Những công trình kỳ vĩ giúp Hà Lan không bị chìm dưới nước

28/07/2020 17:56
Những công trình kỳ vĩ giúp Hà Lan không bị chìm dưới nước

Cuộc chiến trị thủy kéo dài nhiều thế kỷ giúp Hà Lan có một hệ thống đê biển hiện đại nhất thế giới. Hệ thống kiểm soát lũ lụt đồ sộ bao gồm hàng rào chắn bão và mạng lưới đê giúp nước này chủ động điều tiết nguồn nước và phòng chống ngập lụt.

Maeslantkering được biết đến như hàng rào chắn sóng di động lớn nhất thế giới - Ảnh: Internet

Hà Lan được biết đến là đất nước nằm thấp nhất so với mực nước biển. Vùng trũng nhất ở dưới mực nước biển tới 6,74m là một thị trấn nhỏ thuộc thành phố Rotterdam. Ngoài ra, thống kê cho thấy 2/3 diện tích của quốc gia này nằm ở khu vực dễ ngập lụt, trong khi mật độ dân số thuộc nhóm đông đảo bậc nhất.

Đặc điểm này đã khiến Hà Lan nhiều lần trải qua những thảm hoạ kinh hoàng. Đỉnh điểm nhất là năm 1953, triều cường dâng cao do ảnh hưởng của một cơn bão đã tàn phá gần như hoàn toàn vùng duyên hải phía nam, cướp đi sinh mạng của gần 2.000 người và gây thiệt hại kinh tế lớn chưa từng có.

Thảm kịch mang tính lịch sử ấy đã khiến người Hà Lan nhận ra những yếu kém của mình trong hệ thống các công trình phòng vệ chống nước biển. Chính phủ Hà Lan đã lập tức thành lập các hội đồng nước có vai trò độc lập so với các chính quyền địa phương, chuyên việc trị thủy. Ngày nay, sau nhiều đợt sáp nhập, còn lại 27 hội đồng kiểm soát nước ở khắp Hà Lan. Các hội đồng này có cơ chế bầu cử riêng biệt, thu thuế và hoạt động độc lập với các cơ quan chính phủ khác.

Cuộc chiến kéo dài nhiều thế kỷ đã giúp Hà Lan có một hệ thống đê biển hiện đại nhất thế giới, đặc biệt là hai dự án quan trọng Zuiderzee Works - hệ thống đập cùng các công trình thoát nước ở khu vực tây bắc và Delta Works - hệ thống đê biển khổng lồ ở khu vực tây nam Hà Lan.

Dự án Zuiderzee Works

Công trình Zuiderzee Works với rất nhiều hạng mục quan trọng được xây dựng từ năm 1920-1975, trong đó đáng chú ý nhất là con đập có tên Afsluitdijk, được xây dựng từ năm 1932-1933. Đây là con đập minh chứng cho khát vọng và khả năng chinh phục thiên nhiên của con người.

Đập Afsluitdijk được xây thẳng như một chiếc thước kẻ trên mặt biển, trên mặt đê có 4 làn xe chạy, “tách” thành phố Zuiderzee ra khỏi Biển Bắc, biển Zuider đã bị xóa sổ và thay bằng hồ nước ngọt Ijsselmeer rộng 1.100 km2.

Đập Afsluitdijk được xây thẳng như một chiếc thước kẻ trên mặt biển - Ảnh: Internet

Công trình Zuiderzee Works giúp Hà Lan có thêm 1.650 km2. Các làng mạc và đô thị lớn nhỏ bắt đầu được mọc lên ven hồ tạo nên tỉnh mới Flevoland. Thành phố thủ phủ của Flevoland được đặt tên là Lelystad - tên của kỹ sư trưởng dự án Zuiderzee Works, để ghi nhận công lao và sự đóng góp của ông.

Dự án Delta Works

Sau cơn bão năm 1953, chính phủ Hà Lan đã thành lập Ủy ban Delta với trọng trách bảo vệ toàn bộ vùng tây nam lãnh thổ. Tập trung vào các thành phố đông dân, mục tiêu của họ là giảm rủi ro ngập lụt xuống thấp hơn 1/10.000 lần, an toàn gấp khoảng 100 lần các thành phố ven biển khác.

Từ năm 1958-2002, Hà Lan thực hiện dự án Delta Works, tạo nên một hệ thống đê chắn sóng biển và ngăn lũ được đánh giá là hoàn hảo nhất thế giới. Các công trình bao gồm: đập, cống, khóa, đê và các rào cản sóng bão với mục đích rút ngắn đường bờ biển, từ đó giảm số lượng đê điều phải xây dựng. Khoảng 3.000 km đê bao biển, 10.000 km đê bao sông và kênh rạch được nâng cao, khép kín các cửa sông trong khu vực.

