 2018 của Grab, có thể thấy, tại Grab, ông Tuấn Anh chỉ là “Nhà đầu tư”.

Cụ thể, ở phần “Phải thu về cho vay ngắn hạn”, Grab có viết: “Phải thu về cho vay ngắn hạn thể hiện khoản vay cho ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư, với số tiền là 10,2 tỉ đồng”.

Vay để góp vốn rồi dùng vốn làm tài sản đảm bảo để đi vay

Khi Grab Việt Nam thành lập, ông Tuấn Anh góp 10,2 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 51%. Grab Inc. là cổ đông nhỏ khi góp 9,8 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 49% vốn Grab Việt Nam. Cả 2 cổ đông này đều được Grab Việt Nam xác định là “nhà đầu tư”.

Những con số này sẽ trở nên rất bình thường nếu không xuất hiện một khoản “Phải thu về cho vay ngắn hạn” trong báo cáo tài chính năm 2018. Cụ thể, “Phải thu về cho vay ngắn hạn” thể hiện khoản cho ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư, với số tiền 10,2 tỉ đồng và Grab Inc. với số tiền là 9,8 tỉ đồng. Các khoản phải thu này không có đảm bảo không hưởng lãi và có thể thu hồi khi có yêu cầu. Ngoài ra, ông Nguyễn Tuấn Anh còn vay thêm số tiền 6,8 tỉ đồng nữa.

Việc ông Tuấn Anh chỉ là “nhà đầu tư”, không phải “chủ” hay “nhà sáng lập” hay “khởi nghiệp” tại Grab Việt Nam còn thể hiện ở chỗ Grab Inc. đổ rất nhiều tiền cho Grab Việt Nam. Số tiền mà Grab Inc. rót vào Grab Việt Nam cao hơn rất nhiều vốn góp chủ sở hữu của Grab Việt Nam.

Tại thời điểm 31.12.2018, vốn góp chủ sở hữu của Grab Việt Nam chỉ là 20 tỉ đồng. Thế nhưng nợ phải trả lên đến 3.537 tỉ đồng, cao gấp… gần 177 lần vốn góp chủ sở hữu. Đa số nợ phải trả đến từ những khoản vay Grab Inc. và GrabTaxi Holdings Pte Ltd dành cho Grab Việt Nam.

Trong đó, vay ngắn hạn, số tiền mà GrabTaxi Holdings Pte Ltd. và Grab Inc. cho Grab Việt Nam vay lần lượt là 860 tỉ đồng và 465 tỉ đồng. Với vay dài hạn, hai công ty này lần lượt cho Grab Việt Nam vay 512 tỉ đồng và 869 tỉ đồng. Giá trị các khoản vay này tăng mạnh so với hồi đầu năm 2019. USD là đồng tiền dùng để giao dịch cho các khoản vay. Phần lớn các khoản vay đều được hưởng lãi suất 0%.

Điều đáng nói, tài sản đảm bảo là vốn góp của ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư và tài sản của công ty trong hiện tại và tương lai.

Các khoản vay của Grab Inc. cả dài hạn và ngắn hạn đều cùng được đảm bảo bởi tài sản đảm bảo là vốn góp của ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà đầu tư và tài sản của công ty trong hiện tại và tương lai.

Với cách truyền thông, ông Nguyễn Tuấn Anh “khởi nghiệp” cùng Grab Việt Nam, ông Tuấn Anh được trao giải Khởi nghiệp xuất sắc không lâu sau khi Grab Việt Nam gây được tiếng vang, ông Tuấn Anh được hiểu là “chủ” Grab Việt Nam.

Trong các báo cáo tài chính của mình, Grab Việt Nam cũng không khẳng định ai là “chủ” đích thực. Cả 2 cổ đông Grab Inc. và ông Nguyễn Tuấn Anh đều được xác định là “nhà đầu tư”.

Thế nhưng, cũng có lúc Grab Việt Nam lại nhận Grab Inc. là “mẹ”. Trong mục “Phải trả khác” của báo cáo tài chính năm 2018, Grab Việt Nam xác định “Phải trả cho Grab Inc. – công ty mẹ” số tiền 11,8 tỉ đồng.

Như vậy, có thể hiểu Grab Inc. là nhà đầu tư hay là công ty mẹ của Grab Việt Nam? Không ít người có lý do để tin rằng Grab Inc. mới chính là “chủ” của Grab Việt Nam. Nếu Grab Inc. là chủ đích thực, công ty này mới sẵn sàng cùng với công ty liên quan khác cho Grab Việt Nam vay số tiền hàng ngàn tỉ đồng, cao vượt trội so với phần vốn góp chỉ 9,8 tỉ đồng của Grab Inc.

Những số liệu tài chính “khó hiểu” khiến không ít người hoài nghi vào quyền lực thực sự của ông Tuấn Anh ở Grab Việt Nam.

Nam Phong

 

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tiki và Sendo sẽ sáp nhập để tạo thành "kỳ lân" mới đối trọng với Lazada và Shopee?

Trong khi Shopee và Lazada đã có tập đoàn mẹ chống lưng thì Tiki và Sendo với cơ cấu cổ đông phân mảnh liên tục phải tìm kiếm các vòng gọi vốn để có nguồn tiền duy trì hoạt động khi mà mức độ "đốt" tiền vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
2

Cách làm bánh mì thanh long giúp 'giải cứu' thanh long đỏ trong đại dịch Covid-19

Sự ra đời của bánh mì thanh long, một sáng tạo mới của "vua bánh mì" Kao Siêu Lực vừa giúp người dân thử được món mới, lại vừa giúp giải cứu một lượng lớn thanh long đỏ của bà con miền Tây đang gặp khó khăn vì đại dịch Coronavirus.
3

Chuyện lạ: Nông dân An Giang chăm bón lúa bằng vôi trộn sữa tươi và trứng gà

Với mong muốn tạo ra hạt gạo mới để nâng tầm của gạo Việt, cha con ông Dương Xuân Quả ở An Giang đã nghĩ ra phương pháp chăm lúa có một không hai. 8 hecta lúa của những người nông dân này không sử dụng phân thuốc hóa học theo kiểu trồng truyền thống.
4

Tập đoàn, tổng công ty kêu khó khi về 'Siêu ủy ban'

Gần hai tháng nay, Tổng công ty Đường sắt chưa trả được lương cho 11.300 nhân sự "vì vướng một điều trong Luật Ngân sách".
5

Dịch virus corona: DN vận tải hoạt động cầm chừng, lo bù lỗ vì vắng khách

Trước tình hình bệnh dịch Covid1-9 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu đi lại giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp vận tải "lao đao", phải liên tục bù lỗ, cầm chừng.

Hàng loạt xe máy điện Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt Nam xuất sang Mỹ

Tổng cục Hải quan phát hiện 3 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe đạp, xe đạp điện Trung Quốc có dấu hiệu đưa hàng hóa về để lấy nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế ưu đãi khi xuất khẩu sang Mỹ.

Thưởng tết 2020: Nơi thưởng tiền tỉ, chỗ thưởng mấy chục nghìn

Nếu như doanh nghiệp TP.HCM thưởng tết cao nhất là 3,5 tỉ đồng thì một doanh nghiệp khác ở Hải Phòng lại "vỏn vẹn" thưởng tết cho nhân viên 30.000 đồng.

EVN lãi gần 700 tỉ đồng từ kinh doanh điện

Bộ Công Thương cho biết, năm 2018, EVN lãi 698,7 tỉ đồng từ hoạt động sản xuất kinh doanh điện. Tính ra, con số này thấp hơn rất nhiều so với năm 2017.

Sáp nhập Adayroi vào VinID và giải thể VinPro: Vingroup đang rút khỏi mảng bán lẻ

Ngày 18.12.2019, Vingroup công bố rút lui khỏi mảng bán lẻ trực tiếp để tập trung nguồn lực cho công nghiệp - công nghệ thông qua việc sáp nhập Adayroi vào VinID và giải thể VinPro.

Tổng Giám đốc Petrovietnam tham gia Chương trình VELP và làm việc với các công ty dầu khí Hoa Kỳ

Trong các ngày từ 02-06.12.2019, Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Mạnh Hùng đã tham gia Chương trình VELP (Vietnam Executive Leadership Program) do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương làm Trưởng đoàn, cùng một số Lãnh đạo các cơ quan Trung ương, tỉnh, thành phố và doanh nghiệp Nhà nước tại thành phố Boston, Hoa Kỳ.

VinMart sáp nhập vào Masan, thành lập tập đoàn tiêu dùng

VinMart, VinMart+, VinEco sẽ được sáp nhập vào Masan để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ, trong đó quyền điều hành sẽ thuộc về Masan.

Vinamilk ra thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa

Ngày 30.11, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa sau khi trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về hoạt động nhập khẩu nguyên liệu của doanh nghiệp này.

Sếp VNPT về MobiFone làm Tổng giám đốc

MobiFone đã bổ nhiệm Phó tổng giám đốc VNPT làm Tổng giám đốc nhà mạng này.