Tại sao Hà Lan không bị chìm dưới nước? - Nguồn video: TED

Tuyến phòng thủ đầu tiên của dự án là xây đập cho các vùng cửa sông dễ bị lũ nhất. Những vùng vịnh hẹp này là nơi nhiều con sông đổ ra Biển Bắc. Đến mùa bão, đó là nơi nước lũ dâng tràn vào đất liền. Bằng hệ thống nhiều con đập, Ủy ban Delta đã biến những cửa sông này thành nhiều hồ chứa phục vụ cho các khu bảo tồn và công viên công cộng.

Tuy nhiên, giải pháp này không áp dụng được cho kênh Nieuwe Waterweg. Là huyết mạch của ngành hàng hải ở khu vực, con kênh phải được rộng mở vào ngày thường và phải được che chắn lúc giông bão. Vào năm 1998, rào chắn Maeslantkering được hoàn thành giúp bảo vệ con kênh một cách linh hoạt khi cần.

Maeslantkering (được xây dựng hai bên bờ New Waterway) được biết đến như hàng rào chắn sóng di động lớn nhất thế giới. Hàng rào này được kết nối với một hệ thống máy tính theo dõi mực nước biển và thời tiết, có thể tự động đóng mở trong trường hợp khẩn cấp.

Bình thường, hai cánh cửa của Maeslantkering hoàn toàn để mở sang hai bên cho tàu đi qua. Khi nước biển dâng cao, cảm biến điện tử tối tân kích hoạt quy trình khẩn cấp. Trong vòng 30 phút sau, một cặp cánh tay thép dài 240m sẽ đóng chặt lại, bảo vệ kênh rạch phía trước.

Measlantkering được hoàn thành vào năm 1997, là hạng mục cuối cùng trong dự án Delta Works với 16.500 km đê chính và phụ, hệ thống cống tiêu nước, cửa ngăn triều, âu thuyền và rất nhiều công trình phụ trợ khác. Kể từ khi đưa vào sử dụng, Maeslantkering mới chỉ đóng một lần trong trận bão lớn của năm 2007.

Bình thường, hai cánh cửa của Maeslantkering hoàn toàn để mở sang hai bên cho tàu đi qua - Ảnh: Internet

Hoạt động của hàng rào chắn sóng di động Maeslantkering - Nguồn video: Rijkswaterstaat

Hệ thống đê biển ở Hà Lan được các nhà kiến trúc trên thế giới bầu chọn là một trong số 10 công trình vĩ đại nhất trên hành tinh. Trong đó, dự án Delta Works được thiết kế với độ vững chắc đủ để chịu được trận bão lớn với mức độ chỉ xảy ra một lần trong 1.000 năm. Đây là hàng rào khổng lồ chắn sóng Biển Bắc bảo vệ cho cả một vùng đồng bằng rộng lớn và thành phố cảng Rotterdam.

Đến nay, Hà Lan cũng là quốc gia tập trung những chuyên gia hàng đầu thế giới về thủy lợi và đối phó với biến đổi khí hậu. Với những công trình, hạng mục được tính toán kỹ lưỡng, chi tiết trong trị thủy, Hà Lan từ một vùng đất ngập lụt trở thành một trong những nơi đáng sống nhất thế giới với nền giáo dục, kinh tế và an sinh xã hội phát triển bền vững.

Long Hải (tổng hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ở đất nước bình yên nhất thế giới, cuộc sống đơn giản, hạnh phúc là quan trọng

Ở Bhutan, người ta đề cao việc thời gian dành cho gia đình. Người dân sống một cuộc sống đơn giản không căng thẳng, luôn cầu nguyện và suy ngẫm về cuộc sống hàng ngày. : Sống thì "không lo lắng, đừng vội vàng"
2

Kỳ lạ ngôi nhà nằm lọt thỏm giữa cầu cao tốc ở Trung Quốc

Hình ảnh trong video cho thấy một căn nhà nằm giữa 2 nhánh của cây cầu Haizhuyong mới khánh thành ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Theo truyền thông địa phương, chủ sở hữu đã từ chối bán căn nhà trong suốt một thập kỷ và không chịu nhận tiền bồi thường cho việc phá dỡ nó.
3

Thiết kế khoang máy bay như thế nào để tránh dịch bệnh trong tương lai

Đại dịch coronavirus đã thay đổi rất nhiều thứ, như cách chúng ta giao tiếp, làm việc và cách chúng ta đi du lịch.
4

"Điểm sáng" Cầu Vòm Đồn Cả trong hành trình Huế - Hội An - Đà Nẵng: Thơ mộng như tranh vẽ

Huế – Đà Nẵng – Hội An là 3 điểm du lịch tiêu biểu của dải đất miền Trung nắng gió.
5

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Một ngày khám phá trọn vẹn Cù Lao Xanh "đẹp xỉu không muốn về"

Đến với Cù Lao Xanh, ấn tượng đầu tiên của du khách chắc chắn là một hòn đảo xanh ngắt nằm giữa biển. Khung cảnh thanh bình, yên ả của làng chài nơi đây thực sự là một điểm cộng lớn cho địa điểm tham quan này.

Vườn thẳng đứng ‘phủ mát’ Singapore, Việt Nam thì sao?

Thật lạ và đẹp mắt khi ngay ở phố,cư dân đô thị có thể bắt gặp những khu vườn thẳng đứng thêu dệt từ vô số tán cây xanh ngát, hít căng lồng ngực không khí mát lành thay vì bị bủa vây trong sự ngột ngạt từ các khối bê tông thường thấy.

Quy Nhơn nắng gió có nhiều món ngon: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, còn chần chừ gì mà không xách balo lên và đi!

Là một trong những địa điểm du lịch được yêu thích những năm gần đây, Quy Nhơn có Eo Gió thiên đường trên mặt đất và bãi biển Kỳ Co trong xanh, bình lặng làm đắm say du khách.

Giới nhà giàu Nga chuộng dịch vụ thuê phi cơ, trực thăng đi tránh dịch

Giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát ở Nga, dịch vụ cho thuê phi cơ, máy bay trực thăng đang nở rộ với giá đắt đỏ từ từ 50.000 USD đến 1,2 triệu USD nhưng vẫn được giới nhà giàu xứ Bạch dương ưa chuộng.

Gấu trúc lớn lần đầu sinh con ở Hàn Quốc

Một con gấu trúc được Trung Quốc cho Hàn Quốc thuê đã sinh con tại công viên chủ đề Everland.

Việt Nam dẫn đầu khu vực về tốc độ hồi phục du lịch sau đại dịch COVID-19

Theo một khảo sát gần đây tại khu vực châu Á do Agoda thực hiện, Việt Nam đã sẵn sàng để dẫn đầu khu vực về khả năng phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19. Khảo sát cho biết 87% du khách Việt Nam được hỏi hiện đang lên kế hoạch đi du lịch vào năm tới, tiếp sau đó là du khách Indonesia (78%), Đài Loan (59%) và Thái Lan (50%).

Độc đáo món 'gà nướng mặt trời'

Phetchaburi, một vùng đất “không tên tuổi” trên bản đồ du lịch Thái Lan. Thế nhưng, với những ai biết đến vùng đất này đều biết đến món "gà nướng mặt trời" – món ăn đường phố độc đáo được nướng theo cách tự nhiên bằng ánh nắng mặt trời.

Cảnh báo gói du lịch giá rẻ, nhận tiền cọc hàng tỉ đồng rồi bỏ trốn

Thời gian gần đây có hiện tượng nhiều đối tượng lừa đảo, nhận tiền đặt cọc mua gói du lịch trị giá hàng tỉ đồng rồi bỏ trốn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều người tiêu dùng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.

Giá vàng đảo chiều, tăng thẳng đứng thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Kinh doanh - 14/08/2020 11:20
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đã đảo chiều bật tăng mạnh khi điều chỉnh giá bán ra mỗi lượng vàng ở mức gần 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp về mức dưới 2 triệu đồng/lượng.

Phát hiện cỏ gây hại, ấu trùng bọ trong gói hạt giống ‘bí ẩn’ từ Trung Quốc

Thời sự - 14/08/2020 11:00
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã phát hiện ra loại cỏ dại gây hại, ấu trùng bọ trong các gói hạt giống bí ẩn mà hàng ngàn người dân trên khắp nước này nhận được có xuất xứ từ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về an ninh sinh học.

20 người khỏi bệnh COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương

Sức khỏe - 14/08/2020 10:30
Ngày 13.8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) cho biết sau 1 tuần kêu gọi các bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19 hiến huyết tương, hiện đã có 20 người đăng ký hiến.

Thêm 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Nam, Việt Nam có 911 bệnh nhân

Thời sự - 14/08/2020 10:20
Bản tin 6 giờ ngày 14.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam có 911 bệnh nhân, 21 ca tử vong.

"Điểm sáng" Cầu Vòm Đồn Cả trong hành trình Huế - Hội An - Đà Nẵng: Thơ mộng như tranh vẽ

Du lịch - 14/08/2020 10:00
Huế – Đà Nẵng – Hội An là 3 điểm du lịch tiêu biểu của dải đất miền Trung nắng gió.

Nữ sinh xinh như nàng thơ trong bộ ảnh chia tay tuổi học trò

Giới trẻ - 14/08/2020 09:30
Nguyễn Thị Xuân Trúc mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc tươi đẹp nhất của tuổi học trò. Bộ ảnh này của Xuân Trúc cũng nhận được rất nhiều lời khen từ mọi người.

Điều trị thành công bệnh nhân liệt nửa người

Sức khỏe - 14/08/2020 09:00
Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa điều trị thành công 1 bệnh nhân bị liệt nửa người nhờ phương pháp can thiệp nội mạch thần kinh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020