Nữ cầu thủ tự lấy tay chỉnh chấn thương khớp gối rồi tiếp tục thi đấu gây choáng váng

Thể thao - 23/02/2020 11:37
Nữ cầu thủ Jane O'Toole đã trở thành cái tên hot nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay sau khi một đoạn clip ngắn được đăng tải thình ảnh nữ cầu thủ này tự lấy tay đấm mạnh vào khớp gối rồi tiếp tục thi đấu

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến tổ chức ngày 23-26.7

Giáo dục - 23/02/2020 11:35
Bộ GD-ĐT dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23-26.7, đảm bảo thực hiện chương trình đào tạo, học sinh thi tốt nghiệp.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao bị hoãn vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:34
Hai nguồn thạo tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiết lộ danh sách sự kiện tại Trung Quốc buộc phải dời thời gian tổ chức vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành vừa có thêm Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

An Giang: Xuất lậu sang Campuchia hơn 25.000 chiếc khẩu trang y tế

Thời sự - 23/02/2020 11:32
Một người đàn ông chạy xe máy chở theo ba thùng thuốc tân dược và 25.000 chiếc khẩu trang y tế định xuất cảnh sang Campuchia nhưng không khai báo thì bị phát hiện, bắt giữ.

Samsung đóng cửa NM sản xuất smartphone tại Hàn Quốc vì công nhân nhiễm Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:31
Samsung Electronics ngày 22.2 cho biết một trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đã được xác nhận tại tổ hợp nhà máy thiết bị di động của họ ở thành phố Gumi phía đông nam Hàn Quốc, gây ra sự ngừng hoạt động của toàn bộ cơ sở tại đó cho đến sáng 25.2.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh

Thế giới - 23/02/2020 11:30
Trung tâm Kiểm soát - Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 23.2 thông báo ghi nhận thêm 123 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 556.

Hội An bị hủy 50% lượng phòng đã đặt do dịch Covid-19

Thời sự - 23/02/2020 11:28
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian qua, lượng khách du lịch giảm mạnh. Lượng khách mua vé tham quan khu di sản giảm hơn 70%, khách quốc tế đã giảm hơn 60% và khách nội địa hiện nay chỉ bằng 10% cùng kỳ năm ngoái.

Tỉnh Hồ Bắc thêm 630 ca nhiễm, 96 ca tử vong vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:26
Số liệu công bố ngày 23.2 có ít hơn 10 ca tử vong, nhưng ca nhiễm lại tăng gần gấp đôi so với một ngày trước.

Bảo vệ da an toàn trong thời tiết nắng nóng

Sức khỏe - 23/02/2020 11:25
Một số lưu ý để bảo vệ da và sức khỏe trong thời tiết nắng nóng.

Thị trường khan hiếm, hàng trăm nghìn khẩu trang bị tạm giữ

Kinh doanh - 23/02/2020 11:24
Trên địa bàn TP.HCM hiện không có biến động về kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn nhưng hàng hóa vẫn còn khan hiếm. Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường TP.HCM liên tục kiểm tra và đã thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang vi phạm.

Học sinh học hay nghỉ trong tháng 3: Đừng cứng nhắc

Giáo dục - 23/02/2020 11:23
Có nên cho con em đến trường vào ngày 2.3 hay không là chủ đề bàn tán sôi nổi của các phụ huynh trong bối cảnh dịch Covid -19 yên ắng ở Việt Nam nhưng bùng phát ở các nước châu Á khác.

Nhật thừa nhận sai sót khi để du khách chưa xét nghiệm Covid-19 rời tàu

Thế giới - 23/02/2020 11:21
Bộ trưởng Y tế Nhật Bản hôm thứ Bảy cho biết 23 hành khách đã được rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess dù họ không được kiểm tra chủng coronavirus mới do những sai lầm về thủ tục.

Trung Quốc dùng du thuyền làm chỗ ở cho đội ngũ chống dịch ở Vũ Hán

Thế giới - 23/02/2020 11:20
Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này huy động bảy du thuyền đến thành phố Vũ Hán phục vụ cho đội ngũ ở tuyến đầu chống dịch. Chiếc đầu tiên vừa có mặt vào ngày 21.2.

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2.3

Giáo dục - 23/02/2020 11:19
Chiều tối 22.2, Bộ GD-ĐT chính thức có quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Trong năm học diễn ra sắp tới có nhiều mốc thời gian sẽ thay đổi sau khi học sinh nghỉ phòng dịch COVID-19.

Cá cược với giám đốc ngân hàng, bà già trúng lớn và bài học cho những ai muốn làm giàu dễ dàng

Giới trẻ - 23/02/2020 09:00
Bài học cuộc sống: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, bạn nghĩ mình thông minh, tài giỏi ư? Sẽ luôn có những người còn thông minh hơn bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